Hà Nội

Cơ sở làm đẹp hoạt động trở lại: Cách nào để không lây nhiễm COVID-19?

19-05-2020 5:02 PM | Y tế

SKĐS - Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã gần như nới lỏng toàn bộ, thiết lập trạng thái "bình thường mới", các hoạt động kinh doanh dịch vụ được mở cửa trở lại (chỉ trừ vũ trường, karaoke). Các chuyên gia khuyến cáo, tất cả các lĩnh vực nên có quy trình dịch tễ phù hợp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, mặc dù đã nhiều ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng chúng ta tuyệt đối không thể chủ quan, tránh để dịch bùng phát lần 2.

Trong thời điểm hiện nay Chính phủ đặt ra mục tiêu phải đạt mục tiêu kép - vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, các hoạt động dịch vụ mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống nên phải làm như thế nào để phục vụ người dân được tốt hơn, ngay cả ở những cơ sở thẩm mỹ, spa, làm móng, tóc... Việc đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tại những cơ sở này nói riêng và các dịch vụ khác nói chung phải đảm bảo an toàn cho khách hàng, cho người dân. Điều này là rất quan trọng, không thể để một cơ sở dù là dịch vụ gì có sự lây nhiễm từ nhân viên tới khách hàng, rồi từ khách hàng này lây sang khách hàng khác...”.

Các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ tuy không phải là cơ sở y tế nhưng do đặc thù thường xuyên tiếp xúc gần với hàng nghìn học viên, khách hàng và nhân viên, nên cần phải đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch COVID-19. Chính vì thế, PGS.TS Trần Đắc Phu đã tham gia cố vấn xây dựng quy trình dịch tễ đối với cơ sở thẩm mỹ dựa trên ba yếu tố chính: Khách hàng, nhân viên và cơ sở hạ tầng.

PGS.TS Trần Đắc Phu khảo sát cơ sở hạ tầng, các quy trình dịch vụ cũng như đánh giá công tác chống dịch COVID-19 tại cơ sở làm đẹp.

Cụ thể: Đối với khách hàng khi đi làm đẹp, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo cơ sở kinh doanh phải phát khẩu trang, xịt sát khuẩn, đo thân nhiệt và đề nghị khách hàng khai báo y tế bắt buộc. Việc làm này giúp phát hiện ngay những người có thể mắc bệnh COVID-19 hoặc các bệnh truyền nhiễm khác ngay từ khi bắt đầu tới...

Đối với nhân viên tại các cơ sở chăm sóc sắc đẹp cũng phải được sử dụng đồ bảo hộ (đeo khẩu trang, sử dụng kính chắn giọt bắn...) trong suốt quá trình làm việc, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, súc miệng nước muối và giữ khoảng cách 2m với khách hàng cũng như các nhân viên khác....

Về cơ sở hạ tầng: Các cơ sở cần thực hiện các biện pháp lau chùi, vệ sinh phòng dịch bệnh. Cụ thể, nhân viên tạp vụ cần lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn cồn 70% ít nhất 2 lần/giờ tại các khu vực: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, ghế ngồi, bồn cầu, vòi nước nhà vệ sinh.

Tương tự sàn nhà được lau thường xuyên bằng dung dịch xà phòng với tần suất ít nhất 4 lần/ngày (vào giờ làm, trước giờ nghỉ trưa, sau giờ nghỉ trưa và trước giờ ra về). Phòng điều trị được trang bị nước rửa sát khuẩn tay ngay cửa để khách hàng sử dụng mỗi lần khi ra vào…


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH