DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
'Trăng xanh' hôm nay xuất hiện sau 3 năm
15:38 31/07/2015 GMT+7
Những người yêu thiên văn học đang háo hức đón "trăng xanh" - hiện tượng trăng tròn lần thứ hai trong một tháng xảy ra hôm nay, sau ba năm chờ đợi.

Theo CNN, lần gần nhất "trăng xanh" xuất hiện cuối tháng 8/2012. "Blue moon" (trăng xanh) là thuật ngữ tiếng Anh dùng để gọi hiện tượng trăng tròn hai lần trong tháng, không có nghĩa mặt trăng phát ra ánh sáng màu xanh.

trăng xanh

Thế giới sẽ đón "trăng xanh" hôm nay. Ảnh minh họa: Moms Clean Airforce

"Trăng xanh” tồn tại do tháng trong Công lịch không trùng khớp với tháng theo chu kỳ trăng. Thông thường mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng. Nhưng do Mặt Trăng quay quanh Trái Đất trong 29,5 ngày; còn các tháng trong dương lịch có 30 hoặc 31 ngày nên mỗi năm dương lịch có nhiều hơn 11 ngày so với năm âm lịch. Vì thế sau khoảng 2-3 năm sẽ có một năm âm lịch với 13 tháng, tương ứng với 13 lần trăng tròn.

Thực tế, khói hoặc bụi trong không khí phân tán tia sáng, khiến chúng ta nhìn thấy Mặt Trăng có màu khác nhau. Năm 1883, khi núi lửa Krakatoa ở Indonesia hoạt động, nó phun lượng tro bụi khổng lồ vào khí quyển, khiến hoàng hôn đỏ rực rỡ, còn Mặt Trăng ánh lên màu xanh trong nhiều đêm.

Vì ba năm mới xảy ra một lần, nên người phương Tây có câu "một lần ngắm trăng xanh", ý chỉ một điều hiếm thấy mà chúng ta may mắn (hoặc bất hạnh) gặp phải, theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Sau sự kiện hôm nay, phải đến tháng 1/2018, con người mới được ngắm "trăng xanh" lần nữa.

Nguồn: Vnexpress

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Chờ trăng
SKĐS - Hoàng hôn vẽ một câu thơ, Nửa ghi trong dạ. Nửa chờ trăng lên.
Bí ẩn mặt trăng và sức khỏe con người
Vào khoảng thời gian 19h ngày 4.4, hiện tượng nguyệt thực toàn phần đạt cực đại, người yêu thiên văn Việt Nam đã có cơ hội quan sát hiện tượng mặt trăng máu hiếm gặp. Xoay quanh những đêm trăng tròn là những tranh cãi y học mà vẫn còn là bí ẩn?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm