DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm ung thư
Hồng Nguyên - 14:30 14/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm ung thư” vào 14h30, thứ Năm, ngày 15/8/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Kiều Đình Hùng

Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

Mời độc giả xem video chương trình:

Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ, là việc kiểm tra sức khỏe để đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe của mỗi người dân theo khoảng thời gian ấn định 6 tháng/ lần, 1 năm/lần, 2 năm/ lần.

Đây là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sức khoẻ mỗi người giúp phòng và phát hiện bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe nếu có trước khi chuyển thành bệnh hoặc phát hiện bệnh ở vào giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện ra bên ngoài để điều trị hiệu quả hơn, khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng do bệnh gây ra, kéo dài tuổi thọ.

Theo các bác sĩ,  ngay cả khi bạn thấy dường như hoàn toàn khỏe mạnh, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không có nguy cơ mắc căn bệnh nào đó. Đặc biệt, với bệnh ung thư, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, thậm chí khỏi bệnh. Song,  đáng chú ý là có đến hơn 70% trường hợp ung thư tới bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc Khám sức khỏe định kỳ - tác dụng đối với việc tầm soát ung thư sớm, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm ung thư”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS. Kiều Đình Hùng – Thành viên hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu BV Bạch Mai,Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống và Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội  .

PGS.TS Phạm Cẩm Phương –Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai


PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai


MC: Anh Thư


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ vào 14h30, thứ Năm, ngày 15/8/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi cũng sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Kiểu Đình Hùng – Trưởng khoa Ngoại thần kinh cột sống và Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y; PGS.TS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai ; PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Hồng - Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình

Câu hỏi tương tác 1:

Khám sức khỏe nên được thực hiện bao lâu một lần?

A. 1 năm/1 lần

B. 3 năm/ 1 lần

C. 5 năm/1 lần

D. Không cần kiểm tra nếu không có vấn đề về sức khỏe

Đáp án đúng: A

Chúc mừng độc giả có facebook là HaiOanh Tran đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Công dụng của Antican trong hỗ trợ điều trị bệnh?

A. Hỗ trợ chống oxy hóa, chống gốc tự do

B. Hỗ trợ tăng cường miễn dịch và sức khỏe

C. Hỗ trợ giảm triệu chứng của viêm dạ dày, tá tràng

D. Tất cả các đáp án trên

Đáp án đúng: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Tony Lam đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng antican và phòng khám Vietlife đã đồng hành cùng chương trình.


Hồng Nguyên

 • MC :
  Độ tuổi nào thì nên khám sức khỏe để tầm soát ung thư? Khám sức khỏe định kỳ có vai trò như thế nào trong phát hiện sớm ung thư?

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương :

  Việc khám sức khỏe định kỳ không chỉ  duy nhất để phát hiện ung thư mà còn có thể phát hiện được các bệnh khác nữa như ví dụ như tình trạng bệnh lý nhiễm viurs, vi khuẩn, tình trạng viêm gan B,C, hoặc các bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa như  các bệnh chuyển hóa mỡ, bệnh liên quan đến tim mạch tiểu đường, huyết áp kiểm tra khám sức khỏe định kỳ là có thể phát hiện sớm được. 

  Đối với bệnh ung thư  thì việc hỏi tiền sử bệnh cũng như  hỏi bệnh xem trong gia đình bố mẹ anh chị em ông bà có người đã từng mắc những bệnh lý gì đặc biệt là ung thư, ung thư loại nào cũng như triệu chứng bệnh lâm sàng của người bệnh  có thể có  mà tư đó người thầy thuốc sẽ chỉ định  làm các xét nghiệm cận lâm sàng làm sao cho phù hợp để phát hiện sớm bệnh chứ không phải là một người bệnh ở nhà tự nghĩ ra  là tôi sẽ phải đi khám về bệnh đường tiêu hóa bệnh về tuyến giáp hay tuyến vú, thường là các bạn nên có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ.

  Bạn nên đến với các bác sĩ chuyên khoa bác sĩ sẽ hỏi bệnh thăm khám và từ đó bác sĩ sẽ  khuyên bạn nên khám gì, xét nghiệm gì tầm soát gì để phù hợp với xét nghiệm chẩn đoán sớm. 

  Với độ tuổi để tầm soát bệnh ung thư thì không có một  lứa  tuổi nhất định để mà cho rằng ở lứa tuổi này chắc chắn cần tầm soát. Tuy nhiên, các chương trình tầm soát sớm bệnh ung thư thì thường tập trung vào các bệnh mà có thể sàng lọc phát hiện sớm được, mà chi  phí sàng lọc phát hiện  sớm được lại ở mức độ đơn giản, thuận tiện có thể sàng lọc phát hiện  sớm được, đặc biệt là sàng lọc phát hiện sớm trên những bệnh lý phổ biến, đa số với các bệnh lý thì thường là ngoài 40 tuổi nên khám sức khỏe định kỳ. 

  Tuy nhiên, có những bệnh mà người trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư đại trực tràng thì một số người có thể có tỷ lệ mắc cao hơn ở lứa tuổi dưới 40 do vậy tùy vào yếu tố gia đình thì nói chung là nên sau 30 tuổi bạn nên để ý tình trạng sức khỏe của mình nếu có triệu trứng gì bất thường, tốt nhất bạn cũng lên đi khám sức khỏe định kỳ.

  PGS. Hồng bổ sung: Khám lâm sàng đơn thuần thì  khả năng phát hiện ra bệnh lý không nhiều nhưng nó gợi ý cho chúng tôi sẽ xem bệnh lý nó tập trung ở cơ quan nào.

  ví dụ như chúng tôi sờ thấy một vài cái hạch ở cổ rõ ràng nhóm bệnh lý đó sẽ tập trung hoặc lao hạch hay đó là ung thư của tế bào máu hoặc có thể đó là một cái ung thư của cơ quan nào đó di căn ra, hoặc có thể ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa di căn ra, đó là tính thường gặp theo kiểu khám lâm sàng gợi ý để mình đi sâu vào . Khi có gọi ý rồi thì những thăm dò chuyên sâu là giả thiết của người bệnh có đúng hay không? Có thể làm xét nghiệm máu mắc cơ chỉ điểm khối u, làm thăm do của CĐHA như Xquang, siêu âm, ưu tiên chụp cơ quan nào thì mình khu trú vào cơ quan đó. 

 • MC :
  Vâng, gọi là khám sức khỏe định kỳ thì đương nhiên là định kỳ sẽ lại đi khám, vậy nên bao lâu thì tiến hành khám sức khỏe định kỳ và tại sao phải phân định ra những mốc thời gian như vậy?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thông thường định kỳ nên khám 1 năm 1 lần, có trường hợp phải  khám thường xuyên hơn, như có u vú mà người nhà có tiền sử bị ung thư vú hay bản thân đang bị bệnh, hoặc u tuyến giáp thì nên khám thường xuyên hơn 3-6 tháng /1 lần. U vú có nguy cơ thì khám dày hơn, còn người bình thường thì 1 năm 1 lần. Bệnh đang mắc thì phải tầm soát. Như theo dõi u cơ thể có nguy cơ ác tính, mặc dù lần này sinh thiết lành tính, nhưng vẫn có nguy cơ lần sau ác tính.

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương bổ sung: phần tại sao phải phân định ra những mốc thời gian như vậy?

  Theo tôi, khi các bạn thấy trong cơ thể mình có cảm giác bất thường như đau họng, đau ngực, ra máu âm đạo hay bất kỳ điều gì bất thường nên khám ngay. Không nên chạy bệnh viện A sang B, điều đó không nên, nên tin tưởng bác sĩ. Nên chọn khám chuyên khoa cho hợp lý đảm bảo chẩn đoán chính xác nhất. 

 • MC :
  Thưa BS, việc khám sức khỏe định kỳ có phải ai cũng cần phải khám với tần suất như nhau hay không? Với người mắc bệnh mạn tính như viêm gan, hay bệnh viêm đại tràng, viêm dạ dày…. Tần suất đi tầm soát ung thư có cần nhiều hơn so với người khác không? BS có thể cho biết cụ thể thế nào?

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương :

  Đến thời điểm hiện tại thì Ung thư gan vẫn đứng hàng đầu ở Việt Nam về cả tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong. Đa số các bệnh nhân ung thư gan đến khám bệnh thì  đa số giai đoạn muộn thường  và kích thước khối u cũng to. Ung thư gan thường gặp đối tượng nguy cơ  cao là nam giới trên 50 tuổi, uống rượu nhiều, những người nhiễm virus viêm gan B, C kèm uống rượu, cũng như tiền sử nhiễm độc, đây là đối tượng nguy cơ cao mắc K gan.

  Tôi cũng chia sẻ  với quý vị các bạn đó là hiện ở Nhật Bản họ có chương trình sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư gan rất tốt,, hơn  hơn 90% được sàng lọc tốt ở giai đoạn sớm, kích thước  khối u khi còn rất nhỏ dưới 2cm. Họ nhờ vào chương trình sàng lọc khám sức khỏe định kỳ.

  Tuy nhiên, ở Việt Namtỷ lệ phát hiện sớm hầu như thấp chủ yếu được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc tình cơ làm xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng thì thấy bất thường ở gan. Do vậy tôi cũng khuyến cáo rằng, với các bệnh nhân  có nguy cơ cao mắc ung thư gan như tôi vừa kể ở trên  thì nên được sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư gan mỗi 4-6 tháng và  khám sàng lọc sớm ung thư gan thì thường bác sĩ khám lâm sàng kèm xét nghiệm siêu âm ổ bụng, phối hợp với  bộ  3 xét nghiệm gọi là các chất chỉ định khối u máu đó là Alpha fetoprotein (AFP); AFP L3 và PICA2 để sàng lọc phát hiện sớm ung thư gan.

  Đối với K dạ dày, đại trực tràng chúng ta cần phải nội soi dạ dày, đại tràng định kỳ tùy vào tình trạng có tổn thương hay không có tổn thương và tổn thương ở mức độ như thế nào để bác sĩ hẹn và phát hiện làm sao phát hiện bệnh sớm nhất, nếu chưa có lịch hẹn bạn có dấu hiệu bất thường thì bạn phải đi khám bệnh ngay. 

 • Bạn đọc :
  Đối với bệnh nhân bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì việc khám sức khỏe định kỳ có tầm quan trọng như thế nào để phát hiện sớm các bệnh đường tiêu hóa cũng như ung thư đường tiêu hóa?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Hệ tiêu hóa gồm có ống tiêu hóa và các cơ quan tham gia vào quá trình tiêu hóa như gan, mật, tụy, tạng. Với vai trò của ống tiêu hóa thì nội soi đóng vai trò hàng đầu trong thăm dò. Tuy nhiên, việc thăm dò các cơ quan liên quan tới quá trình tiêu hóa như bệnh lý của gan, mật, tụy thì các thăm dò sàng lọc như xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh lại đóng vai trò rất cao. Trên hết tất cả, tôi khẳng định việc khám lâm sàng của bác sĩ cũng như kê khai đúng các triệu chứng của người bệnh đang có, cũng như tiền sử của gia đình, thói quen ăn uống, lối sống.. có thể giúp bác sĩ hướng tới khả năng bệnh lý như thế nào. 

  Với sàng lọc bệnh lý của đường tiêu hóa, nội soi đóng vai trò hàng đầu. Tuy nhiên, nếu trong nội soi đường tiêu hóa là hoàn toàn bình thường nhưng các xét nghiệm máu lại thể hiện đây là trường hợp thiếu máu rất rõ thì chúng tôi phải làm những thăm dò sâu hơn nữa, để xem liệu có phải viêm nhiễm đâu ở đường tiêu hóa, phần phụ như hệ tiết niệu...

  Đối với 1 đường tiêu hóa mà nội soi bình thường thì những người dưới 40 tuổi có thể yên tâm. Nhưng những người trên 40 tuổi, qua những hình ảnh nội soi có thấy kết quả bình thường thì có thể yên tâm từ 5 - 10 năm. Còn với những tổn thương thì phải phụ thuộc vào mức độ tổn thương, hình thái tế bào học mà các bác sĩ tìm thấy trên kết quả nội soi để đưa ra kết quả yên tâm về bệnh từ 3 tháng cho đến 5 năm.

   

 • MC: :
  Có khá nhiều độc giả quan tâm xin được hỏi PGS.TS Kiều Đình Hùng đó là trong chuyên ngành về thần kinh, cột sống và chấn thương chỉnh hình việc khám sức khỏe định kỳ có vai trò như thế nào để phòng và can thiệp sớm nếu mắc bệnh.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trong những ung thư về sọ não, cột sống ít hơn, thường là di căn vào cột sống (như ung thư phổi, tiêu hóa, tiền liệt tuyến di căn sang). Khi có ung thư trong cơ thể cần tìm xem nó di căn đến chỗ nào, cận lâm sàng vì sao nó phát hiện được. Trong sọ não, khó ở chỗ tiêu hóa thì nội soi tầm soát được chứ não chiếu chụp đắt tiền, tầm soát mỗi lần mất 1-2 triệu đồng, khi có dấu hiệu như nôn mửa đau đầu yếu chân tay mới tầm soát, nếu bị ung thư di căn mà đau đầu, hay u não. Còn bình thường tầm soát đại trà chi phí quá lớn nên khó triển khai được. 

  Ung thư có một số nước giống PGS Phương nói, ung thư gan ở VN rất nhiều. VN là một trong những nước nhiễm viêm gan B nhiều nhất. Tôi có hỏi người bạn bác sĩ Pháp, ở PHáp tỷ lệ ung thư gan theo dõi do viêm gan B tỷ lệ bao nhiêu. Ông ý nói thống kê sau 10 năm, những người bị viêm virus viêm gan B 38% ung thư, viêm gan B sau 10 năm thì 7% xơ gan và sau đó ung thư gan. Tỷ lệ ở VN viêm gan B quá nhiều. Ung thư gan điều trị rất khó khăn, chứ ruột đại tràng dạ dày tiên lượng tốt hơn.

  Hơn nữa mình phải dự phòng, viêm gan B tránh xa rượu ra. 

 • Bạn đọc :
  Xin được hỏi các chuyên gia khám sức khỏe định kỳ có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của mỗi người?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Đối với bệnh lý, có khá nhiều bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus, nhiễm ký sinh trùng, nhóm bệnh về truyền hóa, bệnh về ung thư... Trong số các bệnh có tính chất cấp tính là những bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus, biểu hiện bệnh rầm rộ nên bệnh nhân thường hay đi thăm, khám ngay khi bị bệnh. Trong khi đó, các nhóm bệnh khác thường diễn biến âm thầm, cho nên khi đi tầm soát sớm có thể phát hiện ra bệnh, giúp việc chữa trị hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn...

  Nhưng nhóm bệnh đáng lo ngại nhất là nhóm bệnh ung thư. Tầm soát thường xuyên sẽ giúp phát hiện ra bệnh ở giai đoạn rất sớm, việc điều trị có thể triệt để và thậm chí còn không phải nhờ cậy tới hóa chất, tia xạ, giúp chất lượng cuộc sống tăng cao đáng kể.

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương:

  Nhất trí với ý kiến của GS. Hồng. Với bệnh ung thư nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoặc phẫu thuật bảo tồn mà không cần phải áp dụng các biện pháp khác. Ở giai đoạn sớm điều trị hiệu quả tối ưu có thể khỏi được mà chi phí thấp nhất.

 • MC :
  Bản thân tôi đi khám sức khỏe thấy có nhiều chỉ số xét nghiệm máu. Vậy phải có tổng bao nhiêu xét nghiệm và nghiêng về loại bệnh thế nào?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Xét nghiệm máu có nhiều lắm, chỉ số cơ bản, gan, thận, mỡ máu,…. rất nhiều, chưa kể nhiều chỉ số chuyên khoa khác. Quan trọng nhất bác sĩ khám lâm sàng, siêu âm X-quang phát hiện gì đó mới làm chỉ số xét nghiệm máu phù hợp. Tôi gặp nhiều người cứ thỉnh thoảng xét nghiệm rồi bảo không bị ung thư, xét nghiệm có ó cao đâu. Chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa thì phải nội soi. Chỉ số ung thư để nó cao thì muộn quá. Có nhiều loại ung thư chỉ số chỉ điểm ung thư lại không cao. Ngược lại, có người chỉ số cao nhưng lại không bị ung thư. Tuy nhiên, chỉ số chỉ điểm quan trọng để tham khảo xem có bị ung thư hay không, nhưng còn cần nhiều dấu hiệu cận lâm sàng khác. 

 • MC :
  Những loại ung thư nào thường gặp ở nữ giới và những loại ung thư đó thì khuyến cáo nữ giới khám sức khỏe định kỳ như thế nào và các phương pháp tầm soát những ung thư nói trên với nữ giới?

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương :

  Với ung thư nữ giới thì ung thư Vú đứng hàng đầu, tiếp đến là K tử cung, buồng trứng, K dạ dày, đại tràng. Với K vú để chẩn đoán cần thăm khám lâm sàng xem có chảy dịch không có bất thường gì hay không có tụt núm vụ hoặc co kéo, có khối u khiến tình trạng như vậy có hạch nách, hạch cổ chưa. Sau đó bác sĩ đưa ra chỉ định sao cho phù hợp nhất.

  Xquang tuyến vú với bờ, ở giai đoạn sớm thậm chí bác sĩ lâm sàng chưa sờ thấy thì đã phát hiện vi vu hóa đánh dâu và lấy mẩu sinh hiết làm xét nghiệm lại xem có phải tổ chức ung thư không, xem là có lấy đúng tổ chức ấy hay chưa.

  Với K Cổ tử cung chúng ta phát hiện sớm vào triệu chứng lâm sàng ra máu bất thường, sau khi giao hợp bác sĩ sẽ phết phiến đồ tế bào học, tổn thương tiền ung thư làm xét nghiệm đánh giá bệnh và đưa ra chiến lược hiệu quả nhất.

  K vú và Cổ tử cung thường phát hiện sớm, đối với những đối tượng nguy cơ cao trên  40 tuổi, gia đình có mẹ, bà, anh chị em gái bị ung thư, bạn cần đến khám định kỳ và khám sàng lọc. 

  Thứ 5 hàng tuần ở Trung tâm ung bướu có chương trình khám sàng lọc sớm K vú và CTC miễn phí.

 • Bạn đọc :
  Việc khám sức khỏe thông thường không giúp người bệnh phát hiện ra bệnh ung thư, mà cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu, đúng không thưa bác sĩ?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Chính xác là đối với khám lâm sàng đơn thuần, khả năng phát hiện ra bệnh lý không có nhiều. Tuy nhiên, nó sẽ gợi ý là bệnh có thể tập trung ở cơ quan nào. Ví dụ, khi sờ thấy hạch ở cổ thì có thể là bệnh lao hạch hoặc bệnh lý ung thư liên quan tới tế bào máu, hoặc rất có thể là ung thư cơ quan nào đó di căn ra. 

  Do vậy, khi có những dấu hiệu gợi ý thì chúng ta thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để xem giả thiết của người bệnh, của bác sĩ về bệnh có đúng hay không. Có thể làm các xét nghiệm máu chuyên sâu, vốn có thể chỉ điểm vị trí các khối u, làm thăm dò hình ảnh như chụp x-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính... nhưng phải chụp chuyên sâu vào cơ quan nghi vấn, chụp lâm sàng tổng thể cơ thể thì giá trị không có nhiều.

 • MC :
  Trong thực tế công tác tại bệnh viện có lẽ các bác sĩ gặp không ít bệnh nhân đến viện khi bệnh đã ở vào giai đoạn rất muộn do không được phát hiện sớm, chuyên gia có thể chia sẻ điều này với quý khán giả để khán giả được thấy rõ ràng hơn tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để không phải dùng những từ “Giá như, biết thế”…

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương :

  Bản thân tôi gặp khá nhiều bệnh nhân đáng tiếc, khi bệnh nhân sờ thấy khối bất thường ở vú, bệnh nhân đến khám bệnh chẩn đoán K vú, được bác sĩ khuyên có thể khỏi được. Tuy nhiên, bệnh nhân sợ không nhe và không điều trị gì cả đắp thuốc lá uống thuốc nam, 6 tháng sau khối u ở vú đã lan rộng, bệnh nhân đau đớn lúc đó mới bảo phẫu thuật và đến thời điểm đó. Câu chuyện điều trị khác chi phí tốn kém và không như ban đầu, Sau đó bệnh nhân được điều trị hóa chất và vẫn không mổ được. Chúng tôi khuyên quý vị các bạn nếu chẩn đoán ra bệnh, yên tâm bệnh có thể chữa khỏi được và kéo dài sự sống. Các bạn yên tâm vào bác sĩ nước nhà chúng tôi cố gắng cập nhật kiến thức tiên tiến ở nước ngoài để làm sao tốt nhất cho bệnh nhân, các bạn lạc quan yên tâm hơn. 

   

 • MC :
  Một trong những phương pháp được khá nhiều người quan tâm đó là chụp cộng hưởng từ trong phát hiện sớm những bất thường ở sọ não, đặc biệt là u não và phát hiện sớm dị dạng mạch não. Xin bác sỹ cho biết tỉ lệ và độ tuổi thường gặp người mắc dị dạng mạch máu não và u não hiện nay, chụp cộng hưởng từ có vai trò như thế nào trong phát hiện sớm hai bệnh lý trên.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh mạch máu não có 2 loại: dị dạng mạch máu não và phình mạch máu não. Dị dạng mạch máu não do bẩm sinh. Phình mạch máu não thường ở độ tuổi lớn hơn, 30 tuổi trở lên mới mắc. Chụp cộng hưởng từ phát hiện dễ. Tỷ lệ phình mạch máu não, tình cờ mổ tử thi thấy chiếm khoảng 5% dân số, tuy nhiên tỷ lệ tai biến lại ít hơn rất nhiều, chẩn đoán được ít hơn. Để phòng đột quỵ, người trẻ nên chụp cộng hưởng từ ở sọ não để phát hiện ra. Người lớn, thậm chí trẻ em tự dưng đau đầu, liệt nửa người là do dị dạng mạch máu não hoặc phình mạch máu não. Nếu trong gia đình có ai đó tai biến vỡ mạch máu não thì nên tầm soát. Hiện nay, tỷ lệ ở VN tăng lên, do bệnh chuyển hóa phát triển nhanh quá: tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu làm  mạch tổn thương nên tỷ lệ phình mạch máu não cao. Khi phát  hiện sớm, can thiệp rất dễ. Tránh nguy cơ đột quỵ về sau. 

 • MC :
  Nhiều người sợ điều trị u não, ung thư não vì cho rằng dao kéo vào chóng chết hơn. Ý kiến của PGS.TS Kiều Đình Hùng về vấn đề này thế nào?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Người Việt Nam thường ít tuân thủ theo lời khuyên thầy thuốc. Thầy thuốc không nghe mà lại nghe ông lang, nghe bạn. Ung thư não có nhiều loại, nhiều loại phát hiện sớm, kết hợp xạ trị sống tốt. Thậm chí 5-10 năm hoặc hơn. Nếu ung thư mà u nhỏ, điều trị tốt. Năm vừa rồi tôi gặp 2 trường hợp. Có bà cụ hơn 65 tuổi đến khám thấy tắc ruột, ung thư đường tiêu hóa. Bà thường xuyên đi khám bệnh viện lớn, đùng 1 cái ung thư giai đoạn muộn. Tại sao lại vậy? Để nói rằng khi đi tầm soát, khi tư vấn cho bệnh nhân phải tư vấn hết. Trường hợp thứ 2, gần đây thôi, tôi có người quen ở Ukraine. Anh này co tiền sử viêm gan B, về VN anh uống rượu rất nhiều. Vừa về, anh đau bụng, vào kiểm tra siêu âm thấy u gan to 10 cm, chụp cộng hưởng từ quá to, tắc cả tĩnh mạch cửa. Cả nhà hoảng loạn, cả cơ nghiệp đang ở Ukraine. Ung thư gan đã 10-12 cm thì tiên lượng tệ, sống chỉ bằng tháng, dù làm gì cũng chỉ thế thôi. Mình phải khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt viêm gan B thì phải tuân thủ theo thầy thuốc. Chỉ phát hiện sớm mới điều trị tốt, u 7-10 cm thì tiên lượng tệ. 

 • MC :
  Có khá nhiều bệnh nhân ngại đi khám sức khỏe định kỳ vì họ sợ gặp phải những tác hại của tia X khi chụp chiếu hay những lo sợ, ám ảnh khi nội soi tiêu hóa. Lo ngại đó có đúng không thưa PGS.TS Kiều Đình Hùng

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chụp tia X chụp 1 vài lần, 5, 10 lần không có ý nghĩa gì. Chụp hàng nghìn lần mới sợ. Các nước phát triển bắt buộc chụp mammo vú. Còn VN mình tầm soát chụp mammo vú so với dân số tỷ lệ quá thấp. Mà phải tầm soát thế phát hiện mới sớm. Tầm soát tốt nhất là ở Nhật, phát hiện sớm không cần phẫu thuật, chỉ cần cắt bằng nội soi rất đơn giản, ko cần phải cắt dạ dày như mình. Ở Nhật, 10 năm rồi bệnh tật phẳng, không tăng. Người Nhật ít khi bị béo phì vì dinh dưỡng tốt. Ở đây, có tầm soát ung thư từng loại, rất bài bản. Ung thư đường tiêu hóa, loại họ mắc nhiều nhất làm rất tốt. 

 • Bạn đọc :
  Theo thông tin mà chúng tôi được biết, nguy cơ ung thư liên quan tới đường tiêu hóa cao hơn ở nữ giới, điều này có đúng không thưa bác sĩ?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Với ung thư ở đường tiêu hóa thì ở nam giới, nguy cơ mắc bệnh đúng là cao hơn ở nữ giới khá là nhiều, thường là tỉ lệ gần gấp đôi. Nhóm bệnh lý này liên quan nhiều tới sinh hoạt, việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá, ăn uống thất thường...

  Do đó, các bệnh lý về đường tiêu hóa cao hơn ở nam giới, dẫn tới nguy cơ ung thư hóa nhóm bệnh này cũng cao hơn. Việc sàng lọc ung thư ở ống tiêu hóa là thực quản, dạ dày, đại tràng, tôi khẳng định nội soi đóng vai trò chẩn đoán bệnh hàng đầu.

  Trong nhiều trường hợp, nội soi có để sót biểu hiện ung thư ở ống tiêu hóa thì các xét nghiệm máu có thể thể hiện ra, lúc đó các bác sĩ sẽ sử dụng các hệ thống nội soi mạnh hơn nữa như nội soi nhuộm màu, nội soi phóng đạn để đi tìm những tổn thương ở các giai đoạn rất sớm. 

  Tiêu chuẩn quan trọng để phát hiện sớm ung thư ở ống tiêu hóa là ống tiêu hóa phải rất sạch thì các bác sĩ mới có thể phát hiện ra các tổn thương.

 • Nguyễn Ngọc Khánh :
  Bs cho em hỏi em cần làm những dịch vụ gì để tầm soát những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, vì em cảm thấy khám sức khỏe định kỳ theo gói khám ở công ty chưa thể tầm soát đầy đủ các bệnh ung thư.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Để tầm soát tất cả các loại ung thư giá thành rất đắt. Hiện nay tất cả các công ty tài trợ đều không có gói tầm soát tất cả các loại ung thư. Trước hết nên đi khám bệnh, bài bản từ đầu đến chân. Bác sĩ khám, làm xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản xem có bệnh gì trong người không thì lúc đó mới biết được. Nam giới khác nữ giới ở chỗ trên 40 tuổi có tiền liệt tuyến (TLT), siêu âm xem có to, vôi hóa, chỉ số trong ung thư TLT có cao không. Nếu cao sẽ chụp cộng hưởng từ, sau đó sinh thiết TLT. Nam giới ung thư phổi, gan cao hơn nhiều do uống rượu nhiều. Ung thư ống tiêu hóa cao hơn. Nam giới may mắn hơn phụ nữ không bị ung thư cổ tử cung, ung thư vú ít. Hiện nay, ung thư tuyến giáp ở phụ nữ cao có thể do liên quan tới nội tiết. Hầu hết các ung thư ở phụ nữ phát hiệm sớm khỏi. Phát hiện ung thư cổ tử cung dễ, PAP vài xét nghiệm dễ phát hiện và hầu như là khỏi sau khi điều trị phẫu thuật, xạ trị. Ung thư tuyến giáp còn dễ khỏi hơn. 

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng bổ sung: Phụ nữ may mắn là thường ung thư ở phụ nữ dễ chữa, tiến triển chậm chạp nên dễ chẩn đoán, phát hiện sớm. Ung thư tuyến giáp thời điểm hiện tại tỷ lệ ngày càng cao hơn. Ung thư tuyến giáp hay gặp ở nữ giới, tỷ lệ cao hơn nam giới, 6-7 nữ giới mới có 1 nam giói mắc bệnh. Thường là thể biệt hóa, chữa khỏi được. Tổn thương nhỏ cắt thùy tuyến giáp, tổn thương nặng hơn cắt toàn bộ tuyến giáp uống thuốc iod phóng xạ131, tổn thương di căn hạch xương điều trị bằng iod phóng xạ khỏi hoàn toàn được kể cả giai đoạn di căn. 

   

 • phanthibichxx@gmail.com) :
  Bác sĩ cho em hỏi u tuyến giáp có di truyền không ạ, mẹ em mới phát hiện tuyến giáp năm nay khi sưng to như quả trứng. Sau đó có uống thuốc thì ổn định rồi nhưng em lo bệnh này sẽ di truyền. Vậy em có nên đi tầm soát tuyến giáp không bác sĩ PGS.TS Phạm Cẩm Phương trả lời

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương :

  Đối với bệnh lý tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính, lành tính là u nang, dạng keo, một số trường hợp tuyến giáp to, mạch nhanh, mắt lồi, đặc biệt với  K tuyến giáp nữ giới khoảng 15-25 tuổi cũng có thể mắc, sau nữa khoảng trên 40 tuổi. với K giáp thì nghiên cứu có liên quan đến yếu tố gia đình, gen khiến cho tỷ lệ mắc K tuyến giáp.

  Bản thân tôi chữa cho mẹ đẻ, con gái và con trai bị K tuyến giáp. Bạn tình cờ khám sức khỏe định kỳ yêu cầu bạn làm xét nghiệm có tổn thương vôi hóa và làm xét nghiệm thì phát hiện K tuyến giáp biểu mô tuyến giáp.

  Bạn nói mẹ bạn cũng thế, hai tuần sau bác ấy lên chăm con gái mổ ổn định mẹ bị ung thư tuyến giáp, bạn lo con bị mẹ bị và gọi em trai đến cũng phát hiện K tuyến giáp thể nhú, đến thời điểm hiện tại đã ổn định rồi. 

 • Thúy Phương ở Nghĩa Lộ, Yên Bái :
  Xin hỏi các chuyên gia tôi bị viêm đại tràng, đã đi nội soi, bác sĩ nói tôi bị viêm đại tràng không có loét. Như vậy tôi có nguy cơ bị ung thư đại tràng không? Tôi cần phải làm gì khi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư đại tràng. Xin cảm ơn!

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Không có bệnh viêm đại tràng mà chúng tôi phải gọi căn bệnh cụ thể như viêm loét đại tràng do vi khuẩn, hay viêm loét đại tràng do a míp, viêm loét đại trực tràng chảy máu.. hay xuất hiện các khối u, polip... chứ chẩn đoán nội soi ghi là viêm đại tràng là thực sự không có căn bệnh như thế. Hoặc có thể có 1 nhóm bệnh nữa đó là tắc các mạch máu vào nuôi đại tràng, gây ra bệnh viêm đại tràng thiếu máu. Khi biết bệnh, các bác sĩ sẽ đi tìm căn nguyên bệnh.

  Với tổn thương trên bề mặt nội tạng, rất là nhẹ như phù nề có thể là do trong quá trình nội soi ống tiêu hóa, dụng cụ nội soi gây tổn thương cho ống tiêu hóa, do đó nguy cơ ung thư là rất khó xảy ra. Nhưng mà là tổn thương viêm trong diện rất rộng hoặc là tổn thương loét thực sự, chúng tôi phải tìm ra xem dạng tổn thương đó là gì. Nếu như đó là những viêm loét đại trực tràng chảy máu thì nguy cơ ung thư hóa là có.

 • Đoàn Thị Mai :
  Bác sĩ cho em hỏi ở quê em có người cứ đau đầu kéo dài đi khám và chụp xquang thì không phát hiện ra, đến khi tự nhiên đi lại không vững, chụp cộng hưởng từ bác sĩ bảo có u ở não. Bác sĩ cho tôi hỏi với những trường hợp bị đau đầu như thế có nên chụp CHT không ạ? Nếu chụp như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thực ra chụp X-quang thì 99% không phát hiện ra tổn thương ở não mà chỉ xương sọ mà thôi. May ra vài loại u não canxi hóa mới phát hiện được. Cộng hưởng từ (CHT) tốt nhất để chẩn đoán tất cả các tổn thương não, gồm u não. Cộng hưởng từ không độc hại gì cả. X-quang còn phát tia X có độc hại như cũng ít thôi. Cộng hưởng từ đắt hơn X-quang. Có điều kiện đau đầu nên chụp CHT, nhưng nên chụp cả mạch não. Đây là bộ đôi luôn đi kèm với nhau. Có trường hợp bác sĩ không chỉ định chụp mạch não nên có trường hợp sau mổ, vỡ mạch não do phình não.

 • MC :
  Bế Văn Thắng, Tân Lập, Hoà Bình Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, trước đây tôi có hút thuốc lá và uống rượu, nếu đi khám sức khoẻ tầm soát ung thư thì ở tuổi tôi nên ưu tiên tầm soát bệnh nào trước và tầm soát ở đâu? PGS.TS Phạm Cẩm Phương trả lời:

  PGS.TS Phạm Cẩm Phương :

  Bác có thể đến bệnh viện ung bướu, hoặc BV Đại học Y Hà Nội, hoặc Trung tâm ung bướu BV Bạch Mai. 

  Với một người mà vừa hút thuốc lại uống rượu như bác thì nguy cơ ung thư rất nhiều loại như thực quản, dạ dày, phổi, bác đến gặp bác sĩ bác sĩ hỏi triệu chứng bệnh, hút thuốc bao lâu, uống rượu bao lâu từ đó bác sĩ đưa ra lời khuyên cũng như xét nghiệm cần thiết cho bác. 

 • 0956268xxx :
  Thưa bác sĩ tôi thấy ở quê tôi có người bảo chả bao giờ đau bụng hay khó chịu gì mà tự nhiên thấy sụt cân khi đi khám đã phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Ở quê tôi đã có mấy trường hợp bị như vậy. xin bác sĩ cho biết đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm ung thư dạ dày thì nên như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ?

  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

  Đối với ung thư ở ống tiêu hóa thì nội soi đóng vai trò rất quan trọng. Với nội soi có thể phát hiện ra các tổn thương ở những giai đoạn rất sớm. Khi phát hiện ra tổn thương sớm, cư trú ở bề mặt niêm mạc, dưới niêm mạc thì vẫn có thể cắt bỏ bằng nội soi, chứ không đòi hỏi cắt bỏ toàn bộ cơ quan, có thể điều trị triệt để. Tuy nhiên, phải làm nội soi. Trên thế giới, người ta chỉ định đặt ra nội soi là đối với người sau 40 tuổi là bắt buộc, còn đối với các đối tượng khác như gia đình có người bị ung thư, có người bị tổn thương loét, tiền ung thư, có người từng bị cắt dạ dày thì nên nội soi ít nhất 4 lần trước năm 40 tuổi. Và nếu nội soi rồi mà không có tổn thương gì cả thì có thể yên tâm được từ 5 - 10 năm.

  Còn bệnh lý dạ dày khá thường gặp ở người Việt Nam. Tùy theo tổn thương tìm thấy ở nội soi thì chúng tôi cho ra 1 cái nhịp là khoảng bao nhiêu lâu. Nếu những vết loét dạ dày trên sinh thiết thấy có tổn thương loạn xạ thì nhịp kiểm tra lại rất có thể là sau 6 tháng.

  Xin được hỏi bạn đọc này bao nhiêu tuổi, nếu đã 50-60 tuổi thì việc bây giờ bạn đi nội soi đã là muộn. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • lan (lannk@gmail.com)
  Bs cho em hỏi việc tầm soát ung thư khi đi kiểm tra định kỳ liệu có chính xác không, và nên làm ở trung tâm nào uy tín ạ . vì em cảm thấy khám sức khỏe định kỳ rất qua loa nên sợ tầm soát cũng không dược đúng 100%.
 • Khánh Minh (khanhminh@gmail.com)
  bs cho em hỏi, xưa em học lớp 8 có mổ u lành tuyến vú, giờ e lấy chồng sinh con rồi. nhiều lúc e nghĩ ko biết có nguy cơ gì ko ạ???
 • Minh An (annk@gmail.com)
  Ung thư có là bệnh di truyền không bác sĩ ?
 • Hà Khánh (minhha@gmail.com)
  em ở Hưng yên thì lên Hà nội, qua trug tâm nào làm tầm soát ung thư uy tín được ạ ? bác sĩ giúp em nhé
 • khánh hà (hank@Gmail.com)
  Thưa bác sĩ, thời gian khám sức khỏe định kì nên là bao nhiêu và tần suất ntn cho hợp lý ạ ?
 • Nhung Nhung (0981199560)
  Chào bác sĩ ạ, lần gần đây nhất e đi khám bác sĩ báo có u xơ tuyến vú nhưng lành tính, khoảng bao lâu e nên đi thăm khám một lần lại ạ. và u này có nguy hiểm k bác sĩ
 • Hồng Ánh (anhkimi.nhun@gmail.com)
  Bác sĩ ơi, thẻ bảo hiểm y tế có thanh toán gói tầm soát ung thư k ạ? và được thanh toán bao nhiêu phần trăm ạ
 • Nhung Phạm (nhungkingphar1994@gmail.com)
  Ở Hà nội nên khám sức khỏe định kì ở đâu ạ? Chi phí sao ạ? Mong chuyên gia chia sẻ ạ
 • Nhung Nguyễn (nguyen.nhung22579@gmail.com)
  Xét nghiệm máu có giúp phát hiện toàn bộ ung thư k ạ ?
 • Phong (trantuanphong@seongon.com)
  Khi đã mua gói khám sức khỏe tổng quát mà không sử dụng hết các danh mục thì tính chi phí như thế nào ạ?
 • An nhiên (0842377888)
  Gói khám sức khỏe tổng quát nhi có tầm soát ung thư không bác sĩ?
 • Thảo nhi (0985895082)
  Gói khám sức khỏe tổng quát cơ bản khác chuyên sâu như thế nào? chỗ nào khám sức khỏe uy tín ạ?
 • Trần Phương Thảo (phuongthaothao4996@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, nên khám sức khỏe định kì với tần suất và thời gian thế nào là hợp lí ạ?
 • Ngọc Mai (Sơn La)
  Thưa bác sĩ, bệnh nhân ung thư sau đợt điều trị một thời gian nay đã ổn định , vậy bao nhiêu lâu cần đi khám định kỳ lại ạ?
 • Phương Thúy (thuylp185@gmail.com)
  Bảo hiểm sức khỏe có giúp trả chi phí cho các xét nghiệm tầm soát ung thư không ạ?
 • Huệ (Hà Giang)
  Chào bác sĩ, nghe nói sụt cân nhanh là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư ạ?
 • Phương Thúy (thuylp185@gmail.com)
  Các xét nghiệm tầm soát ung thư có gây tác hại gì không? thưa bác sĩ
 • Chi ((Ba Đình))
  Bác sĩ ơi em năm nay 23 tuổi, thì việc khám sức khỏe định kỳ có cần thiết ko ạ?
 • Ngọc (03721028xx)
  thưa bác sĩ, Xét nghiệm máu có thể phát hiện nguy cơ những loại ung thư nào?
 • minh (buianh1108@gmail.com)
  Thưa bs, năm nay em là nữ, 25 tuổi. Bs cho em hỏi bao lâu nên tầm soát ung thư một lần và nên tầm soát những loại ung thư nào ạ? Em cám ơn bác sĩ
 • Phương Thúy (thuylp185@gmail.com)
  Chồng em bị viêm dạ dày có vi khuẩn HP, em được biết vi khuẩn HP này có thể gây ung thư dạ dày, vi khuẩn HP này có thể điều trị triệt để không? làm sao để người thân không bị lây nhiễm ạ
 • hoàng (nguyenhoang...@gmail.com)
  thưa chuyên gia, Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh ung thư hay không?
 • Phương Thúy (thuylp185@gmail.com)
  Nên khám sức khỏe định kì ở đâu thì chính xác nhất ạ?
 • Phương (thuylp185@gmail.com)
  BS cho em hỏi, mẹ em bị u xơ tử cung có thể dẫn đến ung thư không? u xơ có thể điều trị triệt để không?
 • Minh An (kimmie111294@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi bố mẹ 60 tuổi thì nên đi khám sức khỏe định kỳ ở đâu tốt nhất ạ? Và liệu việc tầm soát ung thư có chính xác và phát hiện được hết không ạ?
 • Hoài (thuhoai@gmail.com)
  Xin hỏi bác sĩ bao nhiêu lâu nên đi khám sức khỏe 1 lần ạ?
 • Tú (Tuanh@gmail.com)
  Chào bác sĩ em mới đi khám sức khỏe và phát hiện ra em bị u nang em rât lo lắng. Em có nên đi khám nhiều nơi nữa không ạ?
 • Hải (haianh88@gmail.com)
  Chào bác sĩ nếu đi khám tầm soát ung thư thì các viện đều ra kết quả đúng ko ạ? có nên đi khám 2 đến 3 viên không ạ?
 • Thủy (thuy@gmail.com)
  Chào bác sĩ, tôi nên đi khám tổng quát ở bênh viện tư hay bênh viện công? có gì khác nhau giữa các bệnh viện không thưa bác sĩ?
 • Khánh Hà (khanhha.nt90@gmail.com)
  Chào bác sĩ, Em muốn hỏi mẹ em mất vì K tuyến hạch đã 10 năm, em ko rõ ung thư có di truyền ko ạ? và đi khám sức khỏe tầm soát như thế nào cho đầy đủ ạ .
 • Na (Nana fb)
  bs cho em hỏi với bà bầu thì có nên đi khám sức khỏe tổng thể định kỳ không? em đang bầu 6 tháng ạ
 • Tài (Mai Văn Tài (HCM))
  chuyên gia cho hỏi nếu mẹ phát hiện bị ung thư xương thì con cái có khả năng bị lây không ? con tôi 3 tuổi nên tôi rất lo cho con. Và tôi có thể đưa đến bv nào ở HCM để khám
 • nhật (minh nhật (hải phòng))
  chào bs, em nghe nói bị ung thư nếu phát hiện sớm cũng không thể sống khỏi qua 5 năm. Vậy có đúng không bs.
 • nhung (nhung nguyễn fb)
  Bs cho em hỏi nam giới thì nên khám tầm soát những loại ung thư nào?
 • Sỹ (Nam Đồng)
  Chào bs, tôi bị viêm gan b phát hiện 5 năm nay nhưng ở thể ngủ không cần điều trị. Bs có khuyên đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần nhưng thật ra tôi rất ngại đến bệnh viện mà thấy ng khỏe mạnh bình thường nên cũng không đi khám. Thời gian gần đây nghe thông tin rất nhiều người bị ung thư gan nguyên nhân lớn từ nhiễm viêm gan B. Vậy tôi đi tầm soát ở BV nhiệt đới có được không hay khám ở đâu thì chuẩn
 • tuyết (nguyenanhtuyetxxx@gmail.com)
  bs cho tôi hỏi đối với trẻ nhỏ khi đi kiểm tra định kỳ thì có cần tầm soát ung thư gì không hay chỉ người lớn mới cần thiết?
 • khánh (tranquockhanhxx@gmail.com)
  chào bs, tôi bị loét dạ dày 2 năm nay, thường xuyên tiếp khách phải uống bia rượu nên cũng lo bệnh chuyển hóa xấu thành ung thư như trên báo đài hay nói. Tôi có nên đi tầm soát ung thư dạ dày không và thường bao lâu nên khám 1 lần ạ.
 • Trang (huyền trang)
  bs cho em hỏi, em 32 tuổi mỗi năm có đi khám định kỳ cùng công ty nhưng em thấy các gói khám cho công ty rất sơ sài thường qua loa. Vậy không biết em có nên đi khám thêm bên ngoài không vì trong gói khám cũng có tầm soát ung thư cổ tử cung và ung thư vú rồi. Và nếu nên khám thêm thì em nên khám những mục nào?
 • Hoài an (024336550xx)
  Xin chào Bác sĩ! Tôi năm nay 50 tuổi, hiện tại tôi đang tìm hiểu một số gói khám tầm soát ung thư. Tôi nên đi khám ở đâu và thực hiện các dịch vụ nào để tầm soát các bệnh ung thư. Mong nhận được sự giúp đỡ từ bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.
 • ... (...)
  Xin chào bác sĩ, Tôi đi xét nghiệm tầm xoát sớm tế bào Ung thư gan, Tuyến vú, Buồng trứng và Tuyến giáp. Tôi được trả kết quả với các thông số như sau: Gan: 2.49 (ng/mL); Tuyến vú: 12.01(U/mL); Buồng trứng: 24,93 (U/mL); Tuyến giáp: 0,631(pg/mL). Xin bác sĩ cho tôi biết các thông số đó là như nào? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.
 • tuấn (thanhtuan....@gmail.com)
  Tôi muốn làm xét nghiệm PAP tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, không biết ở đây có dịch vụ này không? Chi phí và quy trình như thế nào? Xin cảm ơn
 • Tú (mai tú fb)
  Tôi tự nhiên bị nổi những cục nhỏ nhỏ ở cổ nên lo lắng bị ung thư tuyến giáp. Tôi muốn tầm soát căn bệnh này ở Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội thì chi phí là bao nhiêu? Làm những xét nghiệm gì? Xin giải đáp sớm
 • Nguyễn Trường (Emmoxxx@gmail.com)
  Chào bác sĩ, cháu có tìm hiểu thông tin trên mạng và nghi mình bị ung thư vòm họng thì nên khám ở đâu? Bệnh viện nào chuyên sâu ạ? Cháu ở TPHCM
 • Minh Trung (khánh hòa)
  Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có giúp khắc phục rạn da trong quá trình mang thai k bs? Nên ăn gì để tránh được rạn da trong quá trình mang thai ạ
 • Lộc (vudinhloc15121xxx@gmail.com)
  bs cho tôi hỏi ba tôi 62 tuổi bị thận đã mổ phanh 3 lần, mới nhất là được 1 tháng trước. Từ đó ba tôi về ăn uống kiêng khem không dám ăn nhiều cũng như ăn đồ có chất vì sợ sỏi lại bị nhiều (ba bị sỏi mùn) vậy tôi có thể mua thêm các sữa dinh dưỡng để cho ba tăng sức khỏe được không vì ba tôi ngày càng gầy. Tôi cảm ơn.
 • Bích (phanthibichxx@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi u tuyến giáp có di truyền không ạ, mẹ em mới phát hiện tuyến giáp năm nay khi sưng to như quả trứng. Sau đó có uống thuốc thì ổn định rồi nhưng em lo bệnh này sẽ di truyền. Vậy em có nên đi tầm soát tuyến giáp không bác sĩ
 • Vân (Bích Vân (fb))
  Bác sĩ cho em hỏi với con gái 28 tuổi như em khi khám định kỳ cần khám thêm những tầm soát ung thư nào ạ? và tầm soát ở đâu thì chuẩn ạ. Em cả ơn ạ
 • Khánh (Nguyễn Ngọc Khánh (0387846xxx))
  Bs cho em hỏi việc tầm soát ung thư khi đi kiểm tra định kỳ liệu có chính xác không, vì em cảm thấy khám sức khỏe định kỳ rất qua loa nên sợ tầm soát cũng không dược đúng 100%
 • Mai (Đống Đa)
  Bs cho em hỏi, mẹ em 55 tuổi mới đây đi kiểm tra sức khỏe phát hiện bị viêm lộ tuyến tử cung, bác sĩ nói có thể đốt hoặc không cũng được. Nhưng nhà em vẫn lo sợ việc viêm lộ tuyến này có nguy cơ chuyển xấu thành ung thư không? và mẹ em có nên đi khám thêm tầm soát ung thư cổ tử cung không ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm