Có "thầy thuốc google" - Tại sao vẫn cần khám chuyên khoa dinh dưỡng?

08-04-2018 8:23 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Số người Việt mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư, thấp còi suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì…. Chỉ 1 cú nhấp chuột vào google, chúng ta có thể tìm thấy chế độ dinh dưỡng cho mình. Nhưng cơ thể con người lại không giống nhau, có người một lúc lại mắc nhiều bệnh, vậy có nên cộng gộp tất cả các chế độ ăn do "thầy thuốc google" đã kê ra cho không?

 

GS. Phạm Mạnh Hùng – Nguyên Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam nói về tầm quan trọng của việc chăm sóc dinh dưỡng bằng phương pháp thực chứng y học, chăm sóc dinh dưỡng cá thể.

Lễ khai trương Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM của Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Những thông tin trên được đưa ra tại Lễ khai trương Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM của Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thuộc Tổng Hội Y học Việt Nam).

PGS. Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ  Y tế cho biết: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam thuộc Tổng Hội Y học Việt Nam đưa vào hoạt động phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục đích chính của Tổng hội Y học Việt Nam được đề ra là: Nghiên cứu, ứng dụng phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thời gian qua, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam vừa thực hiện chức năng nghiên cứu, ứng dụng, truyền thông và hiện tại, việc thành lập phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng là một cách mạng ứng dụng để phục vụ gần nhất tới người dân. Đội ngũ nhân lực của phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM gồm nhiều giáo sư, tiến sỹ chuyên gia về dinh dưỡng thuộc Tổng hội Y học Việt Nam sẽ khám và tư vấn dinh dưỡng cho đối tượng trẻ em và người cao tuổi. Tổng hội Y học Việt Nam có bề dày lịch sử, được thành lập cách đây 60 năm, quy tụ và tập hợp được nhiều Giáo sự, Phó Giáo sư, trí thức tiêu biểu của ngành Y tế tham gia Tổng Hội.

 

 

Gia tăng số người Việt mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, thấp còi, thừa cân, béo phì…

PGS. Nguyễn Thị Xuyên cho biết: Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm gia tăng nhanh hơn so với bệnh lây nhiễm. Ước tính, Việt Nam đã có tới 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh. Tăng huyết áp thường đi kèm các rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa và là yếu tố nguy cơ chính của tai biến mạch não, bệnh mạch vành... Nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng này là do sự mất cân đối trong chế độ ăn uống, dinh dưỡng.

Từ năm 2002 đến 2012, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường cũng tăng gấp 2 lần (từ 2,7% lên 5,4%) ở người trưởng thành. Một thực trạng đáng quan tâm là có tới 63,6% người bệnh mắc đái tháo đường trong cộng đồng không được phát hiện trong khi gánh nặng tử vong và tàn phế do đái tháo đường là rất lớn. Đáng nói, bệnh đái tháo đường không chỉ gia tăng nhanh chóng mà còn có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, gây ảnh hưởng đến sức lao động và chất lượng cuộc sống của người dân.


PGS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ  Y tế

Các Giáo sư, chuyên gia đầu ngành của Tổng Hội Y học Việt Nam tham dự Lễ khánh thành phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng

PGS. Nguyễn Thị Xuyên cũng cho hay: Một vấn đề đáng lo ngại hơn cả là trong 10 năm trở lại đây, số người mắc mới ung thư ở nước ta được phát hiện tăng 50%. Trung bình mỗi ngày có khoảng 350 trường hợp mắc mới ung thư được phát hiện và 190 người tử vong do căn bệnh này. Ung thư là một trong các nguyên nhân gây tử vong chính trên phạm vi toàn cầu, trong đó khoảng 42% liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Hiện tại trên thế giới có khoảng 165 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi  thì Việt Nam có khoảng 7 triệu trẻ em trong số đó. Việt Nam nằm trong số 20 nước đóng góp số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi nhiều trên thế giới. Trong khi đó, trong vòng 10 năm trở lại đây, Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân béo phì tăng gấp 9 lần.

Ở Việt Nam tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên bị các bệnh lý lưng còng rất lớn bởi chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

"Thầy thuốc google" và thầy thuốc “thật” khác nhau thế nào?

TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện Trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam – Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam chia sẻ: Không thể phủ nhận việc tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe qua Internet hiện nay. Chỉ 1 cú nhấp chuột vào google, chúng ta có thể tìm thấy nhiều thông tin về việc chăm sóc sức khỏe trên các trang báo.

Tuy nhiên, bên cạnh những ích lợi của việc chăm sóc sức khỏe theo thầy thuốc Google, cũng có những hạn chế rất nhiều bởi nguồn thông tin đó luôn cần phải được kiểm chứng. Hơn nữa, kể cả khi nguồn thông tin đó đúng là đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia y tế nhưng cơ thể con người là một bộ máy rất phức tạp, không ai giống ai nên không thể áp dụng y nguyên và cứng nhắc. Mỗi người có tình trạng sức khỏe khác nhau, bệnh lý khác nhau nên luôn cần có một chế độ phù hợp dựa trên các chỉ số xét nghiệm cụ thể và tính toán của bác sĩ.

Ví dụ như một người bị tiểu đường chế độ ăn sẽ khác với một người tiểu đường kèm theo bệnh tim mạch. Không thể đơn thuần lên internet và áp dụng gộp chế độ dinh dưỡng của 2 bệnh này cho 1 người được.

 

Video: TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện Trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam – Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam

Ts.Bs Trương Hồng Sơn chia sẻ: Khi còn làm ở cương vị điều phối viên Quốc gia của chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, với nhiệm vụ triển khai hệ thống phòng khám tư vấn dinh dưỡng trên toàn quốc, TS. Sơn đã rút ra những hạn chế lớn trong việc giáo dục truyền thông này là: dù đã đưa ra một chế độ chuẩn nhưng nhưng không thể đồng loạt áp dụng vào mỗi cá thể bởi mỗi cơ thể con người lại có điều kiện sức khỏe và thích ứng khác nhau. Và để thay đổi chế độ ăn theo tất cả các khuyến nghị là điều rất khó.

Ví dụ: Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi đã được đưa ra nhưng mỗi trẻ lại có cân nặng khác nhau, chiều cao khác nhau, bệnh tật khác nhau…Vì vậy, không thể áp dụng đồng loạt cho các trẻ.

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết vì vậy, việc khám bệnh tại các phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng là rất cần thiết. Khi tới phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, bệnh nhân sẽ được kiểm tra, đánh giá toàn diện bằng các máy móc hiện đại nhất. Các chỉ số về tình trạng dinh dưỡng như: chỉ số cân nặng, chiều cao, tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ, bề dày lớp mỡ dưới da và mức chuyển hóa cơ bản, cùng với các xét nghiệm đặc hiệu sẽ được thực hiện bằng các máy móc hiện đại. Dựa trên kết quả đó, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ xem xét một cách chi tiết và tổng thể về tình trạng sức khoẻ của bạn. Sau đó sẽ sẽ hướng dẫn, tư vấn một chế độ ăn uống, luyện tập và phương pháp điều trị dành riêng cho bạn.

 

GS. Phạm Mạnh Hùng – Nguyên Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam

GS. Phạm Mạnh Hùng – Nguyên Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam cũng phân tích: Vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Thời gian trước đây, trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, tuyên truyền về dinh dưỡng theo tính chất cộng đồng đại trà là cần thiết nhưng không đủ để có hiệu quả đối với hiện tại. Ngày nay, cần thiết phải chuyển sang chăm sóc dinh dưỡng bằng phương pháp thực chứng y học, chăm sóc dinh dưỡng cá thể.

GS. Phạm Mạnh Hùng bày tỏ: Phòng khám VIAM của Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đi vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe rất thiết thực đối với người dân.

 

 


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH