Hà Nội

“Thức” cho dân vui, dân khỏe

30-04-2009 7:20 AM | Xã hội

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này, khi hàng triệu người dân được dạo chơi bên bãi cát trắng hay du ngoạn Đà Lạt, Sa Pa... thì vẫn còn đó hàng trăm cán bộ kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu sát cánh cùng nhiều lực lượng chức năng khác, "thức" cho dân vui, dân khỏe.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này, khi hàng triệu người dân được dạo chơi bên bãi cát trắng hay du ngoạn Đà Lạt, Sa Pa... thì vẫn còn đó hàng trăm cán bộ kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu sát cánh cùng nhiều lực lượng chức năng khác, "thức" cho dân vui, dân khỏe.

Lỗi hẹn với gia đình

Gặp chúng tôi khi đang cùng anh em ca trực chiều 28/4, đón chuyến bay của Việt Nam Airline mang số hiệu VN 967 (hành trình bay từ Nhật Bản về Hà Nội), anh Nguyễn Tiến Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế Hà Nội nói ngay: Bọn này quen rồi, ngay khi nhận được văn bản hỏa tốc từ Sở Y tế đã bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị các phương án phòng ngừa. Khi tôi đề cập đến chuyện nghỉ lễ, anh gạt phắt: "Đành lỡ hẹn với gia đình chứ biết làm sao. Bọn mình cũng đặt phòng tại Hạ Long rồi, nhưng chắc chỉ có mẹ con đi thôi". Cùng chung với ca trực anh Hòa, khi đã vãn hành khách, anh Nguyễn Thế Hùng, Phó trưởng khoa kiểm dịch và xử lý y tế cho hay: Dịp này 100% quân số đều ứng trực. Chia đều từ sáng sớm cho đến đêm khuya, khi hết chuyến bay trong ngày. Và còn bố trí cán bộ ngủ ngay tại sân bay, phòng khi có trường hợp khẩn cấp.

 Hành khách đi qua máy đo thân nhiệt ở cửa khẩu Nội Bài.   Ảnh: PV
Được biết, vào những lúc không có dịch, tại trạm kiểm dịch y tế quốc tế Nội Bài có 5 cán bộ trực luân phiên, nhưng kể từ khi dịch cúm lợn đang có diễn biến phức tạp trên thế giới, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường cho trạm Nội Bài thêm 5 người để anh em có thể xử lý ngay được những tình huống khẩn cấp.

Dõi theo hành khách của chuyến bay từ băng chuyền xuống là những cặp mắt căng thẳng không ngơi nghỉ của các cán bộ trạm kiểm dịch y tế quốc tế Nội Bài. Mỗi chuyến bay có ít nhất 300 hành khách, các cán bộ phải vừa phát tờ khai, vừa hướng dẫn hành khách đi qua máy đo thân nhiệt, lại còn tận tình giải đáp các thắc mắc khi khách không hiểu.

"Hàng rào" luôn vững chắc

"Chúng tôi tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo khách quốc tế thực hiện đúng các quy định trong phòng chống dịch. Ngoài ra, với lưu lượng khách đến lớn (mỗi ngày có khoảng 40 chuyến bay hạ cánh xuống Nội Bài mang theo 4.000 - 5.000 khách quốc tế) khiến chúng tôi càng phải thận trọng hơn trong việc kiểm tra, giám sát phát hiện các ca nghi nhiễm, đặc biệt là đối với những hành khách đến từ những vùng có dịch", anh Nguyễn Tiến Hòa nói. Một khó khăn không nhỏ trong việc quản lý, giám sát dịch bệnh đó là chúng ta chưa có thông tin báo cáo về quốc tịch của các hành khách (chủ yếu hành khách đều quá cảnh từ những nước thứ 3). Trong khi đó, để nắm bắt thông tin, lực lượng nhân viên y tế chủ yếu phải dựa vào căn cứ từ tờ khai của khách để thu thập thông tin, khoanh vùng và giám sát những ca nghi nhiễm bệnh.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường các thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, tăng cường 20 nhiệt kế đo tai, khẩu trang, các phương tiện cấp cứu, chuẩn bị phòng cách ly...tại sân bay Nội Bài để chủ động phòng dịch cũng như kịp thời phát hiện và cách ly các ca nhiễm bệnh. Bước đầu, đã chuẩn bị 1.000 tờ khai kiểm dịch y tế cấp cho các hãng hàng không để phát tới hành khách sao cho tiện lợi cho khách nhưng mọi hành khách đều được kiểm soát chặt chẽ về kiểm dịch y tế. Trung tâm cũng đang khẩn trương xây dựng các giải pháp ứng phó khẩn cấp đối với tình hình dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng vào việc duy trì hệ thống thông tin báo cáo, phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý kiểm soát các thực phẩm nhập khẩu, lập danh sách các cán bộ tiếp xúc trực tiếp với hành khách tại cảng hàng không.

Giám sát chặt từ 4 cửa ngõ lớn và đường hàng không vào TP.HCM

Trao đổi với phóng viên Sức khỏe&Đời sống, BS. Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 28/4, Sở đã họp khẩn cấp để tìm các giải pháp để phòng ngừa dịch bệnh tại TP.HCM và thành lập một ban của TP.HCM về phòng chống dịch bệnh, gồm có 4 tiểu ban (điều trị bệnh, dự phòng, truyền thông và hậu cần). 4 bệnh viện lớn là BV Nhiệt đới, Nhi đồng 1-2 và Phạm Ngọc Thạch, mỗi BV đã có khu cách ly 50 giường dành cho bệnh nhân nghi ngờ bị cúm lợn A H1N1, nếu xảy ra đại dịch ở TP.HCM, một số trường học cũng được chọn làm nơi chăm sóc bệnh nhân nếu xảy ra dịch bệnh vì thời điểm này cũng sắp kết thúc năm học. BS. Nghiệm cho biết thêm, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn dịch cúm lợn A H1N1 tại 4 cửa ngõ ra vào TP.HCM và sẽ triển khai kế hoạch phòng chống dịch cúm cho tất cả các cơ sở y tế trên toàn thành phố. Lực lượng quân đội, công an cũng được mời tham gia, tập huấn và phối hợp trong công tác phòng chống dịch. Phương pháp diễn tập chống dịch thực hiện ở Quân đoàn 4 cũng đã được chuẩn bị và triển khai.

 Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường Trần Thanh Dương kiểm tra máy đo thân nhiệt trong buổi làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
Chiều cùng ngày, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) Trần Thanh Dương đã vào TP.HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón nhận 10 chuyến bay đến từ khu vực Bắc Mỹ với số lượng hành khách khoảng 3.000 người. BS. Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế (TTKDYTQT) cho biết, TT đã tăng cường kiểm dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng như cảng vụ TP.HCM, giám sát các phương tiện đến từ các cửa khẩu cũng như thân nhiệt của hành khách, nhất là các chuyến bay từ Bắc Mỹ đến. Đồng thời tăng cường các hóa chất, thuốc men và vật tư y tế để chủ động giám sát dịch tễ tại cửa khẩu sân bay. TTKDYTQT đã phối hợp với y tế hàng không để làm khu cách ly dành cho bệnh nhân nghi ngờ bị cúm lợn A H1N1, sẵn sàng chẩn đoán nhanh và ứng phó kịp thời. Trong khi đó, số người đến làm các thủ tục về y tế cũng như chích ngừa tại TTKDYTQT để ra nước ngoài  nhiều ngày qua không giảm. BS Sáu cho biết, trong khi làm thủ tục TTKDYTQT đã phát tờ rơi tuyên truyền về tình hình dịch cúm lợn cũng như các biện pháp phòng chống dịch cho những hành khách này. 

Hoàng Anh - Tuân Nguyễn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn