ĐBQH nêu giải pháp tránh 'đầu cơ' trong đấu giá biển số ô tô

26-10-2022 11:27 AM | Thời sự

SKĐS - Một số ĐBQH kiến nghị cần rút ngắn thời gian sau khi đấu giá biển số ô tô xong phải gắn vào xe từ 12 tháng xuống 6 tháng, thậm chí 3 tháng để tránh tình trạng "đầu cơ biển số".

Không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giáKhông được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá

SKĐS - Sáng 21/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 4, sáng 26/10, các ĐBQH thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết, ĐBQH Dương Ngọc Hải (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, nhu cầu sở hữu biển số đẹp là thực tế tồn tại lâu của người dân, thực tế có khi biển số đẹp giá trị bằng cả chiếc xe. Vì vậy, đại biểu nêu ra 3 vấn đề cần nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo công bằng, tương thích pháp luật và đảm bảo an ninh, trật tự.

Đấu giá biển số ô tô: ĐBQH đưa ra giải pháp gì để tránh tình trạng 'đầu cơ biển số' - Ảnh 2.

ĐBQH Dương Ngọc Hải - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh.

Với vấn đề đảm bảo công bằng, đại biểu cho rằng nhiều người muốn sở hữu biển số đẹp nhưng không có tiền đấu giá, và hi vọng khi cấp số ngẫu nhiên sẽ bốc được biển số đẹp. Bên cạnh đó, dự thảo quy định quyền sở hữu tài sản (biển số đẹp) nhưng trong vòng 12 tháng phải gắn với xe, không được cho, tặng, thừa kế biển số là không hợp lý.

Đại biểu đề nghị rút ngắn thời gian thí điểm, sau thời gian thí điểm có quy định chính thức hoặc sửa đổi để đảm bảo tương thích. Đồng thời, quy định vùng 1, vùng 2 là không cần thiết, không phù hợp vì có nhiều loại biển số đẹp theo cấp độ khác nhau.

ĐBQH Trần Thị Hồng Thanh (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) nêu quan điểm, khi chúng ta cấp biển số xe sẽ đưa tất cả biển số đó trong kho số cấp trên không gian thông tin để mọi người lựa chọn. Mỗi người có những quan điểm lựa chọn khác nhau, từ đó có thể khai thác tối đa kho số đấu giá để tăng thu ngân sách tốt hơn.

Cũng theo đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, chúng ta có thể khai thí điểm trên toàn quốc là phù hợp. Về mức giá, đại biểu Thanh cho rằng, việc phân chia giá khởi điểm khác nhau như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và các thành phố khác trong dự thảo là phù hợp. Về mức trả giá, bước giá, đại biểu đề nghị quy định rõ, đồng thời đánh giá kỹ về quyền thừa kế.

Đấu giá biển số ô tô: ĐBQH đưa ra giải pháp gì để tránh tình trạng 'đầu cơ biển số' - Ảnh 3.

ĐBQH Đỗ Thị Việt Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.

ĐBQH Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang) cho biết, dự thảo quy định người trúng đấu giá phải có nghĩa vụ đăng ký xe trong thời hạn 12 tháng. Bà Hà cho rằng, đấu giá xong là phải gắn vào xe để đi chứ không phải giữ biển số đó. Vì vậy, đại biểu đề nghị nghiên cứu quy định giảm bớt thời gian kể từ ngày trúng đấu giá đến khi phải gắn vào xe là 3 tháng hoặc 6 tháng thay vì quy định 12 tháng như dự thảo nhằm tránh tình trạng "đầu cơ biển số".

"Tâm lý những người trúng đấu giá là muốn gắn biển đi ra đường ngay, họ đã phải sẵn sàng có phương tiện hoặc có sẵn phương tiện rồi mới thực hiện đăng ký đấu giá. Vì vậy, rút ngắn thời gian từ khi trúng đấu giá đến khi gắn vào xe là để hạn chế đầu cơ", bà Hà nói.

Đấu giá biển số ô tô: ĐBQH đưa ra giải pháp gì để tránh tình trạng 'đầu cơ biển số' - Ảnh 4.

ĐBQH Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.

ĐBQH Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) cho rằng, nên giao cho tập đoàn viễn thông của nhà nước tổ chức đấu giá biển số qua mạng nhằm đảm bảo tính hiệu quả, thuận lợi khi thực hiện đấu giá.

Bên cạnh đó, ông Thịnh đề xuất phải có chính sách thu thuế, lệ phí và đăng ký tài sản với biển số trúng đấu giá, từ đó mới có dữ liệu để quản lý và cũng để hạn chế tình trạng đầu cơ, đảm bảo công bằng xã hội.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn