Hà Nội

Vị chuyên gia Nhật Bản tình nguyện trong "đội ngũ" chống COVID-19 ở Bắc Giang

11-06-2021 9:47 AM | Thời sự

SKĐS - 6 năm gắn bó với Việt Nam với những tình cảm, và giờ đây là cả những công việc rất "khác lạ" nhưng đầy tình yêu thương, ông HiToShi MuKai, chuyên gia người Nhật đang tình nguyện ở lại cùng đội ngũ chống dịch COVID-19 của Bắc Giang.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn, TGĐ Công ty cổ phần nhân lực quốc tế ICO (TP. Bắc Giang), ngày 1/6, thời điểm Bắc Giang đang nóng nhất về dịch, chính quyền địa phương đã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ về cơ sở vật chất để làm nơi ăn, chốn nghỉ cho lực lượng ngành y tế từ khắp mọi miền Tổ quốc về chi viện cho Bắc Giang.

Trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", Công ty ICO đã sẵn sàng dành toàn bộ khu nhà ở của cán bộ, học viên cho lực lượng y tế 142 người của Đại học y dược Thái Bình và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.\

Ông HiToShi MuKai cùng các tình nguyện viên dọn dẹp vệ sinh nơi ăn chốn nghỉ cho đoàn nhân viên y tế chi viện Bắc Giang chống dịch

Nhằm hỗ trợ cho đoàn nhân viên y tế lưu trú tại Công ty ICO, đã có tới 10 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia phục vụ. Đặc biệt nhất trong số đó là vị chuyên gia người Nhật Bản mang tên HiToShi MuKai, cán bộ Công ty ICO.

Theo chia sẻ của ông HiToShi MuKai, ông đặt chân tới đất nước Việt Nam tươi đẹp từ năm 2014 và kể từ đó tới nay ông gắn bó với công việc quản lý, đào tạo học viên cho Công ty cổ phần nhân lực quốc tế ICO.

Giữa tháng 5, đầu tháng 6, thời điểm tỉnh Bắc Giang bùng phát dịch COVID-19, khi biết có đoàn nhân viên y tế tới công ty để lưu trú, ông đã tình nguyện trở thành người phục vụ, hỗ trợ giúp cho lực lượng này có thể yên tâm chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Nhiệm vụ hằng ngày của ông HiToShi MuKai là dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn và hỗ trợ những người khác tiếp nhận đồ ăn, thức uống cho lực lượng nhân viên y tế. 

Chuyên gia người Nhật mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé giúp Bắc Giang sớm đẩy lùi dịch bệnh

Một ngày làm việc của ông MuKai cũng như các tình nguyện viên khác thường bắt đầu từ lúc 5h30’, giờ nghỉ thì tùy thuộc vào đặc thù công việc của đoàn nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm thực địa. 

Thậm chí có nhiều hôm, đoàn đi làm nhiệm vụ tới tận 2 giờ sáng hôm sau mới về, những tình nguyện viên như ông MuKai vẫn vui vẻ, nhiệt tình phục vụ việc ăn uống.

Khi được hỏi về lý do tại sao ở lại Việt Nam và còn tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch bệnh, ông HiToShi MuKai cho biết: "Tôi đã có 6 năm gắn bó với đất nước và con người Việt Nam nên có những tình cảm hết sức đặc biệt với nơi này. Việt Nam chẳng khác nào quê hương thứ 2 của tôi vậy, tôi yêu đất nước này nên muốn góp một phần sức lực vô cùng nhỏ bé của bản thân vào cuộc chiến chống và đẩy lùi COVID-19. Với quyết định lần này, tôi nhận được sự tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối từ người thân và gia đình ở Nhật Bản".

Ông HiToShi MuKai dành rất nhiều tình cảm cho đất nước Việt Nam

Theo vị chuyên gia người Nhật, trong suốt gần nửa tháng hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế phòng, chống dịch tại Bắc Giang, ông thực sự thấu hiểu nỗi vất vả, sự hy sinh cao cả của họ.

"Có những hôm nhiệt độ ngoài trời ở Bắc Giang lên tới 40 độ C, nhìn hình ảnh các nhân viên y tế phải khoác lên mình trang phục bảo hộ cấp 4, cấp 6, tôi càng thấy ngưỡng mộ sức chịu đựng, sự kiên cường của họ hơn. Giữa muôn trùng khó khăn, vất vả, các bạn ấy luôn luôn thể hiện tinh thần vui vẻ, lạc quan. Nhìn cái cách Việt Nam đối diện và ứng phó với đại dịch, tôi thực sự cảm thấy thán phục tinh thần đoàn kết tuyệt vời của dân tộc các bạn. Mong rằng dịch bệnh sớm trôi qua, để tất cả mọi người có thể trở lại với cuộc sống bình thường như nó vốn có", ông HiToShi MuKai xúc động chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm tình nguyện viên tại Công ty ICO (TP. Bắc Giang)

Theo đánh giá của các đồng nghiệp và các sinh viên trường y - dược đang lưu trú tại Công ty ICO, ông HiToShi MuKai là con người thân thiện, dễ mến, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh một cách tốt nhất có thể.


Xuân Thắng - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn