DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp xây dựng khối cơ, tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng
H.Nguyên - 05:17 06/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải pháp xây dựng khối cơ, tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng” vào 15h00 thứ Tư, ngày 06/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
TS.BS Lưu Ngân Tâm

Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình tại đây:


 

 

Khi nói đến “khối cơ” hay “tăng cơ” nhiều người nghĩ ngay đến các hoạt động thể hình ở các phòng tập gym và việc “tăng cơ” chỉ cần thiết với các đối lượng muốn thân hình “6 múi”. Thế nhưng, điều đó chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm mà có lẽ chúng ta chưa thể hiểu biết hết về vai trò của cơ bắp đối với cơ thể con người.

Khối cơ giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, từ việc chuyển động, giữ thăng bằng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và quyết định ngay cả cấu trúc khuôn mặt của mỗi người. Cơ là nguồn dự trữ sức mạnh và năng lượng cho mọi hoạt động thường ngày của bạn và đặc biệt quan trọng khi cơ thể bị ốm, nằm viện, cần hồi phục sức khỏe.

Cơ bắp là thành phần lớn nhất trong tổng khối lượng nạc, là tất cả mọi thứ tạo nên cơ thể của bạn ngoại trừ chất béo. Trên thực tế, cơ bắp của chúng ta thường chiếm khoảng 50-60% trọng lượng cơ thể. Theo thời gian, cơ thể dần mất đi khối cơ bắp tự nhiên. Theo một nghiên cứu thì cơ thể có thể mất khoảng 8% cơ bắp mỗi 10 năm và điều này có thể tăng gấp đôi sau tuổi 70.

Nói như vậy để thấy, khối cơ không chỉ có ý nghĩa “khỏe đẹp” với người trẻ, với các cô gái, chàng trai, mà khối lượng cơ bắp cũng là một phần quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cả người lớn tuổi, đặc biệt với người ở tuổi sau 50. Bởi, mất cơ là tình trạng thường xảy ra với người lớn tuổi và điều này gắn liền với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: suy giảm miễn dịch, mất khả năng tự lành vết thương, suy yếu tổng trạng…

Chúng ta không thể “chống chọi” được với tuổi già và chúng ta xác định sẽ phải mất dần khối cơ bắp theo thời gian và tuổi tác, tuy nhiên chúng ta có thể làm chậm hoặc làm giảm tốc độ mất cơ bắp.

Vậy làm thế nào để giảm tốc độ mất cơ bắp, cũng như cải thiện khối cơ, và nếu mà mất khối cơ thì cơ thể sẽ gặp vấn đề sức khoẻ gì nghiêm trọng?. Đây có lẽ là vấn đề  nhiều người biết đặc biệt là người già khi tự nhiên thấy cơ thể mình lỏng lẻo, không được săn chắc như tuổi thanh xuân nhưng cũng chưa thể lý giải được tại sao lại như vậy?.

Từ thực tế đó, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “ Giải pháp xây dựng khối cơ, tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS.BS Lê Anh Thư – Chủ tịch Hội Loãng xương TP.Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam

TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh Dưỡng, BV Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP. Hồ Chí Minh


Dẫn chương trình: Vũ Mạnh Cường

Chương  trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00 thứ Tư ngày 06/05/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS.BS Lê Anh Thư – Chủ tịch Hội Xương khớp TP.Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam; TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh Dưỡng, BV Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP. Hồ Chí Minh đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn Nhãn hàng ENSURE GOLD đã đồng hành cùng chương trình!

H.Nguyên

 • MC :
  Như vậy, khối cơ có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là liên quan đến tăng cường sức khỏe, vậy xin hai chuyên gia có thể chia sẻ rõ hơn làm sao để xây dựng khối cơ, tăng cường sức khỏe?

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Để xây dựng khối cơ hiệu quả nhất thì cần tính từ khi cha mẹ đầu tư cho đứa con, từ hình hài trong bụng mẹ thông qua việc chăm sóc người mẹ khỏe mạnh. Mẹ có khối cơ xương tốt, không có bệnh lý thì trẻ sẽ duy trì và phát triển tốt.

  Do đó, sức khỏe của người phụ nữ cần được đặc biệt quan tâm để chuẩn bị thời kỳ mang thai, sinh con tốt nhất. Mẹ có yếu tố tốt thì con sẽ được thừa hưởng. Sau đó, khi trẻ chào đời cần được nuôi dưỡng tốt, chăm con đúng cách từ chế độ ăn, sinh hoạt vận động đan xen nhau. Hệ thống cơ xương khớp là hệ thống vận động, đó là chức năng trời ban cho con người, chúng ta vận động có ý thức, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

  Vận động tốt cho khối cơ tốt thì khối xương khớp cũng sẽ tốt, cơ thể con người khỏe mạnh.

 • MC :
  Khối cơ là gì và tầm quan trọng của khối cơ?

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Khối cơ là khối mà có lẽ lâu nay chúng ta ít nhắc tới, nhưng chuyên khoa của chúng tôi gọi là chuyên khoa Cơ - Xương - Khớp, chúng ta hay bỏ quên chữ Cơ. Cơ xương khớp  tạo thành hệ thống vận động. Cơ nó là bộ phận rất quan trọng của hệ thống vận động, cùng với xương khớp tạo nên hệ thống vận động. Nếu nói hệ cơ, (có hơn 600 cơ). Cơ có chức năng rất quan trọng che phủ chúng ta, nếu không có khối cơ thì chỉ có bộ xương của chúng ta. Tạo nên cho chúng ta một hình hài đẹp như thế này. Thứ 2 là chức năng vận động và di chuyển ( cơ vân bám vào xương, được hoạt động bởi điều khiển của vỏ não, sự co của các cơ làm cho xương của chúng ta vận động được. Nhóm cơ thứ 2 là cơ trơn nằm trong các loại ống, ống tiêu hoá, hô hấp, đường niệu, hệ thống mạch máu đều có cơ, nó làm cho việc lưu chuyển khí, hay thức ăn, hoặc các dịch trong cơ thể kể cả tuần hoàn máu, hoạt  động của cơ quan đều liên quan đến cơ. Một hoạt động cực kỳ quan trọng nữa đó là cơ tim, đây là cơ riêng biệt, đây giống như máy bơm bơm máu vào hệ tuần hoàn nuôi dưỡng con người. Một ngày trái tim bơm gần 9500l máu nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể của chúng ta. Rõ ràng vai trò vận động và di chuyển của cơ cực kỳ quan trọng.

  Một vai trò quan trọng nữa là tạo nhiệt, nó phải có năng lượng để vận động, có năng lượng phải được bổ sung đầy đủ, hoạt động để có năng lượng đó 85% nhiệt  của cơ thể là do hoạt động của cơ, cơ không hoạt động cơ thể lạnh ngắt thì chúng ta sẽ chết. Chúng ta đứng lên đi và không có gì giữ thăng bằng sẽ ngã, cơ giữ vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể. Các động tác chúng ta đều có sự cân bằng  của cơ hay các hệ thần kinh của cơ, rồi hoạt động của hệ tuần hoàn các bộ phận khác cần cơ để hoạt động.

  Và cái quan trọng nữa của cơ là liên quan đến xương, lâu nay chỉ nói đến xương không nói gì đến cơ. Từ 10 năm  nay người ta tìm thấy vai trò cực kỳ quan trọng một mối liên hệ giữa cơ và xương. Cơ làm cho xương vận động  vì cơ nó bám lên xương, tuy nhiên cơ nó lại nuôi xương nuôi dưỡng xương và cơ. Ngoài ra nó còn là bộ  phận nội tiết những cytokin những yếu tố phát triển đặc  biệt một số yếu tố đặc biệt của cơ như 2 chất đặc biệt riêng của cơ làm cho xương vững hơn, cứng hơn, làm chúng ta vận động thăng bằng, xương với cơ không thể tách rời. Bây giờ  người ta nói loãng xương yếu cơ và gẫy xương  những cái này tạo thành bệnh lý ở người già làm người già yếu đuối làm tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong. Chúng ta phải hình dung  đây là bộ phận cực kỳ quan trọng. 

 • MC :
  Theo các chuyên gia đánh giá thì vấn đề mất cơ hiện nay có mới mẻ và xa lạ với người dân không, đặc biệt với người từ tuổi trung niên, dường như người ta chưa ý thức được điều đó, (nguyên nhân có thể do là vấn đề này ít được đề cập đến, còn quá ít thông tin để tiếp cận?).

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Khi có được khối cơ tốt nhất đó là lúc chúng ta trưởng thành, thì chúng ta phải biết phát triển khối cơ tới mức tốt nhất mới có được nguồn ngân hàng cơ dồi dào. Với người bình thường thì khối cơ cần có chiếm đến 40-50% trọng lượng cơ thể, duy trì trong quá trình sống để có được ngân hàng cơ khi ốm đau sẽ cần dùng tới.

  Chúng ta cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp khối cơ mất ít đi, xây dựng nó và bảo vệ nó trong suốt cuộc đời. Tôi muốn nhấn mạnh sức khỏe của cơ là cực kỳ tốt cho cơ thể, cực kỳ quan trọng giữ sức khỏe chung và sức đề kháng cho cơ thể. Và chúng ta phải bắt đầu giữ gìn, phát triển khối cơ ngay từ hôm nay.

  TS. Lưu Ngân Tâm bổ sung: Bạn đầu tư cho ngân hàng cơ, để dành càng nhiều thì khi tuổi tác cao bạn lấy ra dùng từ từ - nôm na là như vậy.

  Trong nguồn cơ có protein chứa acid amin rất lớn, khi cần sẽ nuôi dưỡng các tế bào miễn dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người suy yếu cơ có mối tương quan với suy yếu miễn dịch, và những người có khối cơ tốt thì liền vết thương nhanh hơn khi phẫu thuật. Vai trò của khối cơ là đặc biệt quan trọng là vì thế.

 • MC :
  Cơ giúp chúng ta có năng lượng dinh dưỡng trong cơ thể. Thì cơ đã tạo ra nguồn nặng lượng như thế nào cho cơ thể?

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Cơ là bộ phận nâng đỡ  cơ thể để giữ thăng bằng, chánh té ngã, nhưng cơ là nguồn năng lượng, cơ tham gia vào chuyển hoá dinh dưỡng. Khi chúng ta  vận động, chúng ta cần năng lượng, cơ cần năng lượng mới vận động nhưng ngược lại khi chúng ta đói thì cơ là nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể khi đói. Khi chúng ta không có nguồn dinh dưỡng nào từ cơ thể vào trong người mình, ví dụ người bệnh  trong  đợt bệnh lý cấp phải nằm viện nhưng vì lý do nào đó ăn không  được chúng ta phải hồi sức bệnh nhân, chúng ta chưa kịp cung cấp dinh dưỡng, cơ thể không tê liệt  tế bào vẫn phải có năng lượng và năng lượng đó lấy từ cơ. Cơ sẽ là nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể đói nhưng cơ cũng là nguồn protein cung cấp axit amin cho cơ thể, các axitamin đó cung cấp đưa vào máu để gan tổng hợp tất cả các protein khác.

  Cơ tham gia vào chuyển hoá đặc biệt là chuyển hoá những người liên quan đến kháng insulin, chúng ta thấy những người ĐTĐ phải vận động tại vì khi có vận động cơ thì cơ sẽ bớt  lượng mỡ chen lẫn các thớ cơ nó giảm bớt tình trạng kháng insulin và làm cho tình trạng kiểm soát đường huyết ở người đái tháo đường tốt hơn. 

  Cơ có mối tương quan giữa cơ và miễn dịch, hay nói ngươc lại là những người liên quan đến suy yếu cơ thì lại có liên quan đến hệ miễn dịch kém. Đó là liên quan đến khối cơ xương.

  Còn liên quan đến khối cơ trơn hệ cơ ở đường tiêu hoá, hệ cơ ở các cơ quan khác như bàng quang... ngoài khối cơ vân là khi cơ thể đói, đến lúc mà đói cạn kiệt chúng  ta nhìn thấy nhiều bệnh nhân chỉ còn da với xương không còn cơ nữa thì bệnh nhân vẫn sống được bởi vì khi đó bệnh nhân sẽ "tự ăn cơ thể mình" đó là cả khối cơ trơn của hệ tiêu hoá vẫn bị phân huỷ. Như vậy, hệ cơ cực kỳ quan trọng đó là chúng ta ít để ý đến nó nhưng nó cực kỳ quan trọng trong vấn đề sức khoẻ, phòng bệnh. 

   

 • MC :
  Khi cơ thể chúng ta phải sử dụng cơ và chất béo thì theo trình tự như thế nào? cơ trước hay chất béo trước, hay ngược lại?

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Câu hỏi rất hay, nhiều người đặc biệt là người thừa cân  béo phì hoặc muốn xinh đẹp, vì cô Thư  nói hệ cơ bao quanh cơ thể để tạo ra dáng. Chúng ta muốn cơ đẹp khi ngược  lại những người thừa cân béo phì ăn kiêng để giảm cân thì liệu là mỡ đi trước  hay cơ đi trước?. Đối với người bình thường đói đơn thuần tức là không có bệnh lý gì thì chúng ta sẽ phân huỷ mỡ nhiều hơn phân huỷ cơ. Nhưng các bạn đừng nghĩ khi chúng ta sụt 1kg thì chúng ta sụt 1kg mỡ, không có điều đó. Chúng ta sụt khoảng 25% khối cơ trong đó, nói nôm na là 1kg mỡ sẽ sụt khoảng 25% khối cơ. Như vậy, nếu chúng ta ứng dụng muốn sụt cân nhanh tăng tốc thì lúc đó ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều, lúc đó khối cơ đã bị suy giảm lúc đó ảnh hưởng đến khả năng lao động, miễn dịch, người lớn tuổi có khả năng bị té ngã, gãy xương. Nhưng ngươc lại  với bệnh nhân khi vào viện những tình trạng một bệnh nhân phải bị chấn thương nặng, hồi sức thì khi cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng thì cơ thể sẽ ưu tiên phân huỷ cơ hơn phân huỷ mỡ và người ta có nghiên cứu bệnh càng nặng thì mất cơ càng nhanh và như vậy  mất cơ càng nhanh, càng nhiều thì liên quan đến kết cục điều trị và bệnh nhân sẽ  nằm viện kéo dài, tăng suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, rất nhiều vấn đề trong thời gian nằm viện. 

 • Khán giả :
  Tôi năm nay 50 tuổi, cơ thể đã bắt đầu thấy đau và mỏi gối, tôi không có thói quyen dùng sữa, vì tôi ăn khá đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng nếu không uống sữa liệu tôi có bị loãng xương nếu tuổi càng lớn hơn không?

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Thói quen của người Việt thường không dùng sữa, điều này rất khác biệt với các nước phát triển họ thường dùng 4-5 lít sữa tươi trong gia đình mỗi ngày. Đây là thói quen tốt, sữa là nguồn cung cấp khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

  50 tuổi như tuổi của bác thì khối xương đã giảm đi, khối cơ cũng bắt đầu giảm đi rồi. Do đó dinh dưỡng cho khối cơ xương và toàn cơ thể cần phải quan tâm. Không phải chỉ ăn nhiều cơm là đủ, thực tế cơm rất thiếu khoáng chất, thiếu canxi – trong khi canxi là nguyên tố cơ thể con người không thể tổng hợp được mà phải đưa vào cơ thể từ chế độ ăn.

  Uống sữa là tận dụng nguồn canxi thiên nhiên từ sữa mà thực phẩm khác có ít.

  Bác cần kiểm tra xem cơ xương thế nào, có bệnh mạn tính hay không… để có tư vấn điều chỉnh cho phù hợp, lo cho cơ xương bằng dinh dưỡng và vận động.

  TS. Lưu Ngân Tâm bổ sung: Uống sữa không quen, nhiều người bị tiêu chảy thì có thể tập uống, dần dần từ 50-100ml, không uống lúc đói mà nên ăn xong rồi hãy uống. Nếu luyện tập dần thì cơ thể chúng ta sẽ dung nạp được sữa.

  Bên cạnh đó có thể dùng các sản phẩm từ sữa như phô mai…

  Việc tập uống sữa nên làm để cơ thể thích nghi, ngoài ra, khi bị bệnh rất có thể bạn không ăn được, bác sĩ phải cho dùng sữa thích hợp với từng loại bệnh thì mới nuôi dưỡng được cơ thể.

 • MC :
  Cơ sẽ có tác động qua lại như thế nào với sức khoẻ và sức đề kháng của con người?.

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Chúng ta biết khối cơ chiếm 40-45% trọng lượng cơ thể và nó sẽ giảm dần theo tuổi, khối xương cũng vậy chiếm khoảng 20% trọng lượng cơ thể và nó cũng bị giảm theo tuổi, thì khối cơ, khối xương hay bất cứ bộ phận nào trong cơ thể mình đều chịu tác động của tạo hoá. Tức là nó sinh ra, phát triển, hoàn thiện rồi sau đó bị lão hoá yếu và mất dần đi. Chúng ta không thể ngăn cản được quá trình của con người, nhưng chúng ta có thể can thiệp để làm cho nó chậm lại. Ví dụ với  xương chúng ta có thể làm phát triển khối xương tới mức thật tốt, khối cơ cũng vậy, xương và cơ và gắn chặt với nhau. 

   

   

 • khanhbao09@gmail.com :
  Xin chào chuyên gia, Ba tôi vừa bị tai biến liệt nửa người và hiện giờ ba đã được trở về nhà chăm sóc. Tôi cũng có nghe nói nếu để nằm lâu mà không vận động thì các khớp gối sẽ cứng lại và cơ cũng teo đi. Vậy gia đình tôi cần phải có chế độ tập luyện cũng như dinh dưỡng như thế nào để ba tôi duy trì sức khoẻ ổn định. Xin chân thành cảm ơn chuyên gia.

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Với tình hình của bác, nằm viện và liệt nửa người thì chắc chắn mất khối cơ lớn.

  Di chứng bệnh nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tổn thương lớn hay nhỏ ở vùng nào tổn thương của bác. Hiện bác đã điều trị qua giai đoạn cấp, cần tuân thủ theo hướng dẫn và uống thuốc của bác sĩ.

  Về tập luyện, cơ của bác vẫn còn yếu, bác phải làm theo hướng dẫn tập trị liệu của bác sĩ, tập từ từ dần dần, vận động làm máu nuôi dưỡng cơ làm cơ phục hồi dần dần. Tập càng sớm càng tốt, từ xoa bóp mát xa tại chỗ, vận động khớp gối gấp duỗi, khớp háng… Nếu không ngồi được thì nên ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tìm mọi cách vận động, nếu không làm được thì nhờ người khác làm, vận động thụ động, tập hàng ngày đều đặn… để cơ phục hồi dần.

  Bên cạnh đó chú ý vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.

 • MC :
  Trong thai kỳ có cách nào đó để em bé khi ra đời có hệ thống cơ xương khớp tốt?

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Như cô Thư có nói, người phụ nữ trước khi muốn mang thai là tuổi sinh lý để mang thai tốt nhất người phụ nữ chuẩn bị cho mình một sức khoẻ thai kỳ tốt. Trong quá trình mang thai có phương thức cung cấp là lấy từ mẹ  nhưng nguồn dinh dưỡng  từ bên ngoài rất quan trọng.ban đầu có thể bổ sung vitamin, sau đó cần protein cao hơn nữa cũng như nguồn can xi để chuẩn bị cho cơ, xương hình thành các protein để hình thành nên các chức năng của thai nhi. Như vậy, cả quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Khi đứa trẻ sinh ra từng giai đoạn sơ sinh, nhũ nhi hay học đường dinh dưỡng cho từng giai đoạn quan trọng cho đứa trẻ. Thời đại này cha mẹ cho con chơi ipad, game trẻ ko có vận động, hệ thống trường học ít cho trẻ vận động  trong đó vận động với dinh dưỡng protein và can xi rất cần. Đối với trẻ cần tại sao học đường cần sữa học đường là vậy. Protein hấp thu từ sữa để tạo cơ, sữa là nguồn cung cấp canxi và D, vì vậy tại sao phải duy trì nguồn canxi và sữa. Sữa hâp thư rất tốt để tạo cơ. Bây giờ và Tâm và cô Thư vẫn dùng sữa để duy trì sức khoẻ, như vậy trong quá trình cả tuổi học đường hay đến khi trưởng thành những giai đoạn đó cần phải cần nữa để chống lại quá trình lão hoá để cho hạn chế tối thiểu tình trạng mất cơ, như vậy phải cần rất tập trung dinh dưỡng cho giai đoạn sau tuổi 40. Đến khi đến tuổi 70 cần quan tâm đến dinh dưỡng. Thay cho câu chuyện nếu còn trẻ chúng ta cần nhiều năng lượng hơn nếu chúng ta già lớn tuổi năn lượng ít hơn nhưng protein cho người lớn tuổi sẽ cao hơn so với người trẻ tuổi. 

 • MC :
  Vừa rồi chúng ta thực hiện giãn cách xã hội ở trong nhà ít vận động hơn, vậy làm thế nào để vừa cùng Chính phủ và nhân dân cả nước thực hiện chống dịch mà xây dựng khối cơ tốt?

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Vừa rồi chúng ta đều phải ở nhà và ở nhà là một điều quan trọng để góp phần không cho bệnh dịch bùng phát. Mọi người  nghĩ máy móc là ở nhà ngồi một chỗ, cho dù mình có khuôn viên thật nhỏ mình vẫn có thể vận động được. Mình vận động bình thường của khớp trong cơ thể, mình ngồi tại chỗ có thể đi 1000 bước nếu mình muốn làm. Vận động ngôn ngữ cơ thể là vận động. Thay vì ì ạch mình nâng cơ thể mình đi lai trong nhà, mình vừa đi nhanh vừa cảm thấy khoẻ. Mỗi bước đi của mình là bước tập, khi mình tập khối  cơ đẩy khớp lên nó không bị mòn đi và cơ của mình nó được tập. Hoặc mình vào bếp nấu ăn mình cũng vận động. Mình phải vận động linh hoạt ý thức được vậy thì mình làm được. 

  Mình nên tạo thói quen cho trẻ từ nhỏ và ý thức được thói quen vận động là thói quen tốt. Khối cơ, xương cũng phải tập và tập đều động hàng ngày, không cần tập mạnh tập nhiều theo tình trang cơ thể. 

  Rất nhiều  người già ở Việt Nam không có thói quen uống sữa, vì sữa là nguồn thực phẩm mà của thiên nhiên mang lại cho loài người đầy đủ protein chất béo... Điều kiện để uống sữa  ở Việt Nam kém hơn các nước vì văn hoá lúa nước ăn sâu vào trong mình nên bây giờ mình phải thay đổi. 

  TS. Lưu Ngân Tâm bổ sung: 

  Ở nhà rất dễ tăng cân, lời khuyên thứ nhất bạn phải sắm cân để bạn biết có lên cân không, mặc quần áo bị chật, vận động bằng mọi cách, thời COVID hạn chế tiếp xúc người lạ. Mình phải kiểm soát bữa ăn, sáng ăn nhiều, trưa ăn ít, tối và ăn ít. Ăn sáng xong là vận động, ăn sáng xong phải vận động và làm việc nhà 1 tiếng chúng ta tiêu 200-300kcal chúng ta nên đi nhanh, đi nhanh chúng ta tiêu được đến 4-5kcal và tranh thủ không dùng thang máy, chúng ta tranh thủ vận động khối cơ xương để tiêu hao năng lượng.

  Chất dinh dưỡng như thế nào?, nhiều người biện minh sáng bận nên ăn qua loa, chiều về có chồng con nấu ăn hoành tráng, ăn xong rồi đi ngủ như vậy không phân bổ protein đều cho các bữa thì khả năng protein không phân bố đều cho các bữa cộng với vận động thì khối cơ mới tổng hợp được protein tốt. Thời đại này chúng ta không tăng cân duy trì sức khoẻ. 

   

 • MC :
  Người có tuổi tốc độ mất cơ cao gấp 2 hay gấp 3 lần so với các đối tượng khác không?

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  Nếu như một mặt liên quan đến người có tuổi thì người có tuổi tất cả các loại hormon đặc biệt là hormon đặc biệt là hormon sinh dục nam và nữ nó giảm sút theo tuổi. Đặc biệt là việc ít vận động nó lại càng làm cho vấn đề chuyển hoá trong cơ giảm đi. kèm theo việc ko vận động sợ tăng cân nên lại ăn ít và thậm chí cái cần ăn thì không ăn, ăn nhiều đường bột, dầu, không có protit nào chẳng có khoáng chất là sai lầm làm cho khối cơ yếu đi. Khi nằm viện bệnh nặng vấn đề chăm sóc nó không đáp ứng được ăn uống kém, không hấp thu được tạo thành vòng luẩn quẩn lại phải tieu hao chính năng lượng của mình. Nếu nằm bệnh viện bệnh nhân mát nửa khối cơ trong vòng mấy ngày.

  Khi mất khối cơ nhanh không có khối cơ dự trữ nó cung cấp cho các axitamin cần thiết thì ngừoi bệnh lại nằm viện lâu hơn...càng nằm lâu càng tiêu cơ. Phải phòng ngừa đừng bị bệnh, đừng phải nhập viện lại quay lại vấn đề phòng ngừa là tốt nhất. 

  TS. Lưu Ngân Tâm bổ sung:

  Có nghiên cứu trên 10 ngừoi lớn khoẻ mạnh dinh dưỡng đầy đủ chỉ vận động  khi đi vệ sinh, nằm trên giường 10 ngày được  nuôi dưỡng đầy đủ nhất thì sau 10 ngày ngừoi ta đánh giá lại mất khoảng 1/3 khối cơ chức năng cơ giảm khoảng 1/3. Đó là ngừoi khoẻ mạnh bình thường. Còn với nhóm bệnh nhân lớn tuổi khi phải nhập viện có nghiên cứu bộ môn lão khoa là đánh giá các tình trạng suy yếu cơ ở những bệnh nhân lớn tuổi lão khoa khi vào viện khoảng 50-60% bệnh nhân mất cơ và yếu cơ. Nếu những bệnh nhân lớn tuổi vào ICU thì mất cơ diễn ra cực kỳ nhanh. 

 • Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, :
  Thưa chuyên gia, Năm nay tôi mới 37 tuổi, tôi thường xuyên bị đau sưng khớp gối, có thời kỳ tôi không đi lại được phải bò. Khi đau khớp gối sưng và nóng. Tôi có cảm giác khi nó chạy vòng tròn một lượt khớp gối rồi bệnh sẽ hết và tôi lại đi lại như bình thường. Tôi cũng đã đi khám nhiều ở khắp nơi nhưng không được chẩn đoán cụ thể là bệnh gì. Rất mong muốn được chuyên gia chia sẻ về bệnh

  PGS.TS.BS Lê Anh Thư :

  bạn 37 tuổi mà đau khớp đến mức như vậy mà chưa tìm ra bệnh, thực sự chỉ nói như vậy thì ở trong khuôn khổ nghe như này để đoán ra. Anh phải gặp thầy thuốc chuyên khoa khớp. Theo mô tả đau khớp gối mà dữ dội có  thể ở tuổi đó mà đau dữ dội liên quan đến chất chuyển hoá đó là acid uric. Cần phải có xét nghiệm và thăm dò khác. Viêm khớp có hàng trăm bệnh thì mình phải được chẩn đoán. Mình bị bệnh như vậy là sớm. Một biểu hiện ở khớp có nghĩa là hệ thóng xương khớp không tốt đâu. Trong giai đoạn đau cấp anh phải được chữa đến nơi đến chốn để mình sử dụng hệ thống cơ xương khớp của mình một cách tốt nhất. 

 • Khán giả :
  Thưa chuyên gia dinh dưỡng, tôi có tham gia tập gym được một thời gian, tuy nhiên do bận quá nên tôi định dừng lại, tuy nhiên mọi người nói tôi đang tập gym như vậy mà dừng lại sẽ vỡ hết các cơ và làm hỏng các cơ. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Tôi phải có một chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý để duy trì cơ bắp săn chắc?

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Tập Gym ý là cơ nhão không được săn chắc như trước nữa, bạn ngưng mà không tập gì hết, cơ sẽ không tăng và ban sẽ bị tăng cân. Những người mê gym ăn nhiều mới có sức tập, ăn mà ko tập sẽ lên cân mà khi lên cân thì sẽ lên cơ và sẽ có mỡ dưới da và mỡ xen lẫn cơ. Những người không vận động mà ăn thừa béo thì mỡ xen lẫn cơ rất nhiều. Cơ của bạn bị nhão mỡ. Tập gym ở nhà vẫn tập được. Cường độ ở nhà tần xuất không cao thì phải giảm ăn, nếu trước đây ăn 10 lần bây giờ phải giảm ăn đi. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến - Chăm sóc người cao tuổi giữa đại dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chăm sóc người cao tuổi giữa đại dịch COVID - 19” vào 15h00 thứ Tư, ngày 01/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ, nhân viên y tế trong đại dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ, nhân viên y tế trong đại dịch" vào 15h00 thứ Hai, ngày 06/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Mua thực phẩm online và An toàn thực phẩm mùa dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Mua thực phẩm online và An toàn thực phẩm mùa dịch” vào 15h00 thứ Năm, ngày 09/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch” vào 15h00, Thứ Hai, ngày 13/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp giúp người mắc bệnh lý nền sống vui khoẻ
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Giải pháp giúp người bị mắc bệnh lý nền sống vui khoẻ ” vào 15h00 thứ Ba, ngày 21/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
Bình luận
 • đỗ thi vân (dovan@ 1062gmail.com)
  Chào các bác sĩ và trương trình Thưa bác sĩ Em năm nay 58 tuổi Do em bị dối loạn chuyển hóa mỡ Và rối loạn chuyển hóa Đạm Lên em hạn chế ăn béo và đạm Em cao 1m44 Em nặng 47kg Nhưng em béo bụng Khoảng gần 1 năm nay em thấy bắp thịt chân em nhão nhão và nhỏ hơn những năm trước đây Vậy thưa bác sĩ cho em lời khuyên về chế độ ăn uống do em bị rối loạn mỡ và đạm ạ Em cảm ơn bác sĩ và trương trình
 • Đỗ thị Vân (Dovan@1062 gmail.com)
  chào các bác sĩ Chào trương trình Thưa các bác sĩ và trương trình Hiện tại em muốn đi kiểm tra đốt sống cổ Kiểm tra tuyến giáp Kiếm tra Mỡ máu Kiểm tra men gan Siêu âm tổng quát Kiểm tra ký sinh trùng Để phòng tránh dịch thì em lên đi khám bệnh ở bệnh viện nào trong thành phố Hồ Chí Minh là an toàn ạ Em xin cảm ơn các bác sĩ và trương trình ạ Em đi viện barter ( bát tơ ) kiểm tra có được ko ạ
 • Đỗ thị Vân (Dovan@1062 gmail.com)
  chào các bác sĩ Chào trương trình Thưa các bác sĩ và trương trình Hiện tại em muốn đi kiểm tra đốt sống cổ Kiểm tra tuyến giáp Kiếm tra Mỡ máu Kiểm tra men gan Siêu âm tổng quát Kiểm tra ký sinh trùng Để phòng tránh dịch thì em lên đi khám bệnh ở bệnh viện nào trong thành phố Hồ Chí Minh là an toàn ạ Em xin cảm ơn các bác sĩ và trương trình ạ Em đi viện barter ( bát tơ ) kiểm tra có được ko ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm