DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại BVĐK Xanh Pôn
Thái Bình- Nguyễn Hồng - 11:54 10/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/12, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản số 1431/KCB- QLCL & CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc "Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm" tại BVĐK Xanh Pôn.

Liên quan đến thông tin phản ánh về việc "Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm" tại BVĐK Xanh Pôn, Hà Nội trên báo chí ngày 9/12, ngày 10/12, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản số  1431/KCB- QLCL & CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên; yêu cầu bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có).

Đồng thời, công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn: Thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Thông tư số 49/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh;

Quyết định số 5530/QĐ-BYT ngày 25/12/2015 về ban hành Hướng dẫn xây dựng Quy trình thực hành chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm và các văn bản liên quan khác.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 15/12/2019 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị làm rõ phản ánh  phản ánh "hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi" tại BVĐK Xanh Pôn

Trước đó, sáng nay bệnh viện đã chính thức lên tiếng về sự việc gây "rúng động" dư luận những ngày qua. Đại diện lãnh đạo BVĐK  Xanh Pôn khẳng định, Bệnh viện không có chủ trương cắt đôi que thử HIV, viêm gan B

Đại diện lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn cũng cho biết, ngay sau khi biết thông tin, Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do báo chí phản ánh. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

 

Lãnh đạo BV này cũng cho hay, Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm:

- Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh;

- Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng;

- Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên

Hiện, bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, BV sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

BVĐK Xanh Pôn đã nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đến nhân dân vì đã để xảy ra sự đáng tiếc nói trên.

Trong cùng động thái liên quan, sáng nay, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra công văn hoả tốc gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Sở này kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về vụ việc bớt xén vật tư y tế. Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật báo cáo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội trước ngày 15/12

 

 


Thái Bình- Nguyễn Hồng

Tin chân bài
Hạnh phúc vỡ òa được làm mẹ của người phụ nữ ung thư di căn não, chấp nhận hôn mê để sinh con
SKĐS - Quá trình mang thai gian nan, từ hôn mê, mất trí nhớ do khối u di căn não, phải đẻ mổ để cứu con, đến hạnh phúc vỡ òa khi được làm mẹ của bệnh nhân Nguyễn Thị H. đã để lại nhiều cảm xúc cho các bác sỹ Bệnh viện K và tất cả những ai được biết đến câu chuyện này
Hơn 2.000 người tham gia chạy vì bệnh nhân Parkinson
SKĐS - Hơn 2.000 người bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và những người quan tâm đã tham gia Giải chạy của Câu lạc bộ người bệnh Pảkinson, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Run for Parkinson 2019) ở cự ly 2km và 5km (vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm).
Viện Huyết học- Truyền máu TW có logo mới
SKĐS - Trải qua một tháng phát động cuộc thi Thiết kế logo Viện Huyết học - Truyền máu TW, Ban tổ chức đã nhận được 309 tác phẩm dự thi của 110 tác giả chuyên và không chuyên đến từ nhiều địa phương trong cả nước.
Chuyên gia BV Việt Đức cảnh báo hai căn bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
SKĐS - Trên thực tế hai căn bệnh khó nói nhưng ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người dân là táo bón và đi ngoài phân lỏng. Song, khi người bệnh đi khám, làm các xét nghiệm, bác sĩ không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu cũng như tổ chức sinh hóa ở ruột.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm