"Xé quy trình" để cứu sống một bệnh nhân vỡ tim

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới vừa "xé quy trình", phẫu thuật thành công trường hợp vỡ tim do chấn thương. Hiện tại, bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục.

Vào lúc 8h30 ngày 25/1/2019, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Võ Thị C, 57 tuổi, trú tại xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng nhợt nhạt, đau ngực, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Người nhà cho biết trước đó gần 1 giờ đồng hồ bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Ca phẫu thuật cứu bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Các bác sĩ đã khẩn trương khám xét chẩn đoán sơ bộ cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương ngực kín, tràn máu màng phổi phải, lượng nhiều nghi nguồn máu chảy từ tim. Ngay lập tức các bác sĩ chuyển phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ  Nguyễn Ngọc Thuyết- phẫu thuật viên chính cho biết, những trường hợp chấn thương như thế này, cơ hội sống của bệnh nhân là rất thấp. Thông thường, bệnh nhân tử vong trước khi đến bệnh viện. Một số trường hợp hy hữu tới được bệnh viện thì đòi hỏi thái độ xử trí nhanh, chính xác, phẫu thuật ngay, không chờ làm các xét nghiệm, siêu âm và chụp phim để có chẩn đoán xác định. Nếu làm đủ các xét nghiệm cận lâm sàng thì bệnh nhân không còn cơ hội để cứu sống.

Giám đốc BV hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới thăm hỏi bệnh nhân sau ca phẫu thuật

“Trường hợp này, chúng tôi xác định tràn máu màng phổi phải lượng nhiều sau chấn thương và định hướng nguồn chảy máu từ tim nên đã chọn đường mổ cưa xương ức, bộc lộ trung thất thấy bệnh nhân bị rách màng ngoài tim kèm theo vỡ cả tâm nhĩ  phải và trái. Chúng tôi đã xử trí vết thương hai tâm nhỉ và màng ngoài tim”, BS Thuyết cho hay.

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau khi bệnh nhân được rút ống nội khí quản

Qua một quá trình hồi sức tích cực sau mổ, hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, thôi thở máy và tiếp tục điều trị. Bác sĩ  Dương Thanh Bình- Giám đốc bệnh viện đã tuyên dương thái độ xứ trí cấp cứu của êkip phẫu thuật, gây mê và hồi sức tích cực. Các bác sĩ rất nhạy bén trong lâm sàng và tính quyết đoán cao trong cấp cứu, qua đó đã cứu sống được người bệnh.

Bs. Trần Ánh Dương

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết "Xé quy trình" để cứu sống một bệnh nhân vỡ tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com