Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hà Tĩnh cần phát huy vai trò của "vũ khí" hữu hiệu phòng chống dịch- Tổ Covid cộng đồng

19-06-2021 9:25 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Tĩnh cần phát huy vai trò của Tổ covid cộng đồng- "vũ khí" hữu hiệu trong phòng chống dịch; lực lượng cảnh sát khu vực để giám sát dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt trong khu vực cách ly, phong toả.

Tiếp tục chương trình công tác tại Hà Tĩnh, chiều nay - 19/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng làm việc.

Toàn cảnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Tĩnh cần phát huy vai trò của Tổ covid cộng đồng- "vũ khí" hữu hiệu trong phòng chống dịch

Chuẩn bị sẵn khu cách ly, thiết lập khu vực điều trị ICU

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính từ ngày 4/6 đến chiều ngày 19/6, Hà Tĩnh có 79 ca bệnh tại 6 địa phương gồm: TP Hà Tĩnh 31 ca, Hương Sơn 18 ca, Thạch Hà 16, Lộc Hà 7 ca, Hồng Lĩnh 3 ca, Nghi Xuân 4 ca. Qua rà soát, ngành y tế xác định được 2.024 trường hợp F1, 15.862 F2, các trường hợp F1, F2 đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Tĩnh đã triển khai các đợt lấy mẫu trên diện rộng, rong đó, đợt 1 từ ngày 5/6 - 15/6 triển khai lấy 33.000 mẫu cho người trong khu cách ly y tế, đại diện 1 người có nguy cơ cao trong hộ gia đình trên địa bàn TP Hà Tĩnh;

Đợt 2 từ ngày 16/6- 19/6/2021 triển khai lấy 150 ngàn mẫu cho 8 nhóm đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh…

Hiện nay, Hà Tĩnh cũng đã vận hành BVĐK khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ với quy mô 70 giường bệnh/ cơ sở. Ngoài ra, Bệnh viện Phổi với quy mô 100 giường cũng đã hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận khi có ca bệnh mức độ nhẹ và vừa.

BVĐK tỉnh Hà Tĩnh có thể tiếp nhận điều trị 6 đến 8 bệnh nhân mức độ nặng và rất nặng tại Khoa Truyền nhiễm. Về lâu dài, Hà Tĩnh sẽ sẵn sàng triển khai đơn vị điều trị COVID-19 của BVĐK tỉnh với quy mô 150 giường tại trụ sở cũ của Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng… Tỉnh đã mời đoàn chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào hướng dẫn, hỗ trợ triển khai các buồng ICU trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BVĐK tỉnh.

ban do

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên xem bản đồ dịch tễ của một khu vực phong toả chống dịch tại huyện Thạch Hà- tỉnh Hà Tĩnh

Về công tác cách ly tập trung, ngoài 5 khu cách ly của tỉnh; hiện 13 huyện, thị, thành phố đã chuẩn bị hơn 300 khu cách ly tập trung, khoảng 4.500 phòng, dự kiến công suất cách ly khoảng 10.000 người, sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly tập trung đáp ứng diễn biến dịch bệnh.

“Phải thiết quân luật để khi tháo phong toả thì khu vực cách ly, phong toả thực sự sạch về dịch bệnh”

Chia sẻ tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW nhấn mạnh, việc cách ly, phong toả nhằm mục đích triệt tiêu nguồn lây, từ đó dập tắt ổ dịch. Muốn làm được điều đó, tại các khu phong toả, bên ngoài  thực hiện nội bất xuất/ngoại bất nhập, nhưng bên trong phải tuyệt đối tuân thủ cách ly, nhà cách ly nhà. Có như thế mới chặt đước nguồn lây của dịch. Vài ngày lấy mẫu xét nghiệm/lần. Kêt quả xét nghiệm gia đình nào có dương tính thì đưa đi cách ly ngay, F1 cũng cách ly tập trung ngay.

Đồng thời, xử phạt nghiêm vi phạm trong khu cách ly, phong toả. “Phải thiết quân luật để khi tháo phong toả thì chỗ đó thực sự sạch về dịch bệnh”- PGS. TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

Tỉnh cũng cần giám sát, lấy mẫu triệt để người sốt/ho trong khu vực khám chữa bệnh, mua thuốc tại nhà thuốc, trong cộng đồng… Đây chính là các ca bệnh chỉ điểm và là chỉ số giám sát dịch tễ quan trọng để nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

“Làm mẫu test nhanh kháng nguyên là phát hiện ngay, nếu kết quả dương tính thì đồng thời lấy mẫu làm xét nghiệm PCR ngay, trong khi chờ kết quả PCR cần đưa trường hợp này vào cách ly tạm thời, không tiếp xúc với người khác"- PGS.TS Trần Như Dương nói.

Nhấn mạnh tổ Covid cộng đồng chính là vấn đề chiến lược cho phòng chống dịch, Phó Viện trưởng Trần Như Dương neêu rõ, chính lực lượng này là “ra đa” biết thực tế về tình hình dịch tễ trên địa bàn. Do đó, Hà Tĩnh cần thiết lập nhiều hơn các tổ này và các tổ phải hoạt động thực chất hiệu quả, song song đó cần có kiểm tra, giám sát… để chấn chỉnh ngay những tồn tại.

chi lien huong

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan đến công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Cục trưởng Cục Quản lý môi trường cho hay qua kiểm tra thực tế cho thấy doanh nghiệp chưa chủ động lên kịch bản nếu xảy ra có dịch trong nhà máy thì sẽ làm gì…

“Việc không chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch của mỗi doanh nghiệp , nhà máy sẽ không tạo nên sự chủ động trong phòng chống dịch. Do đó, địa phương cần phải có kế hoạch cụ thể hơn về kế hoạch ứng phó khi có dịch trong các khu công nghiệp, đặc biệt lưu ý đến vấn đề xét nghiệm, cách ly…”- PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Đối với các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khuyến nghị, tỉnh cần yêu cầu các nhà máy, doanh nghiệp... thành lập tổ an toàn covid doanh nghiệp. Mỗi tổ khoảng 3-4 người, có phân công nhiệm vụ rõ ràng. Tổ này chuyên nắm, tự quản các thông tin như có sốt/ho không? Tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch không?...

Bên cạnh đó, tỉnh cần lưu ý triển khai ngay quản lý công nhân ở địa phương khác đến làm việc trên địa bàn; phương tiên đi lại; khu vực tập trung đông công nhân của các khu công nghiệp lưu trú… Tỉnh cũng nên tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp, nhà máy… nếu đơn vị nào không đảm bảo yêu cầu thì tạm ngưng hoạt động và yêu cầu khắc phục để làm gương cho các doanh nghiệp, nhà máy khác…

Kết quả giải trình tự gen một số mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Tĩnh mang biến chủng Ấn Độ

Tại buổi làm việc, GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin: Mẫu bệnh phẩm của một số bệnh nhân COVID-19 Hà Tĩnh gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gen là biến chủng Ấn Độ.

“Kết quả giải trình tự gen của 2 vợ chồng F0 đầu tiên của Hà Tĩnh cũng trùng hợp với kết quả các mẫu bệnh phẩm ở Bình Dương”- GS.TS Đặng Đức Anh thông tin.

GS-TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng viện VSDT TW- BYT Phát biểu tại hội nghị 

GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin: Mẫu bệnh phẩm của một số bệnh nhân COVID-19 Hà Tĩnh gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gen là biến chủng Ấn Độ.

Về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn nhấn mạnh, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, thực hiện tiêm đảm bảo an toàn như đợt trước đó. Cho biết, tới đây ngành y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc- chiến dịch tiêm chủng quốc gia nên Cục trưởng Đặng Quang Tấn đề nghị tỉnh ngay từ bây giờ cần tập huấn về công tác tiêm chủng cho toàn tuyến.

Sắp tới có thêm vắc xin phòng COVID-19, có thể nhiều loại khác nhau thì cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế sẽ tiến hành tập huấn cho tỉnh để đảm bảo yêu cầu về tiêm chủng an toàn.

Về công tác điều trị, đại diện đoàn công tác của Bộ Y tế cũng chia sẻ qua rà soát, nhân lực về hồi sức rất mỏng, toàn tỉnh chỉ có 7 bác sĩ có khả năng và năng lực điều trị về hồi sức; tỉnh hiện cũng không có máy HFNC. Nên cử ngay thêm cán bộ đi học về chuyên môn hồi sức và thực hiện can thiệp ECMO để chủ động trong công tác điều trị, phòng khi có nhiều bệnh nhân diễn biến nặng và chưa có chi viện về nhân lực.

 Phát động phong trào toàn dân phát giác những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ lời cảm ơn đồng chí Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn đã đưa ra những góp ý cho tỉnh trong công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế tiếp thu ngay và triển khai thực hiện, tỉnh sẽ tiến hành phúc tra.

Ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát tiểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tỉnh Hà Tĩnh cũng thông tin ngay từ năm ngoái tỉnh đã lên kịch bản cho tình huống 500 ca bệnh trên địa bàn, tỉnh đang rà soát lại các yếu tố về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, trong đó có cả thiết lập bệnh viện dã chiến… để yêu cầu ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, bổ sung.

Tuy vậy, nguy cơ dịch vẫn đang còn rất cao, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hà Tĩnh các điều kiện về con người, trang thiết bị để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Lắng nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh một số nội dung:

Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, Hà Tĩnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân tuân thủ nguyên tắc 5K vắc xin trong phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, yêu cầu Sở Thông tin và truyền thông lập Trung tâm điều hành về công nghệ thông tin để có thể tích hợp quản lý mọi công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại các khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý Hà Tĩnh cần phát động phong trào toàn dân phát giác những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...

Khi phát hiện ca F0, cần thực hiện khoanh vùng thật rộng; sau khi xác định được các F1, cần tiến hành phòng tỏa hẹp. Thứ trưởng lưu ý phải tuyệt đối tuân thủ quy định, không để lây nhiễm chéo trong khu phong toả. Cần phát huy vai trò của Tổ covid cộng đồng- "vũ khí" hữu hiệu trong phòng chống dịch; lực lượng cảnh sát khu vực để giám sát dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt trong khu vực cách ly, phong toả.

Về năng lực xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh tổ chức ngay việc tập huấn cho lực lượng y tế đến tận tuyến xã và cả lực lượng công nhân trong các khu công nghiệp để có thể lấy mẫu xét nghiệm thuần thực. Đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ở các khu vực nguy cơ khu công nghiệp, bệnh viện… Đối với trường hợp F1 xét nghiệm mẫu đơn, trường hợp khác xét nghiệm mẫu gộp, có thể gộp 10 mẫu.

Về điều trị, Thứ trưởng lưu ý Hà Tĩnh cần chủ động phương châm 4 tại chỗ, nếu cần hỗ trợ thì kết nối ngay hệ thống hội chẩn từ xa để các chuyên gia tuyến trên kịp thời hỗ trợ về chuyên môn.

Thứ trưởng

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao tỉnh Hà Tĩnh phân công từng đồng chí trong thường vụ tỉnh uỷ chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn; tương tự các huyện cũng giao trách nhiệm cho từng đồng chí huyện uỷ; Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cũng cần “đưa” các lực lượng như phụ nữ, mặt trận, dân vận… cùng tham gia chống dịch…

Tại buổi làm việc, đại diện Công đoàn ngành Y tế đã trao tặng ngành y tế Hà Tĩnh 50 triệu đồng tiền mặt và một số trang thiết bị chống dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng thông tin, thông qua Bộ Y tế, tuần tới Cục Y tế dự phòng sẽ hỗ trợ tỉnh một số vật tư chống dịch; đồng thời 1 doanh nghiệp khác thông qua Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh 5000 test nhanh.

 

 


Thái Bình- Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn