Ba vòng bảo vệ để sống khỏe, sống thọ

23-12-2023 10:00 | Y học 360

Chị Kodama và anh Kazushi là đại diện tiêu biểu của những người Nhật đang hàng ngày áp dụng và hưởng lợi từ "Ba vòng bảo vệ sức khỏe" đơn giản nhưng hiệu quả ở Nhật Bản, đất nước nổi tiếng trên thế giới về sống thọ.

Câu chuyện từ Nhật Bản

Hàng ngày chị Kodama, một phụ nữ trung niên ở Gifu, tỉnh miền trung Nhật Bản dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho gia đình và hộp cơm (bento) trưa cho chồng, anh Kazushi một quản lý doanh nghiệp thương mại, mang đến văn phòng. Bữa ăn gia đình chị đều sử dụng các loại thực phẩm và nước uống chất lượng cao, vừa đủ dinh dưỡng cần thiết theo các thực đơn được chị lập dựa trên kiến thức về dinh dưỡng một cách tỉ mỉ, hợp lý và đảm bảo ngon miệng. Ngoài ra, chị còn lựa chọn bổ sung các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe (health food supplement) để hỗ trợ thêm sức khỏe cho cả gia đình.

Chị Kodama và anh Kazushi là đại diện tiêu biểu của những người Nhật đang hàng ngày áp dụng và hưởng lợi từ "Ba vòng bảo vệ sức khỏe" đơn giản nhưng hiệu quả ở Nhật Bản, đất nước nổi tiếng trên thế giới về sống thọ.

Ba vòng bảo vệ là gì?

Vòng cơ bản

Tiêu dùng thực phẩm và nước uống chất lượng cao với chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý đi kèm với các hoạt động sinh hoạt, tập luyện, giải trí lành mạnh. Nhật Bản là quốc gia áp dụng tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm và nước uống cao đi kèm với các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt nên người Nhật luôn có sẵn nguồn thực phẩm, nước uống chất lượng cao để sử dụng hàng ngày.

Ba vòng bảo vệ để sống khỏe, sống thọ- Ảnh 1.

Nước suối thiên nhiên Shinano Yusui là ví dụ điển hình về chất lượng nước uống dùng cho vòng cơ bản của người Nhật. Kết quả phân tích của Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia (NIFC) cho thấy 25/26 chỉ số kiểm soát chất lượng ở Shinano Yusui đều ở mức KPH (Không phát hiện, tức dưới ngưỡng phát hiện của máy phân tích), chỉ có hàm lượng Nitrat là 1mg/lít thấp hơn nhiều so với mức tối đa cho phép là 50mg/lít theo Tiêu chuẩn nước uống Việt Nam (QCVN 6-1:2010/BYT). Ba chỉ số kim loại nặng độc hại chì, thạch tín (asen) và thủy ngân đều KPH tức là thấp hơn ngưỡng phát hiện lần lượt là 0,0003 mg/lít, 0,0003mg/lít và 0.00015mg/lít. Nếu so sánh với mức tối đa cho phép của QCVN 6-1:2010/BYT là 0,01mg/lít, 0,01mg/lít và 0,006mg/lít thì Shinano Yusui có chất lượng cao.

Vòng nâng cao

Bổ sung các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe chiết xuất từ thiên nhiên giúp hỗ trợ bảo vệ các cơ quan thiết yếu trong cơ thể như gan, tim mạch, thận... Do phải làm việc liên tục hàng ngày cộng với tác động của vô số nhân tố bên ngoài nên chúng rất cần được hỗ trợ để có thể hoạt động khỏe mạnh và lâu bền.

Người Nhật hiểu rõ vấn đề này nên đã tiến hành nghiên cứu, bào chế và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ những năm 1910s của thế kỷ 20.

Ba vòng bảo vệ để sống khỏe, sống thọ- Ảnh 2.

LIVERIA là một ví dụ điển hình về thực phẩm bảo vệ sức khỏe dùng cho vòng nâng cao ở Nhật Bản. Với thành phần "3 trong 1" gồm tinh chất dầu gan cá mập (squalene), tinh chất nhau thai heo (porcine placenta), và tinh chất cây kế sữa (silymarin) hỗ trợ bảo vệ gan và hỗ trợ tốt cho da hiệu quả.

Gan là cơ quan im lặng trong cơ thể. Nhiều khi gan đã bị tổn thương nhưng người không biết, đến khi phát lộ thì thường đã ở giai đoạn nặng. Do đó lựa chọn bổ sung các sản phẩm như LIVERIA, nhất là với những người thường sử dụng rượu bia, người mệt mỏi nghi do suy giảm chức năng gan, người có da xấu, nổi mụn… giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

Thực hiện tốt vòng cơ bản và vòng nâng cao không chỉ giúp hỗ trợ cơ thể khỏe hơn mà còn giảm nguy cơ đụng vòng khẩn cấp.

Vòng khẩn cấp

Trong trường hợp cơ thể bị ốm bệnh thì phải dùng thuốc chữa bệnh và tuân thủ liệu pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Bài học sống khỏe sống thọ dựa trên ba vòng bảo vệ của người Nhật rất hữu ích cho người Việt hiện nay khi các bệnh do lối sống (lifestyle diseases) có xu hướng ngày càng phổ biến.

*Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn