Xã Nghi Ân, ngoại thành TP. Vinh có hơn 300 hộ dân trồng đào phai, nhà ít thì chục gốc, nhà nhiều lên đến vài trăm gốc. Trung bình mỗi năm xã cung cấp cho thị trường hàng vạn gốc đào phục vụ Tết.
Khoảng gần 2 tuần trở lại đây, khi thời tiết ấm dần lên, các chủ vườn trồng đào phai ở xã Nghi Ân bắt đầu tuốt hết lá trên cây. Anh Phạm Hồng Thắng, chủ vườn ở xã Nghi Ân cho biết, vườn đào của gia đình anh đang có khoảng hơn 100 gốc có tuổi đời từ 2-3 năm chờ bán trong dịp Tết. Số đào này được anh và gia đình chăm sóc rất cẩn thận.
Mỗi người trồng đào sẽ có kinh nghiệm riêng để nhận biết thời điểm thích hợp nhất cho việc tuốt lá hay để đào tự xuống lá. Thông thường sẽ tuốt lá từ khoảng 30-45 ngày tùy theo thời tiết. "Hiện tại một số gốc đào lá tự rụng, số khác phải tuốt lá, một số búp đã hé mở", anh Thắng nói.
Theo anh Thắng, sau công đoạn tuốt lá, việc thành bại của vụ đào phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Theo kinh nghiệm của một số chủ vườn đào, khi lá đào bị tuốt xuống, toàn bộ dinh dưỡng của cây sẽ dồn sang nuôi mắt hoa.
Việc tuốt lá phải được thực hiện đúng thời điểm, để nụ hoa có thể nở đẹp nhất vào đúng dịp Tết. Đây được xem là công đoạn cuối của kỳ chăm sóc, quyết định thành bại cho cả mùa hoa.
Ông Nguyễn Văn Nhật, chủ vườn đào phai ở xã Nghi Ân nhận định, năm nay lập xuân sớm hơn nên bà con đang rất kỳ vọng đào sẽ nở đúng vào dịp tết. Tùy theo từng cây sẽ có giá thành khác nhau, song trung bình có giá bán dao động tại vườn ở mức từ 500.000 - 2 triệu đồng/cây.
Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi hơn so với năm ngoái nên cây đào sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Người trồng đào nơi đây đang rất kỳ vọng mùa đào năm nay sẽ mang lại bội thu cả về năng suất lẫn giá thành.
Ông Nguyễn Văn Thông cũng đang cùng vợ "xuống lá" cho trên 100 gốc đào. "Công việc tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bởi không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các mắt hoa, các chồi nụ. Vì thế toàn bộ công đoạn tuốt lá, tỉa cành đều được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công", ông Thông nói.
Thời điểm tất bật nhất của người trồng đào là từ tầm tháng 10 đến tháng Chạp. Bời theo người dân đây là quãng thời gian quyết định đào có nhiều búp, nụ và có ra hoa đúng dịp Tết hay không? Tất cả đều do khâu chăm sóc, cách hãm và kích thích của người dân.
Đào phai ở đây thường là loại đào có độ tuổi rất ít nhưng lại rất xum xuê, nhiều hoa và có mùi hương đặc biệt nên người miền Trung rất ưa chuộng. Hiện, nhiều thương lái đã đến thăm vườn, khảo sát giá để chuẩn bị cung ứng thị trường tết. Nhiều cành đào gốc to, thế đẹp đã có khách đặt mua.
Việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể nẩy lộc, bung chồi và cho ra những lứa hoa to, đẹp vào dịp Tết Nguyên đán. Hàng trăm hộ dân trồng đào ở xã Nghi Ân đang đếm ngược từng ngày trong tâm thế phấn khởi hướng tới vụ đào Tết bội thu.