Hà Nội

“Yêu” có làm đau tim?

11-05-2013 9:09 AM | Thông tin dược học

Quan hệ tình dục là nhu cầu tất yếu trong đời sống vợ chồng. Nhưng liệu mỗi khi "thăng hoa" có ảnh hưởng nhiều đến huyết áp, tim mạch. Và người bị bệnh tim mạch có nên tiếp tục "yêu"?

Quan hệ tình dục là nhu cầu tất yếu trong đời sống vợ chồng. Nhưng liệu mỗi khi "thăng hoa" có ảnh hưởng nhiều đến huyết áp, tim mạch. Và người bị bệnh tim mạch có nên tiếp tục "yêu"?

Theo Ths. Bs. Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, trong một cuộc quan hệ tình dục sự thay đổi về huyết áp và ảnh hưởng của nó đến tim mạch là rất ít. 

Bởi vì một lần hoạt động tình dục giống như một bản giao hưởng có 4 giai đoạn khác nhau. Đầu tiên từ giai đoạn nhẹ nhàng, thong thả, êm ái cho đến khi chúng ta “thăng hoa” thì mạch và huyết áp tâm thu cũng thay đổi hết sức nhẹ nhàng, từ từ, chứ không phải tăng vọt một cách đột ngột, không giống như một cơn tăng huyết áp. Vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm một cuộc quan hệ tình dục không làm ảnh hưởng đến mạch. Trong quá trình hoạt động này cơ thể tự điều chỉnh và làm cho tim chúng ta thích nghi dần dần.

Trong trường hợp sau một cuộc quan hệ tình dục mà có dấu hiệu lịm đi hoặc tai biến, đột quỵ thì chứng tỏ trước đó đã có bệnh lý tim mạch sẵn mà chúng ta không kiểm soát được những yếu tố nguy cơ. Vì vậy, khi hoạt động tình dục là thêm một sự gắng sức gây áp lực cho tim. Còn nếu những người có bệnh tim mạch mà có kiểm soát, có điều trị ổn định thì khi hoạt động tình dục cũng không gây ra tình trạng như thế.

Các bệnh lý về cơ tim, về suy tim đều làm giảm lưu lượng máu đến dương vật khi cần nên gây ra các rối loạn hoạt động tình dục. Vì vậy, đến nay người ta cũng thấy rằng rối loạn hoạt động tình dục (đặc biệt là rối loạn cương dương) mặc dù do rất nhiều cơ chế gây nên, nhưng nó vẫn là một trong những biểu hiện sớm của các bệnh lý về tim mạch.
“Yêu” có làm đau tim? 1

Thật tuyệt vời khi bạn có một trái tim khoẻ mạnh. Nhưng khi có vấn đề về tim mạch bạn sẽ băn khoăn không biết chuyện “chăn gối” có bị ảnh hưởng hay không. Theo bác sĩ bạn đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể sinh hoạt tình dục. Bác sĩ có thể giúp bạn. Tình dục cũng có tác dụng tốt cho tim mạch và gắn kết tình cảm giữa các bạn.

Ths. Bs. Nguyễn Hoài Bắc cho biết, với một người có bỗng nhiên có dấu hiệu lạ, hồi hộp, tim đập nhanh hơn, cảm giác như trống ngực đang đập sau mỗi lần quan hệ tình dục thì bắt buộc phải đi khám. Các cơn đau thắt ngực liên quan đến hoạt động tình dục chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số các cơn đau thắt ngực xảy ra. Đây là tỷ lệ không nhiều. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các cơn đau thắt ngực thường xảy ra ở người có bệnh lý về tim mạch trước đó mà chưa được điều trị ổn định.

Tuy nhiên, với những trường hợp nhồi máu cơ tim thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đúng là hoạt động tình dục có thể làm thúc đẩy tăng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim hơn so với lúc họ không hoạt động tình dục. Người ta cũng chỉ ra tất cả các trường hợp bị nhồi máu cơ tim sau hoạt động tình dục là do các bệnh về tim mạch sẵn có mà không được kiểm soát.

Những cái chết đột tử khi quan hệ tình dục thường là nỗi kinh hoàng cho người bệnh. Thực tế, qua các nghiên cứu trên phẫu thuật tử thi của hơn 3.000 trường hợp chết đột tử cho thấy, tỷ lệ đột tử liên quan đến tim mạch chỉ chiếm 0,6 - 1%, còn lại đều không liên quan đến tim mạch. Và tất cả các trường hợp này đều là những cụ có bệnh tim mạch sẵn lại đi quan hệ tình dục trong tình huống ngoài hôn nhân hoặc sau một bữa cơm no rượu say.

Theo VnMedia

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn