SOS: Suy đa phủ tạng, suýt mất mạng vì chữa nhọt bằng đắp lá

06-04-2021 12:11 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Từ vết nhọt nhỏ, nghĩ đắp thuốc lá cho "lành", 2 người đàn ông ở Yên Bái và Phú Thọ đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì tại vùng đắp lá thủng da, chảy mủ, nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, suýt mất mạng.

Sáng 6/4, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, 20 ngày vừa qua, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Chăm sóc vết thương của bệnh viện đã tiếp nhận liên tiếp 2 ca bệnh đến từ các tỉnh miền núi có nhiễm trùng hoại tử da nặng sau khi tự ý sử dụng thuốc nam để điều trị.

Vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối, người bệnh sốt cao và được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng nguy hiểm tính mạng.

nah toi 3 doi bi mun nhot

Tổn thương hoại tử trên cơ thể bệnh nhân Hà Văn T. sử dụng thuốc nam đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Giàng A T. (Nam, 28 tuổi), dân tộc H’mong (Trạm Tấu, Yên Bái).

Trong một lần đi rừng do côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, anh T. không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc nam tự đắp vào vết thương.

Không lâu sau, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn.

Khi đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân đã lơ mơ, xét nghiệm có dấu hiệu suy gan, thận và gia đình đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà.

Sau khi hội chẩn và giải thích cho người nhà, người bệnh nhanh chóng được phẫu thuật trong cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương.

Sau mổ ngoài hồi sức, truyền dịch, kháng sinh mạnh. Dự kiến người bệnh sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, khép da và tạo hình da vùng bìu.

Ca bệnh thứ 2 là trường hợp bệnh nhân Hà V. T. (nam, 57 tuổi) ở Thanh Sơn, Phú Thọ.

Cách đây 1 tuần, ông T. có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái. Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc nam.

Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử.

Thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết thêm: Các y, bác sĩ của khoa đã rất cố gắng để cứu sống bệnh nhân, nhưng cũng phải tư vấn cho họ và gia đình để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau này.

"Rất may mắn, cả hai bệnh nhân trên đã được chuyển đến bệnh viện kịp thời và được phẫu thuật bởi các chuyên gia của Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương nên đã tránh khỏi hậu quả đáng tiếc và hiện nay đang hồi phục'- TS Chính nói.

Trường hợp của 2 bệnh nhân này không phải là hy hữu, bởi thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra khuyến cáo các hậu quả đáng tiếc về việc sử dụng thuốc nam kiểu "nhà tôi 3 đời dùng thuốc nam", thuốc có nguồn gốc từ đông y không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chữa bệnh theo kiểu tin lời mách bảo.

Vì tin theo các lời quảng cáo, rồi chữa bệnh truyền miệng mà nhiều người đã sử dụng các sản phẩm được cho là “lành” này một cách tràn lan, kết quả là bệnh khỏi đâu chưa thấy, mà đã phải lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Thầy thuốc khuyến cáo, mỗi chúng ta không thể coi thường bệnh tật mà cần đi khám bác sĩ khi có vấn đề về sức khoẻ để được tư vấn điều trị phù hợp, khoa học.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH