Rối loạn tình dục nữ: gặm nhấm dần hạnh phúc

05-01-2016 7:49 PM | Sức khỏe sinh sản

Rối loạn tình dục nữ thường có hai dạng bất bình thường: gia tăng tình dục và lãnh cảm. Trong đó, lãnh cảm chiếm đa số. Trong một số trường hợp, người bệnh cần được điều trị.

Rối loạn tình dục nữ thường có hai dạng bất bình thường: gia tăng tình dục và lãnh cảm. Trong đó, lãnh cảm chiếm đa số. Trong một số trường hợp, người bệnh cần được điều trị

Trầm cảm là nguyên nhân chính

Theo ThS. BS. Nguyễn Ngọc Quang – Giám đốc Trung tâm Giám định Pháp y Tâm thần TP.HCM, tình trạng lãnh cảm phần lớn rơi vào những người phụ nữ có vấn đề về sức khỏe tâm thần – trầm cảm. Đa số mắc trầm cảm vừa hoặc nặng. Ngoài những triệu chứng chính của trầm cảm, nổi bật lên là lãnh đạm, thờ ơ trong vấn đề chăn gối. Người phụ nữ mất đi hứng thú đối với người bạn tình của mình. Đây là nguy cơ gây đổ vỡ trong mối quan hệ tình cảm, đời sống vợ chồng. Dẫn đến, người chồng hoặc người đàn ông sẽ tìm đến người phụ nữ khác.

Bên cạnh đó, gia tăng tình dục ở lứa tuổi trung niên (40 - 45 tuổi) do rối loạn nội tiết tố cũng là điều đáng quan tâm. Đó có thể là những phụ nữ mắc u nang buồng trứng, u xơ tử cung. Phụ nữ sẽ ăn mặc đẹp, tỉa tót bên ngoài lẫn bên trong để tìm cách thu hút đàn ông. Qua đó, họ tìm cách cải thiện cảm xúc cũng như sinh lý đối với người bạn tình của mình.

“Ngược lại, nhiều người đàn ông mải lo kiếm tiền, tụ tập bạn bè, nhậu nhẹt… xao lãng người phụ nữ bên cạnh mình. Đôi khi có người phụ nữ thỏa mãn, đôi khi có người thất vọng. Sự thất vọng cũng khiến người phụ nữ bứt phá, đi tìm người đàn ông khác, đáp ứng nhu cầu tình dục của họ. Thậm chí, nặng nề hơn, họ có thể lâm vào tình trạng “nghiện sex” - một ngày phải mấy lần mới đủ, không có điểm dừng”, BS. Quang chia sẻ.

Người phụ nữ cũng cần nâng đỡ

Trước đây, gia đình đối với người phụ nữ được quan niệm là một nếp nhà êm ấm, chăm sóc chồng con, hạn chế giao du xã hội; nhưng hiện nay, người phụ nữ còn cần sự hòa hợp, thỏa mãn trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm cá nhân, BS. Quang cho biết, cảm xúc - tiền bạc - tình dục là một tam giác hài hòa, thiếu một cái có thể khiến cuộc sống của người phụ nữ trở nên chông chênh, tâm lý bất ổn. Khi được hỏi nhu cầu đọc sách báo, nhiều trường hợp phụ nữ đến tư vấn tâm lý trả lời họ thường lên mạng đọc các mục về ngoại tình, về người thứ ba, làm sao lên đỉnh…

Ngoài ra, văn hóa vùng miền, khu vực cũng ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của người phụ nữ. Người phụ nữ miền Bắc và miền Nam cũng có những cách giải tỏa tâm lý khác nhau.

BS. Quang nhận xét: “Dường như, khi cuộc sống chăn gối không được thỏa mãn hoặc bị ức chế, người phụ nữ miền Bắc phát tiết bằng lời nói nhiều hơn, vung vẩy tay chân nhiều. Tuy nhiên, ở khía cạnh sức khỏe, những người phụ nữ như vậy, thường mắc phải chứng cao huyết áp, dẫn đến thay đổi nhịp thở, nhịp tim, dẫn đến rối loạn cảm xúc… Về mặt tâm thần, những ức chế này gây ra khủng hoảng tâm lý - stress; có thể có những cơn đột phát, hoặc âm ỉ kéo dài. Sự kéo dài nhanh hay mau phụ thuộc vào nhân cách của từng người phụ nữ, cũng như sức đề kháng hoặc sức khỏe của người phụ nữ. Điều đó dẫn đến trầm cảm, lo âu, mất ngủ, khiến người phụ nữ giảm sút trong mối quan hệ”.

Đối với những rối loạn trầm cảm dẫn đến lãnh đạm hoặc gia tăng hoạt động tình dục, hoạt động thể lực quá mức, thậm chí lạm dụng ma túy, người phụ nữ cần được người chồng động viên, nâng đỡ, ôm ấp, nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng. Khi có những rối loạn thần nặng cần đưa đến khám tại cơ sở chuyên khoa tâm thần để được tư vấn, lý tâm điều trị triệt để. Đặc biệt, người phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh, do vậy, trước khi có con, người chồng cần tìm hiểu nhu cầu tâm lý của người mẹ trong giai đoạn thai kỳ và hậu sản, để nâng đỡ người phụ nữ một cách tốt nhất.


HƯƠNG CÁT
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH