Hà Nội

Tập thể, cá nhân ngành y được tôn vinh "tấm gương thi đua làm theo lời Bác"

04-07-2019 5:39 PM | Thời sự

SKĐS - Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu Nghị Việt Đức, Bộ Y tế là tấm gương thi đua làm theo lời Bác sẽ được tôn vinh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam" diễn ra ngày 7/7 tới.

Ngoài ra, trong danh sách này còn có cái tên rất quen thuộc đó là cầu thủ Đội tuyển Quốc gia Việt Nam Nguyễn Quang Hải.

Chương trình Vinh quang Việt Nam do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trải qua 14 kỳ tôn vinh, Vinh quang Việt Nam đã trở thành sự kiện có uy tín trong xã hội, góp phần quan trọng vào việc động viên phong thào thi đua yêu nước trên toàn quốc.

Năm nay, Ban tổ chức lựa chọn chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác" nhằm kịp thời tôn vinh biểu dương những tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ viết Lời Di chúc và cũng là 50 năm ngày toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Người.

Ban Tổ chức đã chọn được 19 tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học và bảo vệ an ninh tổ quốc để tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2019 - lần thứ XV.

Ngành y tế có 1 tập thể và 1 cá nhân dự kiến được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2019 - Thi đua làm theo lời Bác. Đó là Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu Nghị Việt Đức.

GS.TS Trần Bình Giang và ekip các y bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trước đó, năm 2018 cũng tại chương trình Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) của ngành y tế là một trong 8 công trình tiêu biểu đã được vinh danh. Đây là chương trình được đánh giá là chương trình Y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam.

Chính nhờ có chương trình TCMR hàng năm chúng ta đã bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ không bị mắc bệnh, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến. Bảo vệ cho hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa. Chương trình TCMR là chương trình phòng bệnh mang lại hiệu quả nhất với những thành tựu nổi bật là:

11 nghìn xã phường, 704 huyện của cả nước được tiêm chủng

Hơn 1,5 triệu trẻ em, gần 1,6 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ hàng năm với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến sự sống còn của trẻ em.

Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh đậu mùa từ năm 1979

Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh bại liệt từ năm 2000

Đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005

Đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020.

Các bệnh truyền nhiễm khác trong chương trình TCMR như bạch hầu, ho gà, viêm não nhật bản, sởi, viêm gan B đã giảm một cách ngoạn mục từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH