Bệnh viện quận 700 nghìn dân và giải pháp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên

15-06-2024 06:00 | Y tế

SKĐS - Nhằm đưa dịch vụ y tế đến gần người dân, phục vụ nhu cầu khám, chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng của người dân và giảm bớt áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện quận Gò Vấp (TPHCM) quyết định thành lập "Khu khám sức khỏe mới" và "Phòng khám viêm gan".

PGS.TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu – Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp cho biết, hiện nay nhu cầu khám và điều trị các bệnh tiêu hoá như gan, mật, tụy ngày càng gia tăng. Đặc biệt, những năm gần đây, các bệnh lý như viêm gan A,B,C…. tăng cao đột biến.

Năm 2023, Bệnh viện quận Gò Vấp đã tiếp nhận khám và phát thuốc cho hàng nghìn bệnh nhân viêm gan mạn tính. Trong đó, có gần 3.000 ca viêm gan B mạn tính. Dù số ca bệnh đang ngày càng tăng nhưng hiện không có nhiều cơ sở y tế tiếp nhận điều trị xuyên suốt các mặt bệnh này.

Bệnh viện quận 700 nghìn dân và giải pháp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên- Ảnh 1.

BS.CKII Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM. Ảnh: Phạm Thương.

"Với mục tiêu đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, phục vụ nhu cầu khám, chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng và yêu cầu chất lượng dịch vụ ngày càng cao của người dân, giảm bớt áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, giúp người dân quận Gò Vấp và các địa bàn lân cận không phải đi xa để khám, chữa bệnh, Bệnh viện quận Gò Vấp quyết định ra mắt cùng lúc "Khu khám sức khỏe mới" và "Phòng khám viêm gan". Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng 46 năm thành lập bệnh viện", Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp chia sẻ.

Theo đó, Phòng khám viêm gan trực thuộc khoa Truyền nhiễm, tập trung phát triển và ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý về viêm gan nhằm giảm bớt số bệnh nhân phải chuyển tuyến và đáp ứng nhu cầu của người nhà, người bệnh, nhân viên y tế trong bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc toàn viện người bệnh.

Theo BS.CKII Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM, quận Gò Vấp là quận có dân số đông với hơn 700 nghìn dân. Đây vừa là yếu tố thuận lợi nhưng cũng là thách thức đối với bệnh viện trong việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Bệnh viện quận 700 nghìn dân và giải pháp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên- Ảnh 2.

2 phòng khám "Khu khám sức khỏe mới" và "Phòng khám viêm gan"được thành lập tại Bệnh viện quận Gò Vấp để phục vụ người dân, tránh áp lực cho bệnh viện tuyến trên. Ảnh: Phạm Thương.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho rằng, Bệnh viện Gò Vấp đã đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, phát triển nhiều chuyên khoa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân trên địa bàn và các khu vực lân cận. Đặc biệt, bệnh viện còn triển khai được mô hình khám sức khoẻ cho người đi học, đi làm và cho người lái xe.

"Địa bàn quận Gò Vấp có ít bệnh viện công lập, là khu vực xa các bệnh viện tuyến cuối. Chính vì thế, Sở Y tế TPHCM khích lệ bệnh viện tiếp tục bám sát mô hình bệnh tật của địa phương, tập trung điều trị cho người dân, tiếp tục phát huy tính năng động chuyên nghiệp của mình nhằm góp phần trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, chăm sóc sức khỏe cơ bản, nâng dần đến chăm sóc sức khoẻ chuyên sâu, góp phần chủ trương phát triển của ngành y tế thành phố trong tương lai", BS.CKII Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM nói.

Theo số liệu từ Cục Thống kê TPHCM năm 2019, quận Gò Vấp có diện tích 19,73km2, dân số 676.899 người, mật độ dân số 34.308 người/km2.

Quận Gò Vấp sở hữu vị trí quan trọng và có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư tập trung đông đúc. Nằm về phía Bắc TPHCM, Gò Vấp cách trung tâm thành phố khoảng 7km, là cửa ngõ nối liền trung tâm TPHCM với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh qua các trục đường Nguyễn Kiệm, Xa lộ Đại Hàn, Nguyễn Oanh.

Viêm gan virus A lây lan ra sao, cách phát hiện sớm căn bệnh nàyViêm gan virus A lây lan ra sao, cách phát hiện sớm căn bệnh này

SKĐS-Viêm gan A tuy không là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó lại có khả năng lây nhiễm nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, học tập và công việc của người bệnh. Vậy, viêm gan virus A lây qua đường nào, cách nào phát hiện sớm căn bệnh này?


Phạm Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn