Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát vùng "khóa chặt, đông cứng" để chống dịch ở Bình Dương

24-08-2021 4:05 PM | Xã hội

SKĐS - Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát một số phường đang "khóa chặt" của TP.Thuận An, Bình Dương.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương: Chấn chỉnh ngay công tác thu dung tạm thời người nghi nhiễm COVID-19Chủ tịch tỉnh Bình Dương: Chấn chỉnh ngay công tác thu dung tạm thời người nghi nhiễm COVID-19

SKĐS - Tỉnh Bình Dương hiện có 1.205 khu vực phong tỏa với 121.972 người, 22.428 người đang cách ly tập trung. Công tác chuẩn bị cơ sở cách ly tạm thời chưa tốt khiến người dân bức xúc. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về vấn đề này.

Tại phường Thuận Giao, đến thăm các hộ gia đình tại Khu dân cư Thuận Giao thuộc khu phố Hòa Lân 2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ân cần thăm hỏi tình hình đời sống người dân trong khu vực đang bị "khóa chặt, đông cứng" 15 ngày.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra tình hình chống dịch tại phường "khóa chặt" của Bình Dương - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác theo dõi và hướng dẫn người dân tự lấy mẫu test nhanh.

Qua nắm tình hình chung, Phó Thủ tướng đã động viên các gia đình chung tay cùng tỉnh vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm sâu sát hơn nữa đến đời sống người dân trong khu vực đang "khóa chặt", nhất định phải kịp thời phân phát lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian sớm nhất để không có người dân nào đói vì không có lương thực, thực phẩm.

Người dân trong Khu dân cư Thuận Giao bày tỏ vui mừng khi Phó Thủ tướng đến thăm và nắm tình hình đời sống người dân trong khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội.

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các hộ gia đình cam kết sẽ đồng lòng cùng chính quyền thực hiện các biện pháp chống dịch; đồng thời mong muốn Chính phủ và chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân an tâm chống dịch cùng chính quyền.

Kiểm tra địa điểm thực hiện test nhanh kháng nguyên PCR trong cộng đồng tại phường An Phú, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã hỏi thăm tình hình sức khỏe người dân, động viên đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra tình hình chống dịch tại phường "khóa chặt" của Bình Dương - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi hỏi thăm và động viên người dân ở Khu dân cư Thuận Giao, TP Thuận An.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành Y tế Bình Dương cần thực hiện việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu tại các điểm xét nghiệm để tránh tình trạng người dân phải chờ đợi lâu và tập trung đông làm lây lan dịch bệnh; đồng thời giảm tải cho lực lượng lấy mẫu xét nghiệm.

Qua ý kiến của Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã yêu cầu lãnh đạo TP.Thuận An phải nhanh chóng tăng cường lực lượng phân phát lương thực, thực phẩm đến tất cả người dân trong khu vực đang thực hiện "khóa chặt" để người dân an tâm chung tay cùng chính quyền chống dịch.

Đồng thời đẩy nhanh việc thực hiện các chế độ, chính sách của Trung ương và của tỉnh đến tất cả các đối tượng theo quy định.

Người dân phải được tiếp cận y tế nhanh nhất

Trước đó, trong buổi làm việc nhanh với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bình Dương, PGS.TS. BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội báo cáo tóm tắt về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bình Dương.

PGS. Lân Hiếu cho biết, hiện nay mô hình điều trị theo hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế tại địa phương đã được thực hiện nhuần nhuyễn, có mối liên hệ chặt chẽ, thầy thuốc của các tuyến đã và đang nỗ lực điều trị người bệnh hạn chế số ca tử vong.

Trước tình hình thiếu nhân lực y tế, đặc biệt là điều dưỡng có kinh nghiệm chăm sóc người bệnh ở tháp tầng 3, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu kiến nghị tỉnh Bình Dương có lời mời, kêu gọi những điều dưỡng đã, đang ở Bình Dương có kinh nghiệm giúp sức Trung tâm Hồi sức cấp cứu (ICU) đặt tại BV Quốc tế Becamex Thuận An.

Được biết, Trung tâm Hồi sức cấp cứu (ICU) BV Quốc tế Becamex hiện nay đã thực kê 240 giường, khả năng tối đa có thể mở được 427 giường. "Trong tuần này, BV Quốc tế Becamex sẽ mở Trung tâm cấp cứu sản nhi (ICU) với 100 giường, có sự hỗ trợ từ BV Phụ sản Trung ương" – PGS. Hiếu thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân ở "vùng đỏ" thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong trường hợp ở cộng đồng vận động tuyên truyền người dân ở cộng đồng phát huy tinh thần "tương thân tương ái" giúp đỡ nhau, hỗ trợ lực lượng của chính quyền cơ sở. "Không được để dân đói. Người dân phải được tiếp cận y tế nhanh nhất. Giám sát chặt chẽ người ở trong khu cách ly" – Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với những khó khăn trong công tác chống dịch của Bình Dương và mong cả hệ thống chính trị tiếp tục đoàn kết đồng lòng dần đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chính quyền cơ sở Khu phố Hòa Lân 1 đưa gạo đến công nhân sống trong khu nhà trọ. Video: Anh Văn.


Anh Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH