Thời gian gần đây, "bí ngô hạt dẻ" là mặt hàng nông sản thường xuyên xuất hiện trên chợ mạng, đặc biệt là các hội nhóm chợ dân cư với những lời tung hô có cánh như "bí ngon nhất thế giới".
Theo các tiểu thương, gọi là bí ngô hạt dẻ vì có vị giống hạt dẻ, bùi, bở, ngọt thơm. Ngon nhất là nướng bơ tỏi hoặc hấp.
Cũng vì vị lạ nên thời gian qua, ít nhiều người dân hiếu kỳ, đua nhau mua về ăn thử, bất chấp giá bán ban đầu không hề rẻ, dao động từ 250.000 – 260.000 đồng/thùng 6 quả, trọng lượng từ 2,2-2,5kg, tương đương gần 50.000 đồng/quả có trọng lượng khoảng 300 - 400gram.
Ngày 4/9, chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hà Phương (ở Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết: "Sau nhiều lần xem quảng cáo trên các nhóm cư dân, tôi rất tò mò về loại bí này nên đã mua để ăn thử".
"Tuy nhiên, nếu xào hoặc nấu với xương thì vị giống như bí đỏ thường. Nếu hấp cách thủy, sẽ ngậy và bùi hơn nhưng cũng vì ngậy mà tôi không ăn được nhiều. Còn vị hạt dẻ thì không quá nổi bật nên có lẽ, tôi sẽ không mua lại bí này", chị Hà Phương cho hay
Theo chị Phương, bí đỏ hạt dẻ có giá không đồng nhất. Thời điểm cao điểm nhất khi không nhiều người biết đến, bí ngô hạt dẻ có giá 200.000 – 280.000 đồng/thùng 6 quả. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, loại bí này giảm còn 110.000 – 140.000 đồng/thùng 6 quả. Thậm chí, để tăng lượt bán, tiểu thương sẵn sàng bán lẻ, bán rời theo từng quả, trong khi ở thời điểm đang "hot" rần rần, tiểu thương chỉ bán theo thùng.
Được các tiểu thương gọi là "bí ngon nhất thế giới" nên thời gian qua, khi loại bí ngô hạt dẻ được chào bán trên các chợ mạng, bà nội trợ nào cũng muốn ăn thử dù giá không rẻ.
Chị Phương cho rằng, với mỗi thùng có trọng lương từ 2,2 – 2,5kg, tính ra mỗi 1kg bí ngô hạt dẻ, vẫn đắt gấp nhiều lần loại bí ngô được trồng, bán trong nước.
Cùng trải nghiệm với chị Phương, chị Lê Thúy Hiền (ở Hà Trì, Hà Đông, TP Hà Nội) cũng đặt một thùng bí ngô hạt dẻ để ăn thử.
Theo chị Hiền, bí có vị ngọt, bùi nhưng không cảm nhận được mùi hạt dẻ, thậm chí, phần cùi bí khá mỏng, hạt nhiều.
"Vì tò mò nên tôi mua ăn thử một lần cho biết. Nhưng theo tôi loại bí này chỉ lạ thôi, chứ vị thì thua xa bí ngô truyền thống Việt Nam", chị Hiền cho hay.
Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc về loại bí này, chị Hiền cũng như rất nhiều người mua hàng đều mơ hồ.
Người thì cho rằng nhập khẩu từ Nhật Bản, người lại cho rằng nhập khẩu từ Hàn Quốc, nhưng theo tiểu thương, loại bí này có nguồn gốc từ đảo Jeju (Hàn Quốc) nên loại bí này được gọi là bí Jehu nhưng được trồng ở Trung Quốc. Khi nhập về Việt Nam, vì mùi hạt dẻ nên gọi là bí hạt dẻ, hoặc bí ngô hạt dẻ.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, bí nhô hạt dẻ thực tế có xuất xứ từ Trung Quốc. Vì có vị hạt dẻ, được tiểu thương quảng cáo rầm rộ nên mới gây sốt.
Do đó, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả khuyến cáo nên lựa chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng tại những điểm kinh doanh được cấp phép, được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua, tiêu thụ thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chất lượng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo ông Bình, bí ngô là mặt hàng với nhiều chủng loại đã được trồng ở Việt Nam, tuy vậy nước ta chưa trồng được loại bí ngô mùi hạt dẻ này. Do vậy, nhiều người có tâm lý muốn thưởng thức hương vị lạ.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong thương mại là trao đổi 2 bên nên không thể cấm nhập khẩu rau quả Trung Quốc. Tuy vậy, cơ quan chức năng Việt Nam cần phải kiểm soát chặt về chất lượng hàng hóa.