Hà Nội

Chủ tịch Hội Đông y VN sửng sốt với các quảng cáo “nhà tôi 3 đời…”

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh

Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam - Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

01-04-2021 2:12 PM | Phòng mạch online

SKĐS - "Các hoạt động làm thuốc giả, hay quảng cáo không đúng quy định, lợi dụng các trang mạng tuyên truyền không đúng pháp luật để quảng cáo thuốc đông y sẽ ảnh hưởng đến ngành đông y chân chính" - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Đậu Xuân Cảnh chia sẻ với PV Suckhoedoisong.vn như vậy.

“Nhà tôi 3 đời chữa bệnh…” đang gây bức xúc trong cộng đồng thời gian qua. Việc quảng cáo này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền y học cổ truyền chân chính?.

PV Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam xung quanh vấn đề này.

- Dư luận đang xôn xao, thậm chí tỏ ra bức xúc với quảng cáo “nhà tôi 3 đời chữa bệnh…”, từng là người đứng đầu trường đào tạo về y học cổ truyền và lại đang là Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, ông thấy sao về điều này?

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh: Thứ nhất tình hình trong kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu quảng cáo thương hiệu sản phẩm hàng hóa do các đơn vị sản xuất ra trong đó có thuốc y học cổ truyền.

Tuy nhiên, thời gian qua phong trào quảng cáo rầm rộ thuốc Đông y quá mức trên các trang mạng xã hội đây là vấn đề cần tăng cường kiểm soát của nhà nước về hoạt động quảng cáo này.

Tôi cho rằng, cần làm rõ đâu là quảng cáo phù hợp, đúng pháp luật, đâu là không đúng pháp luật, quảng cáo mang tính lừa đảo, lợi dụng lòng tin của người dân vào thuốc đông y Việt Nam. Quảng cáo không phù hợp, không đúng làm tổn thương đến uy tín của thuốc đông y Việt Nam trong lòng người dân.

Bởi, từ trước tới nay người dân luôn dành tình yêu và tin tưởng vào thuốc đông y. Do đó, các hoạt động làm thuốc giả, hay quảng cáo không đúng quy định, lợi dụng các trang mạng tuyên truyền không đúng pháp luật để quảng cáo thuốc đông y sẽ ảnh hưởng đến ngành đông y chân chính.

Các cơ quan quản lý nhà nước, ngoài tiêu dùng, tổ chức xã hội cần lên án hành vi lợi dụng niềm tin của người dân để quảng cáo quá mức thuốc hình thức này.

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam.

- Vậy, phía Hội Đông y đã có động thái nào để bảo vệ nền đông y chân chính như ông nói?

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh: Hiện nay, Hội Đông y Việt Nam đã và đang tập hợp các thông tin, tư liệu để báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước nhằm tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vấn đề này. Đây là vấn đề nguy hiểm cho xã hội, người dân có thể mắc lừa các quảng cáo sai trái.

Trong đông y, các sản phẩm đều được tuân thủ theo quy định của luật Dược, các thông tư của Bộ Y tế phải có đăng ký, thuốc gia truyền cũng được quản lý, quy định về quảng cáo thuốc, còn là thực phẩm chức năng cũng được quy định rất rõ. Vì vậy, cần dựa trên các Luật, văn bản của cơ quan có thẩm quyền quản lý, giám sát các hoạt động này để người dân không còn hoang mang các sản phẩm không biết đâu là thật, đâu là giả.

Nhiều quảng cáo "nhà tôi 3 đời..." nhan nhản trên các trang mạng xã hội.

- Có quá nhiều quảng cáo thuốc Đông Y có thể chữa khỏi được các bệnh như vảy nến, đái tháo đường, thậm chí cả ung thư, ông có lời nào muốn nhắn gửi đến người dân?

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh: Trong đông y với các bệnh mạn tính như vảy nến, Đái tháo đường không thể chữa khỏi được. Khi người bệnh dùng thuốc thấy có chuyển biến đó là bệnh đỡ một thời gian chứ không phải là khỏi. Tôi khẳng định những bệnh mãn tính không thể khỏi bệnh. 

Với một số bệnh khớp cũng có thể đông y chữa tốt nhưng cũng có bệnh chỉ làm ổn định từng giai đoạn như thoái hóa xương khớp. Vì vậy người dân hết sức thận trọng.

Vì vậy, người dân không nên mù quáng chạy theo quảng cáo, nên tin vào các cơ sở y tế được cấp phép đầy đủ. Không nên tin vào các cơ sở y tế không được cấp phép.

 - Xin trân trọng cảm ơn ông!

>> Xem thêm: Lại thêm cụ bà cấp cứu vì tin theo đông y truyền miệng

Tin theo quảng cáo "Nhà tôi 3 đời bán thuốc nam", nhiều người suy gan, thận

“Nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” dưới góc nhìn bác sĩ

Ngăn cản chữa bệnh theo "nhà tôi 3 đời", bố mẹ mắng con cái "vô tâm, tiếc tiền"

Nóng: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng loạn "thần y" tự xưng trên mạng xã hội


Nguyễn Hồng - Phạm Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH