Hà Nội

BV Xanh Pôn khẳng định không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV

10-12-2019 11:19 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Liên quan đến thông tin "Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” tại BVĐK Xanh Pôn, sáng nay bệnh viện đã chính thức lên tiếng về sự việc gây "rúng động" dư luận những ngày qua.

Theo đó, đại diện lãnh đạo BVĐK  Xanh Pôn khẳng định, Bệnh viện không có chủ trương cắt đôi que thử HIV, Viêm gan B.

Đại diện lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn cũng cho biết, ngay sau khi biết thông tin, Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do báo chí phản ánh. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Trước đó, tại cuộc họp chiều tối ngày 09/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Phía BVĐK Xanh Pôn cũng cung cấp thêm thông tin, từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là  Test Alere HIV ½ (Test nhanh này là do kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

"Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h", đại diện lãnh đạo BV Xanh Pôn cho hay.

Lãnh đạo BV này cũng cho hay, Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm:

- Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh;

- Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng;

- Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên

Hiện, bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

BV Xanh Pôn đã nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đến nhân dân vì đã để xảy ra sự đáng tiếc nói trên.

Trong cùng động thái liên quan, sáng nay, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra công văn hoả tốc gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Sở này kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về vụ việc bớt xén vật tư y tế. Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật báo cáo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội trước ngày 15/12.


N.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn