Bị Tour 0 đồng "làm xiếc", hàng trăm người dân Hải Phòng ngậm đắng, nuốt cay

27-03-2023 5:10 PM | Xã hội

SKĐS - Bằng đủ mọi chiêu trò, nhóm tổ chức tour du lịch 0 đồng đã "làm xiếc" khiến hàng trăm người dân Hải Phòng sập bẫy, ngậm đắng nuốt cay

Theo phản ánh từ đông đảo người dân Hải Phòng, hoạt động du lịch miễn phí (Tour 0 đồng) đã và đang "hoành hành" khắp nơi khiến hàng trăm người "mắc bẫy" trong chua chát.

Cụ thể, tại xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, hàng trăm người cao tuổi tham gia tour “Du lịch 0 đồng” ở Lạng Sơn rồi bị lừa “mua” các sản phẩm không rõ nguồn gốc với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bị Tour 0 đồng "làm xiếc", hàng trăm người dân Hải Phòng ngậm đắng, nuốt cay - Ảnh 1.

Mắc bẫy tour 0 đồng, hàng trăm người Hải Phòng ngậm đắng, nuốt cay

Theo lời một số thành viên xã Tự Cường (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) mắc bẫy Tour 0 đồng, ngày 18/3 vừa qua, hơn 120 người cao tuổi của xã đã tham gia tour “Du lịch 0 đồng” đến Lạng Sơn do Công ty TNHH Nông nghiệp thảo dược và chăn nuôi công nghệ cao (địa chỉ: Thôn Trúc Đồng 2, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tổ chức.

Theo lịch trình, Công ty tổ chức cho bà con tham quan, vãn cảnh một số di tích văn hóa, đền, chùa tại Lạng Sơn và hoàn toàn đài thọ chi phí đi lại, ăn uống.

Tại đây, sau khi cho mọi người tham quan 2 Đền ở Lạng Sơn, nhóm Tour 0đ cho đoàn tới nhà hàng ăn cơm trưa. Chưa kịp ăn xong thì bên tour 0đ yêu cầu mọi người lên gác để tiếp tục chương trình giải trí. Lúc này, mọi người cũng được hát hò, nhảy nhót một vài bài và nghe giới thiệu sản phẩm. Như kiểm tra khả năng tài chính của thành viên trong đoàn, nhân viên tour chơi trò "Ai trong đoàn có 5 triệu thì sẽ được nhận quà". Thấy vậy, một chị hăng hái lên và kết quả cũng nhận được một món quà 100 ngàn đồng. Tiếp đến, người tự xưng là nhân viên công ty đã giới thiệu hàng loạt sản phẩm có công dụng chăm sóc sức khỏe và khẳng định, công ty không bán hàng mà chỉ tặng quà cho bà con dùng thử. Nếu thấy hiệu quả thực sự thì quảng cáo giúp công ty.

Bằng chiêu thức giới thiệu, tặng một số sản phẩm cho các thành viên trong đoàn khách, ai có nhu cầu thì đăng ký, tạm nộp số tiền bằng giá sản phẩm rồi hoàn trả tiền ngay tại đó, nhóm Tour 0 đồng đã khiến những người tham dự không chút mảy may nghi ngờ.

Tuy nhiên, việc trả lại tiền cho người mua chỉ dừng ở vài sản phẩm ban đầu với mức giá ít. Đến 2 sản phẩm cuối cùng, đối tượng lấy lý do đang kiểm đếm lại sản phẩm nên chưa trả tiền cho bà con, đồng thời tiếp tục giới thiệu các sản phẩm khác, thu tiền của người dân cùng lời hứa sẽ trả lại hoàn toàn. Lúc này, một đối tượng khác phát túi cho bà con đựng sản phẩm và lợi dụng lúc lộn xộn, các đối tượng thu tiền đã lẩn trốn.

Bị Tour 0 đồng "làm xiếc", hàng trăm người dân Hải Phòng ngậm đắng, nuốt cay - Ảnh 2.

Lọ dầu xoa bóp Bách Liên Hoa được tour 0 đồng bán với giá 300 ngàn đồng mà chị H (Hải An) đã mua

Không chỉ xuất hiện trên địa bàn huyện Tiên Lãng, hoạt động "Tour 0 đồng" cũng từng "làm mưa, làm gió" ở huyện Vĩnh Bảo, quận Hải An và một số địa bàn khác khiến hàng trăm người mắc bẫy trong chua chát. Chiêu thức của bọn chúng nhờ những người già có uy tín trong xóm, làng mời người dân đi du lịch miễn phí. Sau đó, chúng hẹn mọi người điểm tập trung và lên xe ô tô chở đi ngoại tỉnh tham quan mô hình trồng nấm, nuôi đông trùng v.v...và du lịch.

Chị Nguyễn Thị Th.H, 45 tuổi ở Lũng Đông, quận Hải An, Hải Phòng kể: " Chúng nhờ một số ông bà có uy tín ở xóm, gửi thông tin mời mọi người đi tham quan du lịch miễn phí ở ngoại tỉnh nên cả xóm phấn khởi lắm. Hôm đó, theo lịch hẹn, tất cả đều có mặt chỗ điểm đón ngay quận Hải An. Bên tour bố trí 2 xe ô tô rất to, tổng số người tham gia gần 100 người, già có, trẻ có. Khi tới Lạng Sơn cũng đã là trưa nên họ đưa tất cả mọi người vào một nhà hàng dùng bữa cơm miễn phí. Vì là cơm miễn phí nên món ăn cũng tàm tạm, chỉ hơn cơm hàng chút. Sau khi ăn xong, nhân viên tour mời mọi người di chuyển lên phía trên để giới thiệu sản phẩm. Lúc này, họ đưa ra khoảng 10 sản phẩm gồm đông trùng, nấm Linh chi, chai dung dịch bổ phế, xoa bóp.... và mời mọi người tham gia.

Bị Tour 0 đồng "làm xiếc", hàng trăm người dân Hải Phòng ngậm đắng, nuốt cay - Ảnh 3.

Hàng trăm người ngậm đắng nuốt cay khi mua phải những sản phẩm của tour 0 đồng không rõ nguồn gốc, giá cao

Một số người thấy công dụng sản phẩm hay mà giá chỉ vài chục ngàn nên đã bỏ tiền mua thử nghiệm. Nhưng, sau khi nhận tiền từ người mua, nhân viên tour xin gửi lại tiền và nói, sản phẩm này chỉ để quảng cáo, công ty không bán nên không thu tiền. Rồi tới sản phẩm thứ 2, thứ 3..., tour 0 đồng cũng làm như thế khiến mọi người thấy phấn khởi, yên tâm vì mua gì cũng được trả lại tiền mà có sản phẩm mang về. Đến những sản phẩm tiếp theo giá tới tiền triệu..., mọi người ham nên bỏ tiền ra mua không nghĩ ngợi. Kết thúc chương trình giới thiệu sản phẩm, bên tour đưa mọi người ra xe tới chợ Kỳ Lừa mua sắm và hẹn giờ quay về. Không ai ngờ, sau khi kết thúc hành trình tham quan chợ Kỳ Lừa thì ra xe, không ai nhìn thấy nhân viên công ty đâu, chỉ có lái xe. Lúc này mọi người mới vỡ ra, mình đã bị lừa".

Cũng theo chị H., trong đoàn của chị hôm đó hầu như ai cũng bị dính, người mua ít nhất 600 ngàn cho tới vài chục triệu. Riêng nhà chị, cả hai vợ chồng cũng tiêu tốn hơn 7 triệu. Khi về, kiểm tra giá sản phẩm đã mua của tour với thị trường thì mới biết bị mua giá cắt cổ, nhiều cụ tiếc tiền khóc chửi mãi vì "già rồi còn dại".

Không chỉ đánh võng bằng Tour 0 đồng để móc túi người dân, một số nhóm đối tượng còn về xã mời các hộ dân đi tham quan, học tập mô hình trang trại nuôi đà điểu nhưng rồi chẳng học được gì, chỉ thấy tốn bao tiền mua mớ sản phẩm sâm, nấm không nguồn gốc với giá quá chát.

Trước phản ánh từ người dân địa bàn, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có văn bản gửi Công an huyện Tiên Lãng và các phòng ban chức năng huyện, đơn vị Quản lý thị trường số 3 yêu cầu vào cuộc làm rõ và xử lý các tổ chức, cá nhân đã tổ chức các tour du lịch 0 đồng (Tour 0d) nhằm trục lợi túi tiền của người dân.

Siết chặt các hoạt động liên quan đến tour du lịch 0 đồngSiết chặt các hoạt động liên quan đến tour du lịch 0 đồng

SKĐS - UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động du lịch liên quan đến tour du lịch giá rẻ (tour du lịch 0 đồng).

Theo văn bản này, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện xuất hiện một số tổ chức, cá nhân đến các thôn, xóm, khu dân cư tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, các tour "du lịch 0 đồng", "tri ân khách hàng", mời tham quan mô hình nông nghiệp,... lợi dụng lòng tin của người dân rồi lừa bán sản phẩm không rõ nguồn gốc như sữa, sản phẩm thuốc Đông y, thực phẩm chức năng, đồ dùng sinh hoạt... Đáng chú ý, các sản phẩm này kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng bán với giá cao nhiều lần so với thị trường làm thiệt hại kinh tế, gây bức xúc trong nhân dân.để bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, chính quyền huyện Tiên Lãng yêu cầu Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ trong đơn vị chủ động nắm bắt thông tin về các đối tượng mượn danh nghĩa các tổ chức Hội, đoàn thể, Công ty TNHH tổ chức các tour du lịch 0 đồng ; xác minh rõ tính pháp lý của hoạt động bán hàng này, xử lý theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo an ninh trật tự địa phương, UBND huyện Tiên Lãng cũng yêu cầu phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiên Lãng, đội Quản lý thị trường số 3 tăng cường công tác quản lý nhà nước về kiểm định chất lượng hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm, thu giữ hàng hóa kém chất lượng khi phát hiện các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động tri ân, khuyến mại, bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường.

Văn bản cũng nhấn mạnh, các tổ chức Hội do UBND huyện thành lập chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để cho các tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa Hội tổ chức các hội nghị, hội thảo, du lịch miễn phí, bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường.

Chính quyền huyện Tiên Lãng cũng khuyến cáo người dân trên địa bàn không tham gia các chương trình tri ân, khuyến mại, bán hàng khi các hoạt động này chưa có sự đồng ý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Mời quý vị xem thêm video khác dưới đây:

Hé Lộ Lý Do 4 Tiếp Viên Xách 11,48kg Ma Túy Bị Cho Thôi Việc Lập Tức Dù Chưa Khởi Tố Bị Can - SKĐS
Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH