DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ, nhân viên y tế trong đại dịch
H.Nguyên - 15:10 06/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ, nhân viên y tế trong đại dịch" vào 15h00 thứ Hai, ngày 06/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
TS.BS Lưu Ngân Tâm

Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mời độc giả theo dõi video chương trình:

 

Dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, số người tử vong vì căn bệnh này cũng lên đến hơn 50.000 người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố dịch bệnh COVID-19 là Đại dịch toàn cầu.

Tại Việt Nam, số ca bệnh mắc COVID -19 cũng đang gia tăng hàng ngày và đã ghi nhận các ca bệnh lây lan trong cộng đồng. Chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến chống giặc COVID-19 - cuộc chiến thầm lặng và đầy cam go thử thách.

Và, trong "chiến trường không tiếng súng" này, những cán bộ, nhân viên y tế là những chiến sĩ tiên phong trong mặt trận tuyến đầu bảo vệ và chăm sóc người bệnh. Họ cũng là những người con người bình thường như chúng ta nhưng vì mang trên mình trọng trách chữa bệnh, cứu người nên họ cho đó là trách nhiệm và nghĩa vụ phải làm với những người bệnh đang chờ mình.

Dịch bệnh có sợ không? có chứ!, vì dịch bệnh không chừa ai, nó chẳng phân biệt bác sĩ hay người thường… Thế nhưng, với cán bộ, nhân viên y tế ai ở vị trí này họ chẳng nề hà xông pha trận tuyến. Tận tụy và cống hiến, cứ như thế họ dấn thân vào cuộc chiến lặng lẽ  tự nhiên như xưa nay vẫn thế.

Chúng ta chắc hẳn đã không ít lần xót xa cho sự ra đi của các cán bộ, nhân viên y tế khắp năm châu khi họ chiến đấu với căn bệnh giành giật mạng sống cho bệnh nhân đến hơi thở cuối cùng. Họ bỏ lại đằng sau những đứa con thơ, những người mẹ già và sự nghiệp đang chờ phía trước...

Chúng ta cũng không ít lần ngấn lệ trước hình ảnh của y bác sĩ ăn vội bát cơm nguội ngơ ngắt, ngả lưng, chợp mắt ở bất kể chỗ nào có thể rồi lại lao vào làm việc vì những bệnh nhân đang cần...

Xót xa, thương cảm để nhắc nhở chúng ta hành động cùng đồng hành, sẻ chia và thấu hiểu!.

Với tinh thần đó, báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ, nhân viên y tế trong đại dịch", để cùng lắng nghe tâm sự từ những người trong cuộc và những chia sẻ của đồng nghiệp nhắn gửi cho nhau, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Khách mời chương trình gồm:

TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy

 

TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy

Dẫn chương trình: ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00, thứ Hai  ngày 06/04/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy; TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy đã nhận lời mời tham gia chương trình.

H.Nguyên

 • MC: :
  Nhà báo y tế gạo cội Diana Swift có viết như sau: Khi nhân viên y tế kiệt sức và nhiễm bệnh, đó sẽ là một cú đánh kép vào chính họ và vào những bệnh nhân mà họ đang phải chăm sóc". Là một bác sĩ có quá trình lâu năm làm bệnh truyền nhiễm, nhiều lần đối mặt với tử thần, bs Lê Quốc Hùng nhận thấy câu nói trên thế nào?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Đây là một câu nói theo tôi rất là chính xác. Xét về mặt lý luận, logic thì một hoạt động lao động xã hội liên kết rất chặt chẽ với kết quả, sản phẩm của hoạt động đó. nếu họat động đó đúng, mình sẽ có một kết quả tốt nếu hoạt động đó sai, kết quả sẽ không được như mong muốn, sản phẩm sẽ bị lỗi, bị hư. Đối với một số ngành nghề khác, sản phẩm có thể là một sản phẩm về vật chất mà chúng ta có thể thấy được, khi hư bị lỗi có thể được sửa lại, hoặc được đào thải đi, thay thế bằng cái mới. Nhưng trong ngành y, sản phẩm chính là sức khỏe con người, mà khi sức khỏe con người bị ảnh hưởng thì vấn đề sửa, chữa, quay lại để thay thế nó cực kỳ khó và có đôi khi không bao giờ có thể làm được. Hoạt động mà liên quan sản phẩm như vậy mà hoạt động muốn được sản phẩm tốt thì người tham gia hoạt động phải là người có tinh thần minh mẫn, có sức khỏe tốt thí mới mong muốn chúng ta không bị lỗi.

  Trong thực tế ngành y tôi thấy rõ một bệnh nhân tới bệnh viện họ rất mong muốn được chăm sóc, chẩn đóan và điều trị sớm nhất với mong muốn hết bệnh tật. Nhân viên y tế cũng muốn như thế. Nhưng đến khi nhân viên y tế không đủ sức khỏe, không đủ bình tĩnh, không đủ phản ứng tốt thì phản ứng sẽ chậm, dẫn tới có chẩn đoán chậm, điều trị chậm và đôi khi lực bất tòng tâm, bác sĩ muốn làm không thể làm được. Điều đó sẽ ảnh hưởng cuối cùng chính là sức khỏe của người dân. mà kết cục là đối với người dân sẽ là sức khỏe không đảm bảo kết quả tốt nhất, đối với nhân viên y tế không ai muốn thế nhưng họ phải chịu đượng.

  hịu đựng đó đôi khi kèm theo hậu quả xảy ra, bác sĩ sẽ đối diện với áp lực của pháp luật và hơn hết là đối diện với chính lương tâm của chúng ta. Vì bản thân của người bác sĩ hiểu rõ nhất mình phạm lỗi gì, gây ra cho người bệnh cái gì và đôi khi bản án lương tâm sẽ đi theo suốt cuộc đời của người thầy thuốc và đó là tổn thương tâm lý cực kỳ lớn trong nhân viên y tế. Chính vì vậy người thầy thuốc cũng bị tổn thương và người bệnh cũng bị tổn thương. Nó chính là đối tượng kép cho 2 đối tượng đó. 

  Vấn đề trực chiến là một vấn đề rất nóng bỏng, không phải cho khoa, cho bệnh viện Chợ Rẫy mà cho tất cả các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Đúng như bác sĩ tâm mới chia sẻ, không chỉ là chỉ có sức khỏe, ngay tại thời điểm mình đang làm mình phải có sức bền. Từ 28 tết đến giờ Chợ rẫy dù chỉ có 2 dương tính thôi, nhưng đã sàng lọc 130 ca. 130 ca này vẫn phải làm tất cả những bước, quy trình phòng chống nhiễm bệnh như 1 bệnh nhân dương tính. Cho đến khi khẳng định đó là bệnh nhân âm tính thì mới có thể thở phào. Đây là vấn đề phải tính toán, tính đến sức bền của nhân viên y tế. Thật sự có ảnh hưởng tâm lý nhân viên hay không, chắc chắn là có. Chúng ta thấy là tình hình dịch bệnh thay đổi liên tục, hiện tại bệnh dịch lan ra trong cộng đồng đã có rồi thế thì chúng ta luôn luôn trong tư thế sẵn sàng. Lúc nào bệnh nhân cũng có thể đến với chúng ta. Thế nhưng những hiểu bết của ngày hôm qua thì ngày hôm nay đã thay đổi vì đây là một virus hoàn toàn mới.

  Chính vì vậy những quy định cũng liên tục thay đổi, dẫn đến chúng tôi đi theo, sắp xếp các công việc, sự chuẩn bị trong khoa, từ nhân lực đến các phương pháp làm việc đều phải thay đổi liên tục để phù hợp với từng giai đoạn và đáp ứng được vấn đề đảm bảo khám chữa bệnh đồng thời và đảm bảo cho nhân lực cho cuộc chiến lâu dài. Chính vì vậy sự thay đổi của các lịch trực ....và có thêm sự thay đổi tâm lý nữa là chúng ta sẵn sàng nếu ca có dương tính và có người liên quan thì chúng ta cách ly 14 ngày trong bệnh viện. Đây là những áp lực rất lớn cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, chúng tôi động viên nhau trong công việc nên tới giờ ai cũng vượt qua, đều vững vàng và sẵn sàng chấp nhận mình tiếp trục trong cuộc chiến kéo dài và chấp nhận những chuyện xảy ra, làm cho xáo trộn cuộc sống bản thân cũng như ảnh hưởng đến gia đình của mình. Chúng tôi vững tin là thực hiện được những nhiệm vụ được giao. 

 • MC: :
  Hiện nay tại khoa Nhiễm của BV Chợ Rẫy đang điều trị cho bao nhiều bệnh nhân COVID -19 tình trạng các bệnh nhân này như thế nào?. Cuộc chiến chống COVID -19 cũng diễn ra khá dài, hiện nay tình thần các nhân viên y tế trong khoa ra sao, các anh đổi ca trực và người trực như thế nào, mọi sinh hoạt có xáo trộn gì không?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Từ ngày 28 tết tới giờ, chúng tôi đã tiếp nhẫn và sàng lọc 130 nghi ngờ bị nhiễm COVID. Tuy nhiên, may mắn là cũng chỉ có 2 ca dương tính. May mắn ở đây là không bao giờ mong muốn có bệnh nhân cả.  Vì nếu có bệnh nhân tì bệnh dịch đã bùng lên, lan tràn. Vì thế nên nói may mắn tới giờ là chỉ có 2 ca dương tính. Các ca nghi ngờ đưa vào sàng lọc sau đó phát hiện âm tính và loại ra.

  Tuy nhiên, vấn đề hiện nay Việt Nam đang bước vào giai đoạn thứ 3 vấn đề thâm nhập của những người nước ngoài về diễn tiến tới chuyện lây lan bệnh trong cộng đồng. Và đấy cũng là một trong những thử thách của nhạn viên y tế vì sự lan bệnh trong cộng đồng là điều chúng tôi ngại nhất. Do vậy, mặc dù mới chỉ có 2 ca dương tính nhưng chúng tôi vẫn phải trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để sàng lọc tiếp tìm tòi tiếp, phát hiện thật sớm những ca dương tính kế tiếp.

 • MC: :
  Ở giai đoạn 1 của cuộc chiến chống dịch COVID -19, khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy tiếp nhận 2 ca bệnh đầu tiên của Việt Nam, trong đó có cả một bệnh nhân cao tuổi mà có bệnh lý nền, vậy việc điều trị bệnh COVID -19 ở giai đoạn 1 đã để lại kinh nghiệm gì cho trận chiến ở những lần tiếp theo.

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Cho tới giờ Việt Nam cũng như trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus SRAS-CoV 2 này. Tất cả những trường hợp điều trị tại Việt Nam cho tới giờ chúng ta đều theo các phác đồ điều trị phối hợp và hỗ trợ. vấn đề khó khăn ở đây là làm sao mỗi một bệnh nhân chúng ta sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất và trong ngành y gọi là cá thể hóa bệnh nhân. Đánh giá được tình trạng bệnh chính xác lúc ban đầu chúng ta tiên lượng được những chuyện có thể xảy ra với bệnh nhân để bác sĩ chọn lựa được phác đồ điều trị nào tốt nhất. Từ những người nhẹ nhất (như người con ca bệnh 2 cha con người Trung Quốc) cho tới người cha có bệnh nền, không thể đi lại được ban đầu lúc nhập viện. Cho tới về sau các bệnh viện phía Bắc, Trung điều trị có những ca phải thở máy đều là những điều trị chung gọi là hỗ trợ cá thể hóa bệnh nhân. Cho tới nay không phải chỉ riêng Chợ Rẫy mà những nơi khác cũng chưa để xảy một trường hợp tử vong nào hết. Đấy là một thành công của Chợ Rẫy nói riêng và của ngành y nói chung. Tuy nhiên, chúng ta cũng thường theo dõi tình hình điều trị ở các nước như Mỹ, Pháp, Đức,... những nơi có nền y học rất phất triển số lượng bệnh nhân tử vong tăng lên hàng ngày. Điều này làm các bác sĩ Việt Nam trăn trở, vì sao như thế. Điều mà chúng tôi nhìn thấy rõ nhất là quá tải của nhân viên y tế trong một khoảng thời gian ngắn và như vậy người ta không thể nào mà thực hiện tốt tất cả các bệnh nhân  cùng lúc được cá thể hóa để theo dõi và điều trị.

  Qua đấy có 2 vấn đề kinh nghiệm có thể rút ra trong giai đoạn này. Thứ nhất, chúng ta tin tưởng rằng đối với loại bệnh viêm phổi cấp tính do coronavirus lần này dù không có thuốc điều trị đặc hiệu chúng ta vẫn có thể điều trị được bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn. Thứ hai là chúng ta phải dự phòng, phải làm sao số lượng bệnh nhân không được tăng lên quá mức. Nói cách khác, sự sống còn của bệnh nhân phụ thuộc vào sự quá tải của ngành y tế hay không và qua đấy tôi cũng muốn chia sẻ cùng các bạn đồng nghiệp cùng chung tay chống dịch là chúng ta làm sao cho số lượng bệnh nhân thấp nhất, giảm tải nhất cho nhân viên y tế, thì chuyện điều trị cho bệnh nhân là có hy vọng.    

 • MC: :
  Với các bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch bữa ăn thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sức khoẻ.

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Chắc chắn là cần, đây là một bệnh lý viêm hô hấp cấp có những biểu tổn thương nhẹ, nặng, hoặc rất nặng, tùy theo giai đoạn bệnh chúng ta sẽ có phương thức điều trị khách nhau. Đối với những bệnh nhân viêm hô hấp trên, viêm phổi nhẹ thì có khả năng ăn uống được, chỉ có là thay đổi về vị giác và khả năng cung cấp thức ăn nên chúng ta làm sao cung cấp chế độ ăn phù hợp với bệnh nền của bệnh nhân thì chúng ta có thể giải quyết được hoặc bệnh nhân có thể ăn uống yếu, chúng ta bổ sung những sản phẩm dinh dưỡng, thức uống dinh dưỡng đầy đủ dinh dưỡng nhưng đầy đủ bệnh lý thì chúng ta có thể đảm bảo được cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với những bệnh nhân viêm phổi nặng hoặc tình trạng cần hồi sức, lọc máu, ECMO thì  những bệnh nhân đó cần điều trị dinh dưỡng tích cự và dựa vào cơ chế rất nhiều về cơ chế chuyển hóa đó là bệnh nhân phối hợp nhiều có thể suy đa tạng nên việc điều trị dinh dưỡng cũng rất khó khăn phải bàn bạc với các bác sĩ hồi sức để việc điều trị dung dưỡng đó phải đem đến an toàn cho bệnh nhân là điều trước tiên, thứ hai góp phần cải thiện kết cụ tốt, những kết quả điều trị cho người bệnh để người bệnh có cơ may hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong. Cho nên dinh dưỡng là một phần rất là quan trọng trong vấn đề điều trị bệnh nhân COVID-19.

 • MC: :
  Ngày hôm nay, được ngồi ở đây để chia sẻ và đồng hành với các đồng nghiệp trên cả nước trong tuyến đầu chống dịch, TS. Bác sĩ Lê Quốc Hùng có điều gì muốn nhắn gửi đến các đồng nghiệp từ kinh nghiệm chống dịch của bản thân? Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm cũng như kinh nghiệm cá nhân trong những lần chống dịch của mình không?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Thật sự trong vấn đề phòng chống dịch chúng ta thấy có 2 mảng. 1 mảng của khối điều trị và một mảng của khối y tế dự phòng. Trong phòng chống dịch  những anh em đồng nghiệp như chúng tôi có những khó khăn riêng. Chúng tôi là người đối diện trực tiếp với những bệnh nhân đã xác định bệnh, khả năng lây nhiễm là có. Chúng tôi phải lặn ngụp trong các bộ đồ bảo hộ và luôn thấy khả năng lây nhiễm cho mình là rất cao. Thế nhưng đối với y tế dự phòng tôi nghĩ họ còn phải hy sinh hơn rất nhiều, với số lượng nhân viên ít nhưng quản lý địa bàn cực kỳ rộng, đối với y tế dự phòng phải tiếp xúc với người dân mọi tầng lớp, để truyền kiến thức cũng như các kỹ năng phòng chống dịch. bên cạnh những đợt phòng chống dịch đợt này y tế dự phòng có rất nhiều những nhiệm vụ khác phải làm, chương trình phòng chống lao.... Tôi nghĩ là họ ngập trong công việc và họ không ngồi trong phòng như chúng tôi mà họ phải đi thực địa từng nhà dân, đến từng ngõ, gõ từng nhà ...vấn đề đó tôi cũng rất chia sẻ.

  Qua đây tôi cũng rất muốn gửi lời cảm ơn đến các anh em đồng nghiệp làm trong y tế dự phòng, bởi vì cho đến nay nếu y tế dự phòng làm không tốt thì số lượng bệnh  nhân sẽ bùng lên và chúng tôi sẽ là những người trực tiếp chịu áp lực. Cho nên kết quả của các anh chị em trong y tế dự phòng là cái mà chúng tôi được hưởng. Và tôi cũng muốn chia sẻ những khó khăn của anh em y tế dự phòng như tôi đã nói.

  Và điều thứ 3 là chúng ta cùng là đồng nghiệp, chúng ta cùng là mục tiêu trong đợt dịch bệnh này. Tôi tin là cùng với sự nỗ lực của các anh chị em trong y tế dự phòng cũng giống như nỗ lực của nah chị em trong khối điều trị chúng tôi, chúng ta sẽ giành được chiến thắng. 

 • MC: :
  Một trong những nguy cơ lớn nhất với các bác sĩ đó là khả năng lây nhiễm bệnh rất cao mặc dù là có đồ bảo hộ nhưng không ai có thể nói trươc được điều gì. Trong giai đoạn đầu điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm COVID -19 , đã không có nhân viên y tế nào của BV Chợ Rẫy bị nhiễm bệnh, để có được thành công bước đầu đó các anh đã lên những phương án nào để bảo vệ nhân viên y tế của mình?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Thật ra các phương án phòng chống dịch bệnh cũng giống như các phương án phòng chống lây nhiễm cho  nhân viên y tế thì Bộ Y tế đã ban hành hết rồi. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là mỗi cơ sở y tế khác nhau có điều kiện khác nhau thì áp dụng nó như thế nào phù hợp nhất cho điều kiện y tế của mình. Đấy là điều mà ban lãnh đạo bệnh viện cũng như ban lãnh đạo của khoa phải nhìn nhận và tìm ra phương án cho phù hợp với cơ sở đón tiếp bệnh nhân. Nói về phần riêng, đối với khoa Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy phương án đầu tiên là phải chia nhân viên ra từng nhóm nhỏ và làm sao để sự vận hành có mục đích là phải đảm bảo cho người bệnh chăm sóc người bệnh, đảm bảo độ an toàn, bảo đảm đáp ứng được nhiệm vụ đề ra của nhóm đó. Và để phân nhóm mình cũng chọn năng lực của từng nhân viên làm sao bù đắp với nhau để đàm bảo nhóm hòan thành tốt nhiệm vụ của mình.

  Vấn đề thứ 2 là phải có sự giám sát, kiểm tra của lãnhđạo trong khoa. Thật sự nhân viên trong quá trình làm việc cũng không muốn làm sai, nhưng nếu thử tưởng tượng nếu mặc đồ như phi hành gia nóng, làm việc thời gian lâu phải giám sát theo dõi xem nhân viên có chịu đựng nổi không. Nếu không, phải thay đổi quy trình làm sao cho nhân viên phù hợp nhất để nhân viên có thể thực hiện được những nhiệm vụ lãnh đạo giao cho. Bản thân lãnh đạo khoa cũng phải thử mặc đồ đó, xem bản thân mình có chịu được không đã rồi mới tới những người khác để sau đó lập ra một hệ thống giám sát các tổ nhóm với nhau. 

  Điều thứ 3 vô cùng quan trọng là nếu vào 1 lần, 2 lần chưa chắc đã nhìn thấy hết tất cả lỗ hổng của quy trình. vấn đề là làm sao gợi mở cho nhân viên của mình họ mạnh dạn nói lên những cái mà họ cảm nhận là an toàn hay không an toàn. Nếu lãnh đạo chia sẻ thì sẽ nhận lại được những đóng góp vô cùng tốt. Và chính những đóng góp đó mình xem lại cùng với sự giám sát thì chúng ta sẽ thay được quy trình ngày càng phù hợp hơn. Đó chính là những vấn đề mấu chốt để chúng tôi có được quy trình phù hợp như ngày hôm nay và kết quả không ai bị lây nhiễm bệnh.

  Qua đây không thể không nói đến vai trò của các bên liên quan như sự chỉ đạo sát sao của ban giám đốc hay của các phòng ban cung cấp trang thiết bi vật tư ở mức độ tốt nhất có thể, đó cũng là những đóng góp rất lớn mà nhân viên khoa Nhiệt đới hiện vẫn khỏe, vẫn có niềm tin và không ai bị nhiễm bệnh. 

 • MC: :
  Thưa BS Hùng, anh là người gắn với chuyên ngành truyền nhiễm lâu năm, anh đã từng bị xa lánh hay kỳ thị bao giờ chưa?. Anh chia sẻ gì với những nữ nhân viên y tế đặc biệt là trong các đợt dịch bệnh họ cũng làm việc bằng hơn 100% sức lực của mình.

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Bất cứ 1 nhân viên y tế nào trong ngành truyền nhiễm cũng từng trải qua. Người ta sợ bị mắc bệnh, người ta biết mình ở nơi tâm bệnh về thì mối e ngại của người ta là người ta sợ bị lây bệnh. Người ta sợ bị lây bệnh thì người ta sẽ giữ 1 khoảng cách với mình, vấn đề này không ít người bệnh mà không chỉ xảy ra trong cộng đồng mà xảy ra ngay trong công sở cũng có. Cũng có các bạn ở khoa khac e ngại tiếp xúc với người ở chuyên khoa truyền nhiễm. Điều này là một tổn thương không nhỏ, nếu đi sâu vào vấn đề tổn thương với nhân viên y tế, đặc biệt với nhân viên y tế ngành truyền nhiễm. gần đây tôi coi một đoạn clip thấy một điều dưỡng của Ý về nhà thấy con nhưng gục xuống khóc vì anh ta phải ngăn cản con đang lao đến chúc mừng anh. Tôi nghĩ một điều bất cứ một người cha nào trên thế giới cũng có thể làm được thì nhân viên y tế truyền nhiễm lúc này không làm được. Bởi vì lo lắng cho con, lo cho gia đình. Bác sĩ ở Mỹ thì tự dọn ra ngoài, ra gara, phòng riêng... thì mình thấy là sự lo lắng, e ngại không chỉ ở phía xã hội mà chính nhân viên y tế trong ngành truyền nhiễm cũng phải tự đặt ra cho mình và điều đó mình thấy là tổn thương tâm lý nặng nề nhất mà chúng tôi phải chịu đựng bây giờ. Cũng rất là mong các đồng nghiệp, kể cả đồng nghiệp chuyên ngành khác cũng như cả xã hội có sự sẻ chia với nhân viên y tế ǹgành truyền nhiễmtrong giai đoạn hiện nay. 

 • MC: :
  Bình thường ở trong môi trường bệnh viện công việc cũng luôn căng thẳng, thế nhưng giữa đại dịch thì tâm lý của nhân viên y tế chắc chắn sẽ mỏi mệt căng thẳng hơn, đã và đang là người trong cuộc, BS Hùng có cách nào để vượt qua chính mình giải toả lo và truyền cảm hứng cho các nhân viên của mình?. Theo anh việc chăm sóc về mặt tâm lý cho bác sĩ trong bối cảnh dịch bệnh bủa vây có tầm quan trọng như thế nào ?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  vấn đề giữ tâm lý là một vấn đề rất quan trọng. Vấn đề tâm lý không phải là một sớm một chiều có thể ổn định tâm lý khi đối diện một dịch bệnh như thế này, một loại bệnh mà chúng ta chưa hề biết mà nói thẳng là phải bình tĩnh là khó, với bất cứ mọi người là khó. Vấn đề là chúng ta phải rèn luyện tâm lý đó từ lâu. Trải qua nhiều giai đoạn của chuyên ngành truyền nhiễm như của chúng tôi thì chúng tôi truyền lại cho những bác sĩ trẻ từ lúc mới bước chân vào nghề đã phải chuẩn bị đối diện với những thử thách dạng như thế. Tuy nhiên đến một giai đoạn đặc biệt như thế này thì mình phải có những bước tiếp theo, bước những bước đi và phải chuẩn bị cho các em tâm lý.

  Vấn đề chính là các em biết mình đang làm gì, đang phải nhận nhiệm vụ, đang có khó khăn gì mà các em phải vượt qua. Mình phải vô cùng minh bạch những nỗi lo của mình như thế nào mình phải chia sẻ với các đồng nghiệp như thế. Mình biết cách nào phòng tránh thì cũng chia sẻ với đồng nghiệp cách đó. Là lãnh đạo khoa mình phải là người thường xuyên cập nhật những kiến thức giúp đỡ cho đồng nghiệp biết được những phương pháp mới, cách mới, để làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ và phòng tránh được bệnh. Có nghĩa là chúng ta phải tạo lại được niềm tin của nhân viên đối với lãnh đạo, khi nhân viên có niềm tin đối với lãnh đạo thì lãnh đạo sẽ truyền lửa được cho nhân viên. Vì thế vấn đề tâm lý là luôn luôn chúng ta phải làm chứ không đợi đến lúc "có giặc" mới làm. 

 • Bạn đọc :
  Xin hỏi bác sĩ, vì công việc điều tra làm thời gian không cố đinh, nên bữa ăn của tôi cũng có lúc không được đúng giờ, xin bác sĩ dinh dưỡng giúp tôi một chế độ ăn phù hợp với người hoạt động chống dịch. Câu hỏi thứ 2 là với bệnh nhân mắc bệnh nền cần có lời khuyên gì về chế độ dinh dưỡng để họ có sức đề kháng tốt hơn. Tôi xin cảm ơn!

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Với một nhu cầu dinh dưỡng cho nhân viên y tế trong thời gian này đối nữ chúng tacó thể cung cấp 2000-2200kcalo, đối với bác sĩ nam hoặc nhân viên y tế nam với cường độ lao động nặng như vậy có thể đến 2400kcalo và hàm lượng đạm cao, hàm lượng đạm cao có thể lên đến 100gr, như vậy chúng ta có thể mường tượng được như thế nào là 200calo hoặc 2000kcalo, nếu như trong bữa sáng chúng ta ăm một bát phở nước trong với lượng đạm vừa phải thì 1 bát phở chúng ta 400kcalo còn với 1 bát cơm lưng lưng thì cũng đã hết 200kcalo. Như vậy bạn có thể ăn 1 bữa ăn gồm 1 bát cơm với 1 miếng thịt hoặc cá tầm khoảng 80-100gr, rau xào, rau củ thì chúng ta có thể nạp được 500-600kcaclo, như vậy với một người nữ cần 2200kcalo như vậy chúng ta duy trì được 3 bữa và với áp lực công việc nhiều có thể chúng ta không đủ cung cấp dinh dưỡng cho mình thì chúng ta có thể cung cấp yaour, 1 cái hũ yaour bình thường chúng ta có 110kcalo hoặc chúng ta có thể bổ sung 1 chai sữa, sữa đầy đủ dưỡng chất thì chúng ta có thể cung cấp được 250kcalo. Bên cạnh năng lượng đạm thì nguồn vi chất rất quan trọng, đặc biệt lưu ý với các bạn vai trò của probiotic trong thời điểm này rất quan trọng mà bản thân tôi cũng vậy, tôi mặc dù không trực tiếp chăm sóc bệnh nhân COVID nhưng nguy cơ tôi vẫn cao tại vì chúng ta là nhân viên y tế chúng ta trong bệnh viện, chúng ta vẫn có nguy cơ, có thể người bệnh đó chưa có biết dương tính hay không hay là như thế nào thì bản thân tôi cũng vậy trong thời điềm này ngoài vấn đề làm sao cung cấp đầu đủ dinh dưỡng cho mình đặc biệt là những vi chất probiotic. Probiotic là những men vi sinh, những men đó vốn cộng sinh với mình và giúp cho chúng ta tăng cường đề kháng rất tốt, như vậy chúng ta có thể uống các thức uống sữa chua thì có thể bổ sung men vi sinh như lactobacillus chẳng hạn như những nguồn đó giúp chúng ta tăng cường miễn dịch cũng khá tốt. Như vậy tôi đã cho  một giá trị dinh dưỡng như vậy bạn có thể tham khảo và kiểm soát mình liệu chúng ta đã đủ dinh dưỡng hay chưa. Mặt khách đối với những người không trực tiếp ở trong buồng bệnh để điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh thì chúng ta cũng phải lưu ý tới vấn đề luyện tập, bởi vì luyện tập mang lại một sức khỏe tốt, bản thân chúng ta phải thực hiện các bước của Bộ y tế khuyến nghị nhưng bản thân mình cũng phải tạo hàng rào bảo vệ cho mình đó là miễn dịch đề kháng của mình. Tập thể dục, nếu chúng ta không có thời tập như khuyến nghị 45 phút hoặc 1 tiếng thì chúng ta tập nửa tiềng cũng được hay tập 15 phút cũng được nhưng mà hàng ngày đều đặn thì với những bác sĩ làm trong lây nhiễm cũng vậy chúng ta cũng có thể tranh thủ vì việc tập chúng ta dãn gân, giãn cốt, tăng đề kháng, thải chất độc và đặc biệt nữa chúng ta đỡ Street và tôi thấy ở đây có những chương trình, những cử chỉ rất đẹp đối với nhân viên y tế của mình đâu đó chúng ta thấy những cá nhân đâu đó làm đau lòng nhân viên y tế nhưng cộng đồng chúng ta rất đồng lòng và có những người có những cử chỉ rất đẹp đó là đem đến cho nhân viên y tế những nguồi cung cấp thực phẩm rất đa dạng, tặng cho nhân viên y tế ly trà sữa. Những thực phẩm như vậy nhân viên y tế cảm nhận đó là tấm lòng của người dân. Với lực lượng y tế chúng ta mọi lúc, mọi hoàn cảnh chúng ta có thể đảm bảo cho mình và chúng ta có những giây phút thư giãn bên những thức ăn, thức uống của mình. Đó cũng là cách để chúng ta có sức bền với thời gian khó khăn này.

  Nói đến bệnh lý nền mà bệnh lý mạn tính thì vô vàn nhưng chúng ta thường thấy những tỷ lệ trong cộng đồng mắc cao đó là những người bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, bệnh đái tháo đường ... chúng ta khá khó khăn khi bạn điều tra cộng đồng thì bạn điều tra khẩu phần thực sự rất là khó chứ không đơn giản, chúng ta tư vấn như thế nào với người bệnh nền thì cũng phải điều trị theo đúng chế độ của điều trị  đó là thuốc men, thời gian chúng ta phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, vấn đề thứ hai là qua những chương trình truyền thông như thế này, những tài liệu được cung cấp từ những đơn vị y tế có uy tín để qua đó chúng ta điều tra cộng đồng chúng ta đưa những tài liệu đó cho những người bệnh hiểu biết thêm về chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh lý nền khá là khó và đặc biệt khi đọc đó nhưng chưa chắc đã thực hiện được đó là sự quyết tâm của người bệnh. Như vậy chúng ta phải có những tài liệu và phải có những chương trình truyền thông giúp cho cộng đồng những người bệnh nền càng ngày càng hiểu biết và thực hiện chế độ dinh dưỡng để làm sao điều trị một cách hiệu quả tốt nhất

 • MC: :
  Thưa bác sĩ Hùng, bác sĩ đã làm trong ngành truyền nhiễm lâu năm, bác sĩ nhận xét cũng như lời khuyên gì cho người dân phòng bệnh COVID -19. Cảm ơn bác sĩ? Chúc các bác sĩ luôn mạnh khoẻ để nhân dân chúng tôi được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Vấn đề này các phương tiện truyền thông đã nói nhiều rồi nhưng lâu lâu nó vẫn trở lại, nó rộ lên 1 tin là nó bay trong không khí, nó có thể đi rất xa...điều đó cũng dễ hiểu thôi vì chúng ta đang nghiên cứu về nó. Đây là loại bệnh mới, loại virus mới mà chúng ta đang nghiên cứu, tìm hiểu về nó. Vấn đề ngày hôm qua chúng ta biết thì ngày hôm nay nó đã có thể bị lung lay rồi, do đó, chúng ta phải luôn luôn đi theo và xác định được. Tuy  nhiên, mình theo như thế nào thì là vấn đề khác. Không chỉ là một cái nghiên cứu nói mới đưa ra là cái này có thể bay trong không khí là mình. Vấn đề chất lượng nghiên cứu đó là như thế nào, người nghiên cứu đó là ai, như thế nào...

  Chúng ta phải thông báo với nhau thông tin chính thống nhất, những thông tin đã được kiểm chứng, được hội đồng y khoa trên toàn thế giới có uy tín xác định. Cho tới giờ con virus SRAS-CoV-2 này vẫn được xác định lây truyền qua đường giọt bắn. Có nghĩa khả năng của nó bay theo gió, lơ lửng ở một khoảng trời nào đó như chúng ta nghĩ nó bay rồi lát chúng ta đi và chúng ta hít phải thì chưa có bằng chứng. Mặc dù ở đó đây vẫn có một số báo cáo khoa học cho rằng ở những vùng có sương lạnh, có độ ẩm cao thì virus có thể sống lâu hơn và có thể theo gió bay đi....Về vấn đề dịch tễ học và virus người ta phải nói là xác định thông tin đây đa phần trúng, là 90-95% là chính xác. Còn nếu tôi ho rất mạnh có một cơn gió mạnh đẩy đi thì không phải là nó không rớt xuống đây vì dù nó là giọt bắn nhưng độ mạnh của cơn gió có thể đưa nó đi xa.

  Cho nên chúng ta đừng quá lo lắng, nó vẫn chưa có gì mới về chuyện giọt bắn hay nằm trong không khí người ta khẳng định bây giờ vẫn còn là giọt bắn. Chính vì vậy vấn đề phòng chống của chúng ta là vẫn khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra từ đầu dịch đến giờ vẫn còn nguyên giá trị. Tuy nhiên, Bộ Y tế chỉ đưa ra những khuyến cáo 7 bước. 7 bước đấy chúng ta phải thực hiện đầy đủ, không bỏ bước nào thì mới đạt được hiệu quả phòng chống tốt nhất.     

 • Một bạn đọc :
  Thưa bác sĩ theo lời kêu gọi của Chính phủ cũng như của nhân viên y tế, chúng tôi cũng tuân thủ khuyến cáo hạn chế ra ngoài đường, tuy vậy, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong mùa dịch như thế này rất mong bác sĩ cho lời khuyên dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để tránh tăng cân sau kỳ nghỉ dịch?

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Trước khi làm chương trình này tôi cũng hỏi nhân viên tôi là liệu mấy em gần đây có bị tăng cân không thì có em nói tăng tý xíu, có em thì duy trì. Như vậy chúng ta hạn chế đi ra đường thì có thể vô tình chúng ta giảm vận động. Nếu chúng ta có ý thức tốt là chúng ta ăn vừa phải và thường xuyên tập luyện, không phải 1 tiếng có thể nửa tiếng, 15 phút cũng được, nhưng đều đặn để duy trì cân nặng buộc chúng ta phải kiểm soát lượng thức ăn đưa vào, lượng thức ăn đưa vào như vậy nếu bản thân chúng ta thường xuyên tập luyện, tập luyện nhiều hoặc bằng mọi hình thái tại nhà chứ ko được ra phòng tập Gym (nguy cơ cao và không nên thực hiện) như vậy, nếu chúng ta vận động nhiều mà chúng ta ăn nhiều hơn tý thì chúng ta không sợ lên cân. Nhưng nếu chúng ta không tập luyện thì đang hạn chế vận động thì thôi hãy thời gian gian này ăn ít tý xíu. Ăn ít nhưng phải ăn đủ chất, đủ lượng đạm, chúng ta tập trung nhiều đặc biệt ở nhà chúng ta lại dễ ăn rau xanh, trái cây tươi thì chúng ta không sợ thiếu chất dinh dưỡng để chúng ta có sức đề kháng.  giảm lượng ăn khoảng 20% thì chúng ta không sợ tăng cân nhưng phải lưu ý những chất dinh dưỡng rất quan trọng đó là Protein, glucid, tập trung rau củ quả tươi thì chúng ta không sợ lên cân

 • MC: :
  TS.BS Lê Hùng Quốc góp lời: Đầu tiên tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Báo Sức khỏe và Đời sống làm một chương trình dành riêng cho nhân viên y tế. Đây là một trong những bằng chứng cho thấy cả xã hội chúng ta đang góp tay cùng ngành y tế, cùng chống dịch CCOVID, đây là nguồn động viên rất lớn cho ngành y nói chung và nhân viên y tế những người đứng tuyến đầu chống dịch để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

 • MC: :
  Chúng tôi muốn biết về công tác chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng cho các bác sĩ tham gia chống dịch trong suốt thời gian từ khi bệnh dịch diễn ra đến thời điểm này.

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Chúng ta có thể so sánh giữa mức độ lao động giữa một người nhân viên y tế đang trong thời điểm chống dịch với nngười ngoài cộng đồng thì thưa các bạn, với nhân viên y tế trong thời điểm chống dịch đặc biệt là nhân viên y tế tuyến đầu tiếp cận điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 thì mức độ lao động của họ là mức độ lao động nặng. Như vậy nhu cầu dinh dưỡng của họ rất cao đó là tập trung vào nguồi năng lượng làm sao phân bổ đặc biệt các chất dinh dưỡng cao để có đề kháng tốt, đủ nguồn năng lượng để chiến đấu mỗi ngày và dinh dưỡng phải có sức bền. Tuy nhiên nhân viên y tế chúng ta trong đợt này với áp lực công việc lớn như vậy có thể làm chúng ta nhanh kiệt sức nếu chúng ta chưa quan tâm đầy đủ đến dinh dưỡng chẳng hạn như có nhiều việc quá áp lực có thể chúng ta bỏ bữa, ăn không đủ bữa, ăn xề xòa .. ngày một được nhưng nhiều ngày sau thì sẽ không đủ sức, chúng ta phải cần ăn đủ bữa, ăn thêm bữa phụ để cung cấp được nguồn năng lượng cho não để chúng ta hoạt động trí não, nguồi năng lượng cho cơ để chúng ta hoạt động sức bền ... và nguồn dự trữ cơ thể là ở gan, cơ .. cần thiết bổ sung dinh dưỡng cho đối tượng nhân viên y tế trực tiếp tuyến đầu điều trị bệnh nhân COVID. 

 • MC: :
  Với việc các cán bộ, nhân viên y tế ngoài thanh gia công tác chống dịch họ còn phải chăm sóc cho những bệnh nhân nặng ví dụ như bệnh nhân thở máy, những bệnh nhân ko di chuyển được.. đôi khi bữa ăn của họ rất qua loa, ảnh hưởng KS .BS có cách nào hay không để có thể tăng cường chế độ dinh dưỡng cho đồng nghiệp của mình

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Đối với chúng ta trong thời điểm chống dịch này chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau: trước tiên là tăng sức miễn dịch, những chất tăng miễn dịch rất đa dạng, ăn đủ lượng protein, những yếu tố miễn dịch, dịch thể là nguồn gốc từ Protetin chuyển hóa các chất trong cơ thể là các emzin, protein cần phải ăn đủ. Đối với nhân viên y tế cần ăn đủ các món có Protein là thịt, trứng, sữa mà đặc biệt như TS Hùng nói thời gian ăn cũng không có thì chúng ta nên trang bị những thức uống, thức ăn lỏng để đậm độ chất dinh dưỡng lên đặc biệt là nhóm protein. Nhóm thứ hai là vitamin: sinh tố, nước ép trái cây, có nhiều vitaminA,C,D những vitamin này tăng đề kháng rất tốt, nguồi thực phẩm nhóm A, C tập trung vào rau củ nhiều. Như vậy bữa ăn của các bác sĩ hoặc nhân viên y tế làm việc tại khoa điều trị bệnh nhân COVID. nguồn vitamin D có thể hấp thu từ nắng hoặc từ thức ăn như trứng, cá , sữa. Đây là những  chất dinh dưỡng rất cần cho nhân viên y tế tăng liều lượng lên so với hằng ngày. Hàm lượng vitamin C một ngày cần 100mg tương ứng 1 trái cam, các thực phẩm rau củ mảu đỏ đậm, những loại có màu xanh lá đận thì C,A rất nhiều. Nhóm khoáng như kẽm, đồng ... tăng đề kháng rất tốt như vậy các khoa nên trang bị cho nhân viên của mình ngoài những chai sữa, trứng luộc,  chai sinh sinh tố hoặc cách loại hạt như Hướng Dương, đậu phộng, đó là những nguồn chất khoáng và các chất dinh dưỡng tăng đề kháng tốt. Thực phẩm Việt nam chúng ta rất ngon và đa dạng với những nhân viên y tế làm sao chúng khi đang rất bận thì những cái gì dể thấy dễ lấy chúng ta để ngay tầm mắt thì quên nó cũng hơi khó. chúng ta cần một lực lượng ngoài tinh thần minh mẫn, trí tuệ thì sức khỏe và sức bền rất là quan trọng. Chúng ta cần dinh dưỡng để chúng ta có sức khỏe và sức bền để có sức lo điều trị cho bệnh nhân và cùng cả nước chống dịch tốt.

   

 • MC: :
  Trong vai trò là một nữ BS thì BS Tâm có chia sẽ gì khi lắng nghe đặc biệt dó là từ những nữ đồng nghiệp của mình

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Tôi thấy đó là một tổn thương rất lớn mỗi lần đọc tin đó thì không kìm được cảm xúc vì cũng là một nhân viên y tế và cũng là một người mẹ, người mẹ  đó bản thân đã không về thăm con được, chính con cũng bị xa lánh thì tổn thương rất lớn hoặc những nhân viên y tế đang mang thai đi khám cũng bị khoảng cách như TS Hùng nói thì tôi thấy đúng là chúng ta cần sự sẻ chia rất nhiều từ phía cộng đồng và vai trò của truyền thông rất quan trọng trong vấn đề để cho cộng đồng hiểu hơn đặc biệt phải cảm thông, phải rất thương những bác sĩ làm khoa truyền nhiễm vì đó là những bác sĩ rất mạnh mẽ, kiên cường để chúng ta phòng chống bệnh tật, điều trị bệnh nhân một cách tốt nhất 

 • MC: :
  BS dinh dưỡng có khi nào đi học tâm lý người bệnh hay không

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Chúng tôi làm công tác dinh dưỡng liên quan đến phần quan trọng của dinh dưỡng là tư vấn dinh dưỡng. Tư vấn dinh dưỡng có những trường hợp thừa cân béo phì nếu mình mà học thuật thu cứng thì người đối diện có thể sẽ không nói hết được, không nói hết có thể người ta không hiểu, hoặc chúng ta không biết về vấn đề tâm lý chúng ta không thể giúp họ thoải mái kể những câu chuyện, những khẩu phần ăn, lối sống của họ thì với vai trò làm công tác dinh dưỡng đặc biệt khi tư vấn dinh dưỡng chúng tôi cũng phải quan tâm vấn đề về tâm lý. Tâm lý người đối diện mình như thế nào đó là khi họ ở lứa tuổi nào, giới tính nào, công việc họ ra sao và đặc biệt khi nói chuyện chúng ta có thể biết được tâm lý người đó chúng ta phải hướng theo như thế nàođặc biệt là nói mà để người khách thực hiện được có nghĩa là phải có tính thuyết phục như vậy là phải hiểu tâm lý của đối phương thì chúng ta mới đưa phương pháp điều trị đó mới đem đến hiệu quả được.

 • MC: :
  vẫn còn nhiều tranh cãi quanh việc đeo hay không đeo khẩu trang, vì ở một số nước phương Tây cho rằng đeo khẩu trang đó là một biểu hiện của bệnh. WHO gần đây cũng khuyến cáo nên mang khẩu trang. BS Hùng có thể phân tích thêm về vấn đề mang khẩu trang trong việc bảo vệ sức khỏe?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Như chúng ta đã nói 2 con đường lây bệnh quan trọng nhất của COVID-19 là qua giọt bắn, và con đường qua tay tiếp xúc với các bề mặt chứa các giọt bắn truyền nhiễm và mình đưa lên vùng mặt và từ đó đi vào đường hô hấp trên của chúng ta. như vậy chúng ta không bàn cãi về vấn đề rửa tay nữa, vì rửa tay là đương nhiên rồi.

  Còn vấn đề khẩu trang, tại sao đến giờ vẫn phải bàn cãi, là có nên hay không nên đeo. Đối với người châu Á, thói quen, cách cư xử với các loại bệnh tật thì người ta đã khá quen với khẩu trang rồi. Về vấn đề khoa hoc, một cách nôm na nhất mình là người không bị bệnh, mình lấy vật gì đó che giọt bắn đừng bắn vào trong đường hô hấp của mình. Nếu người bị bệnh, khẩu trang sẽ ngăn chặn độ văng xa của giọt bắn dẫn tới mang virus đi, thế thì đó là 2 rào chắn. Với suy luận đơn giản thế thì cũng có thể hiểu được rằng khẩu trang là một cái có ích.

  Còn ở phương Tây đó không phải là thói quen, nên người đeo sẽ cảm thấy khác người khác, bị cảm thấy kỳ thị. Muốn thay đổi thói quen đó thì đầu tiên phải chứng minh cho được đó là khẩu trang thật sự có ích hay không. Đến khi đại dịch xảy ra, nếu ngồi nghiên cứu xem cái gì cản được virus hay thì phải mất thời gian.

  Vấn đề thứ 2 là bằng chứng đáng sợ nhất là truyền bệnh được trong giai đoạn chưa phát bệnh, tức là trong giai đoạn ủ bệnh người nhiễm COVID đã có thể truyền bệnh cho người khác và làm sao chúng ta có thể phân biệt được người đang trong giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng, khi bản thân người ta còn không biết. các nước phương Tây giờ phải chấp nhận vì nó đã có bằng chứng khoa học như vậy rồi.

  Trong một cộng đồng nếu tiếp xúc gần, giữ khoảng cách xa 2 mét, thật sự khoảng cách 2 mét rất khó giữ, nhất là trong giao tiếp. Nhưng nếu đeo khẩu trang thì đứng xa 1 mét thì trở thành đứng xa 2 mét vì có 1 cái cản, 1 cái ngăn. Chỉ có điều ngoài vấn đề khoa học, phương Tây phải đặt vấn đề là thiếu khẩu trang khi công nhận là khẩu trang quan trọng cần phải đeo thì lấy đâu khẩu trang cung cấp cho người dân. Đây là bài toán rất khó cho những nhà khoa học sau khi xác định được khẩu trang là cần thiết. Và chúng ta cảm thấy hạnh phúc vì chúng ta ở nơi còn cung cấp đầy đủ khẩu trang, cũng như khẩu trang vải được sản xuất nhiều. Nhân viên y tế trong bệnh viện cũng có những giai đoạn thiếu nhưng sắp tới chúng ta sẽ có đầy đủ do chính phủ có một chính sách rất tốt trong vấn đề này. Vì vậy tôi khẳng định đeo khẩu trang là rất có lợi trong việc ngừa bệnh.       

 • MC: :
  Bác sĩ có thể chia sẻ một vài bí quyết đến cho những anh chị y tế dự phòng đang làm việc ngày đêm và đặc biệt cần phải đi đến các hiện trường nhiều khi là không thể ở nhà để chuẩn bị đồ ăn thì chúng ta có cách nào hay không để vẫn lương giữ được sức khỏe tốt

  TS.BS Lưu Ngân Tâm :

  Đối với các anh chị y tế dự phòng thì khối lượng công việc rất lớn như TS Hùng nói nhờ các anh chị làm tốt thì BV cũng giảm được tình trạng quá tải, chúng ta có thể bị gọi lúc nửa đêm hay bất cứ lúc nào thì làm sao chúng ta có thể đảm chất dinh dưỡng bằng cách đơn giản nhất là mỗi khio chúng ta có thể ăn được, chúng ta có thể cung cấp dinh dưỡng thì chúng ta hãy cung cấp để đủ dinh dưỡng cho mình cái thứ hai là với cái hành trang chúng ta có thể đi bất cứ lúc nào, thời gian nào thì trong hành trang chúng ta cũng có những cái bổ sung dinh dưỡng thêm cho mình đó là những nguồn thức ăn lỏng, những nguồi sữa, yaourt, những thức ăn bổ sung thì chúng ta có thể đạt được những chất dinh dưỡng quan trọng cho mình trong để hoàn thành tốt công việc.

 • MC: :
  Tại sao nhân viên y tế mang loại khẩu trang khác với lại ngoài cộng đồng?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Nhân viên y tế trong lúc làm việc sẽ mang khẩu trang khác với ngoài cộng đồng. Đúng. Như bản thân tôi, khi tôi ra ngoài tôi vẫn mang khẩu trang do vợ tôi may. Thật sự là mục đích mình đang làm gì, mình đang chống gì và ở đâu. Tại bệnh viên môi trường đó là môi trường tiếp xúc trực tiếp, rất gần với nguồn nhiễm, rất gần, với mật độ của người bệnh và bác sĩ vô cùng gần nên cần có những khẩu trang đúng thật sự là y tế thì khả năng chống cao hơn. Nếu bước vào 1 phòng đưa 1 bệnh nhân nghi ngờ hay xác định dương tính thì việc lây nhiễm còn cao hơn nữa nên phải sử dụng loại khẩu trang N95, loại khẩu trang riêng biệt chuyên khám cho những bệnh nhân đó.  nếu biết đó là khẩu trang tốt nhất mà nơi nào cũng đeo thì là không đúng. Bản thân chúng tôi là bác sĩ cũng không đeo loại đó thì người dân cũng không nên. Phải biết được mình đeo ở môi trường nào, phù hợp với loại nào là tốt là chúng ta đeo, không cần phải chạy theo người khác. 

 • MC: :
  Trên thực tế, BS Hùng với công việc và những đồng nghiệp của mình BS có chăm sóc cho bữa ăn khoa hoc giống BS Tâm vừa mới lưu ý hay không?

  TS.BS Lê Quốc Hùng :

  Thật sự, lý thuyết và thực tế đôi khi cũng khó đi song hành. Mặc dù có những công việc mình biết, hiểu về vấn đề, vai trò quan trọng của dinh dưỡng, tuy nhiên, áp lực của công việc không phải lúc nào chúng ta cũng thực hiện được như vậy. Mặc dù thế tôi có những công việc riêng, các đồng nghiệp trong khoa có những vai trò chức trách riêng, bản thân cũng có những lúc bỏ bữa, họp quá nên thôi bỏ bữa, cũng có thể lướt qua vài lần thế nhưng vấn đề quản lý cho nhân viên trong khoa luôn luôn phải có người giám sát, nếu anh chị em nào không ăn được thì lập tức có dinh dưỡng khác thay thế; cố gắng bảo đảm cho nhân viên lúc nào cũng đầy đủ.    

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường miễn dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường miễn dịch” vào 9h30’ thứ Ba, ngày 07/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Tăng cường sức khoẻ, vượt qua dịch bệnh
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường sức khoẻ, vượt qua dịch bệnh” vào 14h00 thứ Sáu, ngày 06/03/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Dinh dưỡng khoa học giúp nâng cao sức đề kháng
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Dinh dưỡng khoa học giúp nâng cao sức đề kháng” vào 9h00 thứ Bảy, ngày 21/03/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến - Chăm sóc người cao tuổi giữa đại dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chăm sóc người cao tuổi giữa đại dịch COVID - 19” vào 15h00 thứ Tư, ngày 01/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7598
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +121 4166
TP. HCM +82 871
Hà Tĩnh +22 62
Bắc Ninh +17 1360
Tiền Giang +14 27
Hà Nội +4 296
Bình Dương +4 13
Nghệ An +1 2
Bắc Kạn +1 1
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 98
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Huế 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Sơn La 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
Đồng Nai 0 1