“Giọt hồng Tây Bắc” – đưa hiến máu về huyện vùng xa

13-07-2014 9:14 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng 12/7/2014, ngày hội hiến máu “Giọt hồng Tây Bắc” đã được tổ chức tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Sáng 12/7/2014, ngày hội hiến máu “Giọt hồng Tây Bắc” đã được tổ chức tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Sơn La là chặng dừng chân thứ 2 của Hành trình Đỏ miền Bắc. Đặc biệt, Sơn La cũng là tỉnh miền núi phía Bắc duy nhất đồng hành cả 2 năm cùng Hành trình Đỏ - hành trình vận động hiến máu xuyên Việt và cả 2 lần, Hành trình Đỏ đều được về tổ chức tại huyện.

Ông Quàng Văn Nọi – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La cho biết: “Ở thành phố, chúng tôi đều tổ chức tiếp nhận máu hàng tháng, mặc dù lượng máu tiếp nhận được còn ít. Hành trình Đỏ là chương trình vận động hiến máu mang ý nghĩa chính trị, xã hội rộng lớn, vậy nên, chúng tôi quyết định chọn các huyện để tổ chức với mong muốn người dân biết nhiều hơn về hiến máu, để phấn đấu ở tuyến huyện cũng có thể tiếp nhận được máu trong trường hợp khẩn cấp…”

Trong số những người tham gia hiến máu tại ngày hội, nhiều người mang trang phục của người dân tộc thiểu số. Họ là những người phụ nữ Thái búi tóc cao, với những váy đen chạm gót, những người đàn ông mặc quần áo Mông, đi thành từng đoàn đến tham gia ngày hội. Lần đầu đến hiến máu, anh Vừ A Trử - công tác Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Mai Sơn, người dân tộc Mông vui vẻ cho biết: “Ở bản tôi sinh sống, những thông tin về hiến máu còn rất lạ lẫm với người dân. Khi được vận động tham gia hiến máu lần này, tôi đã hiểu hơn và đăng kí tham gia.”

Sắc màu của ngày hội “Giọt hồng Tây Bắc” cũng không thiếu vắng bóng áo xanh tình nguyện – họ là những thanh niên người Thái đi theo đoàn cùng đến hiến máu. Anh Tòng Văn Hùng (bản Von, xã Mường Von, huyện Mai Sơn) hào hứng: “Trước đây tôi chưa hề biết đến hiến máu và những người trong bản của tôi cũng không có cơ hội tiếp xúc với hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh. Vài ngày trước, chúng tôi được Đoàn xã vận động tham gia hiến máu nên hiểu hơn và quyết định đến tham gia hiến máu tại chương trình. Tôi sẽ tiếp tục phổ biến kiến thức về hiến máu cho mọi người dân trong bản.”

Nhận xét về không khí của ngày hội hiến máu sáng nay, bà Đào Thị Xuân – Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết: “Đây là lần đầu tiên huyện Mai Sơn chúng tôi tổ chức hiến máu. Là một huyện khó khăn, với 82% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào Thái, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí còn thấp, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ có thể sẽ có được ngày hội nhân ái vui thế này. Lãnh đạo và bà con vui lắm, xin cảm ơn Hành trình Đỏ.”

Khép lại “Giọt hồng Tây Bắc” tại Sơn La, đến thời điểm này, Hành trình Đỏ - 2014 đã đến được với 9 tỉnh, thành phố trên cả nước và tiếp nhận được gần 5.000 đơn vị máu. Không chỉ có mặt tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ…, hành trình đã thực sự tạo nên dấu ấn mới trong phong trào hiến máu đến với nhiều địa phương còn khó khăn, đưa hiến máu gần hơn với từng bản làng, từng người dân.

Tin: Nguyễn Hà

Ảnh: Ngọc Sơn

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH