"Chuyên gia đọc lệnh" - Chiêu trò lừa đảo kêu gọi đầu tư trên mạng

20-08-2021 2:45 PM | Pháp luật

SKĐS - Gần đây, một số đối tượng tự xưng "chuyên gia đọc lệnh", "thợ đục sàn" tự nhận là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính 4.0 nhưng bản chất là dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân, chiếm đoạt tài sản.

Một số đối tượng tự xưng “chuyên gia đọc lệnh” để dụ dỗ các nhà đầu tư.

Một số đối tượng tự xưng “chuyên gia đọc lệnh” để dụ dỗ các nhà đầu tư.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, vừa đưa ra cảnh báo về các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) có một số đối tượng tự xưng "chuyên gia đọc lệnh", "thợ đục sàn" có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, giao dịch quyền chọn nhị phân - BO là một hình thức đầu tư tài chính, giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán. Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra. Nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Để dẫn dụ nhà đầu tư, các sàn này có nhiều phương thức truyền thông, tạo ra các nhân vật với cái tên mỹ miều như "chuyên gia đọc lệnh", "thợ đục sàn", "hotgirl tỉa nến",...

Các đối tượng này tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng... trong lĩnh vực tài chính 4.0. Đáng chú ý, nhiều đối tượng thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...

Một số nạn nhân đến cơ quan công an trình báo.

Một số nạn nhân đến cơ quan công an trình báo.

Anh Đ.H.T (29 tuổi, Minh Khai Hà Nội), nạn nhân của sàn nhị phân Busstrade chia sẻ, hoạt động của các sàn này có đặc điểm là thu hút người chơi bằng lãi cao, hứa hẹn sẽ có chuyên gia đầu tư cho mình, chỉ cần nạp tiền vào là có lãi. Tôi đã đầu tư gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến một ngày sàn giao dịch thông báo là chuyển đổi hệ thống, sau đó rồi sập luôn sàn giao dịch.

Đáng lưu ý, ngoài việc hứa hẹn lãi cao, có các "chuyên gia đọc lệnh" bảo trợ thì các sàn này còn có những phần thưởng hấp dẫn khi thu hút được thêm người thân vào đầu tư. Khi các sàn giao dịch bị sập, nhà đầu tư không những mất tiền, còn mất uy tín, dẫn đến nguy cơ bị kiện tụng.

Theo A05, bản chất của "chuyên gia đọc lệnh", "thợ đục sàn",… là người môi giới, thường xuyên đánh bóng hình ảnh của bản thân trên mạng, khoe mình là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex, BO. Mục đích của các đối tượng này nhằm lôi kéo, dụ dỗ nhà đầu tư tham gia sàn ảo, rồi sau đó chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, không để bị dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn BO. Đồng thời cảnh báo các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người đàn ông xưng “tao là tiến sĩ” chửi cán bộ trực chốt là ai ?


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH