Hà Nội

Sợ sạt lở, người dân An Giang chặn doanh nghiệp khai thác cát

28-05-2017 11:07 AM | Thời sự

Lo ngại sạt lở "nuốt" mất nhà cửa vườn tược, người dân cồn Cũ (huyện Chợ Mới, An Giang) ngày đêm ngăn chặn những chiếc xáng cạp múc cát trên nhánh sông Tiền.

Người dân cồn Cũ thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới (An Giang) mấy ngày nay hùn tiền mua dầu, thuê tàu thuyền ngăn chặn các xà lan hút cát trên sông cù Lao Giêng (một nhánh sông Tiền) - cách điểm sạt lở hồi tháng trước trên sông Vàm Nao khoảng 20 km.

"Dân tụi tui sống nhờ vào trồng xoài, trồng bắp. Mấy năm gần đây nước chảy làm hai bên mé và đầu cồn bị lở. Vậy mà giờ chính quyền lại cho doanh nghiệp lấy cát khác nào đẩy người dân vào cảnh mất nhà như bà con xã Mỹ Hội Đông vừa qua", anh Phạm Quốc Khanh (37 tuổi), nói.

Lo ngại sạt lở, người dân cồn Cũ túc trực ngăn chặn khai thác cát. Ảnh: Kim Thoa

Cồn Cũ được hình thành trên 200 năm nay, rộng khoảng 48 ha và có hơn 200 hộ sinh sống. Vì nằm ở ngã ba sông Tiền và sông Cù Lao Giêng nên năm nào cồn cũng sạt lở. Người dân tự góp tiền mua cây đóng cừ ở đầu cồn để chặn dòng nước cạp vào.

"Vậy mà mấy ngày qua doanh nghiệp huy động phương tiện khai thác cát gần cồn. Chúng tôi vô cùng lo lắng, phải ngày đêm thay nhau canh giữ, xua đuổi, nên họ mới tạm dừng", ông Út Đống nói và cho hay người dân cồn Cũ không được thông báo, lấy ý kiến về việc khai thác cát này.

Theo quyết định do Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi ký hồi đầu tháng 5, doanh nghiệp được khai thác cát khu vực dự án nạo vét trên rạch Cù Lao Giêng thuộc xã Tấn Mỹ, Bình Phước Xuân, Mỹ An, Hội An và thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới). Giá tiền cấp quyền khai thác cát là 15.000 đồng/m3, trữ lượng khai thác 480.000 m3.

Sạt lở bờ sông Vàm Nao khiến hơn 100 hộ dân ở xã Mỹ Hội Đông phải sơ tán khẩn cấp. Ảnh: A.X.

Trả lời báo chí, ông Lâm Quang Thi khẳng định, đây là dự án thông luồng đã được quy hoạch từ trước, không phải khai thác khoáng sản dẫn đến sạt lở như người dân nghĩ.

"Nguồn cát từ việc này sẽ phục vụ cho cụm dân cư của 107 hộ bị sạt lở ở Mỹ Hội Đông hồi cuối tháng 4 vừa qua. Do trong tình trạng thiên tai nên phải làm khẩn cấp, chứ hiện nay theo chủ trương của Chính phủ là hạn chế khai thác cát. Hiện tỉnh không có nguồn nào để phục vụ cho việc khẩn cấp này", ông Thi nói.

Theo phó chủ tịch An Giang, trong dự án này tỉnh đã đánh giá rất kỹ vấn đề thông luồng. Trong tuần tới sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân biết.

"Nếu người dân ở đó không đồng thuận thì tỉnh phải tìm chỗ khác, như vậy sẽ gây chậm tiến độ xây dựng chỗ ở cho bà con ở Mỹ Hội Đông. Hiện, bà con phải sống nhờ ở chùa, trường học… rất khổ sở" - ông Thi nói.

Cửu Long - Kim Thoa


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn