DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuốn sách về Việt Nam của một bác sĩ Pháp
Phạm Hoa - 08:52 28/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân dịp xuất bản tác phẩm "Một chiến dịch ở Bắc Kỳ" của bác sĩ Charles Édouard Hocquard, Nhã Nam phối hợp với Viện Pháp Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm, đồng thời trưng bày 12 trong số các bức ảnh được chính bác sĩ Hocquard chụp và được lấy làm tranh khắc minh họa cho tác phẩm.

Sự kiện diễn ra vào 18h ngày 28/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội), có sự tham dự của ông Emmanuel Cerise, Đại diện vùng Île-de-France tại Hà Nội, Tiến sĩ Mai Anh Tuấn và dịch giả Trương Quốc Toàn.

 

Charles-Édouard Hocquard sinh năm 1853 tại Nancy, là bác sĩ quân y, nhiếp ảnh gia và nhà khám phá người Pháp. Ở Việt Nam, tên tuổi ông đã được biết đến từ lâu với tư cách tác giả những bức ảnh nổi tiếng chụp xứ Đông Dương cuối thế kỷ 19. Một phần những bức ảnh ấy đã đem về cho Hocquard chiếc huy chương vàng ở Triển lãm thế giới năm 1885 tổ chức ở Anvers, khi ông gửi tới đây trưng bày 117 bản sao các ảnh chụp tại Đông Dương. Ông mất năm 1911 tại Lyon, vì bệnh cúm.

 

 

 

Một chiến dịch ở Bắc Kỳ là bản tường trình cá nhân về một chiến dịch quân sự được Pháp tiến hành từ 1883 đến 1886 nhằm mục đích thiết lập chế độ bảo hộ ở Bắc Kỳ. Tác giả, Charles Édouard Hocquard, đã tham gia Chiến dịch Bắc Kỳ với tư cách bác sĩ của quân đội từ 1884 đến 1886. Bên cạnh đó, ông còn là một nhiếp ảnh gia không chuyên và trong chiến dịch này đã thực hiện điều mà ngày nay ta gọi là phóng sự ảnh về cuộc phiêu lưu của ông ở Bắc Kỳ.

 

 

Ban đầu, câu chuyện ông viết được in trên tạp chí Le Tour du Monde (Vòng quanh Thế giới) thành năm phần dài dưới nhan đề 30 tháng ở Bắc Kỳ. Tác phẩm được xuất bản dưới dạng sách vào năm 1892 và thuật lại chuyến đi của bác sĩ Hocquard từ lúc ông rời cảng Toulon ngày 11 tháng Một 1884 đến khi ông hồi hương vào ngày 19 tháng Tư 1886.  Trong 26 tháng ở Việt Nam, Hocquard trải qua 10 tháng ở Hà Nội. Ông dành nhiều thời gian cho việc tường thuật lại các quan sát thực địa của mình. Vì vậy, ta có thể đọc được qua tác phẩm này một câu chuyện lịch sử và dân tộc học, miêu tả địa lý tự nhiên và địa lý nhân văn miền Bắc Việt Nam cuối thế kỷ 19. Việc miêu tả chặt chẽ và vô cùng chi tiết ấy cho thấy rõ một Việt Nam còn ít chịu ảnh hưởng phương Tây cả về kiến trúc lẫn lối sống, vẻ bề ngoài và tinh thần của người dân.

 

 

Một chiến dịch ở Bắc Kỳ xuất bản lần đầu ở Pháp năm 1892, bao gồm 247 tranh khắc và 2 bản đồ, đã mô tả sắc nét cảnh quan, con người cùng những tập tục của người dân ở vùng đất mà tác giả đã khám phá trong quá trình tham gia một số trận đánh thuộc Chiến dịch Bắc Kỳ của quân đội Pháp (chống lại một số đội quân người Việt, quân Cờ Đen cùng quân Vân Nam và Quảng Tây của nhà Thanh, kéo dài từ tháng Sáu năm 1883 đến tháng Tư năm 1886, với mục tiêu chiếm đóng hoàn toàn Bắc Kỳ và giữ vững chế độ bảo hộ của Pháp). Chúng ta sẽ bắt gặp nhiều điều thú vị khi so sánh các tranh khắc in trên sách với ảnh gốc mà bác sĩ Hocquard  chụp.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Tác giả cuốn sách "Để yên cho bác sĩ hiền" giao lưu cùng độc giả
SKĐS - Ngày 11/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu, ra mắt độc giả cuốn sách "Để yên cho bác sĩ “hiền”" của tác giả - bác sĩ Ngô Đức Hùng. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện đời, chuyện nghề qua giọng văn nhiều cung bậc cảm xúc, tinh tế và thâm thúy của tác giả.
Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việtd
SKĐS - Helping Your Child là bộ sách gồm 8 tập do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ phát hành miễn phí cho các phụ huynh Mỹ. Bộ sách giúp cha mẹ thoát khỏi những lo lắng và có được phương pháp nuôi dạy con tốt nhất theo đừng độ tuổi.
Ấn tượng những cuốn sách về dịch bệnh
SKĐS - Trong dịch COVID-19, nhiều ấn phẩm đậm tính nhân văn và mang tính thời sự đã ra đời, cổ vũ tinh thần, tri ân các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh.
Vượt qua Nghịch cảnh,cuốn sách truyền lửa của một người khuyết tật
SKĐS - Năm 20 tuổi, trên đường đi học về, Phạm Cường (sinh năm 1986, ngụ phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) gặp phải một tai nạn, khiến tứ chi không thể vận động như trước nữa. Biến cố ấy đã làm cuộc sống của anh bị đảo lộn hoàn toàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm