Trung Quốc ngang ngược cấm khai thác dầu trên Biển Đông

14-07-2014 10:47 AM | Quốc tế

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố mọi hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của các công ty nước ngoài trên Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc là "bất hợp pháp".

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố mọi hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của các công ty nước ngoài trên Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc là "bất hợp pháp".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: AFP.

"Nếu không có sự cho phép từ phía Trung Quốc, hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt của bất kỳ công ty nước ngoài nào trên vùng biển mà Trung Quốc có quyền pháp lý đều là phi pháp và vô giá trị", trang tin Rappler của Philippines dẫn lời ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo hôm 10/7 tại Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông Hồng nhằm chỉ trích việc Bộ Năng lượng Philippines hôm 9/7 gia hạn thêm một năm cho Forum Energy, một công ty dầu khí của Anh, tiến hành các hoạt động dầu khí ở khu vực Bãi Cỏ Rong (tên quốc tế là Reed Bank) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền với bãi đá này.

Ông Hồng còn tiếp tục nhắc lại lập luận ngang ngược rằng Trung Quốc "có chủ quyền không tranh cãi" đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển lân cận.

Charles Jose, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines từ chối bình luận về phát ngôn của ông Hồng, đồng thời cho biết Manila sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này vào ngày 14/7, Manila Standard Today cho hay. "Nếu Trung Quốc nghĩ rằng có thể đe dọa Philippines bằng chiến thuật đe dọa thì đó là một sai lầm", ông Walden Bello, một nghị sĩ Philippines, nói.

Với tuyên bố đường 9 đoạn, rồi sau thành 10 đoạn, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, vùng biển có những tuyến hàng hải quan trọng và được cho là có trữ lượng dầu khí lớn. Những tuyên bố đó không có cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử thích đáng và không được bất kỳ bên liên quan nào công nhận.

Mới đây, Bắc Kinh còn công bố một bộ phim tài liệu dài tập các hoạt động trên Biển Đông, được các chuyên gia đánh giá là một tín hiệu nữa nhằm thể hiện quyết tâm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền tham lam của nước này.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH