Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát huy vai trò giám sát tuân thủ phòng dịch tại khu phong toả của Tổ Covid cộng đồng

14-07-2021 9:31 PM | Thời sự

SKĐS - KIểm tra khu cách ly, phong tỏa chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh trong các khu phong toả, giãn cách cần phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Chiều 14/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly, phong tỏa phòng chống dịch ở Thị xã Bình Minh, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

anh tuyen vlong 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh tại khu cách ly phòng chống dịch khóm 5, Thị xã Bình Minh

Đoàn đã đi thực tế tại khu phong tỏa có ca nhiễm cộng đồng tại khóm 5, phường Cái Vồn (TX Bình Minh) nơi đang thực hiện cách ly, phong tỏa phòng chống dịch vì có 6 ca bệnh ( riêng 1 gia đình có 5 ca). Đến nay, khu vực này đã phong tỏa được 1 tuần, tuy nhiên ca bệnh gần nhất ghi nhận tại đây vào ngày 11/7.  Khu vực phong tỏa này với 73 hộ với 342 nhân khẩu.

Tại đây, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp hướng dẫn địa phương quy trình kiểm soát dịch ở vùng phong tỏa bước đầu phong tỏa rộng nhưng sau điều tra đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thì thu hẹp lại.

Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý “phong toả bên ngoài chặt nhưng bên trong cũng phải chặt, không để tình trạng bên ngoài chặt nhưng bên trong lỏng lẻo”.

Đồng thời, phải đẩy mạnh tuyên truyền tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong khu cách ly, phong tỏa, tiến hành phun khử khuẩn các nhà có ca F0, F1 2-3 ngày 1 lần; yêu cầu phân công cụ thể trách nhiệm người làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát của vùng phong tỏa.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh trong các khu phong toả, giãn cách cần phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng. Tổ Covid cộng đồng phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà" giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

anh tuyen vinh long

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế trò chuyện với cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Vĩnh Long.

Đối với F2 cách ly tại nhà, trước cửa gia đình phải có biển ghi rõ là có người cách ly tại nhà. Tổ phòng chống COVID-19 phải đến giám sát hành ngày về sức khỏe của các trường hợp F2.

Cần chú trọng đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong các khu phong tỏa, giãn cách. Bên cạnh đó, thông báo số điện thoại cấp cứu đến từng hộ gia đình trong khu phong tỏa để họ biết và liên lạc khi cần.

Về lấy mẫu xét nghiệm, hộ gia đình có trường hợp F1  làm xét nghiệm mẫu đơn, các hộ gia đình còn lại xét nghiệm mẫu gộp.

Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cũng lưu ý, tại các điểm chốt của khu phong toả phải phân công các thành phần trực đầy đủ, ghi rõ nhận ký trực, mọi diễn biến trong toàn bộ thời gian kíp trực.

Tiếp sau đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Vĩnh Long.

Tại khu cách ly này đang có 193 trường hợp là F1 (gồm 70 nam và 123 nữ), vào cách ly theo 3 đợt khác nhau. Bộ phận phụ trách bố trí các trường hợp cách ly  từng đợt ở các khu vực riêng, trong đó mỗi phòng 3 người.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh phải quán triệt đến từng người cách ly nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch để tránh xảy ra lây nhiễm chéo. Tại các phòng cách ly hàng ngày, người cách ly phải tự vệ sinh phòng ở, bật quạt, mở cửa thông thoáng.

ATuyen 14

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện cùng cán bộ phụ trách khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu khi tiếp nhận người đến cách ly, cán bộ cần yêu cầu người cách ly phải cam kết tuân thủ quy định về thực hiện cách ly và ghi rõ địa chỉ trở về lưu trú sau khi hết cách ly để còn liên hệ với chính quyền địa phương theo dõi và giám sát tiếp theo.

"Tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly, xử lý rác thải an toàn, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch trong khu vực cách ly"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Sở Y tế Vĩnh Long cho biết hiện nay, các khu cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Long có khả năng thu dung khoảng 4.300 người cách ly, riêng 6 khu cách ly tập trung của TP Vĩnh Long có khả năng tiếp nhận khoảng gần 2000 người, còn lại là tại các huyện thị.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH