DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Dinh dưỡng giúp phòng ngừa ung thư
D.Hải - 09:37 07/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Dinh dưỡng giúp phòng ngừa ung thư". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 9h30 ngày thứ năm 7/9/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên trang Suckhoedoisong.vn, kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Trần Thanh Hương

Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Phòng chống ung thư, Bệnh viện K.

Ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư và 126.000 trường hợp mắc căn bệnh này. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh. Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau.

Theo các chuyên gia ung thư, tuy ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng có đến 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Mời độc giả đón xem video chương trình:


Các bác sĩ cho biết, tất cả những gì tác động vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư và trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỉ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, ăn uống hàng ngày đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này (40%), đứng thứ 2 là thuốc lá (30%).

 

 

Như vậy cứ 10 người mắc ung thư thì có 4 người bị do ăn phải thực phẩm không an toàn và 3 ca là do tác nhân thuốc lá gây nên. Vấn đề đáng lo là trong ăn uống hàng ngày, có quá nhiều nguy cơ, thiên hình vạn trạng không kể hết được. Từ rau quả, thực phẩm nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản đến cách chế biến thực phẩm cũng có thể là tác nhân gây ung thư. Ví như thói quen ăn nhiều đồ nướng, thức ăn rán cháy, dầu mỡ dùng rán đi rán lại nhiều lần; hay như một số thực phẩm người dân ăn do tập quán, do không nghĩ đến tác hại của nó như ăn nấm mốc, gạo mốc, các loại hạt bị mốc, lên mầm... có thể sinh ra các chất gây ung thư. Thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn… cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn nhiều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt…

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh ung thư và đưa ra những khuyến cáo cần thiết trong việc ăn uống hàng ngày để phòng ngừa căn bệnh này, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Dinh dưỡng giúp phòng ngừa ung thư”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS. Trần Thanh Hương - Phó Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia

 

PGS.TS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và YTCC, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng ATTP, Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, BV K Trung ương.

 

Thạc sĩ, chuyên gia Công nghệ lọc nước Ninh Văn Giang​, chủ tịch hội DN ngành lọc nước VN.

Dẫn chương trình: Nguyễn Trà My


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ vào lúc 9h30 ngày thứ năm 7/9/2017. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Trần Thanh Hương - Phó Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia; PGS.TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và YTCC, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng ATTP, Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, BV K Trung ương; Thạc sĩ, chuyên gia Công nghệ lọc nước Ninh Văn Giang​, chủ tịch hội DN ngành lọc nước VN đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác số 01:

Trong các nguyên nhân gây ung thư, nguyên nhân do chế độ ăn uống chiếm tỉ lệ bao nhiêu?

 1. A. Khoảng 80%
 2. B. Khoảng 40%
 3. C. Khoảng 30%

Đáp án đúng: B

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK NGỌC AN LÀ  ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 1 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi tương tác số 02:

Những thói quen ăn uống nào có thể dẫn đến bệnh ung thư:

A. Ăn nhiều đồ nướng, thức ăn rán cháy, dầu mỡ dùng ran đi rán lại nhiều lần

B. Ăn thực phẩm bị nấm mốc như gạo mốc, các loại hạt mốc, lên mầm…

C. Ăn nhiều các loại rau dưa muối mặn

D. Tất cả những thói quen kể trên

Đáp án đúng D

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK LÀ HÀ MY ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 2 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi tương tác số 03:

Mỗi năm ở Việt Nam có bao nhiêu ca mắc mới ung thư?

A. 150.000 ca

B. 94.000 ca

C. 68.000 ca

Đáp án đúng: A

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK LÀ THỦY TRẦN ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 3 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Biontech đã đồng hành cùng chương trình!

Câu hỏi 2: Những thói quen ăn uống nào có thể dẫn đến bệnh ung thư:
A. Ăn nhiều đồ nướng, thức ăn rán cháy, dầu mỡ dùng ran đi rán lại nhiều lần
B. Ăn thực phẩm bị nấm mốc như gạo mốc, các loại hạt mốc, lên mầm…
C. Ăn nhiều các loại rau dưa muối mặn
D. Tất cả những thói quen kể trên

D.Hải

 • MC :
  Thưa PGS.TS. Lê Thị Hương, một chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư, điều đó có đúng không? Nếu đúng thì chế độ đó nên như thế nào?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Đúng vậy, chế độ dinh dưỡng đóng góp đến 40% gây ung thư cho người. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa ung thư. Chẳng hạn chúng ta không nên ăn quá nhiều chất béo, thực phẩm nhiễm vi khuẩn, vi nấm. Hoặc có lối sống hoạt động tĩnh tại cũng gây ra các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, tác nhân từ môi trường, nguồn nước uống cũng là những nhân tố gây ra căn bệnh ung thư.

 • MC :
  Hiện nay thường có những quan niệm sai lầm nào trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư? Chế độ dinh dưỡng sai lầm có thể dẫn đến những hậu quả gì đối với người bệnh ung thư?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Có rất nhiều người nghĩ rằng nếu chúng ta ăn uống đầy đủ quá, tốt quá thì có thể làm cho khối u tăng trưởng nhanh nên có một số người nghĩ là khi đã bị bệnh ung thư rồi thì sẽ không được ăn thịt, cá, có chế độ ăn rất nghèo nàn không có thịt động vật để làm cho khối u chậm phát triển. Nhưng đó là quan niệm hết sức sai lầm vì khi chúng ta bị mắc ung thư thì cơ thể sẽ bị suy kiệt, suy mòn dần mà chúng ta lại không có đầy đủ dinh dưỡng thì việc chống đỡ lại với bệnh tật sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là các trường hợp ung thư cần phải điều trị, cần phải phẫu thuật trên một cơ thể mà bị suy kiệt thì sẽ không thể nào tiến hành phẫu thuật hay xạ trị được. Do vậy dinh dưỡng cho người bệnh ung thư hết sức quan trọng vì nó đóng góp rất nhiều vào tiến trình điều trị và thành công trong điều trị của người bệnh.

 • Hoài Thương :
  Bác cháu bị ung thư. Khi biết tin thì gia đình, con cháu lập tức cho bác một chế độ ăn riêng. Mâm cơm bao gồm nhiều thịt cá, ít cơm, rau chỉ luộc không xào nên bác khó ăn, buồn nôn. Bác sĩ cho gia đình cháu lời khuyên về chế độ ăn với ạ?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Khi bác của cháu vẫn ăn uống được bằng đường miệng thì gia đình nên duy trì chế độ ăn cho bác một cách cân đối, đa dạng và hợp lý, đây là điều rất quan trọng không chỉ cho người bình thường mà còn cho cả người ốm. Nếu chúng ta cho người ốm một chế độ ăn nghèo nàn, đơn điệu thì chúng ta sẽ không có cảm giác thèm ăn và đối với bác của bạn trong tình trạng như vậy thì cố gắng chia nhỏ các bữa ăn và trong các bữa ăn đấy đảm bảo đầy đủ...

 • Nguyễn Mỹ Chân :
  Thưa bác sĩ, hiện có rất nhiều bệnh nhân ung thư đặc biệt kiêng một số loại thực phẩm như thịt bò, trứng, sữa… vì sợ tế bào ung thư sẽ phát triển. Do vậy, mặc dù rất muốn nhưng họ chủ yếu chỉ ăn rau và hoa quả. Vậy chế độ ăn kiêng đó có được coi là hợp lý không thưa bác sĩ?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Nếu chúng ta kiêng quá thì sẽ chết vì đói trước khi chết vì ung thư. Theo các nghiên cứu thì đối với người bệnh ung thư thì có đến 50% người bệnh bị suy dinh dưỡng, và trong đó có 20% chết do suy kiệt trước khi do căn bệnh ung thư. Chính vì vậy chúng ta không đòi hỏi kiêng quá nhiều loại thực phẩm như bạn vừa nói. Trứng và sữa là rất tốt cho người bệnh và người già vì các acid amin trong đó dễ tiêu hoá và hấp thu. Còn về trứng vịt lộn các bạn lo ngại có phải kiêng hay không thì có người cho rằng ăn thì sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển hơn, nhưng cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào nói rằng không nên cho người bệnh ung thư ăn trứng vịt lộn. Vì vậy, nếu người bệnh thèm thì một tuần chúng ta có thể cho người bệnh ăn 1-2 lần. Còn thịt đỏ thì chúng ta cũng hạn chế một chút vì theo các nghiên cứu thì thịt đỏ cũng gây khó cho việc hấp thu chuyển hoá, có thể làm cho tình trạng ung thư nặng hơn, nhưng cũng không phải hạn chế tuyệt đối, một tuần có thể cho người bệnh ăn khoảng 500 gram thịt đỏ chia ra nhiều bữa, chế biển bổ sung với các loại rau quả khác nhau và cân đối giữa các thực phẩm để cho dễ tiêu hoá và hấp thu. Trong thịt đỏ có nhiều sắt mà người bệnh ung thư lại thường có nguy cơ thiếu máu nên chúng ta vẫn phải duy trì cho người bệnh ăn thịt đỏ với hàm lượng nhất định cũng là cần thiết.

 • An :
  Khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ liệu có làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn không? Hiện có những loại thức ăn riêng biệt nào an toàn dành riêng các bệnh nhân ung thư đang điều trị không?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Như tôi đã nói, nếu chúng ta kiêng quá thì tế bào bình thường của chúng ta cũng bị ảnh hưởng và khi cơ thể bị bệnh thì đòi hỏi chuyển hoá cơ bản cũng tăng lên để phòng chống lại bệnh tật và nếu chúng ta hạn chế không đủ calo, không đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ làm cho quá trình điều trị bị hạn chế. Vì vậy tôi vẫn khuyên người bệnh là phải ăn đầy đủ, cân đối về calo, protein, các vitamin và khoáng chất là đặc biệt quan trọng với người bệnh ung thư. Phải ăn đa dạng các chất dinh dưỡng và đặc biệt đối với người bệnh ung thư là các vitamin và khoáng chất, các chất xơ cũng làm giảm bớt các độc tố trong cơ thể khi mà chúng ta phải sử dụng đến các hoá chất và trị liệu.

 • Lê Thị Kim Oanh :
  Tôi có người nhà bị ung thư phổi, nhưng sức khỏe rất yếu. Nay tôi muốn được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc người bệnh ung thư như thế nào để kéo dài thêm sự sống. Mong các chuyên gia cho tôi lời khuyên. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Ung thư phổi là một loại ung thư khá trầm trọng nên chế độ dinh dưỡng cần được hết sức quan tâm. Đầu tiên phải đảm bảo đủ năng lượng cho người bệnh để chống chọi với bệnh tật. Nếu người bệnh vẫn có thể ăn được bằng đường miệng thì chúng ta cho ăn cơm, cháo, súp, trong khẩu phần ăn phải có protein đầy đủ từ cá, trứng, sữa... cho người bệnh, đặc biệt là rau, quả mỗi ngày phải đảm bảo 300-400 gram rau xanh và quả chín để tăng cường nguồn vitamin và khoáng chất cho bệnh nhân, làm hạn chế bớt sự phát triển của các tế bào ung thư.

 • Huy Đức – Thanh Xuân, Hà Nội :
  Tôi nghe nói sụt cân nhanh là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân, đó là một dấu hiệu để cho mọi người nghĩ rằng có thể bị ung thư cần đến các cơ sở y tế để khám nhưng ở đây cũng cần lưu ý rằng sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân chứ nếu các bạn đang trong chế độ ép  cân, các bạn nữ thì muốn thân hình đẹp thì ép cân thì đó không phải là sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân. Khi điều trị ung thư thì cần phối hợp nhiều phương  pháp, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị... đây là quá trình lâu dài vì vậy để đảm bảo cân nặng ổn định sẽ giúp cho phục hồi nhanh, đáp ứng các phương pháp điều trị.

 • Facebook Alice Trần :
  Bác sĩ cho cháu hỏi người thân của cháu bị ung thư thực quản, hiện đang bị sốt cao, mệt, khó ăn. Vậy nên bổ sung thực phẩm gì và dùng như thế nào?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Đối với bệnh nhân ung thư thực quản thì việc ăn uống rất khó khăn vì sẽ có hiện tượng đau rát họng và thực quản vì vậy phải cố gắng chế biến thức ăn cho mềm để bệnh nhân dễ nuốt. Các thực phẩm cho bệnh nhân ung thư thực quản cũng giống như các bệnh nhân ung thư khác, có thể ăn cơm mềm hoặc ăn cháo, súp và vẫn phải đưa vào một lượng protein từ thịt, cá, trứng, sữa... Trong một ngày cố gắng cho bệnh nhân đạt hàm lượng protein là 1,5 gram/ 1 kg cân nặng (tương đương 200 gram thực phẩm giàu protein) trong một ngày cho bệnh nhân. Bên cạnh đó lượng rau và hoa quả cũng rất cần với bệnh nhân ung thư thực quản, chúng ta cũng phải cho bệnh nhân ăn các loại rau và chế biến làm sao để giữ được các vitamin, có thể thái nhỏ cho vào cháo hoặc nếu bệnh nhân ăn được cơm thì chúng ta chế biến rau xào, rau luộc. Với thịt, cá thì xay nhỏ và làm mềm cho bệnh nhân dễ nuốt, đặc biệt phải chia nhỏ các bữa (có thể đến 6 bữa/ ngày), cho bệnh nhân uống thêm sữa để tăng nguồn calo cho người bệnh.

 • Vũ Thu Huyền :
  Chào bác sĩ, người nhà em bị ung thư vú thì không được ăn các sản phẩm từ đậu nành phải không ạ? Em thấy rất nhiều người nói như vậy?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Đậu nành cũng có một chút khía cạnh liên quan đến ung thư vú đó là nội tiết tố nữ vì trong đậu nành có nhiều estrogen (hormon sinh dục nữ). Tuy nhiên không có nghĩa là cấm hoàn toàn ăn các sản phẩm từ đậu nành, chúng ta vẫn có thể ăn điều độ, 3-4 bữa/ 1 tuần.

 • Lê Hoa :
  Em muốn hỏi bệnh nhân K vòm sau điều trị thì cần chú ý như thế nào về vấn đề dinh dưỡng để hạn chế di căn?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Đối với bệnh nhân K vòm sau điều trị thì nên tránh các thức ăn cay, nóng hoặc thức ăn chua quá cũng gây cho bệnh nhân cảm giác khó chịu. Với bệnh nhân này thì cũng vẫn phải tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường thêm các hoa quả, vitamin nhiều hơn. Thông thường những bệnh nhân K vòm họng thường gắn với việc hút thuốc lá hoặc uống rượu nên độc tố trong cơ thể khá nhiều nên cần tăng thêm các thực phẩm giàu vitamin như các loại rau, quả và cho bệnh nhân ăn làm nhiều bữa trong ngày.

 • Bạn đọc :
  Tôi đang uống khá nhiều rượu và hút thuốc lá cũng nhiều. Có thuốc gì phòng bệnh để tôi vẫn có thể dùng bia rượu, thuốc lá mà không bị ung thư không?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Hiện tại chưa có thuốc nào mà vừa uống thuốc đó mà có thể vừa uống rượu và hút thuốc lá được. Như các bạn đã biết thuốc lá là nguyên nhân gây nên 13 loại ung thư và uống rượu gây nên 7 loại ung thư.  Trong trường hợp của bạn phương pháp tốt nhất là bỏ thuốc lá và hạn chế rượu  bia.

  Một ung thư phổ biến ở nữ giới là ung thư phổi và chủ yếu nguyên nhân gây nên là bị hút thuốc lá thụ động ở trong nhà và ở ngoài.  Đó cũng là một nguyên nhân gây nên ung thư phổi.

 • Yến Thu :
  Em bị K vú đã mổ, cắt bỏ đang hóa trị. Hiện tại đang rất mệt mỏi, em bị thêm K tuyến giáp và viêm gan siêu vi B. Bác sĩ ung bướu TP HCM bảo em không cần phải mổ, không di căn. Như vậy, xin hỏi bác sĩ có cần kiêng ăn uống gì không ạ?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Đối với em có 3 vấn đề. Thứ nhất là K giáp khi đang điều trị thì lưu ý trong khẩu phần ăn của mình hạn chế dùng các sản phẩm có nhiều i-ốt (muối i-ốt và các thực phẩm từ biển), đặc biệt trong 2 tuần trước khi sử dụng điều trị hoá chất hoặc xạ trị và sau đó 1-2 tuần sau mình cũng cần hạn chế ăn các thực phẩm đó. Đối với viêm gan thì lưu ý tránh dùng các thực phẩm làm cho gánh nặng của gan tăng thêm như là các thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ (thực phẩm xào, rán nhiều dầu mỡ). Còn thứ ba là ung thư vú thì không có gì đáng phải lo ngại nhiều trong khẩu phần ăn, bạn cứ ăn uống như bình thường. Tuy nhiên tôi không biết thể trạng của bạn có thừa cân béo phì không, nếu thừa cân thì nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường ngọt.

 • Ngọc Thái :
  Em bị K giáp đã mổ 2 lần, nạo vét hạch cổ 2 bên và đã xạ 30 tia. Bác sĩ cho em hỏi thực phẩm ăn uống hàng ngày dành cho bệnh nhân K giáp để hạn chế tình trạng tái phát ạ? Cảm ơn bác sĩ!

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Như tôi đã nói, bệnh nhân K giáp cũng không có vấn đề gì về đường ăn uống, chúng ta vẫn ăn uống đầy đủ các nhóm thực phẩm protein, lipid, glucid, cân đối cho đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể (ví dụ với bạn nam trung bình tối thiểu cần 2.200 kcal và để đạt được số kcal đó thì bạn phải ăn đủ 3 bữa chính đầy đủ thịt, cá, bổ sung thêm trứng, sữa và có thể thêm các bữa phụ. Và trong khi tia xạ thì hạn chế các thực phẩm giàu i-ốt vì nó có thể gây phản ứng khi mình tia xạ.

 • Đỗ Trọng Đức :
  Thưa bác sĩ, em bị K xương đã xạ trị 14 lần nhưng không hiệu quả, giờ đang xạ dự tính 30 mũi. Cho em hỏi nên ăn uống thế nào để béo hơn vì em rất gầy nhưng ăn uống thế nào cũng không béo được. Hiện em cao 1m63 nặng có 45kg nên em muốn cải thiện để mình đầy đặn khỏe hơn ạ?

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  K xương thì không ảnh hưởng đến đường tiêu hoá của mình nên bạn có thể ăn bất cứ thực phẩm gì mà bạn thấy ngon miệng và vẫn phải tuân thủ nguyên tắc là đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, đối với trường hợp của bạn thì cần tăng cường các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì bạn bị thiếu cân nặng nhiều quá, có thể gọi là thiếu năng lượng trường diễn nên bạn phải tăng protein, lipid để có thêm nguồn năng lượng bổ sung cho bạn.

 • Xiêm Bùi :
  Bác sĩ cho hỏi, em tôi bị ung thư gan, nên ăn gì để tốt nhất cho tình trạng sức khỏe hiện nay? Mong bác sĩ chỉ giúp.

  GS.TS. Lê Thị Hương :

  Bệnh nhân ung thư gan cần một chế độ dinh dưỡng khá đặc biệt vì phải làm giảm gánh nặng của gan. Thường bệnh nhân ung thư gan do nhiều nguyên nhân mà gây tích luỹ các chất độc trong gan vì vậy trong khẩu phần ăn cần lưu ý giảm lượng mỡ, đặc biệt là mỡ động vật, có thể thay thế bằng dầu thực vật nhưng không hoàn toàn cấm dầu và mỡ vì đây cũng là nguồn năng lượng cần thiết để hoà tan các vitamin tan trong dầu và mỡ, đặc biệt dầu oliu tốt cho gan. Chúng ta cũng đảm bảo lượng protein là 1,5-2 gram/ 1kg cân nặng cho người bệnh, tăng cường thêm các thực phẩm có nguồn gốc từ gạo, lúa mì có hàm lượng glucid cao, tăng cường rau, quả để thải độc cho gan.

 • Minh Quân, Cà Mau :
  Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ? Nếu có thì thường ở những bệnh ung thư nào? Làm cách nào để phòng ngừa các bệnh này?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Như các bạn đã biết 80% nguyên nhân gây các bệnh ung thư là do yếu tố nguyên nhân từ bên ngoài, dưới 10% từ bên trong cơ thể trong đó có nội tiết, đột biến gen là yếu tố không thay đổi được. Đến nay có nghiên cứu cho rằng ung thư vú do đột biến gen  BRCA1, BRCA2, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng cũng có liên quan đến đột biến gen.  Lời khuyên cho bạn là trong gia đình có người bị ung thư thì mình cần đi khám định kỳ và có lời tư vấn của bác sĩ.

 • Trường Lê :
  Chất chống oxy hoá liên quan tới ung thư như thế nào? Bác sĩ có thể liệt kê giúp tôi danh sách các sản phẩm chứa nhiều chất oxy hóa cơ thể được không ạ?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Các tế bào trong cơ thể chúng ta cần cung cấp oxy chính vì vậy trong quá trình cơ thể sử dụng oxy để tạo ra năng lượng và duy trì sự sống, trong quá trình này đã sinh ra các gốc tự do và chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ đi các gốc tự do này giúp chúng ta phòng chống lại một số bệnh tật trong đó có bệnh ung thư.  Một số sản phẩm giàu chất oxy hóa như các loại rau: bắp cải đỏ, củ cải, trái cây: bưởi, lê, cam... một số loại thịt như thịt gà, cá, và các vitamin A, C, D, beta caroten.

 • Minh Vị, Tuyên Quang :
  Thưa bác sĩ, uống rượu không thường xuyên có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Các chuyên gia đến từ viện nghiên cứu ung thư quốc tế đã tổng kết các nghiên cứu trên thế giới và khẳng định uống rượu thường xuyên dẫn đến các loại ung thư: khoang miệng, thanh quản, vòm họng, thực quản, gan, vú,đại trực tràng. Khi cơ thể uống rượu vào cơ thể sẽ bị oxy hóa thành axêtic anđêhit là một loại chất làm biến đổi gen có thể gây nên ung thư, ngoài ra có nguy cơ cộng dồn  gây ung thư.

 • Facebooker Ánh Ban Mai :
  Bệnh nhân ung thư có nên uống các loại đa vitamin không thưa bác sĩ? Loại vitamin nào gây bất lợi cho bệnh nhân ung thư?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Như chúng ta đã biết thì có rất nhiều loại vitamin và trong đó có một số loại là chất chống oxy hóa có tác dụng phòng bệnh, có tác dụng tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư.

  Loại đa vitamin này thì chúng ta cũng cần biết là gồm những loại vitamin nào? Nếu bạn định sử dụng loại nào thì cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

 • Hồng Lan – Bình Dương :
  Em nghe nói EPA có tác dụng trong điều trị ung thư, vậy EPA là gì? Những hiệu quả của nó trong điều trị bệnh ung thư như thế nào thưa chuyên gia?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Bệnh nhân ung thư thường phải trải qua rất nhiều phương pháp điều trị: phẫu thuật, xạ trị, hóa chất. Và mỗi phương pháp điều trị đều có những tác dụng không mong muốn dẫn đến bệnh nhân kém ăn, suy mòn dẫn đến giảm cân nặng. EPA là chất bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, ổn định cân nặng cho bệnh nhân. Vì vậy EPA không phải là chất điều trị ung thư mà chỉ hỗ trợ việc điều trị.

 • Nguyễn Gia Tuệ, Thanh Hóa :
  Bác sĩ cho em hỏi ăn ít chất béo có giảm nguy cơ ung thư hay không?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  80% nguyên nhân gây ung thư đến từ bên ngoài, trong đó một trong những yếu tố chính đó là chế độ dinh dưỡng, các nhà khoa học đã chứng mình chế độ ăn uống mà nhiều mỡ động vật ít chất xơ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú, tương tự như vậy các nhà khoa học chứng minh nếu như là trong chế độ ăn ít chất béo nhiều hoa quả, nhiều ngũ cốc dạng hạt giúp làm giảm mắc ung thư.

   

 • MC :
  Hiện nay thực phẩm bẩn, môi trường sống bẩn, tôi không biết phải tin tưởng vào đâu thưa bác sĩ, kể cả nguồn nước uống cũng không đảm bảo trong gia đình, liệu có biện pháp nào để gia đình tôi có 1 môi trường ân toàn khỏe mạnh không?

  PGS.TS. Trần Thanh Hương :

  Môi trường sống và thực phẩm bẩn cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuy nhiên chúng ta lưu ý là nếu chúng ta ăn thực phẩm sạch mà không đúng cách thì đó cũng là nguy cơ dẫn đến ung thư. VD chúng ta ăn nhiều chất béo, đạm ít chất xơ. Khi lựa chọn thực phẩm thì chúng cần chú trọng: rau xanh không bị héo, thịt thì cần tươi, không ôi thiu, các loại hạt thì cần không có mốc.

  Ở môi trường thì chúng ta thấy tia cực tím, nếu chúng ta đi ngoài trời nắng thì cần bảo vệ.

   

 • Thanh Lan :
  Nước có vai trò quan trọng thế nào với sức khoẻ? Mỗi ngày uống bao nhiêu nước là đủ thưa chuyên gia? Tôi rất “lười” uống nước thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

  Thạc sĩ Ninh Văn Giang :

  Nước rất quan trọng, chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể, trong máu nước chiếm 83%, não, cơ thì nước chiếm 75% trọng lượng, thậm chí xương thì nước cũng chiếm đến 23%. Nước có vai trò đưa chất dinh dưỡng đi toàn bộ cơ thể, giúp bôi trơn cơ khớp, mắt, nước giúp đảo thải chất thải trong cơ thể. Nước còn giúp cơ thể phòng bệnh và bản thân nước cũng bảo vệ một số bộ phận cơ thể. Uống nước ra sao hằng ngày thì không phải ai cũng biết. Chúng ta phải uống đủ, đúng, đều, theo quan điểm của tôi nước uống hằng ngày thì chúng ta nhân với số 4 tức là với người 60kg thì lượng nước uống là 2,4 lít một ngày (bao gồm cả nước và lượng nước trong thực phẩm). Uống đều là không phải cứ chờ khi cơ thể khát mới uống cứ 1 tiếng uống một cốc, tránh tình trạng đến lúc cơ thể báo động khát nước mới uống. Uống đúng là không phải cứ uống một loại nước như nước ngọt hay nước lọc đóng chai, bình qua công nghệ RO là tạo ra nước an toàn. Hiện nay có một loại nước đó là nước Pi được biết đến là có các tính năng tốt cho sức khỏe.

 • MC :
  Dùng nước có cặn bẩn, vẩn đục lâu ngày có gây hại gì không chuyên gia? Nguồn nước khu nhà tôi ở thỉnh thoảng cũng bị vẩn đục, nước lắng cặn dưới chậu nhìn như cát sạn lẫn bùn đất vụn, xin hỏi tôi nên làm thế nào để “khơi trong gạn đục” có nước sạch cho cả gia đình yên tâm sử dụng?

  Thạc sĩ Ninh Văn Giang :

  Hầu hết mọi người quan niệm là nước trong là sạch, điều này là sai vì nước trong thì là chúng ta không nhìn thấy cặn bẩn hữu cơ, cặn bẩn làm đục nước. Còn trong nước còn nhiều yếu tố  đảm bảo nước an toàn hay không. Nước an toàn đảm bảo các loại kim loại nặng, hóa chất trong nước, các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh đảm bảo. Với nước đục thì về mặt vô cơ và hữu cơ là không đảm bảo an toàn, sau đó có thể có nguy cơ về kim loại nặng, nguy cơ về vi sinh. Trước đây tôi đến một làng ở Vĩnh Phúc, khi cả làng dùng chung một nguồn nước giếng, người ta cho rằng giếng được đào sâu hơn 40m thì sạch nhưng khi  đo hàm lượng asen thì cao gấp 10 lần cho phép. Như vậy không phải trong là sạch. Cũng như vậy nước máy chỉ đảm bảo dùng cho tắm, giặt chứ chưa phải đảm bảo cho tiêu chuẩn ăn uống. Để đảm bảo nước an toàn thì chúng ta có thể sử dụng các công nghệ lọc nước khác nhau, trước đây sử dụng bình lọc thô để làm nước trong. Giờ có các công nghệ RO, Nano loại các độc tố trong nước. Tuy nhiên,  như công nghệ RO thì làm cho mất hết khoáng chất tự nhiên trong nước và sẽ làm giảm độ PH trong nước. Hiện nay người ta tạo ra công nghệ lọc nước Pi tạo ra tính chất tốt cho nước giúp phòng bệnh.

  Bạn cần sử dụng một công nghệ lọc nước nào đó để làm sạch nguồn nước. VD có thể dùng công nghệ RO, Nano, nếu có điều kiện thì sử dụng công nghệ Pi

   

 • MC :
  Sử dụng nước đun sôi để nguội như thế nào là đúng cách thưa chuyên gia? Nếu để lâu ngày thì có gây hại gì cho sức khỏe không?

  Thạc sĩ Ninh Văn Giang :

  Nếu chúng ta đun sôi từ nước máy chưa qua công nghệ lọc nào thì phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước. Thông thường nước máy mới đảm bảo là nước sạch chứ chưa phải là nước an toàn, có thể còn nguy cơ kim loại nặng, độc tố trong nước. Việc đun sôi mới chỉ đảm bảo diệt khuẩn, nước đun sôi nếu để khoảng 2 ngày thì các chất hóa học trong nước sẽ biến đổi. Nước sau khi đun sôi để tiếp xúc với không khí cũng có thể biến đổi có thể gây ung thư. Vì vậy cũng không nên sử dụng nước đun sôi để 2 ngày vì có thể có nguy cơ sinh khuẩn. Thông thường  nước từ các máy lọc nước đã đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết an toàn thì không cần đun sôi. Nếu đun sôi thì  chỉ nên uống trong ngày hoặc lâu nhất là 48 tiếng chứ không nên để quá lâu.

  PGS.TS. Lê Thị Hương: Việc sau khi đun sôi thì việc bảo quản nguồn nước đó trong 1 ngày hay 2 ngày nếu chúng ta không đậy kín bình nước  thì dễ bị ô nhiễm. Vì vậy dụng cụ chứa, nắp đậy cũng rất quan trọng.

   

 • PGS.TS. Trần Thanh Hương

  Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Phòng chống ung thư, Bệnh viện K.

 • GS.TS. Lê Thị Hương

  Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và YTCC, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng ATTP, Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện K Trung ương.

 • Thạc sĩ Ninh Văn Giang

  Thạc sĩ, chuyên gia Công nghệ lọc nước Ninh Văn Giang​, chủ tịch hội DN ngành lọc nước Việt Nam

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Giám đốc BV K nói gì về thông tin "PET/CT là 'máy chém' bệnh nhân ung thư"?
SKĐS - Trước những thông tin gần đây xuất hiện trên mạng xã hội nghi ngờ rằng, "máy chụp tầm soát ung thư PET/CT thực sự có hiệu quả hay chỉ là "máy chém"?" với chi phí đắt đỏ, TTƯT.PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cho rằng, cần hiểu đúng về sàng lọc phát hiện sớm ung thư và vai trò của PET/CT.
Sử dụng thuốc chống chảy mồ hôi an toàn khi điều trị ung thư vú
Trái ngược với lo lắng của một số bác sĩ, nghiên cứu mới đây cho thấy có thể sử dụng thuốc chống chảy mồ hôi cho bệnh nhân ung thư vú đang thực hiện liệu pháp xạ trị.
15 dấu hiệu cảnh báo ung thư
SKĐS - Khi phát hiện mắc bệnh ung thư, đa phần đã ở giai đoạn muộn. Khi phát hiện muộn sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn.
Triệu chứng âm thầm báo hiệu bệnh ung thư túi mật
SKĐS - BS. Trần Thanh Thanh – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, túi mật nằm ở ngay dưới gan, nơi dự trữ mật để tiêu hóa chất béo. Khi thấy những dấu hiệu kín đáo dưới đây, có thể nghi ngờ tới bệnh ung thư túi mật và nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Đặng vũ Đức (dangvuduc67@gmai.com)
  Thưa bác sĩ tôi năm nay 51 tuổi tôi bi k Vòm đã xạ trị 35 mũi nay xuất viên được 20 ngày vậy bác sĩ cho tôi lời khuyên nên có chế dộ ăn uống như nào để có đủ dinh dưỡng và tốt cho việc chữa bệnh và sức khỏe của tôi. Xin cảm ơn bác sĩ
 • Mai phạm hoàng trang (trangpham.hoangtt@gmail.com)
  Tôi nghe nói: nếu có các khối u trong cơ thể, bất cứ là u ác hay u lành, tuyệt đối không được dùng colagen, bác sỹ cho biết thông tin có chính xác không ạ? tôi xin cảm ơn.
 • Vân, Thái Nguyên (bautroixanh88@yahoo.com)
  Thưa bác sỹ: Tôi cảm thấy hoang mang khi đọc báo thấy việc khử trùng nước đối với nguồn nước mặt ô nhiễm như hiện nay có thể sinh THM’s gây ung thư. Xin cho biết rõ hơn về trường hợp này ? Tôi xin cảm ơn
 • Hoàng Thị Tuyết Mai (tuyetmai.hoang44@gmail.com)
  Tôi ở huyện Bình Chánh, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Không biết nguồn nước sử dụng có an toàn cho sức khỏe không vì gia đình có trẻ con. Tôi nghe nói trong nước có Amoni sẽ gây ung thư. Gia đình tôi phải làm gì để lọc chất đó ?
 • Thu Anh (thuanh.le@gmail.com)
  Thưa bác sỹ: Có bao nhiêu nguồn nước thiên nhiên có thể khai thác để sử dụng ?Nước mặt và nước ngầm là nước nguồn nước nào, tuân theo quy các tiêu chuẩn nào ? Xin cảm ơn
 • minh trâm (tramnm@gmail.com)
  Bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi các biện pháp thải độc cho cơ thể để áp dụng trong ăn, uống hàng ngày được không ạ? Cám ơn bác sỹ!
 • Nguyễn Thị Chịu (chiunt@gmail.com)
  Bác sỹ cho em hỏi, em có nghe nói đến loại nước uống để cân bằng môi trường axit trong cơ thể nhưng chưa biết loại nước đó có bán trên thị trường không? Và cụ thể là sản phẩm gì, xin bác sỹ tư vấn giúp em ạ?
 • Lý (Lý Hồng Lê)
  Nghe nói cơ thể dư axit không những gây loãng xương trong cơ thể mà còn là tác nhân chính gây ung thư. Bác sỹ chỉ giùm các thực phẩm nhiều hoặc gây dư axit giùm ạ
 • Thúy lê (thuylh.kingphar@gmail.com)
  Em nghe một chị ở cơ quan nói nhà chị ấy có những 2 người bệnh bị mắc bệnh ung thư dạ dày liền. Em nghe cũng rất sợ nhưng không biết làm thế nào để phòng tránh cả. Bác sĩ có thể tư vấn hướng kết hợp ăn và uống sao cho hợp lý để phòng ngừa ung thư không ạ
 • Thúy (thuypham2410@gmail.com)
  Lâu nay sữa được đưa vào danh sách thực phẩm cần loại bỏ trong quá trình điều trị bệnh ung thư , tuy nhiên có một nghiên cứu lại cho rằng sữa có thể giúp miễn dịch ung thư vòm họng. Vậy nếu muốn tăng cường sức đề kháng của cơ thể thì nên uống nước gì?
 • Lê Thế Truyền (Truyendsk55@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, tôi được biết ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm được ví ngang với “án tử hình”. Vậy có cách nào để tôi cùng những người thân trong gia đình có thể phòng chống ung thư xương?
 • Thơ (anhtho@gmail.com)
  Ăn uông có phải là Nguyên nhân của ung thư dạ dày?
 • thuy (thuytran@gmail.com)
  Nguyên nhân của ung thư dạ dày?
 • Thuy (thuytran@gmail.com)
  Bệnh nhân ung thư nên ăn uống gì?
 • Tuy (trantuy@gmail.com)
  Được biết epa có tác dụng trong điều trị ung thư, vậy epa là gì? Những hiệu quả của nó trong điều trị bệnh ung thư?
 • Mai Anh (maianh77@gmail.com)
  Có phải một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư?
 • Châu (chau90@gmail.com)
  Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu là gì? Nếu bị thì có những phương pháp điều trị nào? Chế độ dinh dưỡng ra sao?
 • Phẩm (phamhoang89@gmail.com)
  Người nhà tôi đang điều trị ung thư gan giai đoạn 2, uống sản phẩm Okinawa Fucoidan được 2 tháng thấy sức khỏe khá lên nhiều. Có phải do uống sản phẩm này sức khỏe mới tốt lên không? Và sản phẩm có hỗ trợ điều trị ung thư như quảng cáo không?
 • An (Annguyen@gmail.com)
  Tôi đang uống khá nhiều rượu và hút thuốc lá cũng nhiều. Có thuốc gì phòng bệnh để tôi vẫn có thể dùng bia rượu, thuốc lá mà không bị ung thư không?
 • đào mai (mai.dao@thptxuanmai)
  Tôi muốn hỏi các hướng giúp giảm nguy cơ gây ung thư trong đời sống hàng ngày để có hướng chăm sóc cả gia đình. Bs vui lòng chia sẻ kỹ giùm tôi nhé
 • phạm văn long (long.phamls@gmail.com)
  Có phải một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư? Bác sỹ vui lòng cho mình kỹ hơn về danh sách thực đơn hoặc phòng ngừa trong ăn và uống nhé
 • trường lê (truongyeumai@yahô.com)
  Chất chống oxy hoá liên quan tới ung thư như thế nào? Các bác sỹ lên giùm danh sách các sản phẩm chứa nhiều chất oxy hóa cơ thể để tôi tránh giùm nhé.
 • Duy hùng (duyhung.ktqd45@gmail.com)
  Tôi đang uống khá nhiều rượu và hút thuốc lá cũng nhiều. Có thuốc gì phòng bệnh để tôi vẫn có thể dùng bia rượu, thuốc lá mà không bị ung thư không?
 • Thanh Lan (lanthanh284@gmail.com)
  Hiện nay thực phẩm bẩn, môi trường sống bẩn, tôi không biết phải tin tưởng vào đâu thưa bác sĩ, kể cả nguồn nước uống cũng không đảm bảo trong gia đình, liệu có biện pháp nào để gia đình tôi có 1 môi trường ân toàn khỏe mạnh k?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm