Vụ máy bay rơi: Vì sao các chiến sĩ không nhảy dù?

09-07-2014 11:02 AM | Thời sự

"Phải đạt độ cao nhất định thì mới nhảy dù được, chứ không phải có dù thích nhảy lúc nào cũng được”.

“Sau khi máy bay bị rơi, chiếc hộp đen văng ra ngoài, do va đập mạnh nên hộp đen bị trục trặc khiến công tác giải mã hộp đen bị mất nhiều thời gian”, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN cho biết.

Các chiến sĩ không thể bật dù do lúc này máy bay mới cất cánh lấy độ cao.

Các chiến sĩ không thể bật dù do lúc này máy bay mới cất cánh lấy độ cao.

Sáng nay 9/7, trao đổi với phóng viên về công tác giải mã hộp đen máy bay Mi 171 của Trung đoàn Không quân 916 bị rơi tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, công tác giải mã hộp đen đang được cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương.

Tuy nhiên, trong quá trình máy bay gặp nạn, chiếc hộp đen đã bị trục trặc do va đập, khiến công tác giải mã hộp đen khó tiến hành nhanh.

Trả lời câu hỏi, máy bay Mi 171 gặp nạn trong quá trình huấn luyện nhảy dù, vậy tại sao các phi công và học viên không bật dù để nhảy thoát nạn? Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay: “Trước khi rơi máy bay mới cất cánh được ít phút và đang trong quá trình vòng lượn để lấy độ cao. Phải đạt độ cao nhất định thì mới nhảy dù được, chứ không phải có dù thích nhảy lúc nào cũng được”.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên về các điều kiện để công nhận danh hiệu liệt sĩ đối với các chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc, ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động -Thương Binh và Xã hội) cho biết, vấn đề này được quy định tại Nghị định 31/2013/NĐ-CP về “hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng”.

Theo đó, các trường hợp được xem xét là huấn luyện bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai…

Như vậy theo quy định, các chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc sáng 7/7 đều được công nhận liệt sĩ.

“Những chiến sĩ tử nạn trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc khi đang huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân nên hoàn toàn có đủ điều kiện để được công nhận là liệt sĩ”, ông Kiên khẳng định.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng, dự kiến lễ truy điệu 18 chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay Mi 171 rơi sẽ được tổ chức vào ngày 11/7 tại Nhà tang lễ quốc gia.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH