Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Tuân thủ hướng dẫn để tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong toả

13-07-2021 6:49 PM | Thời sự

SKĐS - Qua kiểm tra thực tiễn các khu cách ly, phong toả chống dịch COVID-19 của tỉnh Hậu Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh "cần tuân thủ hướng dẫn để tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong toả"

Chiều ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra công tác cách ly tập trung phòng chống dịch tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cùng các thành phần liên quan cùng đi với đoàn công tác Bộ Y tế.

Trao đổi chuyên môn ngay tại “hiện trường”

Tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Luật miền nam (đóng trên địa bàn huyện Vị Thuỷ), báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác, BSCKI Hứa Văn Soi - phó Giám đốc TTYT huyện Vị Thuỷ, phụ trách khu cách ly cho biết, tại đây có 24 cán bộ làm việc 24/24 h, gồm các tổ y tế, tổ công an, tổ bộ đội, đoàn thanh niên. Hiện đang quản lý 40 người cách ly F1 đều người địa phương, có thời điểm là 60 người.

truong luat

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng đã “truy bài” về việc triển khai các hướng dẫn chuyên môn đối với cách ly các trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung. Sau khi nghe, các cán bộ liên quan báo cáo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh “dù khu cách ly do quân đội hay dân sự quản lý cũng phải tuân thủ theo quy định, đây đủ thành phần và nên giao cho một đầu mối điều hành- chịu trách nhiệm chỉ huy tại khu cách ly”.

Tại khu cách ly phải phân công các thành phần trực đầy đủ, ghi rõ nhận ký trực, mọi diễn biến trong toàn bộ thời gian kíp trực.

Đồng thời Thứ trưởng cũng lưu ý các địa phương khi nhận các đối tượng F1 vào khu cách ly cần phải khai thác dịch tễ kỹ lưỡng, khi phân người vào phòng cách ly đợt nào theo khu riêng của đợt đó, tránh chung các đợt để "tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly".

Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cũng nhắc nhở: Ngay cả việc đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe phải có nhật ký cụ thể. Tuyệt đối không để ăn chung, phải tuân thủ giường nào ngồi giường đó, phòng nào riêng phòng đó. Không để người làm công tác hậu cần đưa trực tiếp cơm cho người cách ly mà phải để trên chiếc bảng kê sẵn trước cửa từng phòng.

Phải phun khử khử khuẩn tận trong phòng cách ly, phải mở cửa số thông thoáng. Yêu cầu người cách ly phải ký cam kết tuân thủ quy định về cách ly.

Về xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý lấy mẫu gộp của từng đợt làm xét nghiệm gộp.

long my

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh công tác bàn giao người về địa phương khi hết thời gian cách ly phải có sự phối hợp chặt chẽ, theo đúng hướng dẫn.

“Sở dĩ chúng tôi hướng dẫn cụ thể ngay khi đi thực tế kiểm tra bởi từ việc rút kinh nghiệm tại khu cách ly này cũng sẽ là kinh nghiệm để thực hiện tại tất cả các khu cách ly tập trung khác trên điạ bàn tỉnh”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thực hiện phong toả phải tránh “bên ngoài chặt nhưng bên trong lỏng lẻo”

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đến kiểm tra tại khu cách ly xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo xã Long Phú cho biết hiện có 3/7 ấp có dịch, trước đây phong toả 3 khu vực, nhưng 12h trưa nay thực hiện giãn cách toàn bộ xã Long Phú theo Chỉ thị 16.

Kể từ ca bệnh đầu tiên phát hiện ngày 9/7 là người từ TPHCM về, đến nay trên địa bàn xã đã có 8 ca bệnh. Qua truy vết có 106 F1 hiện đang cách ly tại khu cách ly tập trung tại Trung tâm y tế huyện Long Mỹ; 197 trường hợp F2 hiện đang cách ly tại nhà. Xã thành lập 9 chốt giáp ranh các xã lân cận, các chốt gồm công an, quân sự (là dân quân tự vệ và sỹ quan điều xuống) và y tế.

Qua trao đổi trực tiếp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý khi truy vết cần có lực lượng công an tham gia để truy vết tối đa nhất F1. Đối với F2 cách ly tại nhà, trước cửa gia đình phải có biển ghi rõ là có người cách ly tại nhà. Tổ phòng chống COVID-19 phải đến giám sát hành ngày về sức khỏe của các trường hợp F2.

Về vịệc thực hiện phong toả chống dịch, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý: Bước đầu phong tỏa rộng nhưng sau điều tra đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thì thu hẹp lại.

khu phong toa

Trong khu vực phong tỏa yêu cầu các tổ Covid cộng đồng phải tăng cường kiểm tra, giám sát liên tục, tránh "bên ngoài phong tỏa chặt, nhưng bên trong lại vẫn có sự giao lưu giữa các gia đình khiế nguy cơ lây lan dịch bệnh".

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý cần chú trọng đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong các khu phong toả, giãn cách.

Về xử lý tình huống y tế cho người dân trong khu phong tỏa, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phải phải phối hợp với tổ Covid cộng đồng để nắm bắt sức khỏe và sẵn sàng xử trong trưởng hợp cấp cứu.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra cơ sở vật chất tại BV Phổi Hậu Giang, các chuyên gia của Bộ Y tế đến khảo sát trước đó báo cáo với Thứ trưởng có thể thiết lập trung tâm hồi sức cấp cứu với quy mô 50 giường tại đây. Hiện BV Phổi đang điều trị 26 ca bệnh COVID-19.

Tại buổi kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành bày tỏ cảm ơn đến những góp ý, hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế cho tỉnh trong công tác thực hiện cách ly phòng chống dịch.

Ngay tại khu cách ly, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang yêu cầu Sở Y tế phải viết lại quy trình chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Các bộ phận liên quan phải ban hành lại các quyết định về người chịu trách nhiệm tại cách khu cách ly.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Y tế cùng các sở ngành liên quan, các huyện nhanh chóng khảo sát lại tất cả các khu vực có thể thiết lập được các khu cách ly tập trung, lên phương án sẵn về giường bệnh, trang thiết bị, hậu cần để tránh bị động trong phòng chống dịch. 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH