Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều bệnh nhân vẫn còn quan niệm sai lầm "dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư"

26-05-2023 2:38 PM | Y tế

SKĐS - Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều bệnh nhân vẫn còn những quan niệm sai lầm như "dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư" hay còn tin và thậm chí đi theo vào các phương pháp điều trị không đủ cơ sở khoa học.

Người bệnh ung thư đặc biệt cần sự tận tâm, chăm sóc của điều dưỡng

Phát biểu tại Hội thảo điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I diễn ra ở Bệnh viện K ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới và vai trò của điều dưỡng là vô cùng quan trọng. Người bệnh ung thư phải trải qua các phương pháp điều trị khác nhau, thời gian điều trị lâu dài; đặc biệt cần sự tận tâm, chăm sóc của cán bộ điều dưỡng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều bệnh nhân vẫn còn quan niệm sai lầm "dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư" - Ảnh 1.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế: Người bệnh ung thư phải trải qua các phương pháp điều trị khác nhau, thời gian điều trị lâu dài, đặc biệt cần sự tận tâm, chăm sóc của cán bộ điều dưỡng.

Hơn nữa, ngoài những tác động về thể chất, người bệnh ung thư còn luôn thường trực những lo lắng: lo bị bệnh không ai chăm sóc gia đình, con cái; lo hình ảnh của bản thân bị thay đổi; lo không đủ chi phí điều trị…

Nhiều bệnh nhân vẫn còn những quan niệm sai lầm như "dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư" hay còn tin và thậm chí đi theo vào các phương pháp điều trị không đủ cơ sở khoa học. Vì vậy, công tác chăm lo dinh dưỡng và tâm lý cho người bệnh ung thư cũng trở nên vô cùng quan trọng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn biểu dương những nỗ lực, những đóng góp quan trọng, rất hiệu quả của đội ngũ điều dưỡng nói chung và điều dưỡng chuyên ngành ung thư nói riêng trong các lĩnh vực như: Xây dựng chính sách, tổ chức quản lý chăm sóc, đào tạo, thực hành chăm sóc và nghiên cứu khoa học. Chất lượng chăm sóc người bệnh ung thư đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng.

Đặc biệt trong công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 thời gian vừa qua, điều dưỡng chuyên ngành ung thư đã cùng lực lượng Điều dưỡng, Hộ sinh cả nước đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch.

Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội thảo điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay, hiện nay công tác điều dưỡng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đó là nguồn nhân lực điều dưỡng thiếu nhiều về số lượng và năng lực chuyên môn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Tỷ lệ điều dưỡng ung thư/1000 bệnh nhân chỉ là 21

Tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ điều dưỡng ung thư/bác sĩ = 1,8, gần đạt với quy định chung là 2 điều dưỡng/1 bác sĩ. Theo báo cáo từ Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ điều dưỡng ung thư/1000 bệnh nhân chỉ là 21, đây là con số còn khá hạn chế.

"Trong những năm gần đây, có rất nhiều các cơ sở đào tạo điều dưỡng, tuy nhiên, vẫn chưa có các chương trình đào tạo điều dưỡng chuyên ngành vì vậy chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và hội nhập. Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và khả năng ngoại ngữ của đội ngũ điều dưỡng viên vẫn còn hạn chế"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Trong phát biểu tại hội thảo, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết, công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới và vai trò của điều dưỡng là vô cùng quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều bệnh nhân vẫn còn quan niệm sai lầm "dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư" - Ảnh 3.

GS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K phát biểu tại hội thảo.

Điều dưỡng không chỉ là việc thực hiện các quy trình kỹ thuật, mà cần xây dựng mối quan hệ gần gũi với người bệnh, lắng nghe, hỗ trợ tinh thần, giảm đau, quản lý tác dụng phụ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục của người bệnh...

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trong thời gian tới, ngành y tế Việt Nam đang tập trung các giải pháp nhằm đổi mới căn bản và toàn diện về công tác điều dưỡng.

Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác điều dưỡng, phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng, thúc đẩy phát triển công nghệ và trang thiết bị phục vụ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện, đặc biệt chú trọng tới dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc thực tiễn và hội nhập điều dưỡng khu vực ASEAN.

Với tham dự của hơn 300 nhà khoa học trên khắp mọi miền của tổ quốc và các chuyên gia quốc tế đến từ Mỹ, Pháp, Úc, Hà Lan, Singapore, Hội thảo điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I được tổ chức với Chuyên đề "Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh ung thư" gồm Phiên toàn thể và 5 phiên chuyên đề: Nội, Ngoại, Xạ trị, Chăm sóc giảm nhẹ, Công tác điều dưỡng và quản lý người bệnh ung thư.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, đại biểu trong nước và quốc tế cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, học tập và phát triển ngành Y nói chung, chuyên ngành điều dưỡng nói riêng, cập nhật, cung cấp các kiến thức, các kết quả nghiên cứu, thực hành từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về nhiều lĩnh vực như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chăm sóc giảm nhẹ, công tác điều dưỡng, quản lý người bệnh ung thư để nâng cao chất lượng quản lý cũng như chất lượng chăm sóc người bệnh.

Trụ cột của hệ thống y tế nhưng vẫn bị quan niệm 'nghề điều dưỡng là nghề phục vụ'Trụ cột của hệ thống y tế nhưng vẫn bị quan niệm "nghề điều dưỡng là nghề phục vụ"

SKĐS - Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng nhưng nguồn nhân lực lại thiếu về số lượng, năng lực thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực…

Thái Bình- ảnh Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH