Hà Nội

Vừa chống dịch COVID-19, hơn 350 thầy thuốc BV Phụ sản Trung ương hiến máu vì người bệnh

18-08-2020 2:57 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 18/8, hơn 350 bác sĩ, điều dưỡng của BV Phụ sản Trung ương đã hồ hởi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", dự kiến thu về khoảng 300 đơn vị máu. Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, phân luồng cho hiến máu được bệnh viện thực hiện rất chu đáo...

 

Sáng nay, điều dưỡng Lê Liên Phương đến viện sớm hơn thường ngày, chị lên hội trường tầng 6 của nhà hành chính Bệnh viện từ sớm để  đo nhiệt độ và làm các thủ tục đăng ký hiến máu.

Chị Phương cho biết, đã có hơn 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, đa phần những lần bệnh viện tổ chức hiến máu chị đều nhiệt tình tham gia. Lần đầu thì cảm thấy hồi hộp, lo lắng nhưng giờ thành quen, thấy “không có vấn đề gì về sức khoẻ mà còn cảm giác vui vì mình đã chia sẻ với người bệnh những giọt máu quý giá”

Lần thứ 4 hiến máu tại Bệnh viện, nữ hộ sinh Nguyễn Việt Dung-Khoa Phụ ngoại, BV Phụ sản Trung ương cười tươi cho biết, nghe tin Bệnh viện tổ chức hiến máu tình nguyện, chị đăng ký ngay.

Khi chúng tôi hỏi chị có sợ hiến máu trong mùa dịch bệnh không, nữ hộ sinh cho hay, chị và các đồng nghiệp trong toàn bệnh viện đều tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng dịch, hơn nữa để hiến máu, bệnh viện tổ chức sàng lọc rất chặt chẽ, phân giờ hiến máu của từng khoa phòng để tránh phải chờ đợi lâu.

Do đó, “chúng tôi yên tâm đi hiến máu và vui vì mình làm được việc sẻ chia yêu thương với cộng đồng, đặc biệt là với người bệnh”- chị Dung chia sẻ

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, cho biết dịch COVID-19 ảnh hưởng chung đến phòng trào hiến máu. Tuy nhiên, bệnh viện chủ động sắp xếp tổ chức hiến máu an toàn trong mùa dịch nhằm cung cấp đủ máu điều trị cho bệnh nhân.

"Toàn bộ người hiến máu hôm nay đều là cán bộ, nhân viên trong bệnh viện, được kiểm soát, sàng lọc về dịch tễ về sức khoẻ, đảm bảo an toàn, không có người bên ngoài vào hiến"- Giám đốc Trần Danh Cường nói.

Tại điểm hiến máu, bệnh viện tăng cường những biện pháp đảm bảo an toàn cho người hiến máu như bố trí điểm hiến máu rộng rãi, thoáng khí, đảm bảo ngồi giãn cách, vệ sinh khu lấy máu, đo nhiệt độ cho người hiến máu, đeo khẩu trang đúng quy cách, rửa tay bằng nước sát khuẩn...

BS Nguyễn Văn Tình, phụ trách khoa Huyết học- BV Phụ sản Trung ương cho biết mỗi ngày, trung bình bệnh viện sử dụng 20-25 đơn vị máu, cao điểm có ngày lên đến 50 đơn vị.

"Có các trường hợp cấp cứu sản khoa như rau cài răng lược, chửa ngoài dạ con, lượng máu truyền cần rất nhiều, có thể lên đến vài chục đơn vị mới cứu được bệnh nhân"-BS Tình nói.

Hiện, khoa đã dự trù một lượng máu nhất định để phục vụ cho những ca mổ phiên hoặc mổ cấp cứu. Khi lượng máu trong kho hết, bệnh viện sẽ liên hệ với Viện Huyết học Truyền mái Trung ương để lấy máu.

Dịch COVID-19 khiến phong trào hiến máu chung bị ảnh hưởng, nhiều nơi khan hiếm máu điều trị. Lượng máu hiến hôm nay sẽ được chuyển đến Viện huyết học, phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân.

 

Để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 "thăm" bệnh viện, giữ an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, BV Phụ sản Trung ương đã lắp đặt, đưa vào sử dụng phòng khám dã chiến contener với trang thiết bị hiện đại, nhân lực chuyên môn cao; đồng thời dành một khu riêng biệt làm phòng bệnh nội trú cho những ca bệnh nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ...

Phòng khám dã chiến contener được bệnh viện đặt ngay bên phải lối cổng vào Tràng Thi. Hiện BV Phụ sản Trung ương chỉ tổ chức một lối đi duy nhất vào bệnh viện ở khu vực cổng này cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân – tất cả mọi người khi đến khám, đi cùng người bệnh đều phải khử khuẩn đồ dùng cá nhân, đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi được phân luồn đến khám tại các khoa, phòng chuyên môn

Theo đó, sau khi người bệnh hoặc các sản phụ kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế có yếu tố bất thường ngay tại cổng ra vào, nhân viên y tế sẽ dẫn người bệnh đến khu vực riêng này để được khám. Vì vậy, không hề ảnh hưởng đến khu vực khám chung của các thai phụ khác.

Ngoài khu vực khám riêng tại phòng dã chiến này, BV Phụ sản Trung ương cũng lập khu nội trú riêng cho các ca bệnh nghi ngờ này. Các khu vực khám, điều trị riêng, khu vệ sinh công cộng, khu vực ngồi chờ khám tại bệnh viện luôn được khử khuẩn thường xuyên để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ.

Trong trường hợp bệnh nhân được khẳng định dương tính virus SARS-CoV-2, bệnh nhân sẽ được chuyển sang bệnh viện đa khoa Đức Giang theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giám đốc Trần Danh Cường cho biết thêm, BV Phụ sản Trung ương không nằm trong danh sách các bệnh viện trực tiếp chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, nhưng bệnh viện luôn chủ động ngay từ những ngày đầu có dịch. Ban Giám đốc đã họp bàn và đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, tổ chức đội phản ứng nhanh để kịp thời chi viện cho tuyến dưới khi cần có sự hỗ trợ chuyên môn. Đồng thời, Bệnh viện Phụ sản TW

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Bệnh viện đã bố trí 01 phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt, thuận tiện cho việc tiếp nhận cũng như di chuyển người bệnh. Ngoài ra còn bố trí phòng cách ly tại khoa sản nhiễm khuẩn. Thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng chống dịch như đúng với Chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Y tế “ Chống dịch như chống giặc”

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH