Hà Nội

Từ Delta đến biến thể Delta plus: Ấn Độ đứng trước nguy cơ dịch bệnh quay lại

24-06-2021 4:40 PM | Quốc tế

SKĐS - Mới đây, Ấn Độ đã phân loại biến thể Delta plus của virus SARS-CoV-2 là "biến thể đáng quan ngại" ở nước này. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, còn quá sớm để nói liệu nó có gây ra mối đe dọa đáng kể hay không.

Lo ngại dịch bệnh quay lại

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, trên thế giới biến thể Delta xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ là một biến thể nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, và là nguyên nhân gây ra làn sóng dịch bệnh chết người thứ hai tại Ấn Độ.

Giờ đây, lại xuất hiện thêm một biến thể mới có tên Delta plus, được tìm thấy lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 4, đã được phát hiện trong khoảng 40 mẫu ở 6 quận thuộc 3  bang - Maharashtra, Kerala và Madhya Pradesh. Ít nhất 16 mẫu trong số này được tìm thấy ở Maharashtra, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Delta plus cũng đã được tìm thấy ở 9 quốc gia khác gồm  Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Nepal, Nga và Trung Quốc . Chủng Delta  dễ lây lan đã xuất hiện tại 80 quốc gia trên thế giới.

Thông tin về biến thể Delta plus xuất hiện trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang trên đà giảm nhanh tại Ấn Độ. Tuy nhiên những dự báo về làn sóng tiếp theo sẽ sớm xuất hiện khiến Chính phủ Ấn Độ phải tăng cường cảnh giác. Bộ Y tế Ấn Độ vừa ra khuyến cáo 3 bang gồm Maharashtra, Kerala, Madhya Pradesh phải triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn và tăng cường xét nghiệm tầm soát để nắm bắt trước tình huống xấu có liên quan tới biến thể Delta plus.

3 địa phương này sẽ phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tại các quận và khu dân cư nơi đã phát hiện ra biến thể Delta Plus. Ngoài ra, chính quyền trung ương Ấn Độ còn yêu cầu thu thập mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính để tiến hành giải trình tự gen SARS-CoV-2 tại các phòng thí nghiệm được chỉ định của Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 Ấn Độ (INSACOG).

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2

Chưa có bằng chứng cho thấy biến thể Delta plus nguy hiểm hơn Delta

Hiện nay, nhiều người  lo ngại rằng dịch bệnh sẽ quay trở lại tàn phá Ấn Độ bởi  những đột biến của chủng Delta như Delta plus được cho là sẽ chiếm ưu thế trong tương lai.

Một đột biến của virus sẽ được nâng từ "biến thể quan tâm" thành "biến thể cần quan tâm" (VOC) khi nó có bằng chứng về một trong số các tiêu chí như: dễ lây truyền, làm  bệnh nặng hơn, giảm khả năng trung hòa bởi kháng thể hoặc giảm hiệu quả của điều trị và vắc xin.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, các nghiên cứu  mới đây cho rằng, biến thể Delta plus  - còn được gọi là AY.1 - dễ lây lan, chúng liên kết mạnh với các thụ thể của tế bào phổi và có khả năng chống lại liệu pháp kháng thể đơn dòng.

Các nhà virus học hàng đầu đã đặt câu hỏi  liệu biến thể Delta plus có đủ bằng chứng để được xác định là một biến thể đáng lo ngại hay chưa, thì tới nay, chưa có dữ liệu nào chứng minh rằng biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn hoặc dẫn đến bệnh nặng hơn so với các biến thể khác.

Tiến sĩ Gagandeep Kang, một nhà virus học và là người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên được bầu làm Ủy viên của Hiệp hội Hoàng gia London cho biết: “Không có dữ liệu nào cho thấy các biến thể nói trên là đáng lo ngại. Cần có thêm những thông tin để xem xét liệu biến thể đó có thực sự là một biến thể đáng lo ngại hay không."

Điều này có nghĩa là Ấn Độ cần  xác định xem biến thể này có bị vô hiệu hóa bởi các kháng thể được tạo ra bởi vắc-xin có sẵn hay bị lây nhiễm bởi một biến thể khác của coronavirus.

Tiến sĩ Kang nói: “Bạn cần nghiên cứu vài trăm bệnh nhân bị bệnh với tình trạng và biến thể này và tìm hiểu xem liệu họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn biến thể ban đầu hay không.

Ngay cả với 166 trường hợp nhiễm  Delta plus được chia sẻ trên GISAID, một cơ sở dữ liệu được chia sẻ mở toàn cầu, "chúng tôi không có nhiều lý do để tin rằng chúng  nguy hiểm hơn biến thể Delta ban đầu", Tiến sĩ Jeremy Kamil, một nhà virus học tại Đại học Bang Louisiana, Trung tâm Khoa học Sức khỏe ở Shreveport cho biết.

Tiến sĩ Kamil nói: " Tôi không nghĩ rằng Ấn Độ hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có đủ dữ liệu để cho rằng biến thể Delta plus là nguy hiểm hoặc đáng lo ngại hơn so với biến thể Delta ban đầu."

Tiến sĩ Anurag Agarwal, giám đốc CSIR-Viện Genomics và Sinh học Tích hợp (IGIB) có trụ sở tại Delhi, một trong 28 phòng thí nghiệm của Ấn Độ liên quan đến việc giải trình tự bộ gen, cho biết "tất cả các dòng của biến thể Delta đều là những biến thể đáng lo ngại" và không có gì bất thường trong việc gắn nhãn Delta plus như vậy.

Tiến sĩ Kamil cho biết Chính phủ ở Ấn Độ "thà phản ứng thái quá lúc này hơn là  sau này, như trường hợp của biến thể Delta". "Tôi không lo lắng quá mức. Nhưng thật công bằng nếu để mắt đến biến thể đó."

 

 


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;