Thủ tướng Anh David Cameron ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam

30-07-2015 3:07 PM | Quốc tế

SKĐS - "Trở lại sau 20 năm, tôi có ấn tượng rất mạnh mẽ về sự phát triển của Việt Nam khi mà GDP của các bạn đã tăng tới 350%", Thủ tướng Anh David Cameron bộc bạch.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 -30/7/2015. Chiều tối 29/7, sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng David Cameron đã tiến hành hội đàm.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron thăm chính thức Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập Đối tác chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Thủ tướng Anh đương nhiệm là cột mốc quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo xung lực mới đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào đón chuyến thăm của Thủ tướng Anh David Cameron tới Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào đón chuyến thăm của Thủ tướng Anh David Cameron tới Việt Nam

Thủ tướng David Cameron bày tỏ vui mừng là Thủ tướng Vương quốc Anh đầu tiên có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam; chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu. Thủ tướng David Cameron chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được và tin tưởng về những cơ hội hợp tác giữa hai nước. “Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam với tư cách Thủ tướng đương nhiệm Vương quốc Anh. Cách đây 20 năm, tôi đến Việt Nam với tư cách là khách du lịch. Trở lại sau 20 năm, tôi có ấn tượng rất mạnh mẽ về sự phát triển của Việt Nam khi mà GDP của các bạn đã tăng tới 350%. Đó là một thành tựu rất đáng tự hào. Hai nước chúng ta có rất nhiều cơ hội để tăng cường quan hệ, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu nhân dân” - Thủ tướng David Cameron phát biểu.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí nhiều phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác song phương trên rất nhiều lĩnh vực.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Anh David Cameron tại Việt Nam

Lễ đón chính thức Thủ tướng Anh David Cameron tại Việt Nam

Về chính trị - ngoại giao, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại sẵn có giữa hai nước. Thủ tướng David Cameron trân trọng mời và mong đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Vương quốc Anh trong thời gian sớm nhất. Tại hội đàm, Thủ tướng David Cameron cũng chính thức thông báo Chính phủ Anh đã quyết định miễn thị thực vào nước Anh cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao.

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật: "Chúng tôi khẳng định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước và nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên như phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí” 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay Thủ tướng Anh David Cameron

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay Thủ tướng Anh David Cameron

Cho rằng thương mại giữa Anh và Việt Nam tăng trưởng ấn tượng song chỉ chiếm 1,5% tổng thương mại toàn cầu của nước này, Thủ tướng David Cameron khẳng định Chính phủ Anh ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu và ủng hộ việc sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU; cho rằng Hiệp định này sẽ mở ra các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng đều bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gần đây ở Biển Đông. “Ngài Thủ tướng David Cameron và tôi cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở khu vực, đặc biệt là các hoạt động xây dựng trên quy mô lớn, mở rộng, thay đổi nguyên trạng các đảo đá ngầm ở Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn kết nối giao thương giữa châu Âu và Đông Á, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu; đồng thời cho biết hai bên đều nhấn mạnh mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

PV

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn