Vì sao Chính phủ phải trình Quốc hội bổ sung thông tin 'nơi sinh' trên hộ chiếu mới?

07-11-2022 10:45 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu.

Bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu là cần thiết

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc thực hiệc cấp hộ chiếu mẫu mới theo quy định của Luật đã phát sinh vấn đề vướng mắc liên quan đến thông tin "nơi sinh" của người được cấp hộ chiếu, Chính phủ nghiên cứu và thấy cần điều chỉnh, bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu.

Về sự cần thiết phải bổ sung thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, từ ngày 1/7/2022, Bộ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau 1 tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến. 

Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2022, Đức và sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin "nơi sinh" của người mang hộ chiếu.

Bộ Công an trình Quốc hội bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình.

"Để tháo gỡ khó khăn nêu trên Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện in bị chú bổ sung thông tin về "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân. Phía nước ngoài chấp thuận việc in bổ sung thông tin vào hộ chiếu cho công dân, tuy nhiên các nước cho biết việc chấp nhận này chỉ là tạm thời, đề nghị ta sớm bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân, đặc biệt phía Séc thông báo chỉ chấp nhận hộ chiếu Việt Nam có in bị chú thông tin "nơi sinh" đến hết năm 2022", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin.

Trước tình hình trên, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện (trước ngày 1/1/2023).

Bộ Công an cũng khẳng định, việc bổ sung "nơi sinh" vào trang nhân thân trên hộ chiếu sẽ tạo thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực, nhập cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan ở các nước có yêu cầu in thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, nhất là Séc và các nước trong khối Schengen. Về lâu dài tránh trường hợp phải tiếp tục giải quyết vấn đề này nếu các nước khác phát sinh yêu cầu tương tự…

Từ những ý trên, Bộ Công an kiến nghị, việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân của hộ chiếu là cần thiết, tạo thuận lợi cho công dân ta trong việc nhập cảnh vào các nước, tuy nhiên do thời gian gấp không kịp sửa đổi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hoặc ban hành Nghị quyết riêng về vấn đề này.

Chính phủ kiến nghị Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu; giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để bổ sung thông tin "nơi sinh" vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam; Đưa nội dung trên vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV.

Đảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân

Thẩm tra Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới cho biết, Ủy ban Quốc phòng, An ninh nhất trí với sự cần thiết bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân của hộ chiếu.

Ủy ban Quốc phòng, An ninh thấy rằng, các thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam do Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định, nên việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào giấy tờ xuất nhập cảnh nói chung thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Còn các mẫu giấy tờ xuất nhập cảnh thì Luật đã giao Bộ Công an ban hành sau khi trao đổi với các Bộ, ngành liên quan. Do đó, Ủy ban Quốc phòng, An ninh thấy rằng, việc Chính phủ trình và kiến nghị Quốc hội cho bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu là phù hợp.

Bộ Công an trình Quốc hội bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới thẩm tra Tờ trình.

Về tác động của việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu, ông Lê Tấn Tới cho rằng, việc bổ sung sẽ bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam khi thực hiện hoạt động nhập cảnh tại các nước. Việc này không làm phát sinh thủ tục hành chính và không gây tốn kém cho công dân.

Ủy ban Quốc phòng, An ninh nhất trí với Tờ trình của Chính phủ đã đề xuất Quốc hội "đưa nội dung trên vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV" và cho rằng việc bổ sung như vậy là bảo đảm về hình thức văn bản thể hiện quyết định của Quốc hội.

Đối với một số kiến nghị, đề xuất, Ủy ban Quốc phòng, An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ về bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân của hộ chiếu. Đồng thời đề nghị Quốc hội cho phép đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV với nội dung: "Bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam; giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để bổ sung thông tin "nơi sinh" vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam".

Đề nghị Chính phủ về lâu dài cần nghiên cứu theo hướng mở rộng bổ sung "nơi sinh" vào giấy tờ xuất nhập cảnh nói chung để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam.

Bộ Công an nhận trách nhiệm việc cấp hộ chiếu mẫu mới không được công nhậnBộ Công an nhận trách nhiệm việc cấp hộ chiếu mẫu mới không được công nhận

SKĐS - Trước các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, là đơn vị chủ trì cấp hộ chiếu mẫu mới Bộ nhận trách nhiệm về việc này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Nội Yêu Cầu Dẹp Bỏ Toàn Bộ Hoạt Động Bán Xăng Dầu Bằng Chai, Lọ Tự Phát Trên Vỉa Hè | SKĐSH


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn