Bỏ túi kiến thức y khoa về dậy thì sớm, đồng hành cùng trẻ trên hành trình trưởng thành

20-06-2022 9:00 AM | Y học 360

Để trang bị cho các bậc phụ huynh nhiều kiến thức chuẩn y khoa về tình trạng dậy thì sớm ở trẻ, Webtretho đồng hành cùng Hội Nhi khoa Việt Nam và Ipsen đã tổ chức thành công chương trình "Giữ trọn tuổi thơ cho con, tìm hiểu về dậy thì sớm ở trẻ".

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên fanpage Webtretho vào ngày 22/4, thu hút hơn 100.000 lượt xem cùng hàng trăm thắc mắc của các bậc phụ huynh đã được các chuyên gia giải đáp tận tình.

Độ tuổi dậy thì ở trẻ đang ngày càng trẻ hóa

Tại Việt Nam, tình trạng dậy thì sớm đang ngày càng trẻ hóa và gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Cụ thể, độ tuổi dậy thì của trẻ đang có hiện tượng sớm hơn 2-3 năm đối với bé gái, 1-2 năm với bé trai.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi trung ương, từ tháng 9-2017 đến tháng 4-2021, bệnh viện đã tiếp nhận 694 bệnh nhi dậy thì sớm đến khám, trong đó cố 21 bé trai, còn lại là bé gái. Trong khi đó, giai đoạn 1991 – 1995 chỉ ghi nhận có 14 bệnh nhi dậy thì sớm. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ dậy thì sớm đến bệnh viện khám tăng gấp đôi. Trước đây mỗi tháng chỉ khoảng 20 - 30 ca dậy thì sớm có chỉ định điều trị thì nay khoảng 50 - 60 ca, mỗi năm bệnh viện có khoảng 600 - 700 trẻ dậy thì sớm đến khám.

Bỏ túi kiến thức y khoa về dậy thì sớm, đồng hành cùng trẻ  trên hành trình trưởng thành - Ảnh 1.

Dậy thì sớm so với các bạn đồng trang lứa khiến trẻ cảm thấy ngại ngùng, tự ti

Dậy thì sớm không chỉ là tình trạng sinh lý mà còn là hiện tượng bệnh lý, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ như: khiến trẻ ngại ngùng, tự ti, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ gái và hạn chế phát triển chiều cao. Vì vậy, phụ huynh cần được bổ sung các kiến thức chuẩn y khoa về dậy thì sớm ở trẻ, cũng như các biện pháp giúp phòng tránh và điều trị bệnh lý này.

Livestream "Tìm hiểu về dậy thì sớm ở trẻ"- Cung cấp kiến thức chuẩn y khoa về dậy thì sớm

Ngày 22/04 vừa qua, Webtretho đã đồng hành cùng Hội Nhi khoa Việt Nam và Ipsen - Một trong những tập đoàn dược phẩm nổi tiếng của Pháp tổ chức thành công buổi livestream "Tìm hiểu về dậy thì sớm ở trẻ". Chương trình có sự tham gia của hai chuyên gia là GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam và TS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bỏ túi kiến thức y khoa về dậy thì sớm, đồng hành cùng trẻ  trên hành trình trưởng thành - Ảnh 2.

Chương trình livestream có sự tham gia của các chuyên gia uy tín về Nhi khoa tại Việt Nam

Buổi livestream đã dành được sự quan tâm của các bậc phụ huynh với gần 100.000 lượt xem trên fanpage Webtretho cùng hàng trăm thắc mắc đã được các chuyên gia giải đáp tận tình. Ở phần đầu của chương trình, phụ huynh đã được bổ sung các kiến thức chuẩn y khoa về tình trạng dậy thì sớm ở trẻ như: Dấu hiệu và tác hại của dậy thì sớm đối với sức khỏe.

Ở phần tiếp theo, TS. BS Hoàng Thị Diễm Thúy đề cập đến các nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm. BS Thuý chia sẻ: "Ở trẻ trai, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do các khối u ở não và tính di truyền trong gia đình. Ngược lại, đối với trẻ gái, tình trạng này liên quan đến hiện tượng o phì, thức ăn nhanh và áp lực trong cuộc sống".

Đặc biệt, trong chương trình, chuyên gia cũng phân tích các ảnh hưởng tiêu cực khi trẻ gặp bệnh lý dậy thì sớm cũng như các phương pháp điều trị để giảm thiểu tình trạng này. "Xét nghiệm sớm tại phòng khám bao gồm xét nghiệm động GnRH, xét nghiệm nội tiết và chỉ số khác để tìm nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm. Sau đó, trẻ sẽ được điều trị bằng thuốc tùy theo nguyên nhân kết hợp với các thuốc làm ngưng biểu hiện dậy thì và theo dõi lâu dài để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp", chuyên gia chia sẻ.

Bỏ túi kiến thức y khoa về dậy thì sớm, đồng hành cùng trẻ  trên hành trình trưởng thành - Ảnh 3.

Chuyên gia giải đáp tất cả thắc mắc của phụ huynh về tình trạng dậy thì sớm ở trẻ

Tham gia diễn đàn trên Webtretho, cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về dậy thì sớm

Bên cạnh chương trình livestream tìm hiểu về dậy thì sớm ở trên, Webtretho còn có diễn đàn chuyên cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về tình trạng này này như: chế độ dinh dưỡng, cách phòng tránh, điều trị,... Ngoài ra, đây cũng là nơi để các phụ huynh có thể trao đổi, thảo luận, chia sẻ về tình trạng của trẻ để nhận được tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa.

Phụ huynh có thể tham gia cộng đồng Dậy thì sớm trên diễn đàn Webtretho tại link: https://www.webtretho.com/f/day-thi-som-o-tre-em

Bỏ túi kiến thức y khoa về dậy thì sớm, đồng hành cùng trẻ  trên hành trình trưởng thành - Ảnh 4.

Tham gia cộng đồng Dậy thì sớm trên diễn đàn Webtretho để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích

Chương trình livestream "Giữ trọn tuổi thơ cho con, tìm hiểu về dậy thì sớm ở trẻ" được thực hiện bởi Webtretho, Hội Nhi khoa Việt Nam và Ipsen Pharma - Một trong những tập đoàn Dược phẩm nổi tiếng tại Pháp.

Các bậc phụ huynh có thể xem lại buổi livestream được phát trên fanpage Webtretho tại link này:

https://www.facebook.com/webtretho.vietnam/videos/345898130853996


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn