TP.HCM: Hơn 14.800 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine COVID-19, khẩn trương rà soát

21-12-2021 12:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau 10 ngày phát động chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", TP HCM phát hiện 14.816 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Hiện nhiều địa phương đang khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), chỉ sau 10 ngày phát động chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", thành phố ghi nhận 349.126 người thuộc nhóm nguy cơ. Trong đó, số người trên 65 tuổi có kèm bệnh nền là 169.066 (chiếm 48,4%), số người trên 65 tuổi không kèm bệnh nền là 180.060 (chiếm 51,6%).

Cũng trong 10 ngày triển khai chiến dịch bảo vệ người nhóm nguy cơ, ngành y tế TP HCM đã tầm soát COVID-19 cho 80.611 người, phát hiện 647 người có kết quả dương tính và được điều trị ngay với thuốc kháng virus Molnupiravir và 14.816 người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vaccine. Các địa phương đang khẩn trương thuyết phục những người này tiêm ngay, đồng thời, khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn.

Khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 1.

Nhiều địa phương đang khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn.

Ở một số địa phương, để đảm bảo tính chính xác cao nhất khi lấy mẫu test, địa phương đã tổ chức lấy mẫu tập trung ở một số khu vực dựa vào địa hình và đối tượng cư dân.

Cụ thể, địa phương sẽ căn cứ vào địa hình và nhóm đối tượng người dân ở các khu vực sinh sống trên địa bàn phường để chọn lọc một số khu vực tổ chức lấy mẫu tập trung cho nhóm nguy cơ. Quá trình lấy mẫu phải đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch như phân luồng, khoảng cách, khẩu trang…

Khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 2.

Những thuộc nhóm nguy cơ test tập trung sẽ được phát phiếu hẹn từ trước để tránh ùn ứ, tập trung đông người.

Khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 3.

Nhiều người lớn tuổi được gia đình đưa đi test tập trung.

Khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 4.

Sau khi nhận phiếu khai thông tin, người dân sẽ được xếp hàng theo hướng dẫn chờ test.

Bà Vũ Thị Như Xuân, Chủ tịch UBND Phường 12, quận Tân Bình cho biết, sau nhiều lần thực hiện chiến dịch rà soát và nắm được tình hình dân cư của địa bàn, bà quyết định tổ chức lấy mẫu test tập trung cho người thuộc nhóm nguy cơ ở một số khu vực trên địa bàn phường.

"Từ ngày 10/12, phường bắt đầu triển khai lập danh sách nhóm đối tượng thuộc nhóm nguy cơ trên 65 tuổi và người có bệnh nền. Theo kế hoạch sẽ phát kit test cho người dân, nhưng sau nhiều lần thực hiện các chiến dịch rà soát trên địa bàn phường, chúng tôi quyết định tổ chức lấy mẫu tập trung ở một số khu vực để có kết quả chính xác nhất vì người dân không phải nhân viên y tế nên có thể sẽ xảy ra sơ sót ở một số trường hợp. Với những trường hợp người dân e dè không đồng ý test tập trung thì sẽ phát kit cho người ta test tại nhà và thông báo lại kết quả", Chủ tịch UBND Phường 12 cho biết.

Khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 5.

Để đảm bảo tính chính xác cao nhất khi lấy mẫu test, Phường 12, quận Tân Bình đã tổ chức lấy mẫu tập trung ở một số khu vực dựa vào địa hình và đối tượng cư dân.

Khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 6.

Trong 3 ngày đầu tiến hành lấy mẫu tập trung, địa bàn Phường 12, quận Tân Bình ghi nhận 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 hoàn toàn không có triệu chứng.

Khẩn trương rà soát người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 7.

Các mẫu test âm tính của người thuộc nhóm nguy cơ.

Cũng theo Chủ tịch UBND Phường 12, trong 3 ngày đầu tiến hành lấy mẫu tập trung, địa bàn phường ghi nhận 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 hoàn toàn không có triệu chứng, các trường hợp này sau đó sẽ được cách ly và được nhân viên y tế tư vấn chăm sóc sức khỏe cũng như phát thuốc.

Xem thêm video đang được quan tâm:

WHO phê duyệt vaccine COVID-19 thứ 9


Ngọc Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn