Hà Nội

Bác sĩ "mổ xẻ" nguyên nhân dễ dẫn đến tai biến tử vong khi làm đẹp

21-10-2019 7:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ tai biến sau khi làm đẹp (như hút mỡ, căng da mặt và đặt túi ngực) tại các cơ sở thẩm mỹ ở Hà Nội và TP.HCM. Các bác sĩ cảnh báo, nhiều người vẫn rất "tù mù" khi làm đẹp, không biết tình trạng sức khỏe của mình ra sao, người thực hiện thủ thuật cho mình có tay nghề thế nào và thậm chí không hề biết họ đưa chất gì vào cơ thể nên tai biến là điều dễ hiểu, có trường hợp đã tử vong thương tâm.

ThS.BS Nguyễn Tiến Thành - Khoa Laser và Săn sóc da, BV Da liễu Trung ương cho biết, có nhiều yếu tố gây tai biến cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, đầu tiên phải kể đến là yếu tố dị ứng, từ lúc vô cảm (gây mê, gây tê...); sau đó là đến khi thực hiện phương pháp phẫu thuật (tắc mạch, phù nề chèn ép...) nếu thực hiện không đúng kỹ thuật.

Với bất cứ thủ thuật hay phẫu thuật làm đẹp nào, dù là ít xâm lấn, bệnh nhân cũng cần được khai thác tiền sử các bệnh mạn tính (như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch...) và kiểm tra một số bệnh truyền nhiễm. "Điều quan trọng nhất là phải có quy trình chuẩn, bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề, hồi sức cấp cứu trong phẫu thuật phải được coi trọng... Những điều này tại các BV đã được chuẩn hóa, quy trình khép kín nên giảm thiểu được vấn đề tai biến" - BS. Thành cho hay.

ThS.BS Nguyễn Tiến Thành.

Hiện nay có một thực tế đáng lo ngại là không ít khách hàng rất "tù mù" thông tin khi đi làm đẹp. Họ ngoài việc không biết rõ thông tin về cơ sở làm đẹp, người thực hiện thủ thuật cho mình có tay nghề ra sao, còn không biết cơ thể bị dị ứng với chất gì, không biết bản thân có bị tăng huyết áp hay không, hoặc bị rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết áp...

TS.BS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cảnh báo, bất cứ kỹ thuật làm đẹp nào cũng có những rủi ro nhất định, nhất là với những người có tiền sử dị ứng, các bệnh mạn tính. Việc căng da mặt bằng chất làm đầy hoặc chỉ cũng vậy, khách hàng có thể bị dị ứng với thuốc tê hay chính sản phẩm làm đẹp, thậm chí là chỉ để căng da.

Một trong những nguy cơ đáng lo ngại nhất là phản ứng dị ứng, trong đó đặc biệt đáng sợ là sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Một ca căng chỉ nâng mũi thực hiện tại BV Da liễu Trung ương.

Do đó, theo TS. Hà, với bất cứ khi làm đẹp cần phải được khai thác kỹ tiền sử dị ứng, tuy nhiên cũng chỉ có thể biết được cá nhân người đó dị ứng với những thành phần đã từng đưa vào cơ thể còn những chất mới, chất lạ thì vẫn có nguy cơ dị ứng. Kể cả khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên đó rồi vẫn có nguy cơ bị dị ứng với chính kháng nguyên đó nếu tăng liều lượng. Do đó có khi bác sĩ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên làm rất đúng, rất chuẩn vẫn có tai biến vì phản ứng cơ thể con người không thể nào biết hết được.

Chuyên gia da liễu cũng cho biết, một yếu tố quan trọng nữa là do người thực hiện các kỹ thuật làm đẹp không được đào tạo từ ngành y và chuyên ngành thẩm mỹ, thực hiện không đúng kỹ thuật và không biết "sợ" những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải. Trong khi những bác sĩ được đào tạo bài bản, họ lường trước các nguy cơ và tư vấn kỹ cho khách hàng khi muốn làm đẹp.

Ngoài ra còn phải kể đến là yếu tố lợi nhuận. Tại một số cơ sở thẩm mỹ, người bệnh thường được sử dụng các sản phẩm không được đảm bảo để làm đẹp. "Khi người thực hiện không có kỹ thuật lại sử dụng sản phẩm giá rẻ để thu lợi nhuận cao, nguy cơ mà khách hàng gặp phải là tắc mạch, tiêm quá liều, tiêm sai lớp, sai vị trí gây biến dạng khuôn mặt, quy trình không đảm bảo gây nhiễm trùng, chỉ đi không đúng đường sẽ gây hiện tượng phản ứng ở mô trong cơ thể..."- TS. Hà nói.

TS.BS Vũ Thái Hà.

Hiện nay, những phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn, hoặc ít xâm lấn được nhiều người lựa chọn để làm đẹp. Ưu điểm của những phương pháp này chủ yếu là có hiệu quả ngay, an toàn; thời gian thực hiện nhanh chóng; không để lại sẹo; không cần nghỉ dưỡng như các phương pháp thẩm mỹ xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ truyền thống.

Tại Việt Nam ước tính cả nước có đến hàng chục nghìn spa và hàng nghìn thẩm mỹ viện trên toàn quốc. Điều đáng lo ngại, ở những cơ sở làm đẹp đơn thuần không đủ bảo đảm các tiêu chuẩn: diện tích, ánh sáng, điều kiện vô khuẩn, không đủ phương tiện y tế cần có… nên dễ gây biến chứng.

Chính vì vậy, các chuyên gia cảnh báo người dân nên thận trọng, cân nhắc chỉ đồng ý sử dụng  những dịch vụ làm đẹp này khi có các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo và được cấp phép thực hiện để hạn chế những tai biến có thể xảy ra.

Bác sĩ tư vấn lựa chọn dịch vụ làm đẹp cho người dân đến khám tại BV Da liễu Trung ương.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH