Romania mua pháo K-9 của Hàn Quốc

20-06-2024 16:14 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Romania đã quyết định mua pháo tự hành K-9 từ nước này với tổng trị giá 920 triệu USD.

Hoạt động này đánh dấu thương vụ mua vũ khí lớn nhất trong 7 năm qua của Romania.

Romania mua pháo K-9 của Hàn Quốc- Ảnh 1.

Một khẩu pháo tự hành K-9 tại nhà máy Hanwha Aerospace, ngày 16/3/2023. (Nguồn: Reuters)

Thỏa thuận mua bán này được công bố trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik và Bộ trưởng Quốc phòng Romania Angel Tilvar, trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Shin đến quốc gia Đông Âu này.

Thỏa thuận mua pháo K-9 là một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước. Trước đó, vào tháng 4, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Romania đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh và cam kết tăng cường hợp tác trong ngành quốc phòng.

Ông Shin Won-sik nhấn mạnh rằng quyết định của Romania theo bước Ba Lan trong việc mua pháo K-9 sẽ mở rộng dấu ấn của ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc tại châu Âu. Điều này là một phần trong chiến lược của Hàn Quốc nhằm trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ tư thế giới.

Pháo tự hành K-9 Thunder của Hàn Quốc, phát triển bởi tập đoàn Hanwha và đưa vào sản xuất năm 1990, là một hệ thống pháo binh tiên tiến với tầm bắn tối đa 40-50 km tùy loại đạn. Với tốc độ bắn 6 phát mỗi phút trong 3 phút đầu và duy trì 2-3 phát mỗi phút sau đó, K-9 đảm bảo hiệu quả chiến đấu cao. Được trang bị động cơ diesel 1.000 mã lực, nó có thể đạt tốc độ 67 km/h và tầm hoạt động 480 km, cho phép di chuyển linh hoạt.

Sau chuyến thăm Romania, ông Shin dự kiến sẽ tới Ba Lan trong chuyến đi kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 19/6. Tại đây, ông sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan và Phó Thủ tướng Wladyslaw Kosiniak-Kamysz để thảo luận về các vấn đề hợp tác quốc phòng và công nghiệp vũ khí giữa hai nước.

Năm 2022, Ba Lan đã ký các hợp đồng trị giá 17 nghìn tỷ won (12,3 tỷ USD) để nâng cao năng lực phòng thủ của mình. Các hợp đồng này bao gồm việc mua sắm xe tăng K2, pháo tự hành K9, máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 và hệ thống phóng tên lửa đa nòng Chunmoo.

Đạn pháo Krasnopol-M2 Đạn pháo Krasnopol-M2 'bách phát bách trúng' của Nga dễ dàng xuyên thủng giáp composite tăng Abrams

SKĐS - Được biết đến như là "sát thủ vô hình" trên chiến trường, đạn pháo Krasnopol-M2 của Nga đã gây ấn tượng mạnh với độ chính xác xuất sắc, biến nó thành một vũ khí không thể thiếu của quân đội Nga.


Xuân Minh
(Theo KBS, Reuters)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn