Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng

13-01-2023 8:57 AM | Y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp và trao Kỷ niệm chương "Vì Sức khoẻ nhân dân" cho bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX.

Cùng dự buổi tiếp với Bộ trưởng Đào Hồng Lan diễn ra chiều ngày 12/1, về phía Bộ Y tế có Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ; Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC); Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm Số 1 (VABIOTECH);

Về phía Bộ Ngoại Giao có đại diện Vụ Các Tổ chức Quốc tế.

Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng tham dự buổi tiếp.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và bà Aurélia Nguyen cùng các đại biểu tham dự buổi tiếp tại Bộ Y tế.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng thảo luận về chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 của Việt Nam; Nhu cầu vaccine cho người lớn và trẻ em trong thời gian tới của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia; Kế hoạch tiếp nhận chuyển giao công nghệ mRNA tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng được đón bà Aurélia Nguyen trở về quê hương trong dịp Tết đoàn viên.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến GAVI, các tổ chức quốc tế và cá nhân bà Aurélia Nguyen bởi những hỗ trợ quý giá của GAVI, của các tổ chức quốc tế cũng như bà Aurélia Nguyen cho Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung và trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, có thể nói trong thời gian phòng chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, bà Aurélia Nguyen cùng các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong bối cảnh vaccine ban đầu rất khó tiếp cận, rất khan hiếm. Nhờ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại buổi tiếp và trao Kỷ niệm chương "Vì Sức khoẻ nhân dân" cho bà Aurélia Nguyen.

"Đến thời điểm này đã có hơn 265 triệu liều vaccine được tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm cho trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới. Đây là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam vượt qua được dịch COVID-19, mở cửa khôi phục và phát triển kinh tế"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Thông tin với bà Aurélia Nguyen và các thành viên của đoàn, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay: Với tinh thần hết sức cảnh giác vì dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, biến chủng mới XBB.1.5 lây lan rất nhanh, Bộ Y tế thường xuyên tham vấn, trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới về các kinh nghiệm, giải pháp phù hợp để báo cáo Chính phủ có những quyết sách kịp thời trong phòng chống dịch. 

Một trong những giải pháp mà Việt Nam vẫn đang tiếp tục triển khai là quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 3 và 4 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn, tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi. Cùng đó, tăng cường kiểm dịch y tế biến giới, tăng cường năng lực điều trị…

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng  - Ảnh 3.

Bà Aurélia Nguyen tại buổi tiếp và trao Kỷ niệm chương "Vì Sức khoẻ nhân dân" cho bà Aurélia Nguyen.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc triển khai hiệu quả vaccine COVID-19 thời gian qua cho thấy vaccine nói chung là một trong những biện pháp cơ bản và quan trọng nhất bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị GAVI tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy Chương trình Tiêm chủng mở rộng sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, tăng cường chất lượng và độ bao phủ, khả năng tiếp cận với trẻ nhỏ, mở rộng dần cho các đối tượng khác theo chiến lược tiêm chủng trọn đời để chủ động ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm, duy trì các thành quả đã đạt được.

Bộ Y tế Việt Nam đã nhận được thông báo viện trợ của GAVI cho triển khai vaccine phòng tiêu chảy cấp do virus Rota. Bộ Y tế sẽ cố gắng trong quá trình tiếp nhận, triển khai thực hiện sẽ chỉ đạo để chương trình tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất, giúp người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đề nghị GAVI và bà Aurélia ủng hộ Việt Nam triển khai vaccine phế cầu và HPV trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2023-2025 để giúp trẻ em Việt Nam được thụ hưởng các vaccine mới và thực hiện lộ trình đưa các vaccine này vào Chương trình tiêm chủng mở rộng theo Nghị quyết 104/NQ-CP của Chính phủ.   

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng  - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng bà Aurélia Nguyen nhận Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân của ngành y tế trao tặng.

Bộ Y tế mong muốn bà Aurélia Nguyen tiếp tục tư vấn cho Việt Nam về chiến lược, chính sách, đầu tư và phát triển nguồn lực để tiếp cận chuyển giao công nghệ nhằm phát triển, sản xuất vaccine và sinh phẩm; hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược, lập kế hoạch và thực hiện tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine mRNA để Việt Nam chủ động phát triển, sản xuất vaccine, sinh phẩm. Qua đó giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng vaccine, tăng năng lực ứng phó với đại dịch trong tương lai.

Đồng thời, Bộ Y tế mong muốn bà Aurélia Nguyen hỗ trợ kết nối chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài có uy tín, sẵn sàng hợp tác, tạo thuận lợi chuyển giao công nghệ, kỹ năng sản xuất sinh phẩm, vaccine cho đối tác Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Aurélia Nguyen chia sẻ "Việt Nam với tôi là một đất nước vô cùng đặc biệt. Tôi rất vui mừng, xúc động được trở về quê hương vào đúng dịp cả nước đang sắp đón Tết cổ truyền". 

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng  - Ảnh 5.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và các đại biểu dự buổi tiếp chúc mừng bà Aurélia Nguyen nhận Kỷ niệm chương Vì Sức khoẻ nhân dân.

Bà Aurélia Nguyen đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân cũng như trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 từ công tác dự phòng, tiêm chủng đến năng lực điều trị. 

"Điều này cho thấy Việt Nam đã đáp ứng rất thành công với cuộc chiến phòng chống đại dịch. Chúng tôi luôn cam kết hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong các hoạt động vaccine từ tiếp cận, công nghệ cũng như trong công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 và các loại vaccine khác để giúp người dân được bao phủ ngày càng nhiều hơn với vaccine"- bà Aurélia Nguyen nói.

Tuy nhiên, đối với vaccine phế cầu và HPV mà Việt Nam đề xuất, bà Aurélia Nguyen lưu ý đây là nhóm vaccine có nhu cầu cao trên toàn thế giới, do đó hồ sơ xin tài trợ cần chuẩn bị theo đúng tiến độ thời gian GAVI đã đưa ra.

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan một lần nữa bày tỏ lời cảm ơn đến những cam kết của bà Aurélia Nguyen cũng như các tổ chức quốc tế trong cam kết hỗ trợ Việt Nam về công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, công tác phòng chống dịch COVID-19 nói riêng. 

Bộ trưởng cũng giao các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với đầu mối phía GAVI và các tổ chức quốc tế để nhanh chóng trao đổi, hoàn thiện các nội dung đưa ra tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư dịp Xuân Quý MãoBộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư dịp Xuân Quý Mão

SKĐS - Nhân dịp Xuân Quý Mão sắp đến, sáng 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, tặng quà và động viên các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn