Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia đầu ngành hỗ trợ Tiền Giang chống dịch COVID-19

01-08-2021 9:28 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Tiền Giang cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, linh hoạt trong chiến lược xét nghiệm. Bộ Y tế tiếp tục điều chuyên gia "cắm chốt" hỗ trợ Tiền Giang chống dịch COVID-19.

Cuối giờ chiều 31/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến làm việc với tỉnh Tiền Giang về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Cùng tham gia với đoàn công tác của Bộ Y tế có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng. 

 Làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế về phía tỉnh Tiền Giang có đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia đầu ngành hỗ trợ Tiền Giang chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Tiền Giang cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, linh hoạt trong chiến lược xét nghiệm. Bộ Y tế tiếp tục điều chuyên gia đầu ngành đến hỗ trợ Tiền Giang chống dịch COVID-19.

Linh hoạt trong chiến lược xét nghiệm

 Qua nghe báo cáo của tỉnh cũng như ý kiến từ Tổ công tác Bộ Y tế đã có mặt tại Tiền Giang hỗ trợ công tác chống dịch từ đầu tháng 7/2021, cũng như các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng tình hình dịch của Tiền Giang sẽ vẫn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài. 

Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 tại Tiền Giang khá cao, do đó tỉnh cần hết sức lưu ý vấn đề này. Đánh giá cao tỉnh Tiền Giang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương trong phòng chống dịch, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tỉnh cũng cần chuẩn bị cho các tình huống dịch phức tạp hơn. 

 Theo Bộ trưởng, việc thực hiện Chỉ thị 16 là khoảng thời gian quý giá để tỉnh tận dụng trong phòng chống dịch, đây là thời gian vàng để làm phẳng đường cong trên đồ thị lây nhiễm. Muốn làm được điều đó phải thực hiện nghiêm giãn cách, đặc biệt là những khu vực thực hiện Chỉ thị 16+ phải thật chặt "chặt trong, chặt ngoài" vì đặc điểm dịch lần này có tốc độ lây lan nhanh, mạnh.

 "Tiền Giang phải làm thật nghiêm, mạnh và xử lý nghiêm vi phạm trong thực hiện Chỉ thị 16"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. 

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến nghị địa phương đẩy mạnh tiến độ xét nghiệm bằng test nhanh theo hình thức gộp mẫu, có thể gộp 3, lấy mẫu theo hộ gia đình. 

Theo đó, những nơi nguy cơ cao, rất cao, cứ 3 ngày "quét" 1 lần, để nhanh chóng làm sạch "vùng đỏ" bằng test nhanh. Vùng có mật độ dân cư đông (vùng nguy cơ), cần giảm mật độ, để tránh tiếp xúc nhiều và 7 ngày lấy mẫu/lần. Đối với "vùng xanh" cần tầm soát tất cả trường hợp sốt, ho, khó thở trong cộng đồng. 

 "Cần linh hoạt trong thực hiện xét nghiệm. Đừng trông chờ vào xét nghiệm PCR quá nhiều trong chiến lược xét nghiệm chống dịch lần này"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý. 

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia đầu ngành hỗ trợ Tiền Giang chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác giám sát thực tiễn tại Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 và Bệnh viện Dã chiến số 5 của tỉnh Tiền Giang

 Quyết liệt giảm ca mắc, giảm tử vong 

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, Bộ đã quyết định điều Bệnh viện Hữu nghị và Trường Đại học Y Dược Thái Bình vào Tiền Giang hỗ trợ địa phương nâng cao chất lượng điều trị của Tiền Giang, đặc biệt là bệnh nhân nặng.

 "Tôi đã giao BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chuyên gia hàng đầu về điều trị bệnh nhân COVID-19 phối hợp cùng các chuyên gia của Bộ Y tế điều động vào Tiền Giang sớm cùng tỉnh rà soát ngay lại tình hình điều trị, tập huấn lại về chuyên môn cho toàn tuyến. Sau đó trao đổi và báo cáo với Bộ Y tế để nhanh chóng điều động nhân lực điều trị cho tỉnh"- Bộ trưởng thông tin tại buổi làm việc. 

 Về công tác tiêm chủng, Bộ trưởng cho biết sắp tới vắc xin về Việt Nam nhiều hơn và Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ cho các địa phương, do đó Tiền Giang cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. 

Cần tiêm ngay cho lực lượng y tế tư nhân để nhanh chóng huy động lực lượng này tham gia công tác phòng chống dịch nói chung, tiêm chủng vắc xin nói riêng. Trong tiêm chủng không giới hạn số lượng người tiêm trong một buổi tiêm, tổ chức càng nhiều điểm tiêm càng tốt để đảm bảo giãn cách. 

 Về đề xuất của tỉnh liên quan đến trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết ngay trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ cấp phát và chuyển cho tỉnh. 

"Bộ Y tế mong Tiền Giang nỗ lực, phối hợp và đồng hành cùng các chuyên gia của Bộ cử vào để nhanh chóng thực hiện mong muốn lớn nhất của chúng ta là giảm được ca mắc, từ đó giảm được ca tử vong"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

 Báo cáo về tình hình dịch, bệnh COVID-19 tại Tiền Giang cũng như công tác phòng, chống dịch của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, Tiền Giang đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ 3 tuần qua. 

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia đầu ngành hỗ trợ Tiền Giang chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Tìền Giang Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Dù đã rất nỗ lực nhưng Tiền Giang vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Số ca mắc và số tử vong gia tăng.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kiến nghị Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục hỗ trợ tỉnh cả về nhân lực và trang thiết bị y tế. Đồng thời tỉnh cũng đề nghị được kết nối với các chuyên gia để xin hỗ trợ về điều trị bệnh nhân nặng, trong trường hợp cần thiết.

Sau khi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến giám sát thực tiễn tại Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 và Bệnh viện Dã chiến số 5 của tỉnh.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn