Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, trước diễn tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn hết sức phức tạp, các ca bệnh ngoài cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng với nhiều trường hợp mắc mới chưa rõ nguồn lây. 

Chính vì vậy, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 15 ngày. Nhiệm vụ của ngành Y tế trong thời điểm hiện nay là tận dụng thời gian giãn cách này để vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng.

Từ ngày 10/8 - 17/8, TP. Hà Nội tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân ở khu vực nguy cơ cao và nhóm nguy cơ cao, từ đó đánh giá, nhận định tình hình dịch; phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng, đưa ra phương án chống dịch kịp thời. 

Đối tượng lấy mẫu bao gồm người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố) nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ghi nhận của Phóng viên tại địa điểm lấy mẫu thuộc Trường mầm non Tràng An (phố Nguyễn Quý Đức - Thanh Xuân Bắc - Hà Nội), đông đảo người dân có mặt để kê khai y tế, khai báo mẫu xét nghiệm và thực hiện các bước theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 2.

Người dân được yêu cầu ngồi giãn cách đúng quy định để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo nếu trường hợp có F0 trong cộng đồng.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 3.

Những đối tượng trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc có nguy cơ lây nhiễm được mời đến lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 5.

Mục tiêu của đợt lấy mẫu trên diện rộng lần này nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch tại cộng đồng trên địa bàn toàn thành phố.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 6.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm: Người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh); nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh (người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp…).

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 7.

Dự kiến, số lượng được lấy mẫu khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 8.

Đối với khu vực nguy cơ, ngành y tế sẽ lấy mẫu gọn theo khu vực địa lí, theo thôn xóm, tổ dân phố, theo hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ liền kề, phòng trọ, công ty, cơ quan, xí nghiệp…; chọn 2 người có mật độ tiếp xúc, đi lại nhiều để lấy mẫu đại diện cho mỗi hộ, cửa hàng, phòng trọ.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 9.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức xây dựng kế hoạch và chỉ đạo lấy mẫu đúng đối tượng, đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 10.

Việc Hà Nội thực hiện lấy mẫu cho những người có nguy cơ cao nhằm quyết tâm "vét sạch F0" trong cộng đồng, từ đó sớm khống chế dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 11.

Việc tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm dựa vào lực lượng y tế sẵn có trên địa bàn, đồng thời huy động thêm gần 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội tham gia hỗ trợ.

Tất cả người dân có mặt tại điểm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở trường mầm non Tràng An đều vui vẻ, chấp hành đúng quy định lực lượng chức năng yêu cầu.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 15.

Mỗi người chỉ mất từ 5-7 phút kể từ lúc kê khai thông tin đến khi lấy mẫu kết thúc.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 16.

Tại điểm lấy mẫu thuộc phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân), lực lượng dân phòng, tổ dân phố, bảo vệ... đồng loạt có mặt để hướng dẫn người dân thực hiện việc lấy mẫu an toàn, nhanh chóng, chính xác.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 17.

Đông đảo người dân đều chấp hành đúng quy định tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm.

[Ảnh]: Hà Nội lấy mẫu khoảng 300.000 người, quyết "vét sạch F0" trong cộng đồng - Ảnh 16.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thanh Huyền nói: "Việc Hà Nội lấy mẫu trên diện rộng đối với những người có nguy cơ cao là việc rất cần thiết trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp như hiện nay. Việc lấy mẫu xét nghiệm này giúp Hà Nội "vét sạch F0" trong cộng đồng, sớm khống chế được dịch nên người dân rất ủng hộ".

 Xem thêm video đang được quan tâm:

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn