Hà Nội

Tung tin đồn thất thiệt có thể bị ngồi tù tới 7 năm

03-08-2021 6:17 PM | Thời sự

SKĐS - Tin đồn "Người dân Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần" mới đây đã khiến nhiều người dân hoang mang, làm cho tình hình xã hội thêm phức tạp. Hành vi này cần bị xử lý nghiêm khắc với mức xử phạt cao nhất để đảm bảo tính răn đe.

Mới đây, Sở TT&TT Hà Nội đã khẳng định thông tin ngày 2/8 do tài khoản Lệ Trần đăng tải trên Facebook: "12h đêm nay Hn sẽ có chỉ thị mới về việc giãn cách. Ng dân sẽ chỉ đc ra ngoài 7 ngày/1 lần chứ ko dc đi chợ cách ngày như bây giờ. Việc đi lại của những ng có giấy phép đi làm cũng sẽ siết chặt hơn. Các bác xem chiều nay đi mua trữ thêm đồ ăn nếu gần hết nhé" là tin đồn, sai sự thật.

Trước diễn biến tình hình dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, Sở TT&TT Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng, có kiểm chứng khi sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh.

Tung tin đồn thất thiệt có thể bị phạt đến 100 triệu đồng, ngồi tù tới 7 năm   - Ảnh 1.

Tung tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch bệnh khiến nhiều người dân hoang mang cần bị xử lý nghiêm.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Văn phòng luật sư Việt Lý, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, trong thời qua qua đã có rất nhiều trường hợp sử dụng mạng xã hội để tung những tin kiểu giật gân. Việc làm này nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người để "câu like", bán hàng hoặc cố tình gây ảnh hưởng đến người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ, cá nhân vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP, việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng gây kích động dư luận, gây hoang mang tinh thần người dân, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội; thậm chí đã dẫn tới nhiều vụ việc gây thiệt hại về vật chất, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người khác từ những tin đồn không được kiểm chứng có thể có thể bị phạt từ 10-100 triệu đồng.

Tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm, hành vi tung tin đồn thất thiệt lên các trang mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" được quy định tại Điều 288 - BLHS 2015.

Cụ thể, người nào thực hiện một trong các hành vi được quy định tại Khoản 1, Điều 288-BLHS 2015 nhằm thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên; gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội trên có thể bị phạt tiền từ 30-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, việc tung tin đồn nhảm, tin sai sự thật lên mạng xã hội là tội ác. Hành vi này sẽ làm người dân hoang mang, có thể gây ra những hậu quả khó lường. Cần xem đây là một loại virus, cần nhanh chóng bị loại bỏ và xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Bên cạnh đó, để tránh vô tình biến mình thành kẻ tiếp tay cho việc lan truyền thông tin giả, mỗi người dân cần phải hình thành bộ lọc thông tin cho chính mình. Không vội vàng like, chia sẻ các nội dung thông tin chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn, gây hại cho mình và cộng đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Nội thiết lập Bệnh viện Dã chiến tại quận Hoàng Mai.


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn