Hà Nội

Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất về điều trị, xét nghiệm, dự phòng "tiếp sức" cho Đà Nẵng

30-07-2020 3:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đến chiều ngày 30/7, số ca mắc thế giới vẫn không ngừng tăng, tại Việt Nam, tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới trong cộng đồng, Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất về điều trị, xét nghiệm, dự phòng "tiếp sức" cho Đà Nẵng.

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin  hàng ngày.

Tính đến 16h00 ngày 30/7/2020, theo thống kê của worldometers.info:

*Thế giới:  17.201.297 người mắc tăng 21.000 người; 670.454 người tử vong, tăng hơn 500 người trong 6 giờ qua .

*Việt Nam có 459 trường hợp nhiễm, tăng 9 trường hợp so với cuối giờ chiều ngày 29/7

- Số ca điều trị khỏi: 369 ca

90 ca bệnh đang được điều trị.

215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam đứng thứ 162/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang gia tăng số ca mắc mới và tử vong. Nhiều quốc gia đã quay lại việc giãn cách xã hội.

Tại Việt Nam, trong những ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại TP. Đà Nẵng, có nguy cơ lây nhiễm ra một số tỉnh. Trước diễn biến dịch bệnh tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời về cả nhân lực và trang thiết bị y tế để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Về nguồn nhân lực, Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất về điều trị, xét nghiệm, dự phòng "tiếp sức" cho Đà Nẵng. Dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm lực lượng được bổ sung cho Đà Nẵng để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch

Trong sáng ngày 30/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, việc một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin bệnh nhân 450 bỏ trốn khỏi bệnh viện là không chính xác. Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng vào ngày 30/7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 8 bệnh nhân mắc COVID-19 tại thành phố vừa được Bộ Y tế công bố sáng nay về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của người bệnh đồng thời đề nghị những người đã đi qua các địa điểm của 8 bệnh nhân này cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế tránh để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngày 30/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân 459 mắc COVID-19  là ông N.T.C (ở ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, P.Bưởi, Q.Tây Hồ). Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 trường hợp sống cùng ngõ có tiếp xúc gần. Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cách ly những người có tiếp xúc gần, đồng  thời, thực hiện phương án phong tỏa, cách ly tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, nơi bệnh nhân sinh sống.

Khuyến cáo:

Trước tình hình này, Bộ Y tế xây dựng khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn/ hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn/ và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:
- Vệ sinh tay
- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi
- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay
- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.
- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m
- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH