DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến "Kết hợp đông tây y trong điều trị sỏi mật"
Hải Yến - 16:34 24/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Kết hợp đông tây y trong điều trị sỏi mật” vào 16h30, thứ Năm, ngày 24/10/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
TS.BS Dương Xuân Nhương

Chủ nhiệm Bộ môn Nội tiêu hóa, Học viện Quân y

Mời độc giả xem video chương trình:


Sỏi mật là bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến. Thống kê tại bệnh viện Việt Đức cho thấy “90% các bệnh lý về sỏi đường mật trong và ngoài gan có liên quan bệnh lý về tụy và gan”. Điều kiện thuận lợi cho sự hình thành sỏi là sự bất thường trong việc sản xuất hoặc vận chuyển dịch mật trong gan (nơi mật được tạo thành), hoặc dịch mật, đường mật bị nhiễm khuẩn, hay ứ trệ dịch mật kéo dài.

Sỏi mật có thể gây cản trở hoặc tắc nghẽn đường đi của dịch mật. Nếu không được điều trị, sỏi mật gây ứ tắc mật và gây viêm đường mật, túi mật, viêm gan, áp xe gan, cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết…

Mục tiêu trong điều trị sỏi mật là nhanh chóng khơi thông đường mật, giúp dịch mật lưu thông nhằm giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng do sỏi gây ra. Tuy nhiên việc điều trị sỏi mật khá khó khăn

-  Dùng thuốc tan sỏi không hiệu quả với sỏi lớn, sỏi đường mật trong gan.

- Phẫu thuật là phương pháp điều trị sỏi mật khá phổ biến và đơn giản kể từ khi phương pháp phẫu thuật nội soi và nội soi mật tuy ngược dòng ra đời, nhưng tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật cũng làm nhiều người bệnh e ngại

Một vấn đề nan giải khác trong điều trị là tỷ lệ tái phát sỏi mật cao, liên quan đến yếu tố cơ địa mà các phương pháp của Y học hiện đại khó tác động đến.

Đó là lý do mà rất nhiều thầy thuốc vẫn rất coi trọng sự kết hợp cả hai phương pháp ĐÔNG & TÂY Y trong điều trị sỏi mật

Quan điểm của Đông y cho rằng hoạt động của hệ thống gan mật là một khối thống nhất, theo tác động hai chiều, tương hỗ nhau. Vì thế, muốn điều trị sỏi tận gốc, phải giải quyết được 3 yếu tố: trước tiên phải tăng cường chức năng gan để tăng chất lượng dịch mật, từ đó ngăn ngừa sỏi phát triển; thứ 2 là tăng vận động đường mật để bào mòn sỏi dễ hơn; thứ 3 là kháng khuẩn, kháng viêm.

Suy đến cùng cả Đông y, Tây y đều hướng đến cùng mục tiêu chung là loại sỏi và giảm thiểu biến chứng, đảm bảo sự hoạt động thông suốt của hệ thống gan mật. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng - tùy thuộc vào loại sỏi, vị trí sỏi, dạng sỏi, kích thước sỏi và các triệu chứng của sỏi mật.

Để giúp độc giả có thể hiểu hơn về căn bệnh sỏi mật và lợi thế của mỗi phương pháp Đông - Tây y trong điều trị căn bệnh này, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Kết hợp đông tây y trong điều trị sỏi mật”, với sự tham gia của các khách mời:

TS.BS Dương Xuân Nhương, Chủ nhiệm Bộ môn Nội tiêu hóa, Học viện Quân y

Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân - Nguyên Trưởng khoa A9 – Viện Y học cổ truyền quân đội

Dẫn chương trình: Việt Tú


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 16h30, thứ Năm, ngày 24/10/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TS.BS Dương Xuân Nhương, Chủ nhiệm Bộ môn Nội tiêu hóa, Học viện Quân y; Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân - Nguyên Trưởng khoa A9 – Viện Y học cổ truyền quân đội đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 01:

Bạn hãy lựa chọn các triệu chứng thường gặp của người bị sỏi mật?

A. Đau hạ sườn phải, nôn, buồn nôn

B. Đầy trướng, khó tiêu, ợ hơi

C. Đau hạ sườn phải, sốt, khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn

D. Đau hạ sườn phải, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Thêm Vũ đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 02: Bạn hãy lựa chọn những người thích hợp dùng KIM ĐỞM KHANG?

A. Người bị sỏi mật, có biểu hiện đau hạ sườn phải, đầy bụng, khó tiêu

B. Người sỏi thận, sỏi bàng quang

C. Người đã phẫu thuật lấy sỏi mật, người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ.

D. Cả A,B,C

E. Cả A,C

Đáp án đúng là: E

Chúc mừng độc giả có facebook là Bùi Vạn đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Kim Đởm Khang - Giúp hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật đã đồng hành cùng chương trình!

TPCN Kim Đởm Khang là sản phẩm chuyên biệt dành cho người mắc sỏi mật (sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi gan), với công dụng giúp hỗ trợ giảm đau đầy trướng bụng, làm mềm sạn sỏi và bài sỏi, đồng thời giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật hiệu quả nhờ tác động toàn diện của 8 thảo dược quý.

Xem thêm thông tin https://dongtay.net.vn/vi/san-pham/kim-dom-khang.html

Điện thoại tư vấn: 0243 775 9865 - 0981 238 218

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Thêm Vũ đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Hải Yến

 • MC: :
  Thưa TS Nhương, vì sao chúng ta có sỏi mật? Sỏi mật có mấy loại, sỏi thường xuất hiện ở những vị trí nào. Và sỏi mật ở mỗi vị trí đó, có thể nói lên điều gì?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Sỏi mật là sự hình thành sỏi và bùn trong đường mật và túi mật. Về phân loại sỏi có rất nhiều cách phân loại nhưng cách phân loại phổ biến nhất là dựa vào vị trí của sỏi. Người ta chia sỏi đường mật trong gan và ngoài gan.

  Sỏi đường mật ngoài gan người ta chia là sỏi đường mật chính nghĩa là sỏi ở ống gan phải, ống gan trái, ...và sỏi ở đường mật phụ ( nghĩa là sỏi được hình thành hoặc nằm trong túi mật). Để giải thích cho vì sao  đường mật phụ vì chúng ta có thể cắt bỏ đi được.

  Cách phân loại thứ 2 người ta dựa vào hình thái ( sỏi viên, sỏi bùn...); kích thước của sỏi ( to, vừa, nhỏ). Một điều quan trọng là người ta dựa vào thành phần hóa học của sỏi mật trong đó hay gặp sỏi cholesterol chiếm 50% và hình thành chủ yếu ở túi mật. Về cơ chế bệnh sinh người ta cho rằng do rối loạn chức năng vận động mật và rối loạn chức năng của túi mật. Ngoài ra có một số yếu tố thuận lợi là tuổi cao, nữ giới, địa dư, chủng tộc, béo phì, mỡ máu....

  Sỏi sắc tố ( sắc tố mật) về cơ chế vẫn còn nhiều tranh luận nhưng chủ yếu là ở đường mật trong gan, ngoài gan. Chủ yếu hay gặp ở nước ra, nguyên nhân chủ yếu là do giun chui ống mật.

  Sỏi thứ 3 là sỏi hỗn hợp ( vừa là sỏi sắc tố vừa là sỏi cholesterol) tỷ lệ tương ứng, sỏi này cũng hay gặp ở nước ta.

 • MC: :
  Chúng ta thường thấy sỏi mật ở người cao tuổi, ở người trẻ tuổi ít hơn, vậy giữa người cao tuổi và người trẻ tuổi lại có sự khác biệt như vậy thưa chuyên gia?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Chúng ta thấy một điển hình là yếu tố tuổi. Theo thống kê của Mỹ là những người trên 40 tuổi nữ giới chiếm 20% có sỏi mật, nam giới chỉ có khoảng 8%, Và óc 1/3 số người trên 70 tuổi ở Mỹ bị ảnh hưởng ở sỏi mật hoặc bị sỏi mật. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bị sỏi mật có triệu chứng. Tuy nhiên chỉ cần siêu âm khám sức khỏe định kỳ là có thể phát hiện được.

  Ở Việt Nam, theo thống kê của giáo sư Văn Tần, ở những người trên 50 tuổi ở thành phố HCM thì tỷ lệ mắc là 6,3%. Về nguyên nhân người ta cho rằng chức năng của túi mật, rối loạn chuyển hóa của người cao tuổi, vấn đề dùng thuốc ở người cao tuổi. Đối với người trẻ tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều nhưng hiện nay do ăn nhanh và lối sống thì lớp trẻ hiện nay cũng mắc rất nhiều.

  TS. BS Vũ Thị Khánh Vân bổ sung:

  Tôi đồng ý với quan điểm với bác sĩ Nhương do hiện nay lối sống dư về vật chất, chế độ ăn hơi thừa  và ngoài ra một số phụ nữ ép cân bằng cách nhịn ăn đó cũng là tình trạng dẫn đến sỏi mật. Ngoài ra dùng thuốc  cũng dẫn đến tình trạng sỏi mật tăng cao.

 • MC: :
  Nhiều người bệnh hay nhầm lẫn giữa dấu hiệu của sỏi mật với các bệnh khác như dạ dày, rối loạn tiêu hóa…. Vậy, Cách nào để phân biệt giữa hai bệnh này?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Có thể nói là một vấn đề mà hiện nay hay xẩy ra. Nhiều bệnh nhân đến với chúng tôi đã từng đi chữa bệnh dạ dày rất nhiều.

  Triệu chứng của sỏi mật phụ thuộc vào vị trí của viên sỏi, kích thước viên sỏi. Nói đơn giản là sỏi mật chia ra làm 2, một là vị trí sỏi ở ống mật chủ có triệu chứng điển hình là ( đau, sốt rét, vàng da), một số ít trường hợp phát hiện muộn, bệnh nhân cao tuổi thì có các biểu hiện thêm là rối loạn tâm thần và trụy tim mạch.  

  Còn đối với sỏi túi mật thì triệu chứng ít hơn và khi có triệu chứng thì đã là biểu hiện viêm túi mật khi đó nó gây ra các biểu hiện như: đau hạ sườn phải và sốt kèm theo là các rối loạn tiêu hóa, nôn....nên nhầm rất nhiều.

  Cần phân biệt là khi biểu hiện sốt chính là do nhiễm viêm đường mật. Đây là biểu hiện điển hình ( khi ứ trệ, tắc nghẽn) khi đó vi khuẩn phát triển thì hình thành sỏi viêm nhiễm thì sẽ bị sốt.

 • Thái Bình, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh :
  Chào bác sỹ, tôi năm nay 48 tuổi, tôi có sỏi gan kích thước 4mm, thỉnh thoảng xuất hiện những đợt đau sốt, nhưng do sỏi nằm ở vị trí hiểm hóc, nên chưa được phẫu thuật. Xin được bác sỹ tư vấn để sỏi không phát triển và phòng tránh được biến chứng?

  Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân :

  Cảm ơn khán giả Thái Bình đã gửi câu hỏi. Như đã biết trong tất cả các sỏi mật thì sỏi trong gan nguy hiểm nhất vì rất khó điều trị, các biến chứng thì cực kỳ nặng nề. Vậy để làm sao để hạn chế phát triển của sỏi này, một giải pháp đó là chế độ dinh dưỡng, cái tinh thần (đừng quá lo lắng) làm cho việc nhuận mật kém, không chỉ sỏi chỗ này mà nhiều chỗ khác. Nên sử dụng các sản phẩm thảo dược mang tính chất lành tính bởi các công thức: nhân trần, sài hồ, diệp hạ châu, chi tử... vừa có tác dụng lợi mật, kháng khuẩn, đào sỏi.

 • MC :
  Thưa 2 chuyên gia, Chế độ ăn uống cũng được coi là một phần trong điều trị sỏi mật, vậy người bệnh cần có chế độ ăn uống như thế nào? những thực phẩm nào nên kiêng hay hạn chế? xin được chuyên gia giải đáp

  Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân :

  Đối với các bệnh và sức khỏe thì chế độ dinh dưỡng khoa học cần phải nói đến. Đông y cho rằng ngũ tạng, lục phủ phải bẩm thụ khí của tỳ vị. Nếu không ăn uống khoa học sẽ dễ sinh bệnh. Chế độ ăn uống phải khoa học, cân đối. Sỏi mật có biểu hiện gia tăng, sỏi cholesterol ngày gia tăng. Không nên lạm dụng cần chế độ khoa học. Có nên ăn mỡ bão hòa không? thì cần hạn chế và tăng chất xơ, rau, củ quả... cần ăn nguyên miếng. Tăng chất xơ làm chậm hấp thu của cholesterol, giúp dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi đường tiêu hóa phát triển, tăng cường miễn dịch. Các vitamin giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó thì chế độ ăn kiềm chế tăng cân cũng gây ảnh hưởng đến sỏi mật, không nên bỏ bữa, bên cạnh đó cần uống nước để thải độc.

 • MC :
  Thưa TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân, tôi được biết Bs từng có đề tài nghiên cứu về ứng dụng đông y trong điều trị sỏi mật, viêm đường mật, vậy Bs có thể chia sẻ về kết quả nghiên cứu đó như thế nào không?

  Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân :

  Từ 1992 tôi đã vào bệnh viện 103 sau 1 tháng để tìm thế mạnh của y học cổ truyền để cùng với y học hiện đại hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân và tôi đã làm đề tài và năm 1995 tôi đã bảo vệ luận án cao học về tác dụng kháng khuẩn, lợi mật, bào sỏi của bài thuốc: Nhân kim khang (nhân trần, kim tiền thảo) hai vị thuốc quân dược trong bài 8 vị thuốc. Năm 1997 tôi tiếp tục luận án tiến sĩ và năm 2000 tôi cũng đã bảo vệ thành công luận án đó. Đến 2001-2002 và đề tài cấp Bộ, cấp AT, sau đó Bộ quốc phòng cho phép sản xuất lô lớn.

  Sau khi nghỉ hưu, sản phẩm Kim Đờm khang, tôi đã đóng góp ý kiến vì trong Kim Đởm khang có 50% vị thuốc trong Nhân kim khang và Kim Đởm khang đã có lợi thế là bác sĩ Nhương giúp cho việc đánh giá tác dụng đích thực sản phẩm đó.

  Tôi cũng xin cảm ơn các anh chị đã đánh giá giá trị của các vị thuốc y học cổ truyền trong việc hỗ trợ các bệnh nan giải như sỏi mật.

 • MC :
  Vậy thưa TS Khánh Vân, với những trường hợp sỏi chưa có triệu chứng như vậy thì các biện pháp điều trị Đông y có giúp ích được cho người bệnh, giúp họ tránh nguy cơ cắt túi mật hay không ạ?

  Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân :

  Nếu chỉ có gan thôi thì vấn đề tiêu hóa chưa tốt, khi chưa có biểu hiện gì thì không ai đi cắt đi vì sẽ có những cái hại. Chúng ta có thể sử dụng các  vị thuốc thảo dược, sơ can đởm (không có tắc), có các vị thuốc kích thích co bóp, vị thuốc kháng khuẩn sẽ làm chậm quá trình phát triển, hạ cholesterol máu làm chậm quá trình phát triển sỏi để có thể chung sống hòa sỏi để việc cắt càng chậm thì tốt hơn. Việc cắt túi mật sẽ làm sỏi không đi xuống mà ngược lên thậm chí sỏi trong gan và đây là vấn đề rất lớn.  

 • MC :
  Thưa Bs.Ts Vũ Thị Khánh Vân, với polyp cholesterol, đông y sẽ điều trị như thế nào? liệu rằng liệu pháp đông y có làm polyp cholesterol teo nhỏ hoặc mất hẳn không?

  Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân :

  Nói đến polyp cholesterol hay gặp trên thực tế.  Các trường hợp mà tây y chưa có chỉ định mổ thì sử dụng y học cổ truyền cũng cần xem xét vì trong y học cổ truyền có những vị thuốc có tác dụng làm mềm nhỏ các khối u như uất kim (nghệ) tinh chất nghệ là curcumin, các nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy ức chế, đã có các khối u, polyp lành tính. Khi các tế bào tập hợp thì sẽ có các mạch máu nuôi dưỡng khối u đó và curcumin có tác dụng ức chế mạch máu tân tạo (polyp nói riêng và các khối u nói riêng). Chính vì vậy polyp đứng lại và chậm phát triển, ngoài ra còn có các vị thuốc như hoàng cầm, diệp hạ châu, nhân trần... có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra còn tác dụng hạ cholesterol máu, choleterol  sẽ bão hòa, ngăn ngừa và không bám vào polyp. Mặt khác có nhiều vị thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch giúp tiêu hóa tốt, lợi mật và kháng khuẩn của y học cổ truyền là kháng sinh thực vật (tôn trọng môi trường vi khuẩn trong ruột) không làm tổn thương các vi khuẩn lành tính và ngoài tác dụng tăng cường miễn dịch. 70% kháng thể sinh ra từ vi khuẩn đường ruột, từ đó ức chế sự phát triển của polyp, các thảo dược y học cổ truyền có vai trò nhất định trong ức chế khối u nói chung.   

 • MC :
  Thưa Ts.Bs Khánh Vân, nhìn nhận về nguyên nhân hình thành sỏi của Đông Tây y có những điểm khác biệt hay tương đồng như thế nào ạ?

  Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân :

  Có thể nói đứng về góc độ y học cổ truyền tôi thấy ngôn từ y học cổ truyền khác với y học hiện đại nhưng về nội dung không khác. Nguyên nhân gây bệnh theo y học hiện đại là ứ trệ đường mật dẫn đến đọng lại thành sỏi. Y học cổ truyền quan niệm là do can khí uất, can chủ về sơ tiết, khái niệm này rất tương đồng với y học hiện đại, trong 3 lĩnh vực, có thể là thần kinh chức năng, sơ tiết còn ở yếu tố thần kinh cao cấp (tinh thần, stress). Áp lực dẫn đến stress dẫn đến sỏi mật trẻ hóa, ngoài ra còn liên quan đến can khí sơ tiết không tốt, sơ tiết (sơ là thông) rồi mới tiết. Thuyết thứ nhất là trùng hợp là ứ đọng, thuyết thứ 2 là thuyết nhiễm khuẩn, y học cổ truyền gọi là thấp nhiệt, trung tiêu, ứ lâu gây viêm nhiễm. Khi nghiên cứu  thấy có sỏi mật thì dịch mật không thể trong tiết được, có tình trạng vi khuẩn, ứ lâu vi khuẩn ngày càng tích lũy nhiều dẫn đến viêm. Thuyết thứ 3, y học hiện đại có vai trò của giun chui lên đường mật, hiện vấn đề tẩy giun, ăn uống tốt hơn nên vấn đề này đã giảm nhiều. Còn đông y gọi là thuyết trùng tích, thuyết thứ 4 là tăng rối loạn chuyện hóa (cholesterol), đông y cho là cái can (đởm) quan hệ biểu lý can khí hữu dư tiết ra đởm dịch tụ thành tinh.

  Nguyên nhân  của sỏi mật của y học hiện đại và y học cổ truyền là giống nhau.

 • MC :
  Xin chuyên gia cho biết thêm, trong điều trị bệnh đường mật thì giữa tây y và đông y có điểm tương đồng và khác biệt như thế nào?

  Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân :

  Việc điều trị giữa đông y và tây y, thứ nhất đông y cho rằng nguyên nhân gây bệnh sỏi mật là nguyên nhân hữu hình, siêu âm, sờ thấy, nhìn thấy sỏi mật đã hình thành sỏi mật. Y học cổ truyền còn quan niệm nguyên nhân gây bệnh vô hình, như đã trình bày là yếu tố sơ tiết, thần kinh cao cấp, stress. Đông y cho rằng không có uất thì không có bệnh, có uất sẽ sinh ra bách bệnh. Nếu sỏi mới hình thành, còn nhỏ thì giải quyết tốt cũng như mổ, nội soi... sẽ làm hẹp đường mật và áp lực sau phẫu thuật. Chính yếu tố thần kinh, căng thẳng là nguyên nhân vô hình. Vậy đây là có phải là thế mạnh của y học cổ truyền không vì đi ngay vào vấn đề là sơ tiết (thông) ngay từ lúc có sỏi nhỏ, sỏi bùn, dùng y học cổ truyền làm thông đi, làm không tắc, không đau làm hạn chế tích lũy vi khuẩn.  Như sài hồ, uất kim...  làm giải uất.

  Khi viêm nhiễm thì dùng kháng sinh còn y học cổ truyền dùng các vị thuốc mang tính chất kháng khuẩn như hoàng bá, diệp hạ châu, nhân trần để kháng viêm. Y học cổ truyền có các vị thuốc tăng co bóp túi mật như: uất kim, chỉ sác. Giãn cơ uất đi như kim tiền thảo.

  Việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền rất tốt trong điều trị bệnh. Nguy cơ mắc sỏi mật ở phụ nữ rất cao (khí huyết), khi phụ nữ mang thai sẽ chèn đường mật dễ làm ứ mật và cần đi khám sức khỏe định để kiểm tra sức khỏe.

 • MC: :
  Thưa các chuyên gia, trong số các bệnh thuộc về đường mật, ngoài sỏi mật thì polyp túi mật cũng làm tăng nguy cơ phải cắt túi mật. Vậy những yếu tố thuận lợi nào hình thành nên polyp túi mật và khi túi mật có polyp thì tiềm ẩn nguy cơ gì? Xin bs cho biết Polyp túi mật được điều trị như thế nào?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Có thể nói, đông y gọi là thập nhân cửu trĩ nghĩa là cứ 10 người thì 9 người mắc trĩ. Trĩ tây y quan niệm chỉ có hậu môn trực tràng nhưng thực ra trĩ là có cả polyp. Bản chất của polyp là tăng sản lành tính niêm mạc, mà polyp gặp nhiều nhất ở ống tiêu hóa. Ngoài ra polyp gặp ở túi mật, bản chất của polyp lành tính nếu ở  túi mật gây viêm túi mật, nhưng hiện nay  người ta quan tâm đến có gây ung thư. Điều này phụ thuộc vào cấu trúc, người ta chia polyp làm 2 loại ( tăng sản, ống tuyến ( nguy cơ ung thư), polyp hắc tố, di truyền ( ác tính).

  Polyp  túi mật là chỉ định cắt và thường polyp > 1 hoặc 1,5 là cắt hoặc polyp có biến chứng.

 • MC: :
  Thưa các chuyên gia, quay trở lại với chủ đề chữa sỏi mật, tôi cũng như các khán giả đang ngồi theo dõi chương trình trực tuyến rất muốn biết: sỏi mật khi nào cần điều trị và hiện có những phương pháp điều trị nào? và có hiệu quả hay không?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Khi nào sỏi mật có biến chứng, triệu chứng thì phải điều trị. Tuy nhiên, khi có sỏi bệnh nhân thường không yên lòng khi bác sĩ khuyên nên chung sống hòa bình. HIện nay chúng ta có khá nhiều các phương pháp điều trị sỏi mật, kinh điển nhất là phẫu thuật mở đây là phương pháp triệt để nhưng  có nhược điểm là phẫu thuật khá lớn, chăm sóc mổ tốn kém và vấn đề tái phát khá lớn.

  Tiến bộ hơn là phẫu thuật nội soi, tán sỏi. Ngoài ra mổ nội soi mật tụy ngược dòng khi đó bác sĩ dùng ống nội soi đưa trực tiếp từ dạ dày, tá tràng, xuống lỗ đổ của ống mật xuống để lấy sỏi ( phương pháp này có tỷ lệ thành công khá cao, chi phí không đắt đỏ). Hiện nay có phương pháp tán sỏi laze.

  Ngoài ra còn có điều trị nội khoa, khi đó dùng kháng sinh phối hợp với thuốc tán cơ trơn. Nhưng sỏi sắc tố thì không có tác dụng, khi này việc sử dụng thuốc đông y rất hiệu quả.

 • MC: :
  Thưa chuyên gia, dựa theo cấu tạo sỏi thì có những loại sỏi nào và cách điều trị mỗi loại có gì khác nhau?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Tùy từng bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ có điều trị phù hợp, tùy thuộc nhiều yếu tố như cơ sở y tế, trang thiết bị...

  Tùy từng loại sỏi mà có những điều trị cụ thể ví như sỏi cholesterol thường được chỉ định phẫu thuật để dự phòng thì tránh thừa cân, béo phì, mỡ máu để giảm tình trạng sỏi mật. Đối với bệnh nhân đã từng mổ thì 3 tháng kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm vấn đề tái phát. Còn sỏi sắc tố thì cần phải dự phòng tái phát phải vệ sinh ăn uống. Tẩy giun định kỳ.  

  TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân bổ sung:

  Nói chung cách phân chia và điều trị đông y không khác  nhiều. Đông y thì điều trị dựa theo nguyên tắc sơ thông can đậu, thanh lợi thấp nhiệt làm cho thông và lợi.

 • MC: :
  Thưa TS Nhương, có những trường hợp sỏi túi mật kích thước nhỏ, người bệnh chưa có triệu chứng hay biến chứng, chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám định kỳ thì nên điều trị thế nào?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Về điều trị thì khi chưa có triệu chứng, biến chứng cứ sống hòa bình với sỏi mật. Tuy nhiên, lưu ý đến chế độ ăn, vì sỏi mật nằm trong nhóm chuyển hóa không để tình trạng béo phì, thừa cân. Ngoài ra khám sức khỏe định kỳ, sử dụng thảo dược.

 • MC: :
  Thưa các chuyên gia trong tây y, đa phần khi bị sỏi mật thường chỉ định phẫu thuật. Có phải cứ có sỏi là phẫu thuật? khi nào nên phẫu thuật và khi nào nên điều trị nội khoa?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Hầu hết các bệnh nhân bị sỏi mật phải điều trị nội khoa trước,70-80% là điều trị nội khoa thành công hoặc là tạm ổn định. Có nhiều phương pháp phẫu thuật như: phẫu thuật mở ổ bụng nhưng do chi phí lớn, ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân nhất là bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nặng. Và phương pháp này dễ bị tái phát sỏi mật. Mới hơn là phẫu thuật nội soi tỷ lệ thành công khá cao nhưng không phải cơ sở y tế nào cũng làm được. Mới hơn nữa là lấy sỏi nội soi mật tụy ngược dòng với ưu điểm xâm phạm ít hồi phục ở bệnh nhân nhanh... tuy nhiên một số trường hợp vẫn phải mổ mở nhất là đối với bệnh nhân cấp cứu ở bệnh nhân viêm phúc mạc mật, tắc nghẹt sỏi do viêm tụy, sỏi to sỏi quá nhiều...buộc phải phẫu thuật mở để lấy sỏi.

  Để dự phòng, do đặc tính khí hậu, chế độ ăn ở nước ta, sỏi mật dễ nhiễm trùng nên việc dự phòng sỏi tái phát là rất quan trọng, người bệnh có thể dùng  một số thảo dược.

  TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân bổ sung: (MC: với những trường hợp sỏi mật thế nào có thể điều trị bằng YHCT?)

  Quan điểm của đông y là phải thông suốt từ trên xuống dưới, đặc biệt là sỏi đường mật, thì việc chữa bằng y học cổ truyền là ưu việt hơn. NHư chúng ta biết , khi nào có các biểu hiện đau, sốt thì mới sử dụng điều trị bằng y học hiện đại như dùng thuốc hoặc mổ.

  Còn bình thường bệnh nhân sống hòa bình với sỏi thì việc sử dụng y học cổ truyền với nguyên tắc thanh nhiệt, giải độc... giúp lợi mật.

  Có vị thuốc làm nhỏ sỏi như dùng thảo dược kim tiền thảo sẽ bào nhỏ sỏi đi kết hợp các vị thuốc khác chỉ xác, uất kim giúp sỏi tống xuống... giúp cho sỏi tái phát sau mổ sẽ hạn chế.

 • MC: :
  Tôi được biết bệnh sỏi mật là căn bệnh rất hay tái phát, dù đã điều trị khỏi thưa BS, tỷ lệ tái phát trong bệnh sỏi mật là bao nhiêu? Sỏi ở vị trí nào là hay tái phát nhất? Có cách gì để ngăn ngừa tái phát bệnh cả trong tây y và đông y?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Có thể nói đặc tính của sỏi mật là tái phát, như sỏi cholesterol có đến 1/3 số bệnh nhân đã cắt sỏi cholesterol ở túi mật nhưng lại hình thành sỏi ở đường mật. Vấn đề là tiếp theo sỏi hình thành ở đường mật ngoài gan ( sỏi trong gan hiện nay y học hiện đại không can thiệp được và khi bệnh nhân có sỏi  gan thì 80% có sỏi trong gan)  khi chúng tôi tiến hành cắt thì nguy cơ tái phát rất cao.

  Khi đó việc sử dụng thảo dược rất tốt để phòng tái phát.

   

  TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân bổ sung:

  Chế độ ăn khoa học rất quan trọng với tất cả các bệnh nhân không chỉ riêng gì với bệnh nhân mắc sỏi mật.

  Đông y cho rằng ăn uống ảnh hưởng đến tất cả lục phủ ngũ tạng. Bệnh từ miệng mà vào vì vậy chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo khoa học, an toàn...

  Hiện nay sỏi cholesterol gia tăng do chế độ ăn nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ  chất béo bão hòa. Tăng cường chất xơ như: rau, củ quả ăn nguyên miếng giúp làm chậm hấp thu cholesterol, giúp dinh dưỡng phát triển đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch rất tốt.

  Bên cạnh đó, chế độ ăn kìm chế độ béo phì cũng không nên, bỏ bữa, uống ít nước cũng cần lưu ý vì uống nước đủ sẽ giúp thải độc.

   

   

   

   

 • Nguyễn Bình, 39 tuổi, Hải Dương :
  Chào bác sỹ, tôi đi khám sức khỏe và tình cờ phát hiện ra mình bị sỏi túi mật 18 mm, dịch mật trong, thành túi mật không dày, chức năng gan bình thường, mỡ máu không cao. Hiện nay sỏi mật chưa gây triệu chứng, tôi có nên điều trị hay không? Có cách nào ngăn sỏi gây biến chứng không?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Điều đầu tiên chúc mừng bạn vì sỏi to chưa có triệu chứng gây biến chứng tuy nhiên để dự phòng có thể bằng chế độ ăn khoa học bằng cách hạn chế mỡ động vật, chất tanh, sữa bên cạnh đó cần tập luyện để không tăng cân béo phì. Rất có thể đây là sỏi cholesterol còn chỉ định thì cần bác sĩ chỉ định và sử dụng thêm một số thảo dược .

 • Mai (Đống Đa) :
  Bs cho tôi hỏi tôi 32 tuổi và nghe nói uống nước nhiều thì có thể loại bỏ tránh lắng cặn thận. Vậy có nên uống thêm các thực phẩm chức năng để phòng bệnh không vì tôi chưa bị

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Bạn không bị sỏi thận thì bạn chỉ cần uống nhiều nước, sinh hoạt khoa học, chưa cần phải dùng thêm thuốc.

 • Thanh :
  Chào bs, tôi 58 tuổi và có bị sỏi thận. Tôi có uống thuốc nam thì có khi thấy sỏi bật ra ngoài khi đi tiểu. Vậy có phải thuốc

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Nếu bạn dùng thuốc nam và thấy hiệu quả thì tiếp tục sử dụng, khỏi sỏi thận hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của bạn đáp ứng ra sao với thuốc và bạn có loại bỏ được các yếu tố nguy cơ bệnh sỏi thận hay không. Nhưng bạn cũng đừng quên đi khám lại tại chuyên khoa tiết niệu để kiểm tra tình trạng bệnh.

 • Lộc :
  Chào bác sĩ, tôi nghe nói uống nước đun quả sung xanh thì nhựa sung có thể đẩy bỏ sỏi vậy có đúng không và uống liên tục có hại gì không vì thấy cách này rất đơn giản

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Không rõ bạn muốn hỏi về tác dụng của quả sung với sỏi gì. Có một số người dùng quả sung trị sỏi mật theo kinh nghiệm dân gian, cho nên bạn có thể cân nhắc dùng.

 • Trang :
  Bác sĩ cho em hỏi bác e bị sỏi mật đã mổ phanh 2 lần và ăn uống rất kiêng khem nhưng đi kiểm tra lại vẫn thấy có sỏi xuất hiện, sỏi dạng mùn nên cả

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Đặc điểm của sỏi mật là khả năng tái phát cao, dù cho có kiêng khem, vì vậy cũng có nhiều người như bác của bạn, cứ phẫu thuật được vài hôm sỏi lại xuất hiện. Để hạn chế phần nào sỏi tái phát, người bệnh sỏi mật nên ăn kiêng mỡ, không ăn da động vật, nội tạng động vật, ăn đồ hấp, luộc thay vì chiên xào, đồng thời nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và vận động cơ thể thường xuyên.

 • Trần Phương Thảo :
  Thưa bác sĩ, em đi khám thì được chuẩn đoán là viêm túi mật. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em viêm túi mật có nguy hiểm không ạ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Viêm túi mật có thể do sỏi hoặc không do sỏi, nhưng thường gặp là viêm túi mật do sỏi mật. Biến chứng của viêm túi mật là hoại tử túi mật, thủng túi mật gây viêm phúc mạc, gây viêm dính các tạng khác có trong ổ bụng (dạ dày - tá tràng, tụy tạng, đại tràng, mạc nối lớn), áp-xe khu trú trong ổ bụng. Viêm túi mật cấp có thể chưa gây thủng túi mật nhưng làm cho túi mật căng phồng, thành túi mật giãn nở, yếu và gây thấm mật vào ổ bụng gây viêm phúc mạc (viêm phúc mạc mật). Viêm túi mật cấp cũng có thể gây nên áp-xe đường dẫn mật, viêm mủ đường dẫn mật

 • Hoàng (090922xxxx) :
  Tôi mới đi tán sỏi về. Xin bác sĩ tư vấn cách không bị tái phát ạ

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Không rõ bạn bị sỏi gì? nếu mắc sỏi mật thì rất khó để ngăn sỏi tái phát, bởi nhiều người có “cơ địa” mắc sỏi mật, nhưng lời khuyên của bác sỹ dành cho người sỏi mật nói chung đó là nên ăn uống kiêng dầu mỡ, nội tạng động vật, chất béo, đồ chiên xào… nên vận động cơ thể thường xuyên, tăng cường rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước và đặc biệt nên khám bệnh định kỳ 3-6 tháng/lần.

 • Mai An :
  Bố tôi bị soi vậy uống thuốc này có cần hỏi qua tư vấn của bác sĩ không ạ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Không rõ bố của bạn bị sỏi gì và muốn dùng thuốc gì? vui lòng cung cấp thêm thông tin để được giải đáp kỹ hơn.

 • Lan Hương (Hải Phòng) :
  Nguyên nhân dẫn đến sỏi mật là gì thưa bác sĩ? Các triệu chứng để nhận biết mình bị sỏi mật là gì ạ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Trả lời: Về nguyên nhân sỏi mật người ta cho rằng bắt nguồn từ sự suy giảm chức năng của túi mật, rối loạn chuyển hóa, các bệnh lý về gan, suy giảm chức năng gan, béo phì thừa cân, vấn đề dùng thuốc, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa..

  Không phải bất kỳ loại sỏi mật nào cũng có triệu chứng, triệu chứng của sỏi mật phụ thuộc vào vị trí của viên sỏi, kích thước viên sỏi. Nói đơn giản là sỏi mật chia ra làm 2, một là vị trí sỏi ở ống mật chủ có triệu chứng điển hình là ( đau, sốt rét, vàng da), một số ít trường hợp phát hiện muộn, bệnh nhân cao tuổi thì có các biểu hiện thêm là rối loạn tâm thần và trụy tim mạch.  

   

  Còn đối với sỏi túi mật thì triệu chứng ít hơn và khi có triệu chứng thì đã là biểu hiện viêm túi mật khi đó nó gây ra các biểu hiện như: đau hạ sườn phải và sốt kèm theo là các rối loạn tiêu hóa, nôn....nên nhầm rất nhiều.

 • Hà Anh (Hà Tĩnh) :
  Thưa bác sĩ, sỏi mật có thể dẫn tới các biến chứng nào ạ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Các biến chứng thường gặp của sỏi mật bao gồm viêm đường mật, túi mật, viêm gan, áp xe gan, cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong…

 • My (Hà Nam) :
  Thưa bác sĩ, Có phải sỏi mật hay tái phát không ạ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Trả lời: Có thể nói đặc tính của sỏi mật là tái phát, như sỏi cholesterol có đến 1/3 số bệnh nhân đã cắt sỏi cholesterol ở túi mật nhưng lại hình thành sỏi ở đường mật. Sỏi túi mật sau khi cắt túi mật vẫn có khoảng 1/3 tái phát tại đường mật. Sỏi đường mật ngoài gan thường có sỏi trong gan kết hợp (60-70%), và thường hình thành do nhiễm trùng đường mật, nên sau khi can thiệp vẫn thường hay tái phát. Vấn đề là tiếp theo sỏi hình thành ở đường mật ngoài gan ( sỏi trong gan hiện nay y học hiện đại không can thiệp được và khi bệnh nhân có sỏi  gan thì

 • Lan (Hà Nội) :
  Thưa bác sĩ, sỏi mật có thể gây ra các biến chứng gì ạ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Các biến chứng cấp tính thường gặp của sỏi mật bao gồm viêm đường mật, túi mật, viêm gan, áp xe gan, cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong…còn biến chứng mạn tính như xơ gan mật, ung thư đường mật, viêm xơ cơ Oddi...

 • Minh (Hà Nội) :
  Thưa TS.BS Dương Xuân Nhương, bác sĩ có thể lý giải giúp cháu tại sao khi giảm cân không lành mạnh bằng cách ăn kiêng và tập thể dục quá sức lại có thể dẫn tới hậu quả sỏi mật được không ạ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn kiêng đột ngột, nhịn ăn và việc giảm cân quá nhanh chóng có thể làm phá vỡ sự cân bằng của các thành phần có trong dịch mật, khiến dịch mật trở nên quá bão hòa với cholesterol. Đồng thời, khi không có mặt chất béo ở trong đường tiêu hóa, sẽ làm giảm các cơn co bóp của túi mật, khiến dịch mật không được tống đẩy xuống ruột để tiêu hóa thức ăn, gây ứ trệ dịch mật, tạo điều kiện để cholesterol lắng đọng và kết tụ thành sỏi. Đồng thời, cháu ăn kiêng để giảm cân quá nhanh sẽ gây rối loạn chuyển hóa mỡ, gây nhiễm mỡ ở gan, rối loạn vận động mật là các yếu tố hình thành sỏi mật.

   

  Còn tập thể dục quá sức không phải là nguyên nhân gây sỏi mật, thay vào đó tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật.

 • Hoàng :
  Tôi bị sỏi bùn túi mật thành đám 18mm, hiện tại thỉnh thoảng tôi bị đau bụng vùng dưới sườn phải, hôm nào ăn nhiều mỡ thì thấy khó tiêu và hơi đầy bụng. Bác sỹ cho dùng thuốc giảm đau và dặn lúc nào đau quá thì đến cắt túi mật, xin hỏi có thuốc Đông y nào chữa sỏi bùn của tôi không?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

  Trả lời: Nếu các cơn đau của bạn diễn ra thường xuyên, đặc biệt kèm theo sốt thì nên cắt túi mật sớm để tránh biến chứng.

   

   Bạn cần có chế độ ăn có thể nói là kiêng mỡ hoàn toàn vì nó làm tăng gánh nặng trên đường tiêu hóa, ăn không quá no và nên vận động đi bộ mỗi ngày ít nhất 30 phút. Về thuốc Đông y có vai trò hỗ trợ, bạn có thể dùng bài thuốc chứa các thảo dược như Uất Kim, Chi tử, Sài hồ, Kim tiền thảo, Nhân trần, Diệp hạ Châu… sau khi điều trị bằng Tây y ổn định.

 • Nguyễn Thị Ngọc :
  Tôi là nữ 36 tuổi, vừa qua tôi khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan, siêu âm bác sỹ nói tôi bị sỏi gan kích thước 6mm, gan không to, chức năng gan bình thường, xin hỏi tôi nên điều trị như thế nào để hết sỏi và có cách nào phòng ngừa sỏi tái phát trở lại không thưa bác sỹ?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Kích thước sỏi gan của bạn chưa lớn, chức năng gan bình thường thì chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 3-6 tháng/lần và cần đảm bảo ăn chín uống sôi, tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần, nên hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ động vật, đồ chiên xào, thức ăn nhanh, nếu có dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì nên ngưng và thay thế bằng biện pháp tránh thai khác mà không phải dùng thuốc. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi theo mùa, nên uống nhiều nước và tập thể dục mỗi ngày 30 phút. Bạn cũng có thể dùng thuốc Đông y để điều trị sỏi mật như tôi nói ở phía trên.

 • Vũ Thanh Sơn :
  Tôi 45 tuổi, mới mổ cắt bỏ túi mật được 2 tháng nhưng hiện nay tôi hay đau bụng đi ngoài và đầy bụng khó tiêu sau khi ăn, mong bác sĩ tư vấn giúp cách khắc phục tình trạng này? Có thuốc Đông y nào tôi sử dụng được không?

  TS.BS Dương Xuân Nhương :

   

  Trả lời: Đây là triệu chứng nhiều người sau cắt túi mật gặp phải, thường sẽ mất đi sau 06 tháng. Vì sau cắt túi mật bạn không đủ dịch mật để tiêu hóa thức ăn, nếu bạn ăn các thức ăn nhiều mỡ động vật sẽ xuất hiện đau bụng, đi lỏng. Vậy bạn cần ăn nhiều bữa, ăn ít, giảm khẩu phần mỡ, cá, sữa...và dùng các thuốc hỗ trợ tiêu hóa; bạn không nên ăn quá no trong 1 bữa ăn, thay vào đó nên chia nhỏ thành nhiều bữa, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ăn các món dễ tiêu hóa như cháo, súp… Về thuốc Đông y bạn có thể tham khảo bài thuốc chuyên trị sỏi mật như đã trao đổi.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Hồng Phượng (Hongphuong2193@gmail.com)
  @ TS.BS Dương Xuân Nhương: Bs cho tôi hỏi năm ni tôi 28 tuổi vừa rồi có đi siêu âm về bs bảo t bị u cơ tuyến túi mật dài 6.5mm,có cấu trúc echo dày,xảo ảnh đuôi sao chổi phía sau bám trên thành túi mật, không sỏi không polyp. Bs chỉ định tôi phải nhập viện phẫu thuật cắt bỏ túi mật đó.bs cho tôi lời khuyên tốt nhất tôi phải làm gì và nếu tôi k muốn phẫu thuật thì có thuốc nào để chữa trị không ak. Cảm ơn bs trước ạ
 • Mai (Đống Đa)
  Bs cho tôi hỏi tôi 32 tuổi và nghe nói uống nước nhiều thì có thể loại bỏ tranh lắng cặn thận. Vậy có nên uống thêm các thực phẩm chức năng để phòng bệnh không vì tôi k bị
 • Thanh (phamcongthanh1960@gmail.com)
  Chào bs, tôi 58 tuổi và có bị sỏi thận. Tôi có uống thuốc nam thì có khi thấy sỏi bật ra ngoài khi đi tiểu. Vậy có phải thuốc này rất có hiệu quả với tôi không và tôi có thể khỏi nếu dùng thuốc nam không ?
 • Lộc (vudinhloc15121990@gmail.com)
  Chào bác sĩ, tôi nghe nói uống nước đun quả sung xanh thì nhựa sung có thể đẩy bỏ sỏi vậy có đúng không và uống liên tục có hại gì không vì thấy cách này rất đơn giản
 • Trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi bác e bị sỏi mật đã mổ phanh 2 lần và ăn uống rất kiêng khem nhưng đi kiểm tra lại vẫn thấy có sỏi xuất hiện, sỏi dạng mùn nên cả nhà rất lo vậy bác em nên ăn uống như nào để hạn chế sỏi xuất hiện ạ
 • Trần Phương Thảo (phuongthaothao4996@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, em đi khám thì được chuẩn đoán là viêm túi mật. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em viêm túi mật có nguy hiểm không ạ?
 • Hoàng (090922xxxx)
  Tôi mới đi tán sỏi về. Xin bác sĩ tư vấn cách không bị tái phát ạ
 • Mai An (maian90@gmail.com)
  Bố tôi bị soi vậy uống thuốc này có cần hỏi qua tư vấn của bác sĩ không ạ?
 • Lan Hương (Hải Phòng)
  Nguyên nhân dẫn đến sỏi mật là gì thưa bác sĩ? Các triệu chứng để nhận biết mình bị sỏi mật là gì ạ?
 • Hà Anh (Hà Tĩnh)
  Thưa bác sĩ, sỏi mật có thể dẫn tới các biến chứng nào ạ?
 • My (Hà Nam)
  Thưa bác sĩ, Có phải sỏi mật hay tái phát không ạ?
 • Lan (Hà Nội)
  Thưa bác sĩ, sỏi mật có thể gây ra các biến chứng gì ạ?
 • Minh (Hà Nội)
  Thưa TS.BS Dương Xuân Nhương, bác sĩ có thể lý giải giúp cháu tại sao khi giảm cân không lành mạnh bằng cách ăn kiêng và tập thể dục quá sức lại có thể dẫn tới hậu quả sỏi mật được không ạ?
 • Hoàng (khucvanhoanghn@gmail.com)
  Tôi bị sỏi bùn túi mật thành đám 18mm, hiện tại thỉnh thoảng tôi bị đau bụng vùng dưới sườn phải, hôm nào ăn nhiều mỡ thì thấy khó tiêu và hơi đầy bụng. Bác sỹ cho dùng thuốc giảm đau và dặn lúc nào đau quá thì đến cắt túi mật, xin hỏi có thuốc Đông y nào chữa sỏi bùn của tôi không?
 • Nguyễn Thị Ngọc (nguyenngoc170683@gmail.com)
  Tôi là nữ 36 tuổi, vừa qua tôi khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan, siêu âm bác sỹ nói tôi bị sỏi gan kích thước 6mm, gan không to, chức năng gan bình thường, xin hỏi tôi nên điều trị như thế nào để hết sỏi và có cách nào phòng ngừa sỏi tái phát trở lại không thưa bác sỹ?
 • Vũ Thanh Sơn (thanhson1974@gmail.com)
  Tôi 45 tuổi, mới mổ cắt bỏ túi mật được 2 tháng nhưng hiện nay tôi hay đau bụng đi ngoài và đầy bụng khó tiêu sau khi ăn, mong bác sĩ tư vấn giúp cách khắc phục tình trạng này? Có thuốc Đông y nào tôi sử dụng được không?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm