DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần Thơ: Phát triển sâu rộng lực lượng người hiến máu
17:55 18/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cần Thơ là điểm dừng thứ 2 của Hành trình Đỏ xuyên Việt 2014. Một điểm đặc biệt của ngày hội hiến máu "Miền Tây nhân án" tại Cần Thơ đó là sự đa dạng của lực lượng hiến máu: không chỉ sinh viên mà cả công nhân, viên chức, người lao động cùng tham gia hiến máu

 

Cần Thơ là điểm dừng thứ 2 của Hành trình Đỏ xuyên Việt 2014. Một điểm đặc biệt của ngày hội hiến máu "Miền Tây nhân án" tại Cần Thơ đó là sự đa dạng của lực lượng hiến máu: không chỉ sinh viên mà cả công nhân, viên chức, người lao động cùng tham gia hiến máu.

“Còn đủ điều kiện thì tôi còn hiến máu”

Từ sáng sớm, rất đông người dân đợi đăng kí hiến máu. Người tham gia hiến máu tại ngày hội thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi. Đến tham gia hiến máu rất sớm, ông Phạm Thành Sự (cán bộ Cục Hải quan Cần Thơ) chia sẻ: “Hiện nay, nhu cầu máu đang rất lớn. Tham gia hiến máu tình nguyện vừa giúp đỡ được người khác, vừa không có hại cho bản thân mình nên tôi nghĩ đó là một điều mọi người nên làm.

Bác Thành năm nay đã 57 tuổi, tuy nhiên bác vẫn hăng hái tham hoạt động hiến máu tình nguyện. Bác đã hiến máu được 7 lần. “Trong gia đình tôi, con cái ai cũng tham gia hiến máu đều đặn, chỉ trừ bà xã ốm đau là không được hiến máu. Tôi luôn tâm niệm rằng, mình còn làm được điều gì thì nên làm hết sức mình” – bác chia sẻ thêm.

Đã gần 60 tuổi nhưng bác Sự vẫn hăng hái tham gia hiến máu

Đã gần 60 tuổi nhưng bác Sự vẫn hăng hái tham gia hiến máu

Cũng đã 57 tuổi, thầy giáo Trần Mạnh Chu (trường THPT Phan Văn Trứ) cũng đã tham gia hiến máu 4 lần. Bác cho biết: “Tôi thấy mình khỏe mạnh, đáp ứng đủ điều kiện của Bộ Y tế thì tôi tham gia hiến máu. Hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tôi thấy rất nhiều người xung quanh cùng tham gia hiến máu đều đặn, hiến máu toàn phần và cả hiến tiểu cầu nữa. Họ hoàn toàn khỏe mạnh”.

Trong gia đình bác Chu, mọi người đều tham gia hiến máu khá đều đặn. “Bà xã tôi một năm hiến máu 2 lần, các con thì đều hiến máu 3, 4 lần một năm cả. Còn đủ điều kiện thì tôi còn hiến máu vì tôi đóng góp được những điều có ít cho xã hội” – bác vui vẻ khẳng định.

Trốn chồng, trốn con đi tham gia hiến máu

Đó là trường hợp của cô Lê Thị Hồng Oanh (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, Cần Thơ). Cô chia sẻ: “Tôi ngày xưa có tham gia công tác Đoàn và Hội phụ nữ, bây giờ lớn tuổi rồi, nên không tham gia nữa. Nhưng tôi biết đến hiến máu tình nguyện và hiểu về nó nên tôi tham gia hiến máu”. Đã 49 tuổi, nhưng cô Oanh vẫn nhiệt tình tham gia hiến máu nếu được giới thiệu và thông báo về các điểm hiến máu.

Cô Oanh tham gia hiến máu đã 6 lần nhưng trong gia đình cô vẫn không ủng hộ. Cô kể, con gái cô biết cô đi hiến máu cứ khóc lóc bảo là nhà mình có thiểu thốn gì đâu mà mẹ phải đi bán máu. “Nhưng tôi bảo với nó rằng, hiến máu tình nguyện đâu phải là bán máu đâu con. Mình tự nguyện hiến dòng máu của mình để giúp đỡ mọi người, đâu có phải vì tiền bạc. Số tiền nhận được cũng chỉ là hỗ trợ, không đáng để gọi là bán máu” – Cô tâm sự thêm.

Chị Oanh thường xuyên trốn gia đình đi hiến máu

Chị Oanh thường xuyên trốn gia đình đi hiến máu

“Chồng tôi cũng không đồng ý cho tôi đi hiến máu, ông ấy cứ bảo suốt là hiến máu rồi sau này già, ốm đau vất vả. Nhưng tôi không đồng ý, vì tôi biết nó không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hôm nay, ông xã đi vắng nên tôi trốn ông đi hiến máu”. Cô chia sẻ về hành trình đi hiến máu “gian nan” của mình.

Phát triển ngân hàng máu sống tại địa phương

Anh Vũ Ngọc Hải Vân (Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên vân Giang) là người hiến máu tiêu biểu của Thành phố Cần Thơ. Năm nay anh 29 tuổi và đã tham gia hiến máu 22 lần.

“Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu là năm 2005, khi đang tham gia công tác đoàn tại địa phương. Lúc đó, tôi được các bạn sinh viên tuyên truyền về việc hiến máu, thấy nó có ý nghĩa thì tham gia. Lần đầu tiên hiến máu về thì gia đình phản đối dữ lắm. Nhưng sau khi nghe giải thích, bố mẹ cùng hiểu và ủng hộ” – anh tâm sự về lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Vân luôn đều đặn hiến máu 3-4 lần/năm

Anh Vân luôn đều đặn hiến máu 3-4 lần/năm

Hiện nay, anh Vân tham gia hiến máu đều đặn 3, 4 lần một năm. Đồng thời, anh cũng đang tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống quận Cái Răng. “Ngân hàng máu sống thì do Tỉnh đoàn chủ trì tổ chức. Hầu hết các thành viên tham gia đều là cán bộ đoàn của địa phương. Các thành viên CLB thường hạn chế tham gia hiến máu bên ngoài, để khi các bệnh viện cần, gọi đến là đảm bảo đủ điều kiện tham gia hiến máu” – anh Vân giới thiệu về CLB của mình.

Có lần, vào mồng 6 Tết, Viện Truyền máu – Huyết học Cần Thơ gọi điện cho tôi vì có trường hợp cần hiến máu khẩn cấp. Sau khi hỏi han các điều kiện thì bên Viện bảo tôi đến tham gia hiến máu. Xây dựng ngân hàng máu sống là việc làm  rất cần thiết để đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiếm máu” – anh chia sẻ.

Phong trào hiến máu ở Cần Thơ trong những năm gần đây rất phát triển. Một phần của sự thành công đó là nhờ vào sự phát triển lực lượng người hiến máu, mở rộng đối tượng vận động hiến máu tại địa phương.

Giang Thanh

 

 

Tin liên quan
“Giọt hồng Tây Bắc” – đưa hiến máu về huyện vùng xa
SKĐS - Sáng 12/7/2014, ngày hội hiến máu “Giọt hồng Tây Bắc” đã được tổ chức tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện
SKĐS - GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã tới dự Gala Ngày hội hiến máu hành trình đỏ - 2014 và phát biểu chỉ đạo.
Gia đình hiến máu “Ươm mầm nhân ái”
SKĐS - Ngày hội hiến máu đặc biệt “Ươm mầm nhân ái” sẽ được tổ chức vào 29/6 tới đây tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Đây sẽ là cơ hội cho các thành viên trong gia đình cùng sẻ chia với người bệnh nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6).
Bất ngờ với những người hơn 70 lần đi hiến máu
SKĐS - Nói về số lần hiến máu kỷ lục của ông Minh, nhiều người không khỏi băn khoăn liệu 75 lần hiến máu có khiến sức khỏe ông suy kiệt?
Bác sỹ, công an cùng hiến máu tình nguyện
SKĐS - Ngày 12/6, Tại Hà Nội, Đoàn TN BV Bạch Mai phối hợp với Đoàn TN Công an Thành phố Hà Nội tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”
Chuyện chưa kể về tình nguyện viên vận động hiến máu
SKĐS - Có những khi vừa nhìn thấy tình nguyện viên vận động hiến máu đến, người ta đã xua đuổi, hoặc lảng đi nơi khác.. - một tình nguyện viên chia sẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm