Hà Nội

Cả nước đang 'thắt lưng buộc bụng', nếu tăng lương thì chưa phù hợp

19-10-2021 4:52 PM | Xã hội

SKĐS - Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, đây là giai đoạn cả nước đang "thắt lưng buộc bụng", lo phòng chống dịch chờ phục hồi kinh tế. Do vậy, giai đoạn này nếu tăng lương thì chưa phù hợp.

Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV họp trực tuyến 11 ngày, tập trung 6 ngàyKỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV họp trực tuyến 11 ngày, tập trung 6 ngày

SKĐS - Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung.

Chiều 19/10, Văn phòng Quốc hội tổ chức Họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV. Buổi họp báo được chủ trì bởi Tổng Thư ký – Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường.

Tại buổi họp báo, một số cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII của Đảng.

Trả lời về việc này, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường cho biết, đây là vấn đề rất quan trong, tác động đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 đã tác động hết sức nghiêm trọng đến kinh tế xã hội. Dịch bệnh không chỉ tác động đến chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh, đến đời sống mà còn phải chi nhiều ngân sách cho công tác phòng chống dịch.

Cả nước đang "thắt lưng buộc bụng", nếu tăng lương thì chưa phù hợp - Ảnh 2.

Buổi họp báo được chủ trì bởi Tổng Thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

"Việc tăng lương theo lộ trình đã đặt ra tại Nghị quyết 27 là hết sức cần thiết. Song trong bối cảnh hiện nay khi bị đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại kinh tế lớn, tăng trưởng khoảng trên 3% thì nguồn lực để đầu tư cho phát triển, cho an sinh xã hội và chăm lo cho người dân cần thiết hơn", ông Bùi Văn Cường cho hay.

Theo ông Cường, các cán bộ, công chức, viên chức sẵn sàng đồng thuận với việc lùi thực hiện cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp. Còn lùi đến thời điểm nào thì đã được giao cho Chính phủ, các cơ quan liên quan xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định. Tuy nhiên, Trung ương cũng xác định các nhóm đối tượng có thu nhập thấp sẽ được ưu tiên trước, trong đó có những người đã về hưu trước năm 1995 được xem xét trước.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho hay, tới thời điểm này việc cải cách tiền lương đã "lỡ hẹn". Gần đây nhất, Ban Chấp hành Trung ương họp đã thống nhất lùi cải cách tiền lương không thời hạn đến một thời điểm thích hợp.

Cả nước đang "thắt lưng buộc bụng", nếu tăng lương thì chưa phù hợp - Ảnh 3.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội.

Ông Đặng Thuần Phong cũng cho rằng, hiện đã chuẩn bị kỹ các giải pháp để tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương, trong đó triển khai các nhiệm vụ cơ cấu thu, chi ngân sách để đảm bảo nguồn thu bền vững để cải cách tiền lương; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong sử dụng ngân sách nhà nước; quyết liệt thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng về kinh tế; tăng cường quản lý để nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước; tiết kiệm trên 10% dự toán chi thường xuyên hàng năm… Bên cạnh đó, đề án về tinh giảm bộ máy, việc làm phải song hành với vấn đề này nhưng chúng ta chưa thực hiện được như mong muốn. Do đó, những điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu cải cách tiền lương chưa đạt yêu cầu. Cùng với đó, nguồn lực của quốc gia hiện tại đang được đầu tư hoàn toàn cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Vì vậy, theo ông Phong giai đoạn này nếu tăng lương là chưa phù hợp.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH